Nằm nội trú ở nhà – Bệnh nhân vui tính

Ngày nay, bệnh viện mọc lên ở khắp nơi, việc tiếp cận với dịch vụ y tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài những thuận lợi thì cũng còn đó những nguy cơ mất an toàn cho người bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu qua các câu chuyện sau.

Câu chuyện thứ nhất: Nhập viện rồi về được không?

Tí: Tía, nằm viện ở đây khoẻ ghê á Tía. Mấy ông Bác sĩ nhìn khó tính mà chịu khó giải thích ghê.

Tía: Với mấy cô y tá ở đây cũng dễ thương nữa. Tía bây mới than đau là mấy cô hỏi thăm liền.

Tí: Rồi, vậy thôi giờ Tía nằm nghỉ đi, con đi mua cơm cho Tía ăn.

Tía: Í, cơm bịnh viện ớn quá bây. Hay bây chịu khó chạy về nhà, nói má bây nấu chút cơm rồi cầm qua. Coi bộ dễ ăn hơn à.

Tí: Ờ mà Tía, con thấy Tía cũng khoẻ, hay thôi con chở Tía xẹt về nhà ăn luôn. Xong rồi mình vô, đằng nào cũng tới chiều mới chích thuốc nữa mà.

Tía: Thằng này nay giỏi ghê bây, giờ canh canh mấy cô rồi mình dọt.

Điều Dưỡng: Chú, chú với Anh nghen, con biết hết rồi đó. Hai người chịu khó nha. Hoặc anh về lấy cơm, hoặc mình mua cơm ở bệnh viện ăn. Bệnh của chú là đang cần theo dõi, chứ nếu khoẻ thì bác sĩ đâu có kêu nhập viện chi.

Tía: Trời trời… nói cô nghe hết rồi hả cô?

Điều Dưỡng: Dạ, nghe hết rồi Chú. Mà chú yên tâm đi, con hiểu là ở bệnh viện không thoải mái như ở nhà được, nhưng vì an toàn của mình, chú ráng nghen.

Tí: An toàn gì cô? Tui thấy ông già Tía tui ổng cũng bớt nhiều so với hồi sáng rồi mà. Cho ổng về nhà tui đỡ cực cô ơi.

Điều Dưỡng: Tui cũng biết là chú đỡ hơn hồi sáng, nhưng bệnh của chú đôi khi diễn tiến thay đổi, mà lúc đó mình ở nhà là nguy hiểm lắm anh ơi.

Tía: Dà dà…

Một lát sau:

Tía: Tí, mà sao tao thấy tối rồi, nhiều người cũng về có sao đâu… hay… bây làm liều, chở Tía về đi con, ở đây lạ chỗ Tía khó ngủ quá à.

Tía: Vậy thôi… bây xuống nhà xe lấy xe trước đi… tao canh rồi dọt… mai sáng vô sớm là được chứ gì.

Tí: Dạ Tía.

 

Nhiều người bệnh, nhập viện ở bệnh viện gần nhà, rồi chỉ muốn về nhà nghỉ ngơi. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn cho người bệnh. Hãy tôn trọng ý kiến của Bác sĩ để mình được an toàn.

Câu chuyện thứ hai: Viện phí tính sao?

Tí: cô ơi, hôm nay Tía tui ra viện, giờ nhờ cô làm thủ tục cho thanh toán nha cô.

Điều Dưỡng: Anh ơi, cũng mừng Chú khoẻ hẳn rồi. Giờ em trao đổi với anh nè.

Tí: Dạ, cô.

Điều Dưỡng: Em biết là chú có Bảo hiểm y tế, lẽ ra là được hưởng 100% bảo hiểm. Nhưng mà anh biết sao không? Hôm rồi đó, đúng lúc anh đưa Chú về nhà nghỉ, thì ở bệnh viện có đoàn thanh tra của Bảo hiểm xuống kiểm tra. Lúc đó, họ coi hồ sơ rồi đi từng giường bệnh. Có mấy người bệnh không có mặt ở Bệnh viện. Trong đó có Tía của anh. Nên họ từ chối thanh toán một phần bảo hiểm đó nha Anh.

Tí: Trời trời… gì kỳ vậy cô… Tía tôi mua bảo hiểm rồi mà… giờ không thanh toán là sao?

Điều Dưỡng: Bảo hiểm họ chỉ thanh toán khi nào người bệnh nằm nội trú tại bệnh viện. Bây giờ họ đi kiểm tra thường xuyên lắm. Họ phát hiện ca nào không có mặt, là họ không thanh toán luôn đó. Hôm Chú đòi về nhà nằm, em cũng đã giải thích rồi còn gì.

Tí: Dạ cô, tui cũng có nhớ, nhưng không lẽ… làm chặt vậy hả cô?

Điều Dưỡng: Dạ đúng anh. Nếu bệnh viện cho anh hưởng 100%, thì bảo hiểm họ cũng không thanh toán tiền cho bệnh viện tụi em đâu. Tụi em có khi phải bị trừ lương thưởng đó.

Tí: Trời trời… vậy thôi… để tui nói Tía tui… rồi rút kinh nghiệm.

Điều Dưỡng: Cảm ơn anh.

Bệnh nhân vui tính

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Đi tiêm vắc-xin cần chú ý điều gì?

Với tình hình dịch bệnh Covid như hiện tại, việc xuất hiện một ca F0 có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, bất cứ địa phương, cơ quan nào. Do vậy vắc-xin được …

Mùa covid, nói chuyện khám sàng lọc

Những ngày tháng này, khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, với những biến chủng nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn, nhiều người dân Việt Nam lại thêm phần lo lắng. …

Bệnh nhân vui tính

Quyển sách “To Err is human” - tạm dịch là “Nhân vô thập toàn” được Viện Y Khoa Hoa Kỳ xuất bản năm 1998 và được nhân viên y tế ở Việt Nam xem như …

Bệnh nhân vui tính: Sự cố - Bệnh viện có nhiều sự cố không?

Câu chuyện thứ nhất: Bệnh viện nào có sự cố thì tránh xa ra?? Tía: Tèo ơi, vô coi cái này nè Tèo. Tèo: Dạ Tía, vụ gì vậy Tía, con đang cho heo ăn. Tía: mày để …

Tâm sinh tướng!

  Tâm là gì? Tâm là những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Tâm cũng bao gồm cả những ý nghĩ thầm, những tiếng nói nhỏ, những cơ chế hoạt động ngầm trong …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi