Người điều dưỡng ICU – Những chiến sĩ thầm lặng

Điều dưỡng ICU

Điều dưỡng ICU hay còn được gọi là điều dưỡng hồi sức tích cực. Họ có vai trò rất quan trọng trong chuỗi chăm sóc đặc biệt, là người chăm sóc trực tiếp cho người bệnh trong các tình huống đe dọa tính mạng: những bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, lơ mơ, phải thở máy, lọc máu, thay huyết tương… do đột quỵ tim, đột quỵ não, suy hô hấp cấp, suy thận giai đoạn cuối hoặc chấn thương não, tai nạn phức tạp và những bệnh nhân đang hồi phục sau các ca phẫu thuật phức tạp cần được chăm sóc thường xuyên. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, vai trò của người điều dưỡng ICU càng khó khăn và vất vả hơn rất nhiều.

 

Điều dưỡng làm việc trong ICU

Những điều dưỡng của ICU phối hợp làm việc rất chặt chẽ với các bác sĩ và các thành viên khác của nhóm chăm sóc. Họ là điều dưỡng có kỹ năng đánh giá các vấn đề của người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch một cách nhanh chóng và có khả năng sử dụng thiết bị công nghệ cao.

Hầu hết người bệnh trong ICU đều không ổn định về thể chất, tinh thần và họ cần được theo dõi hô hấp, tim mạch cũng như điều chỉnh chế độ điều trị cho phù hợp với tình trạng của người bệnh ở từng thời điểm. Điều dưỡng ICU còn chịu trách nhiệm quản lý liều lượng thuốc, gây mê và hỗ trợ máy thở… Họ phải thành thạo nhiều kỹ thuật điều dưỡng nâng cao bời phải kịp thời nhận biết các biến chứng, quản lý chăm sóc và phối hợp với các thành viên khác trong nhóm chăm sóc đặc biệt. Họ là những điều dưỡng có tư duy phản biện và ra quyết định tốt.

Khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, sốc, đột quỵ, suy hô hấp do chấn thương nặng, hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác, cần được điều dưỡng chăm sóc tích cực và ngay lập tức. Các nhiệm vụ của điều dưỡng ICU bao gồm:

  1. Theo dõi, báo cáo và ghi chép hồ sơ chính xác, chi tiết những thay đổi trong tình trạng của người bệnh và thông tin cho bác sĩ.
  2. Hỗ trợ, thực hiện và theo dõi các kết quả cận lâm sàng để phối hợp với bác sĩ đánh giá tình trạng của người bệnh.
  3. Tham khảo ý kiến và phối hợp với các thành viên trong nhóm chăm sóc về các kế hoạch chăm sóc toàn diện cho người bệnh và và tiến hành các biện pháp can thiệp thích hợp.
  4. Giám sát tất cả các vấn đề cần chăm sóc của người bệnh, bao gồm cả chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.
  5. Xác định những người bệnh có nguy cơ biến chứng do tình trạng dinh dưỡng.
  6. Đánh giá mức độ đau của người bệnh và nhu cầu an thần.
  7. Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng hàng ngày: theo dõi dấu sinh hiệu, chăm sóc răng miệng, hút đàm nhớt, hồi sức tim phổi, thay băng, đặt đường truyền tĩnh mạch để tiêm thuốc, truyền dịch, xoay trở, tắm, gội, cho bệnh nhân ăn…
  8. Hỗ trợ bác sĩ thực hiện các thủ thuật như soi phế quản, đặt ống nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm…
  9. Theo dõi hoạt động của các thiết bị y khoa: máy thở, monitor, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy hút đàm, hệ thống cung cấp oxy… để đảm bảo rầng các loại thiết bị này hoạt động bình thường.
  10. Đảm bảo thiết bị hoặc dụng cụ được bảo quản đúng cách sau khi sử dụng.

Điều dưỡng ICU

Điều dưỡng trong ICU trong điều kiện bình thường

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, vai trò của người điều dưỡng ICU càng khó khăn và vất vả hơn rất nhiều. Số lượng người bệnh tăng lên đột biến mà nguồn nhân lực không đáp ứng kịp nên tất cả các thành viên đều làm việc không kể ngày đêm, nhất là các bệnh viện được trao nhiệm vụ điều trị người bệnh mắc COVID. Mặc dù làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như thế nhưng các cô điều dưỡng ICU vẫn lạc quan.

“Làm việc ở khoa Hồi sức cấp cứu phải thực sự yêu nghề, tận tâm với công việc thì mới tồn tại được lâu, bởi đây là khoa chịu nhiều áp lực, căng thẳng nhất. Không chỉ áp lực duy trì sức khỏe, tính mạng người bệnh, người điều dưỡng còn chịu áp lực lớn từ phía thân nhân của người bệnh. Đã có nhiều vụ ẩu đả, tấn công y, bác sĩ nên ngoài chuyên môn cao, còn phải có sức khỏe, tinh thần “thép” cũng như sự ứng xử khéo léo để đối phó với mọi tình huống”, một điều dưỡng ICU chia sẻ.  

Điều dưỡng ICU

Điều dưỡng ICU trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát

Thật không quá đáng nếu như chúng tôi gọi điều dưỡng ICU là những chiến sĩ thầm lặng, họ đã tạo ra những kỳ tích mà chỉ có họ mới biết. Có những điều dưỡng ICU mà đến đồng nghiệp chung bệnh viện cũng không biết mặt họ. So với điều dưỡng ICU ở các nước phát triển thì điều dưỡng ICU của Việt Nam vất vả hơn nhiều vì số lượng bệnh mà họ chăm sóc trực tiếp chăm sóc nhiều hơn, một điều dưỡng ICU chăm sóc 2- 3 người bệnh, cao điểm có thể lên đến 4- 5 bệnh tùy từng bệnh viện, chưa kể phương tiện máy móc theo dõi người bệnh cũng còn khá khiêm tốn. Vấn đề khó khăn mà họ phải đối mặt đó là áp lực công việc: thân nhân người bệnh không được trực tiếp chăm sóc nên họ rất lo lắng, bao nhiêu bực dọc có thể trút xuống người điều dưỡng nếu như không may có gì xảy đến cho người nhà họ, phần vì người bệnh không tự khai báo vấn đề sức khỏe của họ như những người bệnh bình thường khác mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chuyên môn, sự nhận định tình trạng người bệnh của nhân viên y tế, trong đó có điều dưỡng. Vì là đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp nên khi đột xuất có điều dưỡng ốm đau, hậu sản, hoặc con ốm mà trùng nhau thì lúc này khó khăn càng tăng lên gấp bội vì không thể ngày một ngày hai có thể đưa điều dưỡng khoa khác thay vào vị trí của điều dưỡng ICU được, hơn nữa định biên về nhân sự là có giới hạn.

Thông qua bài viết này chúng tôi muốn tri ân những điều dưỡng ICU, họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi và chăm sóc bệnh nhân nặng, cận tử. Họ đã hy sinh rất nhiều cho nghề nghiệp mà họ đã chọn, trong đó có hạnh phúc gia đình, sức khỏe bản thân và đôi khi còn có cả tính mạng nữa.

Điều dưỡng Cao Thị Mỹ Châu

Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo Tạp chí sức khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin Covid-19 ngày 31/07

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 30.07 – 19h 31.07 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 29/7) (Đang cập nhật) 2. VACCINE COVID-19 Sốc phản vệ sau tiêm mũi một, có nên tiêm mũi …

Bản tin Covid-19 ngày 29.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 28.07 – 19h 29.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 29/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 7.594 ca, trong đó có …

Bản tin Covid-19 ngày 28.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 27.07 – 19h 28.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 28/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 6.559 ca , trong đó …

Bản tin Covid-19 ngày 27.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 26.07 – 19h 27.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 27/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 7.913 ca , trong đó …

Bản tin Covid-19 ngày 26.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 25.07 – 19h 26.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 26/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 7.882 ca , trong đó …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi