Kết hợp cấy chỉ trong điều trị kiểm soát bệnh động kinh kháng thuốc

động kinh

Động kinh là một bệnh phổ biến trên thế giới. Hiện nay có khoảng 70 triệu người mắc động kinh trên toàn thế giới. Bất chấp sự ra đời gần đây của nhiều loại thuốc chống động kinh thế hệ mới, khoảng 1/3 người bệnh động kinh vẫn không thể điều trị hết cơn bằng thuốc hóa dược. Với Y học cổ truyền trong các phương pháp được chỉ định điều trị các hội chứng bệnh của bệnh có kỹ thuật cấy chỉ kết hợp với thuốc chống động kinh đã ghi nhận những hiệu quả nhất định trên lâm sàng và trong nhiều nghiên cứu giúp kiểm soát cơn, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Theo Liên đoàn Quốc tế chống động kinh (International League Against Epilepsy – ILAE), động kinh kháng thuốc hay động kinh kháng trị được định nghĩa khi người bệnh không hết cơn động kinh với hai thuốc chống động kinh tối ưu. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra liên quan động kinh kháng thuốc nhưng hiện nay rất ít câu trả lời được xác lập.

Một số phương pháp được sử dụng để điều trị động kinh kháng thuốc hiện nay như phẫu thuật, chế độ ăn sinh ceton và kích thích thần kinh X.

Về phẫu thuật động kinh, có hai loại phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt bỏ sang thương và phẫu thuật nâng đỡ (cắt thể chai, cắt bán cầu). Đối với phẫu thuật cắt bỏ sang thương, đây là một phương pháp khá hiệu quả trong trường hợp động kinh có tổn thương khu trú như xơ hải mã, loạn sản vỏ não khu trú khả năng hết cơn động kinh sau phẫu thuật có thể lên đên 70-80%. Phẫu thuật nâng đỡ không điều trị hết cơn động kinh mà chỉ làm giảm số cơn động kinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn bệnh nhân phẫu thuật đòi hỏi một quy trình chi tiết và phẫu thuật thần kinh đòi hỏi phải được đào tạo về phẫu thuật động kinh.

Chế độ ăn sinh ceton chỉ phù hợp với bệnh nhi và đòi hỏi quy trình chế biến phức tạp. Kích thích thần kinh X cũng được chỉ định trên bệnh nhân có cơn té ngã, hiệu quả làm giảm số cơn té ngã và cơn động kinh toàn thể nói chung. Tuy nhiên chi phí của kích thích TK X khá cao. Không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chi trả cho phương pháp này.

Do vậy, người bệnh động kinh kháng thuốc vẫn còn cơn và chất lượng cuộc sống không cao. Khi động kinh không được kiểm soát sẽ làm gia tăng nguy cơ rối loạn khí sắc, tổn thương cơ thể, người bệnh sống mặc cảm và thu mình do định kiến xã hội…

Với những triệu chứng chủ yếu trên lâm sàng là những cơn co giật, những cơn rối loạn về ý thức và tinh thần, tái phát nhiều lần thì Y học cổ truyền xếp bệnh lý động kinh thuộc phạm trù các chứng “giản”, chứng “kinh”. Nguyên nhân phát sinh bệnh chủ yếu là do sự rối loạn chức năng của ngũ tạng, lục phủ gây nên sự rối loạn tạm thời của âm dương, sinh khí nghịch, đàm ủng tắc, hỏa viêm phong động, bế lấp thanh khiếu thường xuất hiện trên cơ địa tiên thiên bất túc hoặc chấn thương não lạc. Tùy theo các triệu chứng thu thập qua Tứ chẩn, thầy thuốc YHCT chẩn đoán nhiều hội chứng bệnh như Can phong đàm trọc, Can hỏa hiệp đàm, Can Thận âm hư, Tâm huyết hư suy… Từ đó, các phương pháp Y học cổ truyền được chỉ định phù hợp trong điều trị các hội chứng bệnh của bệnh Kinh, Giản như dùng thuốc, thực dưỡng, châm cứu… Trong đó, kỹ thuật cấy chỉ kết hợp với thuốc chống động kinh đã được ghi nhận những hiệu quả nhất định trên lâm sàng và trong nhiều nghiên cứu giúp kiểm soát cơn, tăng chất lượng cuộc sống như giúp ngủ sâu hơn, ăn ngon hơn, mức độ tham gia các hoạt động của người bệnh cải thiện hơn… Một số cơ chế giải thích hiệu quả của cấy chỉ trên động kinh đã được ghi nhận như cấy chỉ giúp điều biến điện thế tế bào thần kinh, thay đổi kênh ion màng, tăng miễn dịch tế bào… Đồng thời, liệu pháp cấy chỉ với thời gian tác dụng kéo dài vừa giúp người bệnh không phải đến bệnh viện hằng ngày như châm cứu thông thường vừa giúp giảm tác dụng phụ của thuốc hóa dược.

động kinh

Một số câu hỏi liên quan kỹ thuật cấy chỉ trong điều trị kiểm soát bệnh động kinh kháng thuốc

  1. Cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ là phương pháp châm cứu kết hợp cổ truyền và hiện đại, được tiến hành bằng cách đưa chỉ tự tiêu vào huyệt để phòng và chữa bệnh.

  1. Tính an toàn của cấy chỉ?

Cấy chỉ đã được Bộ Y tế Việt

Nam quy định cho phép áp dụng trong Quy trình kỹ thuật chuyên ngành y học cổ truyền. Người bệnh được thăm khám, đánh giá và thực hiện bởi bác sĩ y học cổ truyền có chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền và chứng chỉ cấy chỉ sẽ tăng tính an toàn và hiệu quả của kỹ thuật.

  1. Liệu trình cấy chỉ trong điều trị động kinh kháng thuốc?

Tùy loại chỉ tự tiêu sử dụng, người bệnh sẽ được lặp lại liệu trình. Số lần cấy chỉ cũng như liều thuốc chống động kinh do thầy thuốc chuyên khoa Y học cổ truyền và BS chuyên khoa thần kinh phối hợp đánh giá để điều chỉnh phù hợp với đáp ứng của từng người bệnh cụ thể.

  1. Các chỉ số cần theo dõi khi kết hợp cấy chỉ trong điều trị động kinh kháng thuốc?

Số cơn động kinh trong tháng, chỉ số độ nặng cơn động kinh, thang điểm đánh giá chất lượng cuộc sống của người bệnh động kinh.

ThS. BS Nguyễn Văn Đàn

Phó trưởng khoa YHCT – ĐH Y Dược TP.HCM

Trưởng khoa YHCT – BV Thống Nhất

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh nào ăn theo thực phẩm không an toàn?

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn có cơ sở vững chắc khi cảnh báo: không dưới 70% bệnh mãn tính có bàn tay đánh lén của thực phẩm không an toàn, nói …

Tăng huyết áp - Có phải uống thuốc hạ huyết áp suốt đời không?

Theo khuyến cáo, phải uống thuốc hạ áp khi bị Tăng huyết áp (THA). THA nếu không tìm được nguyên nhân gọi là Bệnh THA nguyên phát, chiếm hơn 90% trường hợp. Cần phân biệt …

ILA trao tặng học bổng cho con các Y, Bác sĩ, Nhân viên y tế

Tổ chức giáo dục ILA trao tặng gói học bổng trị giá 50 tỉ đồng cho con của các y, bác sĩ và nhân viên y tế hiện đang trực tiếp điều trị bệnh nhân …

Chúng tôi sẽ nắm tay nhau bước tiếp cuộc trường chinh chống Covid-19

  Trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, bài viết của BS Trần văn Phúc- BV Xanh Pôn Hà Nội, không chỉ là câu chuyện nghề nghiệp mà còn là những trải lòng, …

Lao kháng thuốc – SOS

Tại Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018 có 174.000 người nhiễm lao, trong đó khoảng 11.000 người đã chết vì bệnh lao. Nước ta là một trong 30 nước có …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi