Thay đổi phác đồ điều trị đối với thuốc kháng virus ở bệnh nhân COVID-19

Tại quyết định mới nhất, Bộ Y tế đã thay đổi phác đồ điều trị COVID-19 đối với 3 loại thuốc kháng virus. Nội dung sửa đổi, bổ sung bao gồm chỉ định, chống chỉ định, liều dùng của thuốc kháng virus Molnupiravir, Favipiravir và Remdesivir.

thuốc kháng virus Ngày 12/12/2021, Bộ Y tế ban hành quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Theo đó, tại quyết định mới nhất này, Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, trong đó lưu ý 3 loại thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 gồm Molnupiravir, Favipiravir và Remdesivir.

Cụ thể, đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, việc chỉ định, chống chỉ định và liều dùng áp dụng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Thời gian qua, thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến 42 tỉnh, thành phố để thực hiện điều trị thí điểm có kiểm soát chương trình quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng.

thuốc kháng virus Molnupiravir
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được sử dụng điều trị có kiểm soát cho F0 không triệu chứng tại nhà

Đối với thuốc kháng virus Favipiravir 200 mg được chỉ định dùng cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình, thay vì chỉ dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ như quy định trước đây. Thời gian điều trị thuốc Favipiravir giảm xuống còn 5-7 ngày, thay vì 7-14 ngày.

Ngoài ra, thuốc kháng virus Remdesivir được điều chỉnh thời gian điều trị cho F0 là từ 5-7 ngày, thay vì 5 ngày như trước đây. Bộ Y tế đưa ra lưu ý: không dùng Remdesivir đơn độc mà cần phối hợp thêm với corticoid. Ưu tiên sử dụng thuốc cho nhóm nguy cơ cao như người bệnh trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người bệnh béo phì (BMI > 25).

Molnupiravir và Favipiravir là hai loại thuốc kháng virus dạng viên, dùng đường uống nên dễ dàng cho F0 sử dụng điều trị tại nhà, giúp giảm triệu chứng, ngăn nguy cơ chuyển nặng dẫn đến tử vong. Đây chính là lợi thế của hai loại thuốc này.

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnupiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn nhưng vẫn bảo đảm về an toàn và hiệu quả.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh viện FV đạt chứng nhận Con dấu vàng chất lượng JCI lần 3 liên tiếp

Bệnh viện FV vừa xuất sắc đạt được chứng nhận Con dấu vàng chất lượng JCI lần thứ 3 liên tiếp, sau lần đầu tiên vào năm 2016 và tái đạt lần 1 vào năm …

Ladophar – 40 năm với sứ mệnh mang tinh hoa dược liệu đến cho cộng đồng

Hôm nay, ngày 06/05/2022, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập, ghi dấu một chặng đường xây dựng và phát triển của doanh nghiệp này. Cũng …

Ladophar tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2022 tại Thành phố Đà Lạt

Hôm nay, ngày 06 tháng 05, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 tại Terracotta Hotel & Resort (Thành phố Đà …

10 điều nên biết trước khi điều trị với filler

Filler (chất làm đầy) từ lâu đã được sử dụng nhằm giúp tái tạo đường nét và hạn chế các dấu hiệu tuổi tác như nếp nhăn, rãnh nhăn, vùng mặt giữa chảy xệ. Việc …

Ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng trái có biến chứng tắc ruột

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật nội soi từ lâu đã tỏ ra có nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên đối với ung thư đại tràng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi