Trò chuyện cùng TTƯT, BS.CKII Đỗ Tân Khoa – Giám đốc BV Y học cổ truyền TP.HCM: Phấn đấu trở thành Bệnh viện “Thân thiện – Tận tâm – Hiệu quả”

TTƯT, BS.CKII Đỗ Tân Khoa

1/ Trong 10 năm qua, Bệnh viện luôn thừa kế, duy trì và không ngừng phấn đấu, phát triển, thuốc tự sản xuất tại bệnh viện đạt chuẩn GMP-GSP-GLP, thực hiện kiểm định bảo đảm chất lượng nguồn dược liệu với hệ thống máy móc hiện đại. Đây là kết quả đáng ghi nhận. Bệnh viện đã làm như thế nào để đạt được những điều này, thưa BS?

Trong định hướng phát triển Bệnh viện đã được Sở Y tế phê duyệt, chúng tôi tập trung phát triển 3 mảng: Y, Dược và nâng cao nhân lực quản trị bệnh viện. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố, cả nước, kể cả kiều bào và khách nước ngoài.

Hệ thống chiết xuất cô cao chân không.
Hệ thống chiết xuất cô cao chân không.
Hệ thống tạo hạt cốm.
Hệ thống tạo hạt cốm.

Mảng dược là mảng mà bệnh viện ưu tiên tập trung đầu tư sản xuất:

  • Trước nhất là đầu tư về nhân lực. Bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ các dược sĩ, tiến sĩ về dược, các dược sĩ chuyên khoa 2, các thạc sĩ, trình độ dược sĩ sau đại học để đáp ứng được nhu cầu phát triển của đơn vị.
  • Thứ 2 là đầu tư về định hướng trong công tác sản xuất dược, trong đó tập trung vào khai thác, tìm tòi và phát triển các nguồn dược liệu. Chúng tôi đã liên kết với Trung tâm phát triển Dược liệu Miền Trung để cung cấp nguyên liệu cho bệnh viện đạt chuẩn. Qua quá trình sản xuất, bảo quản và phân phối, nồng độ hoạt chất của các thuốc này đều đạt chuẩn và có đủ điều kiện để sản xuất, xuất khẩu qua các nước như Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc…
  • Thứ 3 là đầu tư về trang thiết bị: bằng nguồn vốn tự có của bệnh viện qua tích lũy 10 năm qua, chúng tôi mạnh dạn đầu tư vào những dây chuyền sản xuất đạt được 3 tiêu chuẩn về sản xuất GMP, GLP và GSP đồng bộ.

Hiện nay chúng tôi vẫn đang đầu tư tập trung bằng nguồn vốn của bệnh viện và sự hỗ trợ ngân sách của thành phố để đạt được 3 mục tiêu này. Mục tiêu là phải đảm bảo được chất lượng thuốc phục vụ cho bà con.

Khoa Dược trong những năm gần đây đạt được nhiều phát triển vượt bậc ở cả 3 vấn đề mà chúng tôi đã nêu, thứ nhất là chất lượng nguồn nhân lực của chúng tôi gần như là hàng đầu cho các bệnh viện Y học cổ truyền toàn quốc; thứ 2 là định hướng mặt hàng sản xuất trong vòng 3 năm nay Bệnh viện đã tăng thêm hàng chục mặt hàng, đáp ứng được mọi nhu cầu từ công tác phòng chống dịch, nâng cao hiêu quả điều trị, cải tiến chất lượng, mẫu mã và hình thức sử dụng làm sao cho tiện lợi, an toàn và dễ bảo quản. Với hơn 45 mặt hàng thì bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM là một trong 3 đơn vị sản xuất được nhiều mặt hàng đông dược nhất so với hệ thống YHCT toàn quốc. Vấn đề thứ 3 là hệ thống trang thiết bị của bệnh viện hiện đi đầu sau khi được nhà nước đầu tư xây dựng khối nhà với 3000m² sàn. Bệnh viện đã lắp ráp các trang thiết bị máy móc để có thể bảo quản những cây thuốc chất lượng. Hiện nay có thể nói thuốc của bệnh viện không chỉ điều trị cho người bệnh đến bệnh viện mà còn được nhiều bà con trong và ngoài nước tin dùng và mua về để dử dụng. Chúng tôi luôn bám sát tiêu chí “An toàn, hiệu quả và tiện dụng”.

2/ Trong đời sống hiện đại, dù Y học phương Tây phát triển mạnh mẽ, nhưng bộ phận không nhỏ người dân vẫn chọn lựa và tin dùng những bài thuốc kế thừa từ những bài thuốc dân gian, cổ truyền, do những tác dụng đã được khẳng định từ hàng ngàn năm qua. Bệnh viện đã thực hiện công tác này như thế nào để đáp ứng nhu cầu này của người sử dụng, thưa BS?

Thực tế giữa y học hiện đại và y học cổ truyền hay nói cụ thể hơn về y học cổ truyền Việt Nam, gắn liền với văn hóa, niềm tin của người dân. Trong y khoa điều này vô cùng quan trọng. Người ta tin thuốc y học cổ truyền ở 3 vấn đề: thứ nhất là tính hiệu quả trong điều trị đã được trải nghiệm qua lâm sàng hàng nghìn năm; thứ 2 là tính an toàn; thứ 3 là gần gũi với cơ địa, văn hóa của người Việt. Mục tiêu thuốc Y học cổ truyền là giúp cho người bệnh cân bằng lại hoạt động của cơ thể. Chính vì điều đó, cho dù trải qua 5, 10 năm hay hàng trăm năm nữa thì thuốc YHCT vẫn chiếm vai trò quan trọng trong công tác điều trị và bảo vệ nâng cao sức khỏe người dân. Có những bài thuốc đã có hơn 2000 năm lịch sử, những bài đã ghi trong y văn cổ thì bệnh viện vẫn tiếp tục duy trì sản xuất. Ngày xưa thì chỉ có dạng thuốc hoàn hoặc là thuốc sắc theo từng thang. Giờ đây thì Bệnh viện sắc sẵn, đóng gói sẵn để người dân về cắt ra sẽ sử dụng được ngay, nhưng vẫn đảm bảo được hoạt chất và tác dụng. Bệnh viện cũng đáp ứng được những loại thuốc có nhu cầu xã hội cao, ví dụ trong đợt covid vừa rồi với 7 mặt hàng của bệnh viện sản xuất từ xông, thuốc ngâm, xịt phòng, thuốc súc miệng… đáp ứng nhu cầu của người dân trong công tác chống dịch.

7 mặt hàng của bệnh viện sản xuất

Cao hồng sâm Hàn Quốc 6 tuổi

Trên cơ sở nhu cầu của người bệnh, ví dụ như các hiện tượng lão hóa, tóc bạc sớm, thiếu ngủ… chúng tôi đã tập trung đầu tư và sản xuất viên hà thủ ô đạt tiêu chuẩn vàng về nguồn gốc và nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP, về mặt quy trình sản xuất đạt chuẩn theo hướng GMP. Xã hội càng ngày càng tăng các vấn đề về stress, thần kinh, lo âu, rối loạn giấc ngủ, chúng tôi đã sản xuất các viên thuốc từ nguyên liệu là Tiên Tây. Nhóm thứ 3 mà chúng tôi cũng đầu tư đó là những viên thuốc ngày xưa như thuốc hoàn, viên cứng gồm 5 viên, 10 viên, tính tiện lợi không cao nay với quy trình đổi mới bằng những công nghệ mới, đã rút số lượng viên một lần uống chỉ còn từ 2 đến 3 viên giúp bệnh nhân thuận tiện hơn. Áp dụng các loại thuốc đắp, thuốc bôi tại chỗ, mục tiêu làm sao để chúng ta đáp ứng được mọi nhu cầu của người bệnh, đấy chính là tiêu chí bệnh viện đã đặt ra cho khoa dược. Không làm hàn lâm, không cần to tát, ghê gớm, bệnh nhân cần nước súc miệng dược thảo bảo đảm vừa sát khuẩn vừa phòng chống Covid thì mình sản xuất, bệnh nhân cần một loại thuốc bôi chống viêm giảm đau hay chai nước uống, uống xong mát trong người và giải độc thì mình có thể cung cấp trên nền tảng thông qua sự chẩn đoán hướng dẫn người thầy thuốc cũng như sự đồng thuận, niềm tin của người bệnh… Thuốc YHCT trở thành một trong những bộ phận quan trọng trong công tác điều trị và nâng cao sức khỏe.

TTƯT, BS.CKII Đỗ Tân Khoa và cán bộ nhân viên bên bệnh nhân.
TTƯT, BS.CKII Đỗ Tân Khoa và cán bộ nhân viên bên bệnh nhân.

3/ Một trong những mục tiêu của Bệnh viện là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và quan tâm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh. Việc người bệnh lựa chọn đến điều trị tại bệnh viện tăng dần theo thời gian, đã chứng tỏ sự tin tưởng và biết đến của người dân thành phố đối với bệnh viện không ngừng phát triển. Việc này được thực hiện như thế nào, thưa BS?

Có thể nói ngắn gọn trong 2 phần, thứ nhất là với lịch sử hơn 40 năm thành lập và phát triển, thương hiệu bệnh viện YHCT đã có vị trí vững chắc trong lòng người dân và Bệnh viện phải duy trì được thương hiệu này, không chỉ duy trì nâng cao và lan tỏa trong cộng đồng, như vậy thì mỗi BS, mỗi nhân viên y tế ở đây phải đạt được 3 tiêu chí: Tiếp đón thân thiện, chăm sóc tận tâm và điều trị hiệu quả, đó là thương hiệu mà chúng tôi đang thực hiện. Khởi đầu chúng tôi làm điều này rất khó khăn, đôi khi cũng vướng vấp, nhưng qua quá trình thực hiện, chúng tôi nhận thấy điểm số của năm cao hơn, thuộc top bệnh viện chất lượng dịch vụ tốt và vượt ngưỡng 4 điểm trong công tác chăm sóc và quản lý chất lượng. Trong 5 khảo sát độc lập vừa rồi của thành phố thì bệnh viện cũng được một đơn vị khảo sát độc lập do Bộ Y tế thông qua thì bệnh viện được bình chọn là 1 trong 10 bệnh viện có số điểm hài lòng của người bệnh cao nhất. Tất cả những điều này đều bắt đầu từ ý thức, trách nhiệm của người thầy thuốc đối với việc phục vụ người dân, nhưng cũng thể hiện được niềm tin, tự hào của mỗi người cán bộ viên chức của bệnh viện. Khi chúng ta mỗi ngày bước qua cánh cổng, đến ngôi nhà chung 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, luôn nỗ lực trong thi đua: Cán bộ viên chức có thư khen thì sẽ có hình thức tuyên dương dưới cờ, có phần thưởng để khích lệ, động viên, ghi nhận những đóng góp. Nếu một người có thư khen, một khoa có thư khen, nhiều người có thư khen và nhiều khoa có thư khen thì chắc chắn thương hiệu bệnh viện sẽ gắn liền với người dân tốt hơn.

4/ Phát triển sản xuất thuốc YHCT có chất lượng cao, là nội dung quan trọng, không chỉ để tăng hiệu quả trong điều trị, mà đồng thời cũng là cách để nâng cao vai trò, vị trí của Đông y trong thời đại mới. Điều này được cụ thể hóa như thế nào?

Hiện Bệnh viện có hơn 45 mặt hàng dược được sản xuất và đến người dân với tiêu chí hiệu quả hơn, tiện lợi và an toàn hơn cho người bệnh. Chính sự nghiêm túc và đầu tư của Bệnh viện đã giúp thúc đẩy chuỗi để nuôi trồng và phát triển những dược liệu trong nước, tránh lệ thuộc những dược liệu thuộc nguồn vốn nước ngoài. Không phải chỉ có một bệnh viện YHCT TP.HCM mà chúng tôi phát triển thành một ngôi nhà chung YHCT. Đơn vị nào chúng ta cũng làm như vậy thì chuỗi cung ứng của chúng ta sẽ được cải thiện, như vậy sẽ có câu chuyện nuôi trồng dược liệu đạt chuẩn, bảo quản dược liệu đạt chuẩn và sản xuất dược liệu đạt chuẩn. Tuy chúng tôi chỉ ở vị thế khâu thứ 3 nhưng chính tác động ngược này giúp chuỗi rộng lớn hơn. Cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế nói chung và Cục quản lý Dược học cổ truyền, chúng tôi tin rằng những chính sách quy mô, vĩ mô… ngành nuôi trồng và sản xuất ngành dược liệu sẽ phát triển. Có rất nhiều gương điển hình, rất nhiều doanh nghiệp trước đây chỉ cung ứng, nhưng nay đã tham gia trồng, tham gia bảo quản, bào chế để đạt được chất lượng dược liệu đó. Bằng với sự đóng góp của mình thì mảng dược liệu nuôi trồng trong nước, mảng thuốc, mảng sản xuất từ nguyên liệu dược liệu thì chắc chắn sẽ phát triển và bền vững.

Hợp tác Quốc tế (Đài Loan).
Hợp tác Quốc tế (Đài Loan).

5/ Đào tạo phát triển và nâng cao chất lượng của thầy thuốc và nhân viên y tế đáp ứng nhu cầu của người bệnh là yêu cầu trong tình hình mới. Những giải pháp nào Bệnh viện đã lựa chọn và thực hiện?

Tóm gọn trong 3 giải pháp. Giải pháp 1 chúng tôi vẫn gửi cán bộ đi đào tạo ở hai mảng, thứ nhất các trường đại học với đào tạo đại học và sau đại học, kể cả mảng y, mảng dược và phục hồi chức năng. Người đi đào tạo có cả trong và ngoài nước như đào tạo ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… để tiếp cận các công nghệ mới, tiếp cận các kỹ thuật mới trong điều trị. Thứ 2 là chúng tôi tự đào tạo thông qua các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật, thông qua những buổi bình bệnh án. Qua những chương trình sinh hoạt khoa học kỹ thuật của bệnh viện, chúng tôi đào tạo cho các BS, Dược sĩ vừa làm tốt YHCT vừa kết hợp được với YHHĐ. Thứ 3 đó là phải tạo hiệu ứng cộng đồng qua việc đào tạo nguồn nhân lực YHCT tập trung ở các tỉnh phía Nam. Hiện nay bệnh viện được cấp 8 mã đào tạo, từ Xoa bóp bấm huyệt, điều trị châm cứu, cấy chỉ, vật lý trị liệu… Các đơn vị có thể gửi nhân viên mình đến để chúng tôi đào tạo tại đây hoặc chúng tôi đi xuống tận đơn vị tùy theo điều kiện và yêu cầu đơn vị mà chúng tôi đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho bệnh viện. Ngày nay, bệnh viện vẫn đang chuyển giao đào tạo cho nhiều bệnh viện mảng y, dược, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, cả về công nghệ thông tin. Đến hôm nay khoảng 17 bệnh viện lớn tuyến tỉnh, ngay tại TP.HCM các tuyến quận huyện, xã, kể cả các khoa YHCT ở các bệnh viện cũng gửi người về cho chúng tôi đào tạo. Hiện nay chúng tôi đang mở các lớp cấy chỉ, vật lý trị liệu để có thể đào tạo một cách kịp thời nhu cầu của XH và các bệnh viện.

Cấy chỉ kỹ thuật cao

6/ Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng rất độc đáo, là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Với phương pháp cấy chỉ kỹ thuật cao, Bệnh viện đã thực hiện hợp tác – Đào tạo – Chuyển giao kỹ thuật Nhật Bản – Việt Nam – Hàn Quốc. Điều này có vẻ như còn mới mẻ với nhiều người. BS có thể nói thêm về thế mạnh này?

BS. ĐỖ TÂN KHOA

Bắt đầu từ ý tưởng bệnh viện phải có những phát triển kỹ thuật chuyên sâu, hay nói một cách dân dã chính là tạo ra sự khác biệt của mình với các cơ sở điều trị khác. Trong nhiều cái khác đó, cấy chỉ là những kỹ thuật mà chúng tôi đang đầu tư. Có hai điều may mắn, thứ nhất chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiếp cận đưa phương pháp cấy chỉ hiện đại, đặc biệt là sử dụng chỉ thế hệ mới là chỉ tự tiêu PDO vào trong điều trị bệnh nhằm phục hồi sức khỏe nâng cao, chống lão hóa và làm đẹp… Thứ 2, chúng tôi hết sức nghiêm túc trong công tác triển khai ngay từ bệnh viện các ekip đầu tiên đã được đào tạo, được chuẩn bị kỹ. Chúng tôi cũng mời các chuyên gia Hàn Quốc, Nhật Bản đến lớp để đào tạo. Thứ 3 trong quá tình triển khai phương pháp này đến khoa phòng để điều trị thì chúng tôi luôn luôn ghi nhận và bổ sung hoàn thiện kỹ năng, kỹ thuật của mình. Chúng tôi mở các khóa đào tạo cho các bác sĩ YHCT của toàn quốc bằng nhiều hình thức: tại chỗ, mời chuyên gia, đào tạo cho các đơn vị bạn, và công tác cuối cùng là chúng ta chuyển giao để lan tỏa. Với 3 phần như vậy, chúng tôi thấy phương pháp cấy chỉ được người bệnh đón nhận ở 3 nội dung lớn, thứ nhất là tính hiệu quả trong điều trị rất cao, thứ hai là tính tiện lợi, ví dụ nếu bạn đi châm cứu thông thường thì mỗi ngày bạn phải đến một đến hai lần, tức là liệu trình phải từ 20 lần. Nhưng với phương pháp cấy chỉ mới, 2 đến 3 tuần bạn đến cấy chỉ một lần, như vậy tiết kiệm cho người bệnh. Thứ 3 là tính an toàn, cấy chỉ mới bằng những công nghệ đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ hoặc các tiêu chuẩn K-FDA của Hàn Quốc… Chất lượng cũng như tính an toàn rất cao, hiệu quả điều trị rất tốt. Như các bạn cũng thấy, phương pháp cấy chỉ không chỉ riêng ở bệnh viện YHCT TP.HCM mà còn lan rộng ra các bệnh viện và rất nhiều nơi trong cả nước. Với một góc nhìn hiện địa hơn, hiệu quả và mạnh mẽ hơn, tiện lợi hơn so với rất nhiều phương pháp điều trị thông thường.

Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao.
Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao.

7/ Đặc biệt, Bệnh viện kết hợp phát triển cả bề rộng và chiều sâu khi tập trung vào điều trị các mũi nhọn kinh điển như điều trị đau và điều trị phục hồi sau đột quỵ, xoa bóp bấm huyệt – phục hồi sức khỏe. Kết quả cụ thể như thế nào, thưa BS?

Chúng tôi xác định, bệnh viện phải có những mũi nhọn điều trị chuyên sâu và tạo ra những khác biệt trong công tác điều trị, đúng với cái tầm vóc cũng như kì vọng của người dân. Bệnh viện tập trung 5 mũi nhọn chuyên sâu: Thứ nhất là tập trung mảng điều trị Đau – vấn đề người bệnh rất quan tâm và chúng ta cũng đã gặp rất nhiều câu chuyện khó khăn trong vấn đề này. Thứ hai là điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não. Thứ ba là xoa bóp bấm huyệt nâng cao sức khỏe. Thứ tư là phát triển mảng rất mới chính là chăm sóc da và làm đẹp. Và cuối cùng là chúng tôi đầu tư sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP. Đó là 5 mũi nhọn bệnh viện đã được Đảng ủy, Ban giám đốc đưa vào kế hoạch trung hạn, dài hạn và tầm nhìn đến năm 2030 để sau này bệnh viện YHCT TP.HCM trở thành trung tâm điều trị. Bệnh viện đầu tư cả 2 hướng, thứ nhất là đầu tư về con người để tiếp cận kỹ thuật, đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc để đạt được hiệu quả. Trong đó mảng xoa bóp bấm huyệt và phục hồi sức khỏe là mảng mà bệnh viện vô cùng có thế mạnh. Thế mạnh đó là đội ngũ các bác sĩ, các nhân viên Xoa bóp bấm huyệt lành nghề, có kỹ thuật cao. Thứ 2 là đơn vị chăm sóc da và làm đẹp, với mục tiêu chống lão hóa, giữ gìn sắc đẹp tự nhiên, chúng tôi không phải đi nặng về vấn đề thẩm mỹ mà chú trọng vào mảng chăm sóc da, làm đẹp tổng thể trên nền tảng chống lão hóa. Vì thế doanh số và số lượng bệnh nhân tăng đều qua từng tháng, người bệnh hết sức tin tưởng chúng tôi ở mảng này. Bên cạnh đó là những thế mạnh nền tảng của chúng tôi như điều trị đau bằng YHCT kết hợp YHHĐ điều trị phục hồi sau tai biến. Hiện nay bệnh viện cũng đang tiếp tục đầu tư mở rộng đơn vị này để công tác điều trị ngày càng nâng cao hơn.

8/ Ngoài ra, việc hiện điện hóa các máy móc thiết bị trong điều trị kết hợp với quản lý toàn bộ hệ thống bằng phần mềm tin học đã tạo ra một mặt bằng “cổ truyền” nhưng hiện đại. Điều này mang lại lợi ích trong công tác quản lý, điều hành cũng như lợi ích cho bệnh nhân như thế nào, thưa BS?

Bệnh viện đã áp dụng công nghệ thông tin trong công tác từ kê đơn, sau đấy quản lý toàn diện bệnh viện trên 10 năm. 13 năm nay Bệnh viện được đầu tư chiều sâu, xây dựng hệ thống phần mềm tương đối hoàn chỉnh phục vụ cho công tác quản lý, điều hành và đặc biệt hỗ trợ các BS, cùng với phần mềm kê đơn, chúng tôi đã tích hợp vào đó các cảnh báo về tương tác thuốc. Ví dụ như người phụ nữ có thai đến khám, những thuốc nào không dùng được, cấm kỵ hay phải thận trọng thì phần mềm đều cảnh báo các bác sĩ. Hoặc chúng tôi cảnh báo các tương tác thuốc đông dược với đông dược hoặc giữa tân dược với đông dược để làm sao cho các bác sĩ tránh được những tương tác bất lợi và chọn những tương tác có lợi cho bệnh nhân. Phần mềm đã thực sự là một công cụ hữu hiệu trong công tác quản lý điều hành và đặc biệt là công tác chuyên môn của bệnh viện nói chung. Bệnh viện cũng chuyển giao ban đầu cho bệnh viện Kiên Giang, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Bệnh viện Đà Nẵng và các bệnh viện tuyến tỉnh Miền Trung. Với phiên bản được nâng cấp từng năm, BV YHCT đang có một phần mềm độc lập tương đối hàng đầu cả nước về mảng YHCT. Các phần mềm này đều do bệnh viện tự viết và điều hành để phát triển.

9/ Trong 2 năm vừa qua, bất kể tình hình du lịch có bất ổn vì dịch bệnh, Bệnh viện vẫn chuẩn bị cho định hướng du lịch y tế, sẵn sàng cho các bước ngoặt trong tương lai khi điều kiện hoạt động đủ thuận lợi. Đến nay, các bước chuẩn bị như thế nào, thưa BS?

Bệnh viện có một số lượng bệnh nhân đông đảo và có bà con Việt Nam kiều bào ở nước ngoài. Khi có chủ trương của thành phố, Sở Y tế, Bộ Y tế, trong định hướng phát triển du lịch, Bệnh viện đã xây dựng những nền tảng cơ sở để làm sao phát triển mảng này. Đây cũng là hướng giúp cho việc quảng bá y học cổ truyển, đáp ứng nhu cầu của rất nhiều kể cả người nước ngoài, kiều bào Việt Nam, khách du lịch nội địa. Rất mừng là Thành phố cũng đang có đề án phát triển du lịch y tế, trong đó có 5 trọng tâm, ngoài Nha, Răng Hàm Mặt hàng đầu thì YHCT được xếp vào thứ 2 trong thứ tự ưu tiên để đầu tư phát triển tiềm năng lớn của ngành Y tế thành phố. Mới đây, Bộ y tế đã hoàn thiện đề án phát triển du lịch y tế nói chung, trong đó có phần nhánh đề án du lịch y tế của cục quản lý Y dược cổ truyền là đơn vị tập trung đề xuất phát triển. Không chỉ có chữa bệnh, bán thuốc, mà đó sẽ gồm một chuỗi cung ứng gồm nuôi trồng, tham quan, giới thiệu về văn hóa con người và cây thuốc Việt Nam, các phương pháp chữa trị không dùng thuốc Việt Nam. Đó là một kênh quảng bá và đương nhiên nếu làm tốt thì chúng ta có một nguồn tài chính rất mạnh. Đi trên con đường này, ngoài sự nỗ lực của đơn vị, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố, của Bộ Y tế. Chúng tôi tin rằng đây là hướng đi mới trong sự phát triển của ngành YHCT nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói riêng. Trong những năm gần đây, chúng tôi đều tham gia Hội Du lịch quốc tế, hội nghị Du lịch do Sở Y tế TP.HCM tổ chức. Qua những lần tham gia hội chợ, chúng tôi cũng tìm được nhiều đối tác đặt vấn đề để hợp tác phát triển kể cả trong nước và ngoài nước như Ấn Độ, Brazil mở rộng hợp tác với các thị trường Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Để làm tốt các công tác này thật sự đỏi hỏi một sự đầu tư cũng như là đồng bộ trong chính sách chung của Bộ Y tế, của Thành phố, của ngành y tế.

10/ Trong 10 năm tới, Bệnh viện hướng đến tiếp tục phát triển y học chuyên sâu, xây dựng bệnh viện thông minh, nâng cao chất lượng bệnh viện, phát triển sản xuất dược đạt chuẩn GMP, phấn đấu trở thành bệnh viện “Thân thiện – Tận tâm – Hiệu quả”, đồng hành cùng người dân thành phố và cả nước trong công tác khám chữa bệnh Đông Tây Y kết hợp. Những bước đi cụ thể là gì, thưa BS?

Mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, mục tiêu xây dựng bệnh viện thông minh, làm sao công tác sản xuất dược đúng tầm là một định hướng chiến lược mà bệnh viện xây dựng trong kế hoạch từ đây cho đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng bộ với đó chúng tôi xây dựng kế hoạch từng phần từ kế hoạch hàng năm, kế hoạch trung hạn để làm sao cụ thể hóa được những nội dung mình làm. Nội dung thứ hai chúng ta làm sao phải bám sát với định hướng ngành phát triển Y tế Thành phố. Ngoài việc phát triển riêng của đơn vị chúng tôi vẫn bám sát theo chỉ đạo của ngành y tế thành phố trong định hướng phát triển của mình. Thứ ba, bệnh viện luôn luôn coi con người là tài sản quý báu nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý kể cả nhận thức về mặt chính trị… cho đội ngũ cán bộ viên chức trong bệnh viện ở cả ba mảng: Y, Dược và nâng cao năng lực quản trị bằng chính sự đầu tư dài hạn có chiều sâu. Đây cũng chính là nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dân thành phố, người dân cả nước, kiều bào và khách nước ngoài. Thành phố hiện nay đang cố gắng để trở thành trung tâm đầu ngành khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Chúng tôi tin rằng bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở thành thành phần của sự gắn kết trong chuỗi này.

TTƯT, BS.CKII Đỗ Tân Khoa

Giám đốc BV Y học cổ truyền TP.HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Kim Ánh – PV

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Tăng huyết áp - Có phải uống thuốc hạ huyết áp suốt đời không?

Theo khuyến cáo, phải uống thuốc hạ áp khi bị Tăng huyết áp (THA). THA nếu không tìm được nguyên nhân gọi là Bệnh THA nguyên phát, chiếm hơn 90% trường hợp. Cần phân biệt …

Kết hợp Đông- Tây y - Xu hướng của thời đại

Những năm đầu của thế kỷ 21, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã vẽ được bản đồ có trên 150 quốc gia - vùng lãnh thổ trên toàn cầu sử dụng Y học …

Châm cứu làm đẹp - Xu hướng thẩm mỹ mới

Châm cứu thẩm mỹ là một phương pháp không dùng thuốc đã có từ ngàn năm, nay nâng lên một bước khi kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong việc …

“Rượu thuốc” - Liệu có giúp cải thiện gì cho “chuyện ấy”?

“Chuyện ấy” thường được nhiều người nói nhỏ, không dám nói lớn. Dù nói nhỏ, nhưng đây là “chuyện không nhỏ” nếu không muốn nói là “chuyện lớn”. Vì “chuyện ấy” suy yếu sẽ ảnh …

Trà xanh - Nhiều công dụng hơn chúng ta vẫn nghĩ!

Trà vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người dân Trung Quốc đã biết dùng trà từ 2.500 năm trước Công nguyên, sau tới Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác. Thật bất ngờ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi