Nam Khoa phải đủ bộ “Quân Thần Tá Sứ”!

Đàn ông khi vào hạn cờ đến tay phất không nổi, mười người hết chín có khuynh hướng vì tự ái nên tìm phương gỡ nợ đời bằng cách tự mình tìm thuốc theo quảng cáo ngọt hơn đường phèn, thay vì tìm thầy chạy thuốc, để rồi chữ “tiền” liền với chữ “tai” một lèo. Cớ sao lắm nỗi trớ trêu? Kim Ánh (KA) như thường lệ đã gõ cửa Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH) để tìm đáp án.

KA: Thưa BS, sau quá trình cả chục năm kinh nghiệm với bệnh nam khoa xứ mình, theo bác sĩ, thực trạng này hư thực ra sao?

BS LLH: Chưa bàn đến chi phí ngất trời vì hệ quả khó tránh từ phản ứng phụ của thuốc hóa chất tổng hợp tối thiểu gấp 3 lần kinh phí điều trị bệnh, theo đánh giá của Tổ chức Y Tế Thế giới, 70% các bệnh mãn tính gắn liền với tình trạng yếu sức đề kháng do dùng thuốc nào đó lâu dài nhưng lại trật cách, khiến tiền mất tật mang! Với bệnh éo le của đàn ông khi bóng xế về chiều cũng thế mà thôi! Chính vì thế mà thuốc cường dương vẫn trước sau là đề tài rất “hot”, vì trăm người chưa kịp bày bán vạn người, cả ông lẫn bà, đã hối hả tìm mua vì sung sướng là tiếng kép, thường khi nhờ kẻ này sung mà người kia … sướng!

KA: Có gì nghịch lý khi tân dược cường dương theo kiểu dằn túi phòng khi lâm sự, từ thuốc thoa qua thuốc ngậm cho đến thuốc uống, hiện không thiếu trên thị trường. Vì sao chuyện xưa như trái đất nhưng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp đắc nhân tâm?

BS LLH: May mắn tìm được thầy giỏi mà thiếu thuốc tốt cũng bằng không! Sau giai đoạn vàng son kéo dài mấy trăm năm ngự trị của thuốc hóa chất tổng hợp, thầy thuốc hiện nay không thể phủ nhận một thực tế bẽ bàng. Đó là phản ứng phụ nghiêm trọng của nhiều loại thuốc thuộc nhóm “không dùng không được”! Nói riêng về bệnh nam khoa, phát hiện về hậu quả đáng ngại của liệu pháp bổ sung nội tiết tố khi dùng cho đối tượng rối loạn cương dương với mối liên hệ rõ ràng giữa thuốc cường dương theo kiểu kích thích ham muốn thông qua cơ chế hưng phấn gây sung huyết cục bộ ở vùng nhạy cảm kích thích ham muốn theo cơ chế hưng phấn adrenalin/dopamin. Và tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim đã khiến vui chưa tròn thành lo lắng trầm kha. Đó là chưa kể tác hại trên hệ thần kinh dẫn đến trầm uất, thậm chí phân liệt cá tính của người dùng thuốc mua vui được trống canh nào hay lúc nấy. Đó là lý do càng lúc càng có nhiều thầy thuốc ái ngại khi biên toa cho thuốc hóa chất tổng hợp vì khó lòng nói không trước yêu cầu khẩn thiết của “khách hàng”. Y sĩ đoàn ở các nước phương Tây ắt hẳn có lý do chính đáng, khi từ lâu đã cảnh báo thầy thuốc nam khoa nên ưu tiên chú trọng vào hoạt chất thiên nhiên, thay vì tiếp tục vung tay quá trán với thuốc đặc hiệu hóa chất tổng hợp. Lý do rất chính đáng. Bên cạnh tỷ lệ hiệu quả quá thấp so với mong đợi, con số bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì bất ngờ thiếu máu cơ tim, ảnh hưởng lên não … do máu được bơm và giữ ở nơi cần căng khiến các nơi trọng yếu khác như vỏ não, thành tim, đáy mắt, cầu thận … bất ngờ thiếu máu, thiếu dưỡng khí là thực trạng đáng lo!

KA: Đâu là điểm hở sườn của liệu pháp hà hơi tiếp sức, một khi gia chủ đã hụt hơi trước khi bắt trớn qua cầu?

BS LLH: Như trong bóng đá, khó lọt lưới nếu hàng phòng thủ vững như vách sắt! Trước nhu cầu thiết thực của nạn nhân không muốn vì mất mặt đàn ông rồi mất … hết, thuốc tốt đồng thời phải là thuốc an toàn! Ngành y dược vì thế đã phải thay đổi quan điểm để tập trung vào các loại thuốc cường dương với hiệu năng vững bền, thay vì “cương bừa” bất kể lợi bất cập hại. Chính vì thế mà hoạt chất sinh học từ kho tàng dược liệu của y học dân gian, từ Nam Mỹ cho đến Đông Á, đã được đào sâu nghiên cứu và linh động vận dụng như trong thập niên vừa qua. Thầy thuốc nam khoa nếu trước đây đã xem “hội chứng ngã ngựa” như họa vô đơn chí, nay đã xếp vào phạm trù “có thể phòng ngừa”, nếu bệnh nhân thành thật với chính mình để nhanh chân gõ cửa tìm thầy chạy phương án dự phòng khi còn rất trẻ, khi hãy còn rất khỏe, thay vì đợi đến cảnh gió tuy chẳng ngừng nhưng cây vẫn chết lặng! Nếu dùng ngôn ngữ tượng hình của Đông Y, “tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư” (bệnh chỉ phát tán khi sức đề kháng suy yếu), thầy thuốc khó lòng “khu tà” (loại trừ bệnh nguyên) nếu quên “phù chính” (tăng cường sức kháng bệnh). Cũng trong ý nghĩa này mà càng lúc càng có nhiều thầy thuốc Tây Y từ góc nhìn thực nghiệm theo kiểu “chưa bệnh thấy rõ không cần chữa” đã chuyển sang quan điểm được đề cập từ mấy ngàn năm trước trong Nội Kinh. Đó là “thầy thuốc giỏi chữa bệnh khi bệnh chưa phát”! Đàn ông muốn không mất mặt phải lo bọc lót khi còn … thể diện!

KA: Tây không xong tất nhiên sớm muộn cũng phải ngả sang Đông. Không thiếu Đông dược đã được tô son đánh phấn như thần dược ngàn lẻ một đêm. Nhưng rồi hy vọng vẫn là ảo vọng mù sương. Cớ sao đêm dài vẫn lắm mộng?

BS LLH: Cũng vì quan điểm suy diễn tượng hình theo kiểu đàn ông bỗng một ngày hết đường ăn thua là do cạn kiệt tố chất của nam giới, đa số thầy lang y học cổ truyền cũng chọn giải pháp cường dương để cương dương bằng cây thuốc nhằm vào “chỗ đó” với hy vọng “chuyện đó” nhờ vậy hanh thông. Đó là động cơ khiến nhiếu “nạn nhân” khi ăn thì chọn hà nàm, lúc uống chọn rượu bìm bịp, lại thêm lựa bài thuốc nghe tên hấp dẫn cho dù mạo danh Minh Mạng, nhưng tác dụng, nếu có, vẫn chỉ là chuyện cầu may vì phía sau tình trạng yếu chức năng sinh lý là nhiều nguyên nhân khác.

  • Hoặc trực tiếp bào mòn hệ nội tiết vì bệnh nền, vì rối loạn biến dưỡng.
  • Hoặc gián tiếp phong bế hoạt lực của testosteron vì xì-trét, vì lạm dụng thuốc.
  • Hoặc cả hai cùng lúc kết bè.

Liệu pháp theo kiểu ăn miếng trả miếng vì thế tính lại cho cùng, sớm muộn phải vào ngõ cụt! Có tiếng không miếng nào có gì hay?!

KA: Như tiêu đề của bài này, đủ bộ “quân thần tá sứ” nghĩa là sao?

BS LLH: Như vừa phân tích, liệu pháp muốn đủ sức vực dậy từ cảm xúc thăng hoa cho đến cảm giác hài lòng của đàn ông, phải theo đúng nguyên tắc dàn dựng bài thuốc Đông Y kinh điển với hiệu năng chủ lực (quân), tác dụng dược lý hổ tương (thần), phong bế yếu tố bất lợi (tá) và tối ưu hóa khả năng dung nạp (sứ). Đi xa hơn nữa, phác đồ điều trị nam khoa, tạm dịch là nam giới hết đường khoe khoang, thay vì chỉ tập trung chữa cháy “chuyện đó”, cần hội đủ 4 tiêu chí:

  1. Điều chỉnh nội tiết tố nam giới tận gốc.
  2. Xử lý bệnh nền khiến chàng eo xèo.
  3. Giải quyết triệu chứng cụt hứng trước mắt để tranh thủ chất lượng cuộc sống.
  4. Phòng chống hệ quả để tác dụng vừa vững vừa bền, thay vì gió chiều nào che chiều nấy chờ tróc nóc!

KA: Động cơ nào đã thúc đẩy các công trình nghiên cứu y học theo hướng “vô cổ bất thành kim” để từ đó giải quyết chuyện “kẹt xe”?

BS LLH: Đông dược không vô cớ được các nhà nghiên cứu ở Âu Mỹ, nơi chắc chắn không thiếu thuốc đặc hiệu, chú trọng hàng đầu trong thập niên vừa qua. Họ tất nhiên không thể bỏ qua nguồn dược liệu đã từ bao ngàn năm hữu hiệu trong y học cổ truyền phương Đông. Họ đương nhiên phải đồng thời chú trọng vào dược liệu an toàn vì đã được thử lửa qua nhiều ngàn năm lịch sử y học của loài người. Mặt khác, thầy thuốc Tây Y không vô cớ áp dụng một hoạt chất nào đó nếu không có những công trình nghiên cứu đủ sức thuyết phục. Nhân Sâm, Sâm Peru, Sâm Siberia, Ba gạc châu Phi, Bạch Tật Lê, Khổ Đậu… chính là dẫn chứng khoa học cho thấy việc dùng thuốc theo lời đồn thổi, theo “phương ngoại” gọi là gia truyền, đã không còn chỗ đứng dưới lăng kính y học thực nghiệm.

KA: Theo kinh nghiệm của bác sĩ, đâu là điểm éo le khiến liệu pháp giúp đàn ông đừng mất mặt không triển khai được tác dụng như mong muốn?

BS LLH: Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng hiện nay, không lạ gì nếu các căn bệnh thuộc nhóm “bệnh thời đại” như cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, ung thư… tiếp tục chiếm thế thượng phong. Bệnh nào cũng thế, bệnh không bao giờ chịu dậm chân tại chỗ, nhất là khi người tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát tán thường khi chính là… nạn nhân! Với chức năng sinh lý của đàn ông cũng thế mà thôi. Dễ gì nhảy cao nếu nước đã đến chân! Trái lại nhón gót cho sớm bao giờ cũng đỡ ngập nước. Điều trị rối loạn cương dương cũng thế mà thôi. Điều trị bệnh nam khoa mà quên giải quyết “bệnh nền” thì nếu không toi công mất của mới là chuyện lạ. Bệnh nhân nào tìm được thầy thuốc quán triệt nguyên tắc này, đàn ông nào hiểu cách mượn sức kháng bệnh từ thiên nhiên để đánh thức tiềm năng kháng bệnh, nam giới nào được hướng dẫn để tiếp tay thầy thuốc trong quá trình điều trị phục hồi, người đó có trong tầm tay giải pháp hợp lý để duy trì chất lượng cuộc sống còn đường ăn thua của nam giới muốn đích thực đàn ông, ngay cả khi đã qua khúc quanh nửa đường đời.

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh viện FV đã tiêm phòng Covid-19 cho 95% Bác sĩ, nhân viên y tế

Tính đến ngày 5/5/2021, Bệnh viện FV đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 95% đội ngũ bác sĩ, nhân viên của bệnh viện giúp cho toàn bộ nhân viên bệnh …

Vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho Bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện FV

Từ 9/4/2021-12/4/2021, Bệnh viện FV tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho 146 bác sĩ, nhân viên thuộc tuyến đầu chống dịch ngay tại bệnh viện. FV là một trong số ít …

Bệnh nhân vui tính: Sự cố trong bệnh viện

Theo thông tư 43/2018/TT-BYT, Sự cố y khoa (Adverse Event) là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị do các yếu tố khách quan, …

Bạn đã hiểu đúng về tăng huyết áp?

Theo các nghiên cứu, hơn 50% người lớn không nhận thức có tăng huyết áp. Tần suất tăng huyết áp tăng cao theo tuổi, nguy hiểm là các tổn thương cơ quan do huyết áp …

Cẩn trọng với thực phẩm chay nhiễm Botulinum - Vua chất độc

Những con số ghi nhận về ăn thực phẩm chay bị ngộ độc thật sự là cảnh báo cho cộng đồng khi mà đã có những ca tử vong, những trường hợp hôn mê liệt …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi