Phát hiện biến thể “tự hủy” của SARS-CoV-2 tại Nhật Bản

Trong khi nhiều nước châu Âu đang có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, Nhật Bản lại diễn ra hiện tượng bất thường khi có số ca nhiễm thấp bất ngờ. Các nhà nghiên cứu của nước này cho rằng biến thể SARS-CoV-2 dường như đang chuyển sang chế độ “tự hủy”.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản đang thấp bất ngờ

Vào giữa tháng 8, Nhật Bản đạt đỉnh về số ca nhiễm COVID-19 khi ghi nhận hơn 23.000 ca mới mỗi ngày. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại số ca nhiễm COVID-19 mới chỉ khoảng 170 và số ca tử vong do căn bệnh này cũng ở mức một con số trong tháng 11.

Nhật Bản đột ngột chuyển mình đã gây ra sự ngạc nhiên trong cộng đồng khoa học. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sự suy yếu của dịch COVID-19 ở Nhật Bản có chút “kỳ lạ” so với các quốc gia khác. Các học giả nhận xét số ca nhiễm dưới 200 là vô cùng thấp, kể cả tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao (75,7% dân số), giãn cách xã hội tốt, thói quen đeo khẩu trang… cũng không giải thích được.

biến thể tự hủy
Biển báo hướng dẫn chống lây nhiễm Covid-19 ở khu thương mại Shibuya (Tokyo, Nhật Bản)

Dường như biến thể Delta đã chuyển sang chế độ “tự hủy”

Nguyên nhân lớn nhất giúp giảm mạnh số ca nhiễm được cho là xuất phát từ biến đổi gene của virus trong quá trình tự nhân bản.

Những virus RNA tương tự SARS-CoV-2, có tỉ lệ đột biến rất cao, giúp chúng nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cánh cửa cho “thảm họa lỗi” – các đột biến xấu xảy ra vô số và cuối cùng dẫn tới sự tuyệt chủng hoàn toàn của một chủng virus.

Ông Ituro Inoue – Giáo sư Viện Di truyền quốc gia (Nhật Bản) nhận định, ở làn sóng COVID-19 thứ 5 tại Nhật Bản, protein nsp14 của biến thể Delta dường như đã gặp vấn đề. Biến thể Delta ở Nhật đã tích tụ quá nhiều đột biến ở protein nsp14 – protein đóng vai trò sửa lỗi di truyền của virus trong quá trình sao chép. Kết quả là theo thời gian, virus lâm vào tình trạng chật vật vì phải vá quá nhiều lỗi, cuối cùng dẫn đến tình trạng “tự hủy”.

biến thể tự hủy
Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2

Lập luận này được ông đưa ra trên cơ sở nghiên cứu di truyền những mẫu vật virus SARS-CoV-2 được thu thập từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay.

Trong quá trình các đột biến của Delta được tích lũy, chúng tôi cho rằng virus chuyển thành phiên bản lỗi và mất đi khả năng tự sao chép. Dựa trên thực tế là số ca không tiếp tục tăng, có thể đến một thời điểm, các đột biến đã đẩy virus đến tình trạng gọi là tuyệt chủng tự nhiên”, giáo sư Ituro Inoue cho biết thêm.

Kể từ lúc đạt đỉnh vào giữa tháng 8-2021, ca nhiễm ở Nhật giảm liên tục xuống dưới 5.000 vào giữa tháng 9, rồi tiếp tục xuống dưới 200 vào cuối tháng 10, ngay cả khi mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Tuy vậy, giáo sư Ituro Inoue cảnh báo Nhật Bản không thể vì thế mà “miễn nhiễm” trước các làn sóng dịch COVID-19 tiếp theo (nếu có).

Liên quan đến nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19, ngày 4/11, Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã phê duyệt sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể gồm hai loại kháng thể trung hòa là “casilibimab” và “imdevimab” vào mục đích ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là liệu pháp hỗn hợp kháng thể phòng ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt sử dụng tại Nhật Bản.

Cùng với liệu pháp kháng thể, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 1,2 tỷ USD để mua khoảng 1,6 triệu liệu trình thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ cho phép sử dụng loại thuốc dạng uống dành cho người mắc COVID-19 thể nhẹ sớm nhất vào cuối năm nay.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Biến thể mới Omicron khiến số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em “tăng vọt”

Với số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy của biến thể mới – Omicron, các cảnh báo đã liên tục được đưa ra nhằm chủ động ứng phó. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh …

Thuốc kháng virus Molnupiravir và những lưu ý khi sử dụng

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây hẳn là thông tin rất được cộng chúng quan tâm hiện nay. Vậy Molnupiravir là loại …

Molnupiravir dưới góc nhìn Chuyên gia dịch tễ

Molnupiravir chắc hẳn là thuốc đang được quan tâm nhất hiện nay. Đây chính là thuốc kháng virus dạng viên nằm trong phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, vừa được cấp phép …

Cùng Tạp Chí Sức Khỏe điểm lại những sự kiện Y tế nổi bật tại Việt Nam trong năm 2021!

Sau một thời gian dài gồng mình chống dịch COVID-19, chúng ta đã bước sang giai đoạn mới tươi sáng hơn. Năm 2021 sắp kết thúc, hãy cùng Tạp Chí Sức Khỏe điểm lại những …

Giả mạo “Giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR”

Ngày 27 tháng 12 năm 2021, trên mạng internet đang lan truyền một bản sao “Giấy Xác Nhận Dương Tính Với Covid-19 Bằng Kỹ Thuật PCR” trong đó thông tin rằng một bệnh nhân tên …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi