Rụng tóc hậu COVID-19

Rụng tóc hậu COVID-19

Trong các Hội chứng hậu COVID-19, tình trạng rụng tóc tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, nhưng ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý người bệnh. Và đây cũng là đề tài nghiên cứu được thực hiện nhiều nơi trên thế giới.

Chu kỳ của một sợi tóc thường trải qua 3 giai đoạn: pha phát triển, pha chuyển tiếp vài pha nghỉ. Khi sợi tóc đã vào giai đoạn nghỉ trong khoảng 2-3 tháng thì sẽ rụng. Lúc cơ thể bị sốt hay nhiễm COVID-19, các sợi tóc đang trong pha nghỉ sẽ rụng cùng lúc và nhiều hơn bình thường, tóc có thể rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày, tuy nhiên giai đoạn này số lượng tóc rụng có thể gấp 2 đến 3 lần. Trong khi đó, sốt là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Vài tháng sau khi bị sốt cao hoặc khỏi bệnh, nhiều người tóc rụng rõ rệt so với trước đây. Nhiều người nghĩ là chứng rụng tóc bất thường, nhưng đây là hiện tượng rụng tóc liên quan đến nhiễm siêu vi, y học gọi là Rụng tóc lan tỏa không sẹo (telogen effluvium). Đây là lý do phổ biến của tình trạng rụng tóc hậu COVID-19. 

Một nghiện cứu thực hiện bởi tiến sĩ Paulo Müller-Ramos và  các công sự ở California thực hiện trên 5819 bệnh nhân trong đó có 5262 bệnh nhân ngoại trú và 627 bệnh nhân nhập viện thì có đến 46-49% có biểu hiện rụng tóc. Trong đó rụng mức độ nặng là 17-19%, mức độ trung bình là 14-16%, mức độ nhẹ là 14-16%. Cũng trên nghiên cứu này, mức độ rung tóc liên quan đến giới tính là 72% ở nữ giới và ở nam giới là 28%. Mức độ rụng tóc liên đến tuổi ở người dưới 30 tuổi là 17% và độ tuổi 30-59 là 67%.

Một nguyên nhân khác có thể thúc đẩy quá trình rụng tóc hậu COVID-19 là stress. COVID-19 đã gây ra tác động lan rộng, thậm chí còn vượt ra ngoài biên giới của chính sự lây nhiễm: Căng thẳng tâm lý và lo lắng. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ căng thẳng và lo lắng trên toàn thế giới đã tăng đột biến. Tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh đều có nguy cơ gia tăng các vấn đề về tâm thần trong đại dịch toàn cầu. Các nghiên cứu cắt ngang báo cáo rằng, cứ 4-5 bác sĩ lâm sàng thì có 1 người và cứ 3 bệnh nhân COVID-19 thì có 1 người bị các triệu chứng lo âu hoặc căng thẳng. Nghiên cứu ban đầu cũng chỉ ra rằng các triệu chứng đáng kể về mặt lâm sàng của chứng lo âu, trầm cảm, đau khổ và rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý có mặt ở 1/3 dân số trưởng thành nói chung từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020.

Trên vùng da đầu, căng thẳng được thể hiện trong cơ thể thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển sang trạng thái nghỉ ở các nang tóc. Rụng tóc lan tỏa không sẹo (telogen effluvium) kết hợp với COVID-19 có thể có tính chất “giải phóng trạng thái nghỉ ngay lập tức” với việc rụng nhiều lông do nhiều tín hiệu kết thúc chu kì phát triển của nang tóc do nhiễm trùng gây ra. Mức độ tăng của cortisol và catecholamine được báo cáo là làm thay đổi chu kỳ tổng thể của tóc bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào gốc nang và rối loạn điều hòa sự trao đổi chất của các proteoglycan trong nang. Ở những đối tượng bị căng thẳng tâm lý, tình trạng viêm quanh nang biểu hiện bằng sự tập hợp của các đại thực bào được hoạt hóa và sự suy giảm của các tế bào mast đã được chú ý. Ngoài ra, những bệnh nhân bị COVID-19 nặng thường nhận được một loạt các can thiệp y tế, ví dụ như thuốc chống đông máu, có thể kích hoạt Rụng tóc lan tỏa không sẹo (telogen effluvium).  một cách độc lập. Một nghiên cứu cụ thể hơn đã xác nhận rằng, mặc dù số lượt đến khám trực tiếp đến các phòng khám da liễu giảm trong đại dịch COVID-19, tuy nhiên tỷ lệ mắc Rụng tóc lan tỏa không sẹo (telogen effluvium) thực tế cao hơn so với thời điểm trước đại dịch. Nghiên cứu này kết hợp với kinh nghiệm của rất nhiều cá nhân khỏe mạnh, những người sống sót sau COVID-19 và các bác sĩ da liễu từ các vùng khác nhau trên thế giới được đăng trực tuyến kể từ sự gia tăng của COVID-19.

Làm thế nào bạn có thể ngăn rụng tóc do căng thẳng?

Nếu bạn gặp phải một tình trạng căng thẳng, chẳng hạn như nhiễm COVID-19, bạn có thể thực hiện một số bước để giảm rụng tóc. Điều này bao gồm chế độ dinh dưỡng tốt, kiểm soát căng thẳng và chăm sóc tóc.

Tập trung vào chế độ dinh dưỡng tốt

Tóc cần dinh dưỡng tốt để phát triển và khỏe mạnh, đặc biệt là protein và các vitamin và khoáng chất quan trọng .Thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung hãy đảm bảo cung cấp đủ những chất sau: Chất đạm, Vitamin D, Vitamin C, Kẽm, Axít folic, Vitamin B12…

Tìm cách giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra nhiều triệu chứng về thể chất và cảm xúc và việc học cách quản lý căng thẳng có thể là một thử thách. Có thể có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm mức độ căng thẳng của mình, ví dụ:

  • Thể dục.
  • Thực hành chánh niệm.
  • Có những mối quan hệ lành mạnh.
  • Có giấc ngủ chất lượng tốt, 7 đến 8 giờ mỗi đêm.
  • Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn về những cách khác để quản lý mức độ căng thẳng của bạn.

Chăm sóc tóc

  • Tránh các kiểu tóc kéo tóc, chẳng hạn như tóc đuôi ngựa hoặc bím tóc chặt.
  • Tránh nhiệt độ quá cao hoặc các phương pháp điều trị cho tóc.

Mặc dù có thể khó nhưng điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và nhận ra rằng tóc của bạn sẽ mọc trở lại – nhưng có thể mất một thời gian. Stress ảnh hưởng đến rụng tóc theo sơ đồ hình xoắn ốc, khi stress làm rụng tóc bản thân người bệnh sẽ trải qua tình trạng lo lắng, khi đó tóc lại rụng nhiều hơn. Do đó kiểm soát stress là một việc làm rất khó nhưng rất quan trọng trong kiểm soát rụng tóc hậu COVID-19.

Khi nào bệnh nhân nên gặp bác sĩ về tình trạng rụng tóc của mình?

Nếu tình trạng rụng tóc của bạn kéo dài hơn 6 tháng hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như rụng tóc từng mảng, rụng tóc có sẹo, ngứa hoặc kích ứng khác, bạn có thể cần điều trị bổ sung cho các nguyên nhân khác của rụng tóc như nguyên nhân nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc rụng tóc tự miễn dịch . Cũng có thể có một số phương pháp điều trị trong khi bạn đợi tóc mọc lại.

Hiện nay để điều tri rụng tóc hậu COVID kéo dài ngoài việc thực hiện các hương dẫn tự chăm sóc, vận động, tự cân bằng tâm lý tại nhà, bạn thường sẽ được tầm soát thêm các yếu tố thúc đẩy bằng các xét nghiệm cần thiết như tuyến giáp, mức độ thiếu máu, rối loạn chức nang gan- thận,…để điều chỉnh hợp lý. Bên cạnh đó có một số phương pháp hỗ trợ như chiếu laser hồng ngoại, tiêm meso các sản phẩm kích thích mọc tóc như PRP, B12, corticoids… hoặc kết hợp lăn kim, phun dưỡng chất với áp lực lớn để  giảm rụng và kích thích sự phát triển nang tóc và  mọc tóc trở lại.

BS CKI Thạch Văn Toàn

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Can thiệp tăng chiều cao cho trẻ trước tuổi dậy thì

Nuôi con khỏe mạnh, cao lớn, thông minh là niềm mong ước của tất cả các ba mẹ. Khi mà Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỳ lệ suy dinh dưỡng thấp …

Dinh dưỡng sau đột quỵ

Hàng năm, trên toàn thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ, trong số này, có 5 triệu người chết và 5 triệu người bị di chứng vĩnh viễn. Nguyên nhân chính của đột …

Dinh dưỡng trong bệnh lý Tai-Mũi-Họng

Các bệnh lý Tai-Mũi-Họng có thể nói là nhóm bệnh thường gặp nhất của trẻ em và người lớn, thậm chí ở người cao tuổi. Người nào ít bệnh nhất cũng thỉnh thoảng bị đau …

Món làm tới nơi, món chơi tới bến!

Đậu Hà Lan, khoai lang ta, mít nghệ, xoài Hòa Lộc, chuối La Ngà… sấy dẻo, sấy khô đang là món “hot” trên thị trường thực phẩm công nghệ. Trông mặt bắt hình dong, món …

COVID-19 ở trẻ em - Những điều cần biết!

Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều câu hỏi, nhiều lo lắng của các gia đình có trẻ nhỏ: liệu trẻ em có dễ bị nhiễm Covid? Covid có nguy hiểm với …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi