“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ứng phó kịp thời với các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 rất phức tạp tại Việt Nam đã và đang có những tác động to lớn đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Theo báo cáo, số người nhiễm HIV/AIDS trong 9 tháng đầu năm 2021 tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng so với 9 tháng đầu năm 2020 tại nhiều địa phương. Đường lây truyền HIV cũng có sự thay đổi, nhiễm HIV tăng nhanh trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Tháng Hành động với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19” được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) phát động nhằm ứng phó kịp thời với các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Tháng Hành động nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19.  Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo mọi người được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS một cách liên tục, đặc biệt là các dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. 

HIV/AIDS

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người nhiễm HIV khi mắc COVID-19 có nguy cơ bệnh chuyển nặng hoặc tử vong cao hơn. Dựa trên dữ liệu giám sát lâm sàng từ 37 quốc gia về nguy cơ chuyển nặng khi mắc COVID-19 ở những người nhiễm HIV nhập viện cho thấy, nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở người có HIV cao hơn 30% so với những người không bị nhiễm HIV.

Siêu biến thể – Omicron có thể hình thành từ người nhiễm HIV

Omicron – “biến thể đáng quan ngại” nhất hiện nay đang được các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ với “căn bệnh thế kỷ” – HIV.

Ngày 29/11, Tổng thư ký Hiệp hội Miễn dịch học Đức, Carsten Watzl đưa ra nhận định: Omicron – biến thể dễ lây lan hơn các biến thể trước đó, có khả năng đã được hình thành ở bệnh nhân HIV hoặc người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch khác. Virus có thể đã nhiễm và nhân lên liên tục trong nhiều tuần ở những người có hệ miễn dịch bị suy yếu.

biến thể omicronBà Dora Hatziioannou, nhà virus học tại Đại học Rockefeller ở New York (Mỹ) cũng đưa ra nhận định tương tự: “Các đột biến đặc biệt của biến thể Omicron làm gia tăng dự đoán rằng virus đã phát triển lần đầu tiên trong cơ thể của một người bị HIV – người có hệ miễn dịch quá yếu và khó ngăn chặn nó một cách nhanh chóng”.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân HIV ở châu Phi không được điều trị đầy đủ nên hệ miễn dịch của họ đã bị suy yếu đáng kể. Để tránh sự lây lan của các biến thể đã biến đổi nghiêm trọng như Omicron, các nhà nghiên cứu cho rằng: Điều quan trọng là phải phát hiện những người mắc bệnh có hệ thống miễn dịch suy yếu và cách ly họ cho đến khi họ không còn lây nhiễm.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Khoa Sản như "resort 5 sao" tại Bệnh viện FV

Bệnh viện FV đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho khu hậu sản thuộc Khoa Sản phụ khoa, cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện quá trình mang thai, sinh nở …

Bệnh viện Thống Nhất tổ chức khóa đào tạo nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung hướng đến chăm sóc và làm hài lòng bệnh nhân

Ngày 04/06/2022, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức khóa đào tạo nội bộ mang tên “Nâng tầm dịch vụ” dành cho các cấp lãnh đạo với mục đích hướng tới việc nâng tầm phục …

Các biến chứng khi đeo kính tiếp xúc (Kính áp tròng)

Trong khoảng vài năm trở lại đây, kính tiếp xúc ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ những ưu điểm về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng và hiệu quả trong điều trị một …

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ra mắt sách tôn vinh người điều dưỡng, hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng

Hôm nay, ngày 30 tháng 05 năm 2022, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ chính thức ra mắt cuốn sách mang tên “Những đóa hoa kiên cường” nhằm tôn vinh người làm nghề điều dưỡng, …

Ladophar và kế hoạch mở rộng vùng trồng dược liệu chiến lược tại Lào

Hôm nay, ngày 28 tháng 05 năm 2022, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) vinh dự được đón tiếp bà Naly Sisoulith, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào và …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi