Mượn gam xanh tô hồng cuộc sống

ăn chay

LTS: Nhằm giải đáp thắc mắc trùng lắp của nhiều độc giả, đa số là người chọn “ăn chay” thay “ngã mặn”, muốn tìm hiểu và sử dụng sữa ngũ cốc cho cuộc sống vui, khỏe, trẻ, đẹp, Kim Ánh (KA) nào biết còn ai trồng khoai đất này cho bằng Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (BS LLH), thầy thuốc mỗi tháng đến hẹn lại gặp độc giả trên mục “Hỏi giùm bạn đọc”, để nhờ ngòi bút được ưa chuộng qua văn phong “mách có chứng, thấy sao nói vậy” chia sẻ quan điểm chuyên môn dưới góc nhìn phòng bệnh bao giờ cũng hiệu quả, đơn giản và an toàn hơn đợi bệnh mới chữa.

 

KA: Liệu pháp nào cũng thế, nếu không được ưa chuộng, khó trở thành xu hướng toàn cầu của người tiêu dùng. Vì sao “ăn chay” đã từ lâu được cư dân nhiều nước phương Tây xem như chế độ dinh dưỡng của “người sành điệu”?

BS LLH: Sau nhiều chục năm tranh cãi theo kiểu “phủ bênh phủ đúng, huyện bênh huyện hay”, phe “ăn chay”, không kể lý do tôn giáo, phe cương quyết nói không với đạm động vật, đang thắng thế nhờ nhiều công trình khảo sát thống kê kéo dài cả chục năm với cả trăm ngàn đối tượng, từ phương Đông khép kín cho đến trời Tây phóng khoáng, cho thấy tỷ lệ vướng bệnh thời đại như cao huyết áp, thấp khớp, tiểu đường, viêm gan, dị ứng … thấp hơn ở nhóm chọn chay thay mặn. Lý do đã được chứng minh theo tiêu chí y học hiện đại khách quan và thực nghiệm là vì:

 • Đường tiêu hóa của người ăn chay không phải liên tục đối đầu trực diện với đủ loại tạp chất núp bóng trong thực phẩm đa nguyên gốc động vật!
 • Hệ thống bạch cầu + thực bào + kháng thể nhờ đó không bị huy động đến mệt nhoài vì báo động giả liên hồi nên còn đủ sức ứng chiến khi dầu sôi lửa bỏng!
 • Cơ thể người “không chay không vê” được tiếp tế đều đặn chất kháng oxy-hóa nếu khéo áp dụng nguồn thực phẩm “xanh” nên có sẵn phương tiện “cây nhà lá vườn” để bẻ gãy kịp thời mũi nhọn đâm lén của tập thể độc chất oxy-hóa chực chờ quanh mỗi tê bào!

Có vay khó tránh phải trả! Thống kê ở đại học John Hopkins, Hoa Kỳ, cho thấy tỷ lệ tử vong khi cấp cứu nhồi máu cơ tim thấp hơn ở nhóm ăn chay và thời gian phục hồi sau đột quỵ cũng ngắn hơn nhiều nếu so sánh đối chiếu với nhóm quá mặn nên chưa đến đời con đã khát nước!

ăn chay

KA: Nếu chỉ phân tích thuần túy dưới góc nhìn y học, mô hình dinh dưỡng nói không với đạm và béo gốc động vật, bên cạnh ưu điểm, có vướng nhược điểm nào không?

BS LLH: Không thuốc nào được nghiên cứu đủ để nhà sản xuất khẳng định dược phẩm giữ nguyên hiệu năng trong mọi hoàn cảnh khác với điều kiện trong phòng thí nghiệm vì tác dụng dược lý chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố nằm ngoài tầm tay của người làm thuốc, chẳng hạn thuốc khác dùng cùng lúc, cơ tạng nhạy cảm, bệnh nền, chế độ dinh dưỡng… Với người ăn chay cũng thế mà thôi! Đang xuôi chèo mát máy người dùng chay thay mặn có thể bất ngờ ăn sao thấy mệt trong một số tình huống như:

 • Khẩu phần chay trường quá đơn điệu khiến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thành phần dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu nướng như sinh tố, khoáng tố, men sinh học, đạm cơ bản… trước len lén vào nhà sau nuôi ong tay áo với tiến độ tỷ lệ thuận với thời gian trường chay!
 • Khẩu phần chay trường quá phiến diện, chẳng hạn quá nhiều tinh bột nên bắt trớn cho bệnh tiểu đường ở tuổi trung niên, quá mặn khiến còn trẻ nhưng trước rối loạn nhịp tim, sau cao huyết áp!
 • Khẩu phần chay trường quá cố định trong những thời điểm cơ thễ có nhu cầu bội tăng, chẳng hạn vì sốt, lao động nặng, thai kỳ, dùng thuốc hóa chất… khiến đang tạm đủ thành thiếu!

Không lạ gì nếu một số đông người ăn chay hơn 15 ngày trong tháng, theo kết quả khảo sát ở Thái Lan, Myanmar, Nepal, không khỏe mạnh theo định nghĩa toàn diện của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nghĩa là chưa đến độ phải vào bệnh viện, nhưng không tươi tắn, không vui vẻ, nếu so với người ăn chay theo chiến thuật “thanh nhiệt thiệt nhanh” mỗi khi phải đối đầu với giai đoạn căng thẳng trong cuộc sống.

 

KA: Trong trường hợp nào “ăn chay” trở nên bất lợi cho sức khỏe?

BS LLH: Nếu so sánh với các ngôn ngữ khác, tiếng Việt có câu chào hay đáo để vì thể hiện mong muốn đơn giản trong cuộc sống đời thường “Khỏe không?”. Không riêng gì ăn chay, bất cứ hình thức dinh dưỡng nào cũng thế, “thực khách” cần hội ý với thầy thuốc chịu trách nhiệm điều trị đặc hiệu để kịp thời linh động thay đổi cách ăn uống trong trường hợp:

ăn chay

 • Càng dùng càng không khỏe với dấu hiệu mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu, rụng tóc… càng lúc càng rõ rệt!
 • Đang phải đối đầu với căn bệnh nào đó với nhu cầu khẩn trương cải thiện tổng trạng!
 • Đang được điều trị với phác đồ đặc hiệu dễ mất hiệu năng nếu chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu, như thiếu máu nhưng chay trường với toàn món khắc khổ!

Không riêng với người ăn chay, để họa vô đơn chí đừng từ miệng họa vào do “miếng ăn là miếng tồi tàn”, rất cần khéo léo sử dụng, càng sớm càng tốt, càng thường xuyên và liên tục càng hay, từ acid amin gốc thực vật bước qua hoạt chất điều chỉnh biến dưỡng chất đường, chất béo cho đến chất kháng oxy-hóa chống lưng cho tế bào trong bối cảnh chất sinh ung thư hè nhau hai mặt giáp công, ngoài đánh vào từ môi trường ô nhiễm, trong đâm ra từ tạp chất nội sinh.

 

KA: Để bọc lót các điểm hở sườn vừa nêu, có giải pháp nào khả thi hay đành bó tay phó mặc cho may rủi?

BS LLH: Trám ngay lỗ nhỏ tránh đắm thuyền, thay vì để chuyện nhỏ mau xé ra to một cách oan uổng là điểm cốt yếu trong chế độ dinh dưỡng nói không với đạm và béo gốc động vật. Tuy vậy, có vài điểm “chay nhân” cần lưu ý nếu muốn ít gặp thầy thuốc:

 • Uồng cho đủ nước, thậm chí nhiều hơn người ăn mặn, bằng cách hào phóng chia đều lượng nước uống trong ngày với tổng lượng tối thiểu tròm trèm 2,5l, nếu được 1/3 là nước khoáng kiềm ion-hóa càng hay, thay vì đợi khát mới ừng ực vì khi người khát thì tế bào đã khô trước đó rất lâu!
 • Tăng phần rau quả tươi, cả tần suất lẫn hàm lượng, để tiếp tế sinh tố, nhất là các sinh tố chống lão hóa và kháng ung thư, như tiền sinh tố A, E, D, C, B12…
 • Bổ sung men vi sinh cho đường ruột nhờ các món “chua” nên thường có trên bàn ăn như cải chua, kim chi, măng chua, sữa chua…
 • Chú trọng áp dụng thực phẩm “xanh” với điều kiện thành phẩm đã được chọn lọc nguyên liệu dựa theo nghiên cứu cẩn trọng, xác minh tác dụng đúng nghĩa “mách có chứng” và sản xuất theo dây chuyền kín của công nghệ tiên tiến, thay vì chọn nhầm sản phẩm ngon đường mỡ, đẹp phấn son bởi quảng cáo trước êm tai sau mang họa!
ăn chay
Vi tảo Spirulina.

KA: Từ kinh nghiệm hơn 40 năm điều trị bệnh mãn tính, bác sĩ nghĩ sao về công năng của vi tảo SPIRULINA?

BS LLH: Khi bàn về dưỡng chất mười người hết chín nghĩ ngay đến sinh tố, khoáng tố, thậm chí chất đường, vì thiếu ngọt hết năng lượng. Đúng, nhưng chưa chính xác! Cấu trúc nào trong cơ thể muốn được kiến tạo đúng khuôn mẫu, muốn phục hồi nhanh chóng nếu lỡ sứt mẻ, từ sụn khớp cho đến mô xương, phải có đủ chất đạm. Thực phẩm tất nhiên là nguồn cung ứng chủ lực, nhưng nếu chỉ trông mong, thậm chí lạm dụng đạm động vật, để đừng hụt vốn thì lầm! Thực phẩm gốc động vật, như thịt mỡ, hải sản, gia cầm, đúng là mỏ chất đạm ngon miệng, nhưng giá phải trả nhiều khi quá đắt vì phế phẩm trong tiến trình thoái biến đạm động vật, như cholesterol, acid uric, là nguyên nhân sinh bệnh trầm kha, từ gút bước qua xơ vữa động mạch cho đến tiểu đường! Ngược lại, nếu thay vào đó phần lớn bằng acid amin, bằng dạng chất đạm cơ bản không cần phải chuyển thể trong thực vật thì đó là giải pháp rốt ráo để cơ thể no bụng không lo suy dinh dưỡng, để công đoạn tổng hợp huyết cầu, kháng thể và nội tiết tố không sợ thiếu nguyên liệu, để cấu trúc của tế bào, từ màng vào đến tận di thể, không bị xói mòn, sứt mẻ dưới tác hại không ngừng của chất oxy-hóa thập diện mai phục chờ nước đục thả câu. Không có thực phẩm gốc thực vật nào chứa lượng acid amin đầy đủ về thể loại và dồi dào về hàm lượng, thậm chí hơn xa thịt cá, cho bằng loài tảo xoắn nhỏ con nhưng sức lớn mang tên Spirulina!

ăn chay
Diệp lục tố.

KA: Thực vật có màu xanh bắt mắt nhờ DIỆP LỤC TỐ. Chất này hữu ích thế nào cho con người?

BS LLH: Uổng cho công lao của cây cỏ, rau trái, nếu nghĩ diệp lục tố chỉ hữu ích trong thế giới thực vật! Hoạt chất này phải có gì đặc biệt để biến thán khí thành dưỡng chất cho cây đơm bông, cho hoa kết quả. Trong thập niên đầu thế kỷ mới, nhờ mũi nhọn nghiên cứu của công nghệ y dược tập trung cao độ vào chất oxy-hóa, vào nguyên nhân gia tốc tiến trình lão hóa khiến tế bào đang mơn mởn bỗng già trước tuổi, vào lý do khiến tế bào đang khỏe mạnh chợt biến thể trong tiến trình sinh sản để tạo 2 tế bào con, dị dạng từ ngoại hình đến cấu trúc nội bào, thầy thuốc nay đã hiểu vì sao tế bào ung thư chuyên nghề ăn chực, ăn bám, ăn sạch dưỡng chất nhanh chân tập trung lực lượng thành khối u ác tính! Biết bệnh để tìm thuốc, ngành y dược sinh học qua đó đã phát hiện nhiều hoạt chất được đặt tên là chất kháng oxy-hóa vì có công năng đón đầu, phong bế, triệt tiêu chất oxy-hóa trước khi bẻ lũ độc chất, hoặc ngoại lai từ môi trường sống ô nhiễm, hoặc nội sinh từ rối loạn biến dưỡng do hậu quả của nếp sống trái ngược quy luật thiên nhiên, do gia chủ tự đầu độc với thuốc lá, bia bọt… Ai có đủ chất kháng oxy-hóa, người đó có nhiều cơ hội tránh được móng vuốt không ngừng chực chờ của chất sinh ung thư. Diệp lục tố, màu xanh hy vọng của thực vật, chính là ứng viên hàng đầu trong cuộc thi “Đố ai không sợ ung thư?!”.

ăn chay

KA: Bên cạnh người thích ăn chay, còn nhóm đối tượng nào khác cần quan tâm áp dụng các loại ngũ cốc “trời thương trời cho tuổi thọ”?

BS LLH: Vô cùng đáng tiếc nếu nghĩ phương án mượn sinh tố, khoáng tố, men sinh học và hoạt chất kháng oxy-hóa trong ngũ cốc để tiếp sức kháng bệnh chỉ khu trú cho người ăn chay. Quá hẹp! Hình thức này thậm chí quan trọng không kém cho người ăn mặn, người quá mạnh miệng với thịt mỡ, bia bọt… vì lồng trong công thức là tác dụng kép, vừa chủ động phong bế bệnh nguyên, vừa tích cực thanh lọc cơ thể. Mượn xanh tươi của ngũ cốc làm đòn bẩy để sáng hồng sức khỏe là giải pháp hợp lý, hợp tình cho nam, phụ, lão, ấu, cho người cao tuổi cách mấy cũng phải dùng vài loại thuốc đặc hiệu gây tiêu hao nguồn dự trữ dưỡng chất, cho thai sản phụ phải cùng lúc nuôi thêm miệng ăn chờ chín tháng mười ngày, cho trẻ suy dinh dưỡng cần đuổi kịp tiến độ tăng trưởng tâm thể, cho nam nữ phải đối đầu với rối loạn nội tiết tố mấp mé tuổi về hưu, cho người trẻ lao tâm lao lực vì stress, cho bệnh nhân sau đột quỵ, sau nhồi máu cơ tim, cho người bệnh bị bào mòn sau hóa-xạ trị. Nếu so sánh với thuốc, dùng ngũ cốc rõ ràng khéo hơn nhiều vì chỉ định rộng rãi, vì chống chỉ định hầu như bằng không!

 

KA: Như thông lệ trong các chương trình truyền thông y học đại chúng mang thương hiệu “Y khoa vui vẻ, ai nghe cũng hiểu”, bác sĩ còn gì tâm đắc để chia sẻ với độc giả tâm đắc với nguyên tắc “Dinh dưỡng đúng điệu, đòn bẩy sống vui, khỏe, trẻ, đẹp”?

BS LLH: Bất cập hay thái quá

đều là đòn bẩy giúp bệnh tật mau chiếm kèo trên. Chế độ dinh dưỡng, theo kiểu nào cũng thế, quan trọng nhất là ăn xong thấy … khỏe!, ăn thường thấy khỏe hơn! Dễ hiểu vì “có thực mới vực được đạo”, thực đây là thực dưỡng, trái với bội thực! Đau tất nhiên uống thuốc, nhưng vì sao “đói ăn rau”? Vì không có món nào dễ dùng hàng ngày cho bằng món ăn, thức uống gốc thực vật. Tiền nhân bao ngàn năm trước, dù thời đó làm gì có phòng xét nghiệm sinh hóa phân tử, qua kinh nghiệm thử lửa trong cuộc đấu tranh cho sức khỏe vững bền, đã quán triệt giá trị ưu việt của “thực phẩm xanh”. Y sư Hippocrates không vô cớ nhiều lần nhấn mạnh cho hậu duệ đời sau “Hãy dùng thực phẩm như dùng thuốc” để bệnh nhân nhờ đó ít gặp gương mặt “thấy ghét” của … thầy thuốc! Đừng tưởng phải sơn hào hải vị mới mong nên thuốc. Tương tự như hạnh phúc đời người, thường khi giải pháp rất gần trong tầm tay. Quan trọng là tìm được thành phẩm “4 trong 1”, hiệu quả, tiện dụng, kinh tế và nhất là an toàn (không chất bảo quản, chất tạo màu, đường lactose, chất béo công nghệ, phụ gia thuộc nhóm bất lợi cho sức khỏe) để yên tâm sử dụng lâu dài trên tinh thần không cần thừa, miễn đừng thiếu bất ngờ lúc nhu cầu bội tăng, miễn đủ dùng khi tối lửa tắt đèn! Nào khó gì đâu để mỗi sáng mai trước khi bước xuống cuộc đời đừng quên “lót lòng để điểm cái TÂM” bằng những hạt ngũ cốc đã được thiết kế với thành phần và tỷ lệ thừa sức đánh thức tiềm năng kháng bệnh?, thay vì chờ nước ngập đến gối rồi than thân trách phận sao nhảy không kịp!

BS Lương Lễ Hoàng

Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp TP.HCM

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh lý tim mạch và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là một‎ hội chứng lâm sàng bao gồm "các …

Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Các nghiên cứu cho thấy thuốc kháng virus - Molnupiravir có khả năng hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 và giúp giảm gần 50% nguy cơ nhập viện và tử …

Từ 1/10 tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn 1 "Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19”

Từ 0 giờ ngày 1/10, tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn 1 thực hiện kế hoạch "Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội”, nới …

TP.HCM sau ngày 1/10: từng bước nới lỏng giãn cách, sử dụng ứng dụng duy nhất - PC-COVID trong phòng, chống COVID-19

Bắt đầu từ 1/10, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ của dịch COVID-19. Cùng đó, ứng dụng PC-COVID chứa thẻ xanh Covid-19, thông tin tiêm vaccine, …

Di chứng hậu COVID – không thể xem nhẹ

Sau thời gian mắc COVID-19, mặc dù đã phục hồi và âm tính với SARS-CoV-2, nhưng nhiều bệnh nhân vẫn phải trải qua tình trạng “hậu COVID”, hay còn gọi là hội chứng COVID kéo …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi