Hướng đến mục tiêu “Lấy bệnh nhân làm Trung tâm”

Như vòng tuần hoàn của Trời Đất, mùa xuân đến, Tết lại về với dân tộc, với mỗi người VN. Trong vòng tuần hoàn ấy, ngành Tim mạch thế giới và Việt Nam cũng đang bước những bước mạnh mẽ, vững chắc và ngày càng hướng đến mục tiêu “Lấy bệnh nhân làm Trung tâm”. Chưa bao giờ, điều này lại trở nên cụ thể, thiết thực và đầy ý nghĩa, thậm chí là quyết liệt như là xu thế tất yếu đến như vậy! Cuộc trò chuyện cùng PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định – PGĐ Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TP.HCM nhân đầu năm mới sẽ mang đến cho quí độc giả những thông tin thú vị và cũng đầy nhân văn.

Năm 2020 là một năm quá đặc biệt thưa BS, khi cả thế giới căng mình đối phó với dịch Covid-19. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến việc điều trị cho bệnh nhân, với việc tổ chức hội thảo cập nhật những phương pháp điều trị mới như hàng năm, đối với ngành Tim mạch trên thế giới, ở VN – nói chung và Trung tâm Tim mạch BVDHYD TPHCM, thưa BS?

PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định: Năm 2020 là một năm thật khác biệt. Các hội nghị, hội thảo đều phải thay đổi hình thức tổ chức để phù hợp tình hình thực tế. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các hội nghị khoa học, các lớp học đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Công nghệ thông tin rõ ràng đã phát huy hiệu quả trong mùa dịch này. Các nước đều tập trung cho công tác chống dịch, nên các hội nghị chuyên khoa chuyên ngành cũng tập trung vào đề tài điều trị cho bệnh nhân của chuyên khoa mình trong tình hình COVID-19: tổ chức lại phòng cấp cứu, phòng mổ, phân luồng bệnh nhân. Quy trình chẩn đoán và điều trị cũng được điều chỉnh: ưu tiên điều trị nội khoa những trường hợp có thể trì hoãn can thiệp hoặc phẫu thuật, sử dụng biện pháp ít xâm lấn hơn nếu bệnh nhân nhất thiết cần phải được điều trị ngoại khoa.

Ở Việt Nam, công tác chống dịch rất thành công. Nhờ vậy, việc điều trị cho người bệnh nặng, người bệnh cần được phẫu thuật tại các cơ sở y tế trong đó có Trung tâm Tim mạch – BV ĐHYD TPHCM không bị ảnh hưởng quá nhiều. Riêng việc hợp tác chuyên môn với chuyên gia nước ngoài trong triển khai kỹ thuật mới là gặp khó khăn. Cái khó ló cái khôn, chúng tôi chủ động thực hiện độc lập kỹ thuật mới với kết quả rất tốt. Trong năm 2020, chúng tôi đã độc lập thực hiện 7 trường hợp thay van động mạch chủ qua da. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi tự tin phát huy những kinh nghiệm này để tiến tới hoàn toàn nắm vững kỹ thuật mới.

Trên thế giới, ngành Tim mạch đang có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt là sự giao thoa giữa các chuyên ngành, hướng đến hoạt động theo đội nhóm để có chiến lược điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. BS có thể chia sẻ thêm về điều này?

PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định:  Xu hướng phát triển của y khoa trên thế giới hiện nay là làm việc theo đội nhóm. Trong chuyên ngành tim mạch, cơ cấu tổ chức này có tên là Đội nhóm Tim (Heart Team). Đội nhóm Tim là một đơn vị chức năng với thành viên là bác sĩ thuộc các khoa lâm sàng khác nhau. Mỗi Đội nhóm được thành lập nhằm phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị cho một nhóm bệnh lý cụ thể, ví dụ Đội nhóm điều trị bệnh lý van động mạch chủ sẽ bao gồm bác sĩ nội tim mạch, bác sĩ can thiệp tim mạch, phẫu thuật viên tim, bác sĩ siêu âm, bác sĩ gây mê hồi sức, điều dưỡng hồi sức, điều phối viên. Hoạt động theo hình thức đội nhóm, các bác sĩ sẽ cùng ngồi lại, thống nhất chẩn đoán, đưa ra chiến lược điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Các bác sĩ trong nhóm được đào tạo chuyên sâu. Trang thiết bị máy móc hiện đại nhất. Việc chẩn đoán và điều trị dựa trên những chứng cứ y học mới nhất. Đội nhóm cũng là nơi thực hiện các nghiên cứu khoa học, tìm tòi phát hiện áp dụng các kỹ thuật mới nhất vào điều trị. Các Đội nhóm nằm trung Trung tâm xuất sắc (Center of Excellence). Các Trung tâm Xuất sắc được trang bị các điều kiện tốt nhất để luôn đi đầu trong điều trị và nghiên cứu.

Không bệnh nhân nào là giống nhau. Việc lựa chọn phương án điều trị tối ưu nhằm đạt kết quả sau mổ và kết quả lâu dài tốt nhất đối với mỗi bệnh nhân cụ thể. Bệnh nhân trẻ tuổi cần ưu tiên cho kết quả lâu dài. Bệnh nhân lớn tuổi cần lựa chọn phương pháp giúp bệnh nhân vượt qua cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng hơn. Cần lưu tâm đến mong muốn, kì vọng của bệnh nhân đối với cuộc mổ hoặc can thiệp. “Lấy bệnh nhân làm trung tâm” hiện nay trở nên cụ thể, thiết thực và ý nghĩa.

Trước đây, bác sĩ là trung tâm của quá trình điều trị, bác sĩ giỏi phương pháp điều trị nào sẽ lựa chọn phương pháp điều trị đó cho bệnh nhân. Ngày nay, một bác sĩ giỏi không phải là giỏi về một vài kỹ thuật mổ hay can thiệp. Kỹ thuật luôn thay đổi, một kỹ thuật hôm nay là tiên tiến thì chỉ vài năm sau đã có những kỹ thuật khác tiên tiến hơn ra đời. Kiến thức ngày hôm nay là đúng thì chỉ vài năm sau là lạc hậu. Người bác sĩ giỏi là người luôn cập nhật kiến thức và kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý trong phạm vi chuyên môn của mình.

PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định, BS CKI Vũ Hoàng Vũ cùng ekip thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da

Tại Trung tâm Tim mạch BVDHYD, các Đội nhóm (Heart-team) này đã hoạt động và hiệu quả ra sao. Đặc biệt là phương pháp TAVI, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, một kỹ thuật mới nhất trong điều trị, thưa BS?

PGS. TS. BS Nguyễn Hoàng Định:  Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM là một trong những Trung tâm đầu tiên tại Việt Nam thành lập các đội nhóm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch. Với mỗi trường hợp người bệnh, các y bác sĩ, nhân viên y tế thuộc đội nhóm điều trị từ nhiều chuyên khoa khác nhau cùng chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị nhằm cá thể hóa người bệnh. Các đội nhóm cùng theo dõi, phối hợp điều trị cho người bệnh từ khi được chẩn đoán, can thiệp cho đến khi xuất viện và cả quá trình theo dõi sau đó. Mỗi nhóm phụ trách phần chuyên môn riêng, nhưng đều có sự phối hợp một cách hài hòa, nhịp nhàng theo tình trạng, diễn tiến của người bệnh.

Đối với việc điều trị hẹp van động mạch chủ bằng phương pháp TAVI, Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã sớm tổ chức các đội nhóm tim mạch, thực hiện thành công phương pháp này cho hơn 24 trường hợp người bệnh với tỉ lệ tai biến, biến chứng rất thấp. Điều này phần nào cho thấy tính hiệu quả cũng như ưu thế của cách tổ chức đội nhóm nhằm đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. 

Trên thực tế, việc thực hiện các đơn vị chức năng, Trung tâm chức năng có gặp trở ngại, khó khăn nào không, thưa BS?

Bao giờ cũng vậy, những bước đi đầu tiên sẽ là những bước đi khó nhất. Một trong những rào cản là cái tôi của mỗi người: quyền tự quyết cá nhân sẽ thay bằng quyết định của đội nhóm. Bên cạnh đó còn các vấn đề về tổ chức để Trung tâm và các Đội nhóm hoạt động hài hoà, gắn kết. Sẽ khó, nếu quá trình này diễn ra một cách tự phát. Tầm nhìn của Ban Giám đốc Bệnh viện là điều kiện tiên quyết để tổ chức hoạt động Đội nhóm và Lấy người bệnh làm trung tâm đi đên thành công và đem lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh. Bên cạnh đó, vai trò dẫn dắt chuyên môn của các Hội chuyên ngành cũng vô cùng quan trọng.

BN bị các bệnh rối loạn chuyển hóa dễ dẫn đến các biến cố tim mạch được điều trị tại BV Đại học Y Dược TP.HCM

Tôi luôn tâm niệm: “Thầy thuốc giỏi không phải là Thầy thuốc giỏi về kỹ thuật, mà là Thầy thuốc giỏi điều trị căn bệnh, điều trị người bệnh”. Bệnh nhân luôn là người Thầy lớn nhất cho mỗi BS, cho ngành Y. Nếu mình luôn nghĩ cho bệnh nhân khi điều trị, mình sẽ không bao giờ đi sai đường, sẽ luôn cảm thấy thanh thản. Tôi luôn quan niệm chân lý là một tiến trình, không bao giờ có điểm dừng, mình chỉ tiệm cận được chân lý, chứ không bao giờ tìm được chân lý. Việc điều trị cho bệnh nhân cũng vậy. Phương pháp mà người BS chọn cho bệnh nhân là tốt nhất đến thời điểm đó về kỹ thuật, phù hợp với kinh tế, với khả năng của bệnh nhân sau khi điều trị… Đó cũng là lý do vì sao với ngành Y, với người BS, việc cập nhật những kiến thức mới luôn là đòi hỏi nghiêm khắc nếu không muốn tụt hậu. Việc học tập đó phải được ứng dụng ngay trên bệnh nhân của mình trên cơ sở tiệm cận với kiến thức thế giới, với những hướng dẫn lâm sàng của thế giới. Hiện nay, Tài liệu, sách vở, thông tin Y khoa rất nhiều. Chính vì thế, nếu không tiếp cận, người BS sẽ lạc hậu và “ngộp” trong tài liệu. Một cánh én không làm nên mùa xuân, nhưng mỗi người hãy cố gắng làm tốt nhất có thể ở vị trí của mình.

Nhân dịp năm hết, Tết về, xin mến chúc cho tất cả mọi người có sức khỏe tốt nhất, đón cái Tết ý nghĩa, sum vầy và Hạnh phúc.

Xin cám ơn BS.

Kim Ánh – PV

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Nhờ đâu tim nàng bỗng vui trở lại?

Theo cảnh báo của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, một trong các nhóm đối tượng phải coi chừng con tim trở mặt làm eo là nữ giới vào thời mãn kinh. Chuyện này nghiêm …

Khi bị đột quỵ, điều trị ở đâu?

Đột quỵ xảy ra tại mọi thời điểm trong cuộc đời và không loại trừ một ai nhưng không phải bệnh viện nào cũng có thể điều trị được đột quỵ. Vậy khi chẳng may …

Tăng huyết áp - Có phải uống thuốc hạ huyết áp suốt đời không?

Theo khuyến cáo, phải uống thuốc hạ áp khi bị Tăng huyết áp (THA). THA nếu không tìm được nguyên nhân gọi là Bệnh THA nguyên phát, chiếm hơn 90% trường hợp. Cần phân biệt …

Tăng huyết áp đột ngột và cách xử trí nhanh

Tăng huyết áp (THA) từ lâu được biết đến là một bệnh mạn tính tiến triển âm thầm không triệu chứng với những biến chứng lâu dài nặng nề thường được mệnh danh là “kẻ …

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát Tầm quan trọng của việc tuân trị và thay đổi lối sống Nhồi máu cơ tim (NMCT) được định nghĩa là tình trạng hoại tử không hồi phục của …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi