Stress và nguy cơ tim mạch

Stress và nguy cơ tim mạch

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy: mất việc là 1 trong 4 biến cố lớn trong cuộc đời một con người (ly dị, người thân mất và bị bệnh nan y).

Những biến cố này ngoài việc làm đảo lộn mọi hoạt động bình thường trong đời sống, trong sinh hoạt, trong mối quan hệ với mọi người, còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ tinh thần cũng như sức khoẻ về thể chất của bản thân đối tượng: rối loạn thần kinh thực vật, cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá, trầm cảm và nặng hơn là tình trạng chán sống, bất cần ở một số người.

Mắc bệnh tim mạch do mất việc làm

Những thay đổi, những âu lo về cuộc sống, mất tự tin trong khi giao tiếp với mọi người, mất ngủ, chế độ ăn uống thất thường, sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích…là những hiện tượng gặp ở phần lớn những người bị mất việc mà không có chuẩn bị từ trước. Những hiện tượng trên, tác động rất lớn đến hệ thống tim mạch – một trong những cơ quan nhạy cảm với stress. Sự bài tiết quá đáng Adrenalin và các hormone của chuyển hoá loại Steroides của tuyến thượng thận, sẽ làm tăng nhịp tim và gây cao huyết áp. 

Hiện tượng tăng rối loạn chuyển hoá, trong đó có rối loạn chuyển hoá chất đường và chất béo, là hai loại rối loạn chuyển hoá quan trọng nhất, là nguồn gốc gây ra bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch. Cao huyết áp và biến chứng tim mạch do stress hay xảy ra ở những người năng động, khoẻ mạnh. Còn những người hướng nội và giỏi chịu đựng, thì đứng trước những stress tương tự, họ sẽ bị các rối loạn về tiêu hoá như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hoá, hội chứng ruột kích thích nhiều hơn.

Ngoài ra, khi bị mất việc, tất nhiên là kinh tế của bản thân và gia đình sẽ có nhiều ảnh hưởng, dẫn đến việc không đi khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ thường quy. Ngay cả khi bị bệnh về tim mạch, bệnh nhân cũng ngại đi khám và điều trị. Những điều này làm cho bệnh tim mạch của những người mất việc thường nặng hơn so với người bình thường.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh

Để tránh được các biến chứng về  tim mạch gây ra mất việc, điều quan trọng nhất là phải học cách sống chung với stress. Những chuẩn bị trước cho cuộc sống khi còn đang ở giai đoạn thịnh vượng của cuộc đời là rất cần thiết. Chuẩn bị về tinh thần, chuẩn bị về tài chính “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn” của ông bà xưa truyền lại kể cũng không thừa. Khi bị mất việc cũng nên tránh giải sầu bằng các thú vui ăn uống, nhậu nhẹt quá đà, đó chính là tiền thân cho các bệnh tim mạch sau này.

Một vấn đề nữa thuộc về trách nhiệm của xã hội, cần có những chuyên viên tư vấn về tâm lý để giải quyết những stress cho người thất nghiệp.

Thành lập và điều hành tốt quỹ bảo trợ thất nghiệp để những người chẳng may sa cơ lỡ vận còn có chỗ bấu víu và để ngành y tế đỡ phải thêm gánh nặng về bệnh nhân, nhất là sự gia tăng của bệnh nhân tim mạch.

PGS. TS. BS  Nguyễn Hoài Nam

– Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Trẻ không vô cớ hay viêm họng!

Có một thực trạng không thể phủ nhận ở xứ mình. Đó là nhiều trẻ con trong thành phố ngập khói xăng dầu, khói thuốc lá, khói chất thải nhà máy… tội nghiệp hết sức …

Ung thư buồng trứng - Sát thủ thầm lặng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm nhất ở phụ nữ. Bệnh còn được gọi là “sát thủ thầm lặng” vì bệnh nhân ít có biểu hiện lâm …

Khó nói như bệnh trĩ

Trĩ là bệnh lý của đường tiêu hóa phổ biến ở người lớn, tỷ lệ bệnh lưu hành từ 25 - 40% dân số. Tỷ lệ hiện mắc ở cả hai giới là ngang nhau, …

Bạn đã biết gì về bệnh viêm gan siêu vi?

Các loại siêu vi gây viêm gan Gồm các loại siêu vi trùng “RẤT THÍCH XÂY TỔ UYÊN ƯƠNG” trong gan của chúng ta. Siêu vi hay còn gọi là vi-rút là các vi …

Polyp đại tràng - Tầm soát sớm để ngừa ung thư

Polyp đại tràng là những khối nhô lên trong lòng ruột già. Bất cứ ai cũng có thể mắc polyp đại tràng. Đa số polyp là lành tính. Tuy nhiên, theo thời gian polyp có …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi