Thuốc hết đát…

Nằm viện vì bệnh tật đã là một nỗi lo vô cùng lớn với người bệnh và gia đình. Vậy mà thỉnh thoảng chúng ta lại đọc được một tin nói về việc người bệnh bị chích nhầm thuốc… hết đát, hay được gọi là thuốc đã quá hạn sử dụng. Nhiều người thắc mắc, tại sao chuyện này lại xảy ra? Và nó có dễ xảy ra không?

Câu trả lời là… KHÔNG KHÓ!

Câu chuyện thứ nhất: Thuốc được quản lý như thế nào?

Tí: Tía ơi Tía, sáng nay Tía bớt chưa?

Tía: Bớt rồi con, mà thấy còn mệt mệt chút, hay sáng nay bây xin Bác sĩ cho Tía về nha con. Nằm ở nhà ngắm vườn ngắm sông cũng khoẻ hơn con.

Tí: Rồi rồi, để con xin. Mà Tía biết gì không? Hồi nãy con đi qua phòng làm thuốc của mấy cô y tá, sao thấy nó sao sao á Tía.

Tía: sao sao là mậy, thấy mấy cô… dễ thương quá hả?

Tí: Ý con là thấy cách mấy cô quản lý thuốc men, sao thấy lo quá Tía.

Tía: Đâu, mầy thấy sao mầy kể Tía nghe coi.

Tí: Nè Tía, ai đời cái tủ thuốc, mà thấy mấy cô… nhồi cả đống thuốc men trong đó, lộn tùng phèo hết trơn. Con còn thấy có cái thùng, mà thuốc viên cũng có, thuốc ống cũng có… lỡ mấy cô… bốc nhầm rồi sao Tía.

Tía: Gì, nhầm hả, nhầm thì… chết Tía bây chứ sao… Mà thiệt hả Tí?

Tí: Thiệt chớ sao. Chưa kể nghe Tía, nhiều viên con thấy nó… cũ mèm luôn. Mà nó nằm choi loi có 1 viên, ai mà biết viên thuốc đó từ hồi nào?

Tía: ???

Tí: Con nghe bạn con nó nói, mỗi vỉ thuốc đều có ghi hạn dùng trên vĩ, nhưng mấy viên lẻ lẻ đó, con cầm lên coi thử, đâu có thấy ngày tháng gì đâu. Kiểu này… e hèm… lỡ Tía có bị gì…

Tía: Cái thằng này, nói xui mậy…

Tía: Con thấy dễ lắm luôn chớ hên với xui gì ở đây.

Kiểm soát hạn dùng bằng vi tính – nghĩa là sao?

Tía: Ê Tí, bữa Tía nghe nói, BV Tỉnh mình giờ quản lý vi tính hết trơn, thuốc men gì cũng vô vi tính hết, bác sĩ nhìn máy là biết thuốc còn hạn hay hết hạn luôn á.

Tí: Ghê vậy Tía… hay dữ vậy hả?

Tía: Hay sao không, thời buổi 4.0 mà mậy.

Tí: Trời trời… cập nhật dữ ta… Mà Tía… Tía nói vậy chứ thật ra là… có quản lý được không Tía?

Tía: Ờ… thì tao đọc báo vậy thôi… chứ ai mà biết.

Tí: Con nghiên cứu rồi Tía, thiệt ra, nói vậy mà chưa chắc là như vậy đâu. Con nói Tía nghe thử nghen.

Tía: Ờ ờ… tao nằm viện rảnh mà… mày kể thiệt hay thử cũng được con.

Tí: Ví dụ như nhà mình có nuôi 2 lứa vịt, lứa đầu 30 con, lứa sau nhỏ hơn 10 ngày, có 10 con.

Tía: Rồi.

Tí: Bây giờ có Chú Hai tới mua 30 con vịt. Con nhập trên vi tính, con nói là bán 30 con. Máy nó sẽ tự động trừ 30 con lứa đầu phải không Tía?

Tía: Chớ sao, máy nó khôn mà. Mấy con già già đem bán trước đi.

Tí: Vậy mà thằng Tèo nhà mình, nó ra sau chuồng, nó bắt 30 con, nhưng trong đó có 10 con lứa sau. Rồi nó đem giao cho Chú Hai. Chú Hai có biết gì đâu, cứ nhận 30 con về trụng nước sôi thôi.

Tía: thằng này, bữa giờ bệnh, giờ mày nhắc thịt vịt chi Tía thèm quá mậy.

Tí: Tía, vấn đề là 10 con vịt còn lại là lứa đầu, chứ không phải lứa sau. Trong khi trên vi tính là lứa sau!

Tía: Ờ ờ… vậy sao ta?

 

Thực tế, việc quản lý hạn dùng của thuốc ở các bệnh viện là một bài toán khó, thậm chí là rất khó. Do vậy, để an toàn cho chính mình, Bệnh Nhân Vui Tính nên chịu khó xem hạn dùng của từng ống thuốc trước khi để cho Điều Dưỡng rút thuốc trong ống và chích cho mình.

Việc làm nhỏ này sẽ giúp tránh những nguy cơ vô cùng lớn đó.

Bệnh nhân vui tính

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Đi tiêm vắc-xin cần chú ý điều gì?

Với tình hình dịch bệnh Covid như hiện tại, việc xuất hiện một ca F0 có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, bất cứ địa phương, cơ quan nào. Do vậy vắc-xin được …

Mùa covid, nói chuyện khám sàng lọc

Những ngày tháng này, khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, với những biến chủng nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn, nhiều người dân Việt Nam lại thêm phần lo lắng. …

Bệnh nhân vui tính

Quyển sách “To Err is human” - tạm dịch là “Nhân vô thập toàn” được Viện Y Khoa Hoa Kỳ xuất bản năm 1998 và được nhân viên y tế ở Việt Nam xem như …

Bệnh nhân vui tính: Sự cố - Bệnh viện có nhiều sự cố không?

Câu chuyện thứ nhất: Bệnh viện nào có sự cố thì tránh xa ra?? Tía: Tèo ơi, vô coi cái này nè Tèo. Tèo: Dạ Tía, vụ gì vậy Tía, con đang cho heo ăn. Tía: mày để …

Tâm sinh tướng!

  Tâm là gì? Tâm là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Tâm cũng bao gồm cả những ý nghĩ thầm, những tiếng nói nhỏ, những cơ chế hoạt động ngầm trong …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi