Quy trình khám bệnh tại khoa cấp cứu – Những điều bạn cần biết

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng phòng cấp cứu là nơi để được chăm sóc y tế nhanh, nhưng quy luật “người đến trước – được phục vụ trước” lại không áp dụng ở đây. Người đến sau bạn có thể được bác sỹ cấp cứu khám và xử trí cấp cứu trước bạn. Điều này có vẻ thật lạ đúng không? Biết được những gì sẽ xảy ra khi bạn đến phòng cấp cứu sẽ rất hữu ích trong việc giảm bớt căng thẳng và lo lắng không cần thiết, cũng như những thắc mắc khi bạn cảm thấy không được chăm sóc kịp thời.

Tại sao chúng ta phải chờ lâu ở phòng cấp cứu

Khoa cấp cứu được kết nối với một mạng lưới lớn hơn gồm rất nhiều người và các dịch vụ xung quanh. Đây là sự kết hợp của cả hệ thống, đôi khi là cả toàn bệnh viện. Từ các điều dưỡng và các bác sĩ của khoa cấp cứu chịu trách nhiệm tiếp cận bệnh nhân ban đầu cho đến các chuyên gia trực tại các khoa/phòng, những người được kết nối với tất cả các khoa/phòng và hệ thống cận lâm sàng. Vì vậy, nếu có sự chờ đợi cho một phòng, máy móc hoặc chuyên gia nào đó, điều này có thể ảnh hưởng đến mọi người trong toàn bệnh viện – kể cả trong khoa cấp cứu. Có rất nhiều bộ phận đang vận hành để mang lại điều tốt nhất cho chúng ta.

Một thực tế được thấy tại các đơn vị cấp cứu tại thành phố lớn là: các khoa cấp cứu luôn quá tải, phải xử lý một số lượng lớn bệnh nhân đến cấp cứu hàng ngày với các mức độ cấp cứu khác nhau từ những ca bệnh nặng, nguy kịch đến những trường hợp rất nhẹ hay không có vấn đề gì cần phải cấp cứu. Hơn nữa, lượng bệnh đến khoa cấp cứu không phải phân bố đều theo thời gian mà có lúc khoa cấp cứu phải tiếp nhận hàng loạt ca bệnh cùng một thời điểm, trong khi nguồn lực nhân viên y tế có giới hạn. Vì vậy, việc áp dụng phân loại bệnh nhân cấp cứu tại các đơn vị cấp cứu chuyên khoa hiện đã được chấp nhận rộng rãi tại các khoa cấp cứu ở nhiều nước trên thế giới.

Hệ thống phân loại là gì?

Mặc dù tất cả chúng ta đều hiểu rằng xếp hàng là hệ thống “đến trước được phục vụ trước”, nhưng khi bạn gặp vấn đề y tế khẩn cấp, bạn hy vọng sẽ được ưu tiên lên trước. Vì thế, hệ thống “phân loại” được phát triển.

Hệ thống này được giới thiệu trên toàn thế giới để giảm thời gian chờ đợi đối với những người bệnh cần chăm sóc nguy kịch khi họ đến phòng cấp cứu. Nếu không có hệ thống này, những bệnh nhân cần được chăm sóc y tế trong phòng cấp cứu thiếu nhân viên và quá đông thường không thể nhận được sự chăm sóc kịp thời.

Phân loại cấp cứu (triage) được hiểu là một đánh giá lâm sàng nhanh để đưa ra các quyết định thời gian và trình tự mà người bệnh cần được khám và xử lý tại khoa cấp cứu hay trong cấp cứu hàng loạt, đó là một đánh giá nhanh tại hiện trường để quyết định tốc độ cần vận chuyển nạn nhân và việc lựa chọn bệnh viện cần chuyển đến. Như vậy, phân loại cấp cứu chính là quy trình xếp loại bệnh nhân theo mức độ ưu tiên cấp cứu hay độ nặng của bệnh mà không phải là quy trình nỗ lực chẩn đoán xác định bệnh cấp cứu theo quy luật bất biến “ai đến trước được phục vụ trước”

Hệ thống phân loại hoạt động như thế nào?

Phòng Cấp cứu không chỉ là nơi tiếp nhận số lượng bệnh nhân nhiều nhất mà cũng là nơi có tình trạng bệnh đa dạng nhất tại một cơ sở chăm sóc y tế. Tại đây, các nhân viên y tế luôn phải làm việc tập trung cao độ và thường xuyên ở tình trạng quá tải.

Khi người bệnh tới phòng cấp cứu, những nhân viên y tế đã được đào tạo phải xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và nhận biết liệu bệnh nhân này có cần được chăm sóc y tế khẩn cấp hay không? Việc này được thực hiện bằng một quy trình gọi là “phân loại – sắp xếp”.

Các nhân viên y tế tại phòng cấp cứu được đào tạo đặc biệt để phát hiện nhanh những triệu chứng quan trọng cũng như phải đưa ra quyết định nhanh chóng về mức độ ưu tiên trong việc tiếp nhận. Điều này khiến công việc của họ vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Đích cần đạt của quá trình phân loại cấp cứu là để nhanh chóng quyết định hướng xử trí cấp cứu cho bệnh nhân theo ưu tiên cấp cứu. Có thể nói là mục tiêu của phân loại cấp cứu là phân loại nhanh chóng bệnh nhân theo mức độ ưu tiên cấp cứu với nguyên tắc: “đặt bệnh nhân vào đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng lý do” do các bác sỹ chuyên khoa thực hiện. Điều quan trọng là trong khi chờ đợi, bạn cần nói với nhân viên cấp cứu để họ cập nhật nếu tình trạng bệnh của bạn có những thay đổi.

Những quy tắc cơ bản tại khoa cấp cứu

Chờ đợi sự chăm sóc y tế có vẻ là một khoảng thời gian tẻ nhạt, nhưng điều quan trọng chúng ta hiểu là các chuyên gia này đang nỗ lực hết mình để điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả và kịp thời. Vì vậy, đây là những điều cơ bản cần lưu ý:

  1. Mỗi bệnh nhân có thể có thêm một thân nhân hoặc bạn bè, nếu cần hỗ trợ thêm, cán bộ y tế sẽ thông báo.
  2. Không sử dụng điện thoại hay camera trong khu vực cấp cứu.
  3. Giữ khu vực này sạch sẽ và yên tĩnh.
  4. Cần khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay của bạn thường xuyên để phòng tránh lây nhiễm Covid-19.
  5. Đảm bảo phòng cấp cứu an toàn cho tất cả nhân viên.

Trong quy trình cấp cứu, quan trọng nhất là giảm thời gian bệnh nhân phải chờ để được chăm sóc y tế. Nếu người bệnh được phân loại chính xác theo thang điểm, sẽ giảm thời gian chờ đợi cho những bệnh nhân nặng.

Thực tế là các quy trình chăm sóc sức khỏe thường khiến chúng ta cảm thấy xa cách và mất kết nối với các nhân viên y tá và bác sĩ. Tuy nhiên, điều này có lợi ích rất lớn cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong việc ưu tiên điều trị bằng hệ thống phân loại.

Sự thấu hiểu của bạn đang giúp tất cả chúng ta!

ThS. BS Nguyễn Thanh Vân

BS CKII Nguyễn Quang Dũng

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Ngủ nghỉ hợp lý trong những ngày Tết

Tết đến xuân về là thời điểm họp mặt của người thân, bạn bè. Đây cũng là dịp các lễ hội truyền thống diễn ra liên tục. Mọi người thường quá mải miết với các …

Các vấn đề sức khỏe cần lưu ý khi đi du lịch ngày Tết

Xuân đến, Tết về, nhiều gia đình sẽ có những chuyến du lịch thật vui vẻ cùng nhau. Việc thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và môi trường trong lúc …

Sao chưa kịp nhớ thì em đã … quên?!

Đãng trí, mau quên, thậm chí lú lẫn là thực trạng oái oăm đang được ghi nhận ở nhiều người trẻ, bề ngoài coi còn khỏe. Đời vốn lắm chuyện éo le. Đúng là tréo …

Hội chứng Brugada - Nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết

Hội chứng Brugada là một bệnh hiếm, nhưng nguy hiểm, do ảnh hưởng của các khiếm khuyết gen, gây ra các bất thường điện thế trong tim, dẫn đến các rối loạn nhịp tim nhanh …

Muối và Nguy cơ của nhiều bệnh lý

Tại Việt Nam, một nghiên cứu do Bộ Y tế tiến hành vào năm 2015 cho thấy mỗi người dân đang tiêu thụ trung bình 9,4g muối/ ngày, gấp đôi nhu cầu khuyến nghị. Mặc …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi