Việt Nam có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnuiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp.

Molnupiravir mang lại nhiều kết quả khả quan trong công tác phòng, chống dịch

Molnupiravir là thuốc kháng virus dạng viên, được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà từ tháng 8 tại TP.HCM. Đến nay chương trình đã mở rộng đến 34 tỉnh, thành.

thuốc kháng virus Molnupiravir
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được F0 sử dụng

Thuốc hiện do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và được chấp thuận triển khai thử nghiệm lâm sàng. Kết quả báo cáo giữa kỳ sau tại thời điểm triển khai tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy Molnupiravir có tính an toàn, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị.

Thuốc kháng virus Molnupiravir nằm trong gói thuốc C, cùng với gói thuốc A và B, được cấp phát cho F0 điều trị tại nhà ở TP.HCM những tháng qua đã góp phần giảm tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Ngoài Stellapharm, còn có 2 doanh nghiệp dược trong nước có kế hoạch và đang từng bước triển khai sản xuất thuốc Molnupiravir.

Việt Nam hoàn toàn có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc Molnupiravir

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện có khoảng 46-50 hoạt chất điều trị COVID-19. Về cơ bản Việt Nam đã chủ động sản xuất trong nước đảm bảo khoảng 70%, còn một số bắt buộc phải nhập khẩu vì có mặt hàng chỉ một hoặc hai hãng sản xuất“.

thuốc kháng virus Molnupiravir

Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnupiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn nhưng vẫn bảo đảm về an toàn và hiệu quả. Nếu được Chính phủ đồng ý, dự kiến sẽ có 3 số đăng ký được cấp cho 3 công ty dược trong nước sản xuất thuốc Molnupiravir, có thể chấp nhận cắt giảm một số yêu cầu về hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (ngày 6/10), Bộ Y tế đã chính thức đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Ngày 4/11, Bộ Y tế Anh thông báo đã cấp phép có điều kiện cho thuốc kháng virus Molnupiravir do hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng phát triển. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho thuốc điều trị COVID-19.

Molnupiravir cũng là thuốc đường uống điều trị COVID-19 đầu tiên được phê duyệt. Trước đó, các phương pháp điều trị để đối phó với COVID-19 chỉ tập trung chủ yếu vào vaccine.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Khoa Sản như "resort 5 sao" tại Bệnh viện FV

Bệnh viện FV đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho khu hậu sản thuộc Khoa Sản phụ khoa, cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện quá trình mang thai, sinh nở …

Bệnh viện Thống Nhất tổ chức khóa đào tạo nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung hướng đến chăm sóc và làm hài lòng bệnh nhân

Ngày 04/06/2022, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức khóa đào tạo nội bộ mang tên “Nâng tầm dịch vụ” dành cho các cấp lãnh đạo với mục đích hướng tới việc nâng tầm phục …

Các biến chứng khi đeo kính tiếp xúc (Kính áp tròng)

Trong khoảng vài năm trở lại đây, kính tiếp xúc ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ những ưu điểm về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng và hiệu quả trong điều trị một …

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ra mắt sách tôn vinh người điều dưỡng, hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng

Hôm nay, ngày 30 tháng 05 năm 2022, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ chính thức ra mắt cuốn sách mang tên “Những đóa hoa kiên cường” nhằm tôn vinh người làm nghề điều dưỡng, …

Ladophar và kế hoạch mở rộng vùng trồng dược liệu chiến lược tại Lào

Hôm nay, ngày 28 tháng 05 năm 2022, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) vinh dự được đón tiếp bà Naly Sisoulith, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào và …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi