Viêm loét dạ dày – Phát hiện sớm, điều trị hiệu quả

Làm thế nào để biết viêm loét dạ dày?

Viêm loét dạ dày ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, những biến chứng thường gặp là xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, ung thư dạ dày và thủng ổ loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, việc điều trị sẽ hiệu quả. Bên cạnh đó, việc phòng ngừa cũng tương đối đơn giản.

Dạ dày là một bộ phận của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn ở giai đoạn đầu về mặt cơ học và hóa học: cơ học là nhờ vào tác động co bóp của dạ dày để nhào trộn thức ăn, hóa học là nhờ tác động của dịch vị có tính a-xít do dạ dày tiết ra để phân cắt thức ăn thành những tiểu thể nhỏ, giúp thức ăn được hấp thu tốt.

Viêm loét dạ dày là tình trạng viêm hoặc loét xảy ra ở niêm mạc dạ dày hoặc có thể ăn sâu xuống lớp dưới niêm của dạ dày. Tùy theo tổn thương mà có tên gọi khác nhau, nếu chỉ tổn thương ở lớp niêm mạc bề mặt dạ dày gọi là viêm dạ dày, nếu tổn thương ăn sâu xuống lớp dưới niêm của dạ dày gọi là loét dạ dày. Ngoài ra, dạ dày còn được phân thành nhiều vùng như tâm phình vị, thân vị, hang vị, môn vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn. Tùy vị trí tổn thương, gọi tên bệnh theo tổn thương, ví dụ viêm hang vị, loét hang vị…

viêm loét dạ dày ảnh hưởng đến chức năng hệ tiêu hóa

Viêm loét dạ dày ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Viêm loét dạ dày có thể gây ra chảy máu từ nơi tổn thương, gọi là xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong do mất máu.

vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Nguyên nhân bệnh Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày thường xảy ra do nhiều nguyên nhân phối hợp, một số nguyên nhân thường gặp là:

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn H.pylori được phát hiện năm 1982, có khả năng xâm nhập, sinh sống và phát triển trong niêm mạc dạ dày người. Gần một nửa dân số trên thế giới bị nhiễm mầm bệnh này. Vi khuẩn H.pylori có khả năng gây viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày và u lympho mô liên kết. Nhiễm H.pylori là nguyên nhân của gần 60% các trường hợp ung thư dạ dày dạng ruột.
 • Thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau. Các thuốc kháng viêm, giảm đau có tác dụng ức chế các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Chấn thương tâm lý (stress). Căng thẳng, buồn phiền, tức giận, lo lắng, sợ hãi khiến mất cân bằng chức năng dạ dày, làm dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị tổn thương gây viêm loét dạ dày.
 • Thói quen ăn uống không đúng. Việc ăn uống không đúng bữa, hay bỏ bữa, không điều độ, ăn quá no hoặc quá đói, uống quá nhiều rượu bia, trà (chè) đậm đặc, cà phê đậm đặc… dẫn đến hoạt động co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.
 • Hút thuốc lá: khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là chất nicotine. Nicotine sẽ gây tăng tiết cortisol, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Việc hút thuốc lá làm tổn thương niêm mạc dạ dày và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn H. pylori định cư ở dạ dày.

Triệu chứng của bệnh Viêm loét dạ dày

Các triệu chứng viêm loét dạ dày gồm có:

 • Đau bụng vùng trên rốn, hay còn gọi là đau thượng vị. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày. Thường đau thượng vị âm ỉ, thi thoảng có cơn đau quặn hoặc có cảm giác nóng rát vùng thượng vị. Đau cơn thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi bụng đói hoặc vào ban đêm, cơn có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Đau thượng vị có thể kéo dài một vài ngày rồi hết, nhưng cũng có khi cơn đau xuất hiện liên tục đến vài tuần, thậm chí là vài tháng hoặc cả năm.
 • Ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
 • Mất ngủ, ngủ chập chờn, gián đoạn do đau.
 • Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón do tiêu hóa không ổn định.

Biến chứng của bệnh Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng thường gặp là xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, ung thư dạ dày và thủng ổ loét dạ dày.

tổn thương do viêm loét dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa: Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng chảy máu từ niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc chảy máu từ mạch máu do ổ loét ăn vào mạch máu. Người bệnh sẽ nôn ra máu hoặc/và đi cầu ra máu. Đi cầu ra máu thường là phân đen sệt, dính, bóng như hắc ín, nếu không chú ý người bệnh có thể không phát hiện bệnh. Xuất huyết gây mất máu, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư dạ dày: Viêm loét dạ dày ban đầu là bệnh lý lành tính, hầu hết điều trị khỏi. Nếu không điều trị, bệnh diễn mạn tính có khả năng thành ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong số các ung thư đường tiêu hóa.

Hẹp môn vị dạ dày: Hẹp môn vị dạ dày là biến chứng thường gặp ở người bị viêm loét dạ dày. Khi bị hẹp môn vị người bệnh thường có những triệu chứng sau:

 • Đau bụng dữ dội, cơn đau dồn dập, liên tục và kéo dài.
 • Buồn nôn, nôn. Nôn ra thức ăn cũ.
 • Mệt mỏi, lừ đừ, cảm giác không còn sức lực.

Thủng dạ dày: Thủng ổ loét dạ dày nếu không điều trị viêm loét dạ dày sớm hoặc điều trị không dứt điểm. Khi dạ dày thủng, người bệnh sẽ thấy đau chói vùng thượng vị, cảm giác như bị dao đâm vào bụng. Bụng gồng cứng, thở mạnh cũng gây đau hơn. Từ đau thượng vị, cơn đau sẽ lan ra khắp bụng. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mặt tái, tay chân lạnh, toát mồ hôi, có thể tụt huyết áp. Nếu thủng dạ dày, cần nhập viện cấp cứu và phẫu thuật ngay lập tức.

khám nội soi viêm loét dạ dày

Chẩn đoán bệnh Viêm loét dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán khá an toàn và không có chống chỉ định tuyệt đối, trừ khi người bệnh không hợp tác hoặc bị rối loạn tâm thần, hoặc bị bỏng thực quản do uống axit, suy tim, nhồi máu cơ tim mới, suy hô hấp hoặc trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Việc nội soi dạ dày sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ ràng và đánh giá chính xác mức độ bệnh, giúp tiên lượng khả năng điều trị. Có một số trường hợp viêm dạ dày chuyển sản ruột hoặc viêm teo niêm mạc dạ dày có nguy cơ tiến triển thành ung thư nếu bệnh diễn tiến mạn tính nhiều năm. Đối với loét dạ dày, nếu loét dạ dày đơn giản có thể điều trị nội khoa, nhưng những ổ loét xấu, sần sùi, lồi lõm, xơ chai có thể là ung thư dạ dày dạng loét, cần phải sinh thiết để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm.

Xét nghiệm máu giúp đánh giá mức độ mất máu do xuất huyết tiêu hóa trong trường hợp viêm loét dạ dày có biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

Thuốc gì chữa bệnh viêm loét dạ dày?

Điều trị bệnh Viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiến triển tốt.

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của y học và công nghệ dược, nhiều thuốc điều trị viêm loét ra đời đã làm giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tỷ lệ biến chứng. Điều trị viêm loét dạ dày bao gồm sử dụng thuốc giúp lành viêm loét và điều trị tiệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori, nếu có. Ngoài ra, việc tránh tiếp xúc với các yếu tố nguyên nhân như các chất kích thích, các chấn thương tâm lý, thay đổi lối sống-sinh hoạt, ngưng thuốc kháng viêm không sreroid (NSAID)… là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự thành công của việc điều trị và phòng ngừa tái phát.

Kiêng ăn gì khi viêm loét dạ dày?

Chế độ ăn cho người bệnh Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là loại bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp.

Những thức ăn tốt cho người người bệnh viêm loét dạ dày

 • Sữa, trứng.
 • Thực phẩm có chứa nhiều đạm chế biến dưới dạng luộc, hấp, kho.
 • Rau củ quả tươi, nhất là rau họ cải.
 • Thức ăn có chứa tinh bột.
 • Các loại dầu thực vật.

Người bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng

 • Thịt nguội đã chế biến sẵn: dăm bông, lạp xưởng, xúc xích.
 • Thức ăn cứng, dai, rau có nhiều xơ.
 • Giấm tỏi, tiêu ớt, hoặc các loại dưa cà muối, hành muối.
 • Các loại quả chua như chanh, cóc, xoài xanh, sấu…
 • Trà (chè), cà phê đậm đặc.
 • Nước có gas.
 • Nước uống có cồn: bia, rượu…
 • Hút thuốc lá.

Thuốc gì chữa bệnh viêm loét dạ dày?

Phòng tránh bệnh Viêm loét dạ dày

 • Hạn chế sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước.
 • Không hút thuốc lá.
 • Ăn uống điều độ, hạn chế rượu bia, đồ ăn chua cay giúp cho dạ dày hoạt động khỏe mạnh sẽ bảo vệ cho dạ dày tốt hơn. Tập thói quen ăn uống khoa học: không ăn quá no, không để bụng quá đói, không bỏ bữa, không ăn trước khi đi ngủ, không làm việc nặng sau khi ăn. Tập thói quen nhai kỹ, ăn chậm.
 • Sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau ĐÚNG. Thuốc giảm đau có chứa các thành phần gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của dạ dày và có thể gây viêm loét dạ dày. Do vậy, khi sử dụng, cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm loét dạ dày là căn bệnh rất dễ bị mắc phải. Mỗi người cần phải có ý thức trong việc chủ động phòng ngừa và điều trị để bệnh không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Việc phòng ngừa tương đối đơn giản nhưng đạt được hiệu quả cao.

TS. BS Võ Thị Mỹ Dung

Phòng khám đa khoa Ngọc Minh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Những phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh khá phổ biến. Theo thống kê của các nhà khoa học, tần suất viêm loét dạ dày khoảng 10%, thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ …

BÍ MẬT VỀ NHỮNG VỊ THUỐC ĐÔNG Y DÀNH CHO BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG

BÍ MẬT VỀ NHỮNG VỊ THUỐC ĐÔNG Y DÀNH CHO BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG Viêm loét dạ dày tá tràng là tên gọi chung cho 2 căn bệnh khác nhau: bệnh viêm …

Đông Y trị viêm loét dạ dày có gì khéo?

Đông Y trị viêm loét dạ dày có gì khéo? Khi bàn về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có một điều nghịch lý thấy rõ. Đó là hiện nay tuy không thiếu thuốc đặc hiệu, …

Loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Loét dạ dày tá tràng ở trẻ em (Sức Khỏe – khoe24h) Loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương sâu gây mất niêm mạc có giới hạn cả phần cơ và dưới niêm …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi