Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide – hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để bào chế thuốc điều trị COVID-19 giai đoạn sớm.

GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học cho biết, mới đây, Viện Hóa học đã nghiên cứu và thành công trong việc hoàn thiện quy trình tổng hợp chất Nitazoxanide ở quy mô thí nghiệm (pilot – quy mô lớn hơn so với quy mô phòng thí nghiệm nhưng nhỏ hơn quy mô sản xuất).

 

Quá trình tổng hợp Nitazoxanide tại Viện Hóa Học
Quá trình tổng hợp Nitazoxanide tại Viện Hóa Học

Nitazoxanide là một loại thiazolide có tiềm năng và đang có mặt trong hơn 29 nghiên cứu lâm sàng về điều trị COVID-19 trên thế giới.

Nitazoxanide có hoạt tính kháng virus phổ rộng, có hoạt tính chống lại SARS-CoV-2 được nuôi cấy trên tế bào vero cell6 với IC50 2 µM. Ngoài ra, Nitazoxanide có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch, cải thiện phổi và các tổn thương trên nhiều cơ quan của cơ thể nên thuốc có thể được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh kèm, đặc biệt là cơn bão cytokine.

Viện Hóa Học cho biết: Quy trình tổng hợp Nitazoxanide đạt hiệu suất cao, chỉ qua hai bước phản ứng. Đây là loại thuốc generic giá rất rẻ, sử dụng đường uống, an toàn và phù hợp để thực hiện ở điều kiện Việt Nam. Viện cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc để chuyển giao công nghệ cho một doanh nghiệp và đề xuất xin thử nghiệm lâm sàng thuốc Nitazoxanide để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình tại nhà.

Thành công của Viện Hóa học đã góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 19/4/2021, công ty Romark đã công bố kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 1.092 bệnh nhân: Nitazoxanide làm giảm 85% sự tiến triển bệnh nặng và giảm thời gian điều trị ở bệnh nhân COVID-19.

Nitazoxanide được đánh giá có hiệu quả tương đương với các kháng thể đơn dòng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp điều trị nhiễm SARS-CoV-2  ở thể nhẹ và trung bình.

Cũng trong tháng 4/2021, công ty Romark đã nộp đơn xin FDA cấp phép sử dụng thuốc Nitazoxanide – đường uống, để điều trị khẩn cấp cho bênh nhân COVID-19.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Biến thể mới Omicron khiến số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em “tăng vọt”

Với số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy của biến thể mới – Omicron, các cảnh báo đã liên tục được đưa ra nhằm chủ động ứng phó. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh …

Thuốc kháng virus Molnupiravir và những lưu ý khi sử dụng

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây hẳn là thông tin rất được cộng chúng quan tâm hiện nay. Vậy Molnupiravir là loại …

Molnupiravir dưới góc nhìn Chuyên gia dịch tễ

Molnupiravir chắc hẳn là thuốc đang được quan tâm nhất hiện nay. Đây chính là thuốc kháng virus dạng viên nằm trong phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, vừa được cấp phép …

Cùng Tạp Chí Sức Khỏe điểm lại những sự kiện Y tế nổi bật tại Việt Nam trong năm 2021!

Sau một thời gian dài gồng mình chống dịch COVID-19, chúng ta đã bước sang giai đoạn mới tươi sáng hơn. Năm 2021 sắp kết thúc, hãy cùng Tạp Chí Sức Khỏe điểm lại những …

Giả mạo “Giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR”

Ngày 27 tháng 12 năm 2021, trên mạng internet đang lan truyền một bản sao “Giấy Xác Nhận Dương Tính Với Covid-19 Bằng Kỹ Thuật PCR” trong đó thông tin rằng một bệnh nhân tên …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi