Nhờ đâu tim nàng bỗng vui trở lại?

Theo cảnh báo của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, một trong các nhóm đối tượng phải coi chừng con tim trở mặt làm eo là nữ giới vào thời mãn kinh. Chuyện này nghiêm trọng thế nào? Kim Ánh trong số báo tháng này lại nhờ ngòi bút quen thuộc của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (BS LLH) để phăng ra đáp án.

KA: Vì sao phụ nữ khi bước vào khúc quanh đường đời chẳng khác nào ì ạch leo dốc với “trái tim ngục tù”?

BS LLH: Chưa bàn đến áp lực tâm lý từ tâm trạng “tôi ơi thôi đành tuyệt vọng”, nếu chỉ nhìn dưới khía cạnh bệnh tim mạch, hầu như “bà nào” khi đến hẹn hết lên cũng gặp trục trặc với huyết áp, không cao thì thấp, hoặc khó lường hơn nữa, khi thấp khi cao khiến thầy thuốc khó xử vì cho thuốc này vướng bệnh kia! Bằng chứng là thống kê thực hiện trong năm 2020 tại Khoa Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp, TP.HCM, với 200 phụ nữ trong độ tuổi 50 – 60 cho thấy 60% không hẳn cao huyết áp nhưng khó chữa vì huyết áp dao động khi trồi khi sụt nhiều lần trong ngày với chỉ số tâm trương, chỉ số báo động cho nguy cơ nhồi máu cơ tim, có khuynh hướng cao hơn định mức bình thường!

KA: Mãn kinh là vấn đề của hệ nội tiết. Cớ sao lại dính líu với nhiều hệ khác?

BS LLH: Mãn kinh đúng là hậu quả của thiếu hụt nội tiết tố nữ tính, Estrogen và Progesteron. Nhưng nếu tưởng tình trạng này chỉ tác động trên hệ nội tiết và sinh dục, dẫn đến hệ quả khó chịu như lãnh cảm, khô âm đạo, mất ham muốn, dễ bội nhiễm tiết niệu… thì tuy đúng nhưng thiếu sót! Bên cạnh trục trặc với chức năng của hệ tuần hoàn hầu như khó tránh trong giai đoạn mãn kinh, như hồi hộp, rối loạn nhịp tim, hụt hơi… thiếu nội tiết tố nữ tính còn là đòn bẩy của nhiều thể dạng rối loạn cả tâm lẫn thể như:

 • Phân liệt cá tính và sa sút trí tuệ thể hiện qua các triệu chứng như hồi hộp từng cơn, dễ cáu gắt, lo sợ triền miên, trầm cảm vô cớ, đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, sợ quan hệ sinh lý!

 • Da nhăn, da nám, da quá khô đến độ dễ rạn nứt vì tiến trình tổng hợp collagen dưới da bị ức chế!
 • Loãng xương do công đoạn huỷ xương vận hành nhiều hơn và nhanh hơn tiến trình tạo xương!
 • Khuynh hướng ứ đọng canxi và acid uric trong đường tiểu khiến nạn nhân dễ bị sỏi tiết niệu!
 • Xơ vữa vi động mạch nhanh chân hơn bình thường khiến huyết áp nhích dần lên trên thành bệnh cao huyết áp, giảm thị lực trong chiều hướng tăng áp lực nội nhãn trước khi hình thành cườm nước rồi cườm khô!
 • Ngứa ngáy bất chợt ngoài da nhưng không thuyên giảm bao nhiêu với thuốc chống dị ứng vì phía sau căn bệnh là rối loạn dẫn truyền thần kinh do thiếu canxi, manhê và kẽm từ đòn đánh bồi của nội tiết tố xì-trét trong giai đoạn mãn kinh.

KA: Có phải đó là lý do khiến phác đồ điều trị mãn kinh không thể khu trú với nội tiết tố?

BS LLH: Các dẫn chứng nêu trên cho thấy hội chứng mãn kinh không hề khoanh vùng trong hệ tiết niệu và sinh dục theo định kiến hễ đau đâu chắc bệnh gần đó. Chữa mãn kinh mà chỉ tập trung vào “cơ sở hạ tầng” chẳng khác nào chữa cháy cầm canh, dù biết rõ sớm muộn cũng đến lúc cháy sạch! Quả thật không quá lời nếu đánh giá hội chứng mãn kinh là giai đoạn cực kỳ mâu thuẫn trên cả hai mặt tâm thể của nạn nhân. Nếu những cơn bốc hỏa là lý do khiến nạn nhân dễ bị đồng hóa với hình ảnh quạu quọ bất ngờ, vui buồn bất chợt, phấn khích lãng xẹt thì mặt khác, nhiều nạn nhân hiểu rõ hơn ai hết về tình trạng khó nói, về cảm giác buồn chán cho dù đang thành đạt, với tất cả, từ cuộc sống bước qua công việc, với phòng the, với chính mình vì không hiểu mình muốn gì!

KA: Chuyện đúng ra không quá phức tạp về cơ chế bệnh lý nhưng tại sao lại nhiêu khê đến thế?

BS LLH: Phụ nữ có bao giờ đơn giản?! Chuyện tuy đúng là không của riêng ai nhưng sở dĩ phức tạp là vì gắn liền với cá tính của phụ nữ vốn không ai giống ai! Bằng chứng là trong cùng bối cảnh áp lực không hẳn người nào cũng ngã bệnh như người kia. Trái lại, nỗi khổ của nàng rõ ràng bên trọng bên khinh. Nói chung, kết quả khảo sát thống kê cả chục ngàn bệnh án của bảo hiểm y tế DAK ở CHLB Đức cho thấy, rối loạn chức năng tim mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh rõ ràng có khuynh hướng bộc phát ở đối tượng trước đó.

 • Rối loạn kinh nguyệt đi kèm với cơn đau nửa đầu đi kèm với nôn mửa, sợ tiếng động, sợ ánh sáng, sợ mùi hôi… còn có tên là thiên đầu thống, từ lúc còn trẻ nhưng không được điều trị rốt ráo!
 • Sang chấn thần kinh sau tang sự, ly dị, trục trặc pháp lý, tài chính, nghề nghiệp, hậu ung thư…!
 • Vướng bệnh nội tiết như tiểu đường, phình giáp… bệnh phá huyết như viêm gan, sốt rét, loét dạ dày, lao phổi… không được phát hiện và điều trị ổn định!
 • Suy nhược thần kinh, lao tâm, lao lực vì phải chăm trẻ, nuôi người bệnh mãn tính lâu ngày!
 • Béo phì, hay ngược lại, thiếu cân kéo dài.

KA: Có lời nào lý giải cho nỗi khổ của người đến lúc biệt kinh kỳ?

BS LLH: Vấn nạn nêu trên mới nghe tưởng chừng như phức tạp. phần vì triệu chứng báo động rất mơ hồ, phần vì gắn liền với yếu tố xã hội, nên giải pháp thường khi nằm ngoài tầm tay của bệnh nhân và thầy thuốc. Nhưng cơ chế sinh bệnh không còn gì khó hiểu từ khi các nhà nghiên cứu về hội chứng mãn kinh trong thập niên gần đây đã phát hiện mối liên hệ giữa nội tiết tố nữ tính và chức năng tuyến giáp, nói chính xác hơn, trong đa số trường hợp vì nhược tuyến giáp. Đó là lý do tại sao, bên cạnh số cao huyết áp, không dưới 40% người mãn kinh, tuy có thể thừa cân nhưng huyết áp là đà ngọn cỏ, đồng thời là nạn nhân của những cơn ớn lạnh không biết trước, cứ như trúng gió tận trong xương, cho dù thời tiết bên ngoài oi bức!

KA: Đây có phải là động cơ khiến càng lúc càng có nhiều thầy thuốc tìm về hoạt chất sinh học tác động trên tuyến giáp?

BS LLH: Đây chính là lời lý giải tại sao trong y học dân gian, ở phương Đông cũng như bên trời Tây, liệu pháp “trợ tim cho người mãn kinh” bao giờ cũng bao gồm tác động điều chỉnh chức năng của tuyến giáp. Hiệu năng này càng toàn diện hơn nữa nếu được kết hợp với nhân tố tác dụng “3 trong 1”, vừa chống thiếu máu như với 3-Omega, vừa cải thiện tuần hoàn, như với 6-Omega, vừa cải thiện biến dưỡng cơ bản, như với 9-Omega. Nhờ tác dụng ba mặt giáp công, vừa thư giãn mạch máu, vừa cung ứng năng lượng, vừa trợ tim đẩy máu đến mọi ngõ ngách trong cơ thể, nên bộ tam sên Omega 3,6,9 rất hữu dụng để chống cảm giác tê mỏi chân tay, ngăn cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt ở người chao đảo vì nội tiết tố lao đao. Thêm vào đó, nhờ Omega vừa trì hoãn tiến trình suy giảm Estrogen và Progesteron, vừa hưng phấn hoạt tính của tuyến giáp nên người mệt tim vì mãn kinh không rơi vào tình trạng bất ngờ hụt hơi do hết pin giữa đường!

KA: Trước khi vẫy tay chào nhau chờ tháng tới, bác sĩ còn lời nào tâm đắc dành cho người đọc chuyên mục này?

BS LLH: Đừng tưởng rối loạn chức năng dậm chân tại chỗ chờ gia chủ tìm giải pháp. Hồi hộp, cho dù chưa có dấu hiệu rối loạn nhịp tim trên điện tâm đồ, khó thở khi gắng sức, cho dù chưa có triệu chứng báo động trên siêu âm tim, nặng ngực khi căng thẳng, cho dù chưa có biểu hiện trên xét nghiệm sinh hóa khi khám sức khỏe định kỳ, chắc chắn sẽ chuyển sang bệnh tim thực thể, nếu không được tích cực điều trị kịp thời với hoạt chất sinh học có công năng bảo vệ cả TIM lẫn TÂM. Lỗ nhỏ không trám ngay, để chi cho đắm thuyền?

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp TP.HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Xe nào nên tránh cho xa?

Con số tử vong, con số phế nhân hàng năm vì tai biến mạch máu não trên toàn cầu là thực tế cho thấy không thể xem thường vấn nạn này của sức khỏe cộng …

Trò chuyện cùng PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh - Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Cả cuộc đời vì Trái tim Việt Nam

PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội Tim mạch tại Việt Nam. Ông là một trong những cán bộ nòng cốt, gắn bó với Viện Tim TP.HCM …

Khi bị đột quỵ, điều trị ở đâu?

Đột quỵ xảy ra tại mọi thời điểm trong cuộc đời và không loại trừ một ai nhưng không phải bệnh viện nào cũng có thể điều trị được đột quỵ. Vậy khi chẳng may …

Tăng huyết áp - Có phải uống thuốc hạ huyết áp suốt đời không?

Theo khuyến cáo, phải uống thuốc hạ áp khi bị Tăng huyết áp (THA). THA nếu không tìm được nguyên nhân gọi là Bệnh THA nguyên phát, chiếm hơn 90% trường hợp. Cần phân biệt …

Tăng huyết áp đột ngột và cách xử trí nhanh

Tăng huyết áp (THA) từ lâu được biết đến là một bệnh mạn tính tiến triển âm thầm không triệu chứng với những biến chứng lâu dài nặng nề thường được mệnh danh là “kẻ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi