Việt Nam có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnuiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp.

Molnupiravir mang lại nhiều kết quả khả quan trong công tác phòng, chống dịch

Molnupiravir là thuốc kháng virus dạng viên, được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà từ tháng 8 tại TP.HCM. Đến nay chương trình đã mở rộng đến 34 tỉnh, thành.

thuốc kháng virus Molnupiravir
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được F0 sử dụng

Thuốc hiện do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và được chấp thuận triển khai thử nghiệm lâm sàng. Kết quả báo cáo giữa kỳ sau tại thời điểm triển khai tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy Molnupiravir có tính an toàn, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị.

Thuốc kháng virus Molnupiravir nằm trong gói thuốc C, cùng với gói thuốc A và B, được cấp phát cho F0 điều trị tại nhà ở TP.HCM những tháng qua đã góp phần giảm tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Ngoài Stellapharm, còn có 2 doanh nghiệp dược trong nước có kế hoạch và đang từng bước triển khai sản xuất thuốc Molnupiravir.

Việt Nam hoàn toàn có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc Molnupiravir

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện có khoảng 46-50 hoạt chất điều trị COVID-19. Về cơ bản Việt Nam đã chủ động sản xuất trong nước đảm bảo khoảng 70%, còn một số bắt buộc phải nhập khẩu vì có mặt hàng chỉ một hoặc hai hãng sản xuất“.

thuốc kháng virus Molnupiravir

Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnupiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn nhưng vẫn bảo đảm về an toàn và hiệu quả. Nếu được Chính phủ đồng ý, dự kiến sẽ có 3 số đăng ký được cấp cho 3 công ty dược trong nước sản xuất thuốc Molnupiravir, có thể chấp nhận cắt giảm một số yêu cầu về hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (ngày 6/10), Bộ Y tế đã chính thức đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Ngày 4/11, Bộ Y tế Anh thông báo đã cấp phép có điều kiện cho thuốc kháng virus Molnupiravir do hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng phát triển. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho thuốc điều trị COVID-19.

Molnupiravir cũng là thuốc đường uống điều trị COVID-19 đầu tiên được phê duyệt. Trước đó, các phương pháp điều trị để đối phó với COVID-19 chỉ tập trung chủ yếu vào vaccine.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Biến thể mới Omicron khiến số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em “tăng vọt”

Với số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy của biến thể mới – Omicron, các cảnh báo đã liên tục được đưa ra nhằm chủ động ứng phó. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh …

Thuốc kháng virus Molnupiravir và những lưu ý khi sử dụng

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây hẳn là thông tin rất được cộng chúng quan tâm hiện nay. Vậy Molnupiravir là loại …

Molnupiravir dưới góc nhìn Chuyên gia dịch tễ

Molnupiravir chắc hẳn là thuốc đang được quan tâm nhất hiện nay. Đây chính là thuốc kháng virus dạng viên nằm trong phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, vừa được cấp phép …

Cùng Tạp Chí Sức Khỏe điểm lại những sự kiện Y tế nổi bật tại Việt Nam trong năm 2021!

Sau một thời gian dài gồng mình chống dịch COVID-19, chúng ta đã bước sang giai đoạn mới tươi sáng hơn. Năm 2021 sắp kết thúc, hãy cùng Tạp Chí Sức Khỏe điểm lại những …

Giả mạo “Giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR”

Ngày 27 tháng 12 năm 2021, trên mạng internet đang lan truyền một bản sao “Giấy Xác Nhận Dương Tính Với Covid-19 Bằng Kỹ Thuật PCR” trong đó thông tin rằng một bệnh nhân tên …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi