Ứng dụng Laser công suất cao trong trị liệu bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh và sau đột quỵ

Laser là một kỹ thuật mới và hiện đại. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vật lý y sinh, laser công suất cao ngày càng được ứng dụng nhiều trong thể dục thể thao, phục hồi chức năng và đặc biệt trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – thần kinh cột sống và sau đột quỵ.

 laser công suất cao trong trị liệu bệnh lý

Nếu liệu pháp Laser công suất thấp kích thích sự tăng trưởng và làm lành tổn thương của mô và giảm viêm và phù nề, có tác dụng giảm đau và kháng viêm, cũng như kích thích sinh học, thì Laser trị liệu công suất cao (High intensity Laser) là chùm tia ánh sáng đơn sắc (là chùm photon có cùng bước sóng). Khi chiếu ánh sáng Laser vào mô cơ thể sẽ gây nên các tác dụng sinh học, kích thích giải phóng các yếu tố có lợi trong việc điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – thần kinh cột sống và sau đột quỵ. Độ xuyên sâu của Laser qua mô phụ thuộc vào cường độ Laser và độ hấp thu của mô. Độ hấp thu này phụ thuộc vào loại mô và chiều dài bước sóng Laser. Công nghệ Laser công suất Cao lên đến 12W, bước sóng 1064nm cho phép xuyên sâu mô để giảm đau tối đa. Công suất tối đa cao hơn 50 lần so với Laser thông thường.

Laser công suất cao mang lại điều trị hiệu quả cho nhiều chỉ định lâm sàng từ chấn thương cơ và bệnh lý gân đến thoái hóa khớp. Công suất cao cho phép sự xuyên thấu cao, độ sâu xâm nhập 10cm mô, đảm bảo liều đúng ở mô sâu cần điều trị. Hơn nữa, tạo được kích thích các đầu tận thần kinh, vì thế phong bế đường dẫn truyền đau trong hệ thần kinh và mang lại hiệu quả giảm đau tức thì.

laser công suất cao trong trị liệu bệnh lý

Lợi thế của việc điều trị Laser công suất cao

 • Ứng dụng hiệu quả vào khu vực điều trị và chiều sâu của các mô được xác định.
 • Tác dụng giảm đau mạnh mà không cần dùng thuốc.
 • Có khả năng hạn chế việc can thiệp phẫu thuật và các rủi ro liên quan.
 • Kết quả lâm sàng rất tích cực, có tác dụng lâu dài.

Tác dụng sinh học của Laser công suất cao: Liệu pháp Laser trị liệu công suất cao có tác động mạnh lên mô cơ thể người. Các tác dụng lâm sàng đáng kể nhất của Laser trị liệu công suất cao:

 • Tác dụng giảm đau: Tác dụng giảm đau của Laser công suất cao được phát huy chủ yếu khi sử dụng chế độ xung. Laser công suất cao có thể cung cấp các xung rất ngắn với tốc độ lặp lại rất cao. Với cài đặt này, nó có khả năng tạo áp lực thực tế. Các sóng áp lực được truyền qua các mô nơi chúng kích thích các đầu dây thần kinh tự do. Dựa trên cơ chế kiểm soát đau của cổng, kích thích cơ học của các đầu dây thần kinh tự do dẫn đến sự ức chế của chúng và do đó giảm đau. Tác dụng giảm đau của Laser công suất cao là tức thời và lâu dài.
 • Tác dụng chống viêm: Năng lượng được cung cấp cho các tế bào bằng Laser công suất cao làm tăng tốc độ chuyển hóa tế bào và gây ra sự tái hấp thu nhanh hơn các chất trung gian gây viêm. Giảm nồng độ của các chất trung gian tiền viêm phục hồi tính thấm của mao mạch và kết quả là loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm và nhanh chóng quay trở lại hoạt động hàng ngày.
 • Tác dụng làm giãn mạch: Các sóng cơ học được tạo ra bởi Laser công suất cao kích thích vi tuần hoàn cục bộ và hỗ trợ dẫn lưu bạch huyết của khu vực bệnh lý. Kết hợp kích thích sinh học và kích thích quang cơ học. Liệu pháp Laser công suất cao thực sự chữa lành các mô trong khi giúp giảm đau mạnh. Năng lượng được truyền bằng cách phát xạ Laser công suất cao liên tục đến mô gây ra tăng thân nhiệt bề mặt và do đó gây giãn mạch ở vùng được điều trị. Khi tăng tưới máu đi qua nhiều hơn khu vực được điều trị, các cơ bắp thư giãn. Trong các chỉ định đau liên quan đến cơ bắp như điểm kích hoạt, căng cơ… bệnh nhân cảm thấy giảm đau tức thì do căng cơ và ngay lập tức tăng phạm vi chuyển động.
 • Hiệu ứng nhiệt của liệu pháp Laser công suất cao được gây ra bởi sự hấp thụ của chùm tia Laser 1064nm trong các cấu trúc bề mặt. Do đó gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong mô. Làm ấm các cấu trúc bề mặt là nguyên nhân làm giảm hệ số tán xạ và hấp thụ đối với bước sóng 1064nm và cho phép thâm nhập sâu hơn bởi ánh sáng 1064nm. Tác dụng nhiệt cũng gây giãn mạch. Kết quả là, tưới máu tăng lên, lượng oxy lớn hơn được đưa đến mô và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu.
 • Tác dụng kích thích sinh học: Kích thích sinh vật ở cấp độ tế bào để tăng cường chữa bệnh và phục hồi, chữa lành và giảm phù nề nhanh hơn ở khu vực được điều trị.
 • Tác dụng nhiệt: Liệu pháp Laser cường độ cao làm tăng nhiệt do sự hấp thụ của chùm tia Laser trong các cấu trúc bề mặt. Do đó gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong mô. Làm ấm các cấu trúc bề mặt là nguyên nhân làm giảm hệ số tán xạ và hấp thụ đối với bước sóng laser và cho phép thâm nhập sâu hơn. Tác dụng nhiệt cũng gây giãn mạch. Kết quả là, tưới máu tăng lên, lượng oxy lớn hơn được đưa đến mô và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu.

laser công suất cao trong trị liệu bệnh lý

Cơ chế hoạt động laser công suất cao

Laser công suất cao thường được sử dụng chế độ xung. Chế độ xung bản chất là việc bật và tắt laser liên tục với tần suất rất cao và được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm đau. Chế độ ảnh hưởng đến các mô và gây ra các hiệu ứng y học. Hiệu quả y học tổng thể là sinh học, giảm đau, tác dụng chống viêm, tác dụng nhiệt bề mặt và thư giãn cơ bắp.

Ứng dụng của Laser công suất cao trong điều trị

 • Giảm đau hiệu quả trong các bệnh lý cơ xương khớp: chi trên, chi dưới, cột sống…
 • Chống teo cơ, cứng khớp trong các bệnh lý cơ xương khớp: chi trên, chi dưới, cột sống…
 • Giảm đau thần kinh tọa, thần kinh trụ, thần kinh quay…
 • Viêm gân, cơ.
 • Sai khớp, bong gân.
 • Khối tụ máu và vết bầm.
 • Làm lành các vết thương.
 • Cải thiện hiệu quả các bệnh lý thần kinh ngoại biên, trung ương.
 • Phục hồi chức năng sau đột quỵ.
 • Phục hồi chức năng sau các chấn thương thể dục thể thao, sau tai nạn giao thông.

Cùng với điều trị hiệu quả của laser công suất cao thì xung kích, siêu âm, xung điện… cũng tạo dấu ấn đột phá trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh, sau đột quỵ… Tùy theo chỉ định của các bác sĩ, tùy theo thể bệnh, bệnh cảnh cụ thể mà sử dụng các máy vật lý trị liệu thích hợp nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả dài lâu cho người bệnh giúp cải thiện bệnh, tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

BS CKII Huỳnh Tấn Vũ

Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tăng Acid Uric không triệu chứng

Tăng axit uric máu là một hiện tượng rối loạn sinh hóa rất phổ biến, có thể phát hiện được trong một lần xác định duy nhất urat huyết thanh ở 20 đến 25% nam …

Xử lý đúng ban đầu trong những trường hợp chấn thương

Gần 10% tổng số ca tử vong trên thế giới là do chấn thương. Chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người từ 1-50 tuổi và làm mất đi số …

Khủng hoảng trong điều trị loãng xương và giải pháp APCO

Loãng xương là một bệnh lý chuyển hoá với 2 đặc điểm chính: lượng chất khoáng trong xương bị suy giảm và cấu trúc sinh học của xương bị suy thoái. Hai đặc điểm này …

Vật lý trị liệu giảm đau, giãn cơ trong đau vai gáy

Đau vai gáy là triệu chứng của nhóm các bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy. Đau vai gáy khiến người bệnh cảm thấy …

Liên quan giữa bệnh gút và những tổn thương thận

Có thực tế mà không phải bệnh nhân nào cũng biết: có mối liên hệ khá chặt chẽ giữa bệnh lý thận và bệnh gút. Không phải ngẫu nhiên khi một trong những điều nên …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi