Từ 1/10 tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn 1 “Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19”

Từ 0 giờ ngày 1/10, tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn 1 thực hiện kế hoạch “Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế – xã hội”, nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với từng cấp độ nguy cơ.

An toàn đến đâu – mở rộng hoạt động đến đó

Theo kế hoạch do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành chiều 30/9, Khánh Hòa sẽ áp dụng linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch, tưng bước nới lỏng giãn cách xã hội, nhằm kiểm soát tốt dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, sớm đưa Khánh Hòa trở lại trạng thái bình thường mới.

Các giải pháp về y tế và hành chính bao gồm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; thực hiện nghiêm quy định 5K, hạn chế tối đa tập trung nơi đông người, triển khai thẻ COVID; tạo điều kiện cho người đã tiêm vaccine đi làm, tham gia các hoạt động kinh tế – xã hội ở trong, ngoài tỉnh.

Với kế hoạch này, tỉnh Khánh Hòa xác định an toàn đến đâu sẽ mở rộng hoạt động đến đó.

Khánh Hòa

3 giai đoạn thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Khánh Hòa

Dự thảo kế hoạch “Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế – xã hội” do UBND tỉnh Khánh Hòa xây dựng, bao gồm 3 giai đoạn, bắt đầu từ 1/10 đến hết ngày 31/12/2021.

Giai đoạn 1 từ ngày 1-10 đến 15-10

Tỉnh Khánh Hòa triển khai biện pháp kiểm tra giấy tờ trực tiếp khi tham gia các hoạt động trong phạm vi cấp tỉnh, cấp huyện, đồng thời khuyến khích áp dụng “Thẻ xanh Covid”, “Thẻ vàng Covid” và ứng dụng mã QR trên nền tảng ứng dụng PC-COVID.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch ở khu vực biệt lập, sau khi đã đáp ứng các quy định, điều kiện tiêu chí về đảm bảo an toàn COVID-19, được Sở Du lịch kiểm tra, chấp thuận được đón khách trong tỉnh (khách là người có thẻ xanh hoặc thẻ vàng COVID).

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng các quy định, tiêu chí về đảm bảo an toàn COVID-19, phục vụ tại chỗ cho người có thẻ xanh COVID, riêng người có thẻ vàng cần có xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ. Trước khi hoạt động, chủ nhà hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã kiểm tra, chấp thuận.

Các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, cung cấp dịch vụ và sửa chữa điện, nước, viễn thông, xe máy, xe ô tô, dịch vụ cắt tóc gội đầu, bán hàng tạp hóa… chỉ được hoạt động khi chủ cơ sở đăng ký, được UBND cấp xã đồng ý và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Giai đoạn 2 dự kiến từ ngày 16-10 đến 15-11

Tỉnh Khánh Hòa sẽ bắt buộc áp dụng “Thẻ xanh Covid”, “Thẻ vàng Covid” trong giai đoạn này.

Cùng đó, cho phép hoạt động trở lại hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh nếu đáp ứng theo các quy định hiện hành và các tiêu chí an toàn Covid-19; việc tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người do UBND các cấp xem xét, quyết định trước khi thực hiện.

Tại các bãi tắm ở “vùng xanh”, người dân “vùng xanh” được phép đi tắm biển và tập trung không quá 5 người; không tổ chức giữ xe, không được phép bán hàng rong trên bãi biển và dọc tuyến công viên bờ biển TP Nha Trang.

Mở rộng việc tổ chức hoạt động đón khách du lịch trong nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng đủ các quy định, tiêu chí.

Các cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề dự kiến tổ chức giảng dạy và học trực tiếp từ 18-10, bậc mầm non, tiểu học bắt đầu từ ngày 1-11.

Giai đoạn 3 từ ngày 16-11 đến 31-12

Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Khánh Hòa sẽ cho phép các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Tấn Tuân – chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – khẳng định tình hình dịch bệnh ở tỉnh cơ bản kiểm soát nhưng vẫn chưa đảm bảo được độ an toàn, tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện nới lỏng theo tiến độ an toàn, và nơi nào an toàn mới nới lỏng.

 

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Lợi ích của việc tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS sớm

Việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kết nối họ với các dịch vụ điều trị sớm nhất sẽ tránh …

Chiến dịch mang tính nhân văn K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)

Trải qua 3 năm triển khai, Chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền, đã làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh nan y mà là một bệnh …

“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn …

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi