Hội chứng Brugada – Nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết

Hội chứng Brugada là một bệnh hiếm, nhưng nguy hiểm, do ảnh hưởng của các khiếm khuyết gen, gây ra các bất thường điện thế trong tim, dẫn đến các rối loạn nhịp tim nhanh nguy hiểm có ảnh hưởng đến tính mạng. Nguy hiểm là nhiều người mắc hội chứng Brugada hầu như không triệu chứng và không nhận thức về điều này.

Nghe tin báo nhắn từ chiếc điện thoại lúc khuya, tôi giật mình dậy nhìn qua đồng hồ báo hơn 03 giờ sáng. Cô vợ trẻ của bệnh nhân với vẻ lo lắng cao độ, nhắn tin hỏi: “Bác sĩ ơi, chồng con làm sao đó, từ khuya tới giờ cái máy ngừa đột tử của chồng con nó cứ rung lên từng lúc một, mà đã 3 lần rồi ah”. Sau khi nhìn thoáng qua tin nhắn, tôi nhận ra bệnh nhân này. Người chồng trẻ, ước khoảng 35 tuổi, đã từng bị ngất, lên cơn gồng người mất ý thức và phải nhập viện trước đó 2 lần. Đến lần thứ 3, cách đây 2 năm thì nhập viện Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tôi đã thăm khám và giải thích bệnh cho đôi vợ chồng đó. Người chồng bị bệnh Hội chứng Brugada, có nguy cơ tái phát và đột tử cao. Để ngăn ngừa điều đó, tôi tư vấn gia đình nên cố gắng để cấy máy phá rung tim ngừa đột tử. Thật may mắn, có một nhà hảo tâm đã tài trợ phần lớn chi phí để giúp đỡ đôi vợ chồng trẻ thực hiện ý nguyện.

Tôi hẹn họ sáng hôm sau vào bệnh viện để tôi giúp kiểm tra máy. Thật bất ngờ khi máy ghi lại toàn bộ quá trình trước và sau cơn gồng người cũng như quá trình can thiệp điều trị của máy. Tôi chỉ ra cho họ xem nguyên nhân là do tim mình bị lên cơn rồi loạn nhịp tim nguy hiểm lúc đang ngủ và chiếc máy ngừa đột tử đã cấy giúp mình điều trị thành công vượt qua những cơn nguy hiểm đó ra sao.

Hội chứng Brugada là một bệnh hiếm, nhưng nguy hiểm, do ảnh hưởng của các khiếm khuyết gen, gây ra các bất thường điện thế trong tim, dẫn đến các rối loạn nhịp tim nhanh nguy hiểm có ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhiều người mắc hội chứng Brugada hầu như không triệu chứng và không nhận thức về điều này. Một số triệu chứng có thể là cơn choáng váng, hoa mắt, mất nhận thức, những cơn hồi hộp trống ngực, đau nặng ngực. Các triệu chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, lúc gắng sức hay ngay cả lúc ngủ về đêm, nhưng có thể được khởi kích bởi các yếu tố như sốt, uống nhiều rượu hay mất nước. Các triệu chứng có thể xảy ra lần đầu khi trưởng thành, nam giới hay gặp hơn nữ giới và trẻ em.

Khi nào chúng ta sẽ đi gặp bác sĩ? Khi bạn có những cơn choáng váng, mất ý thức thoáng qua, trong gia đình có người được chẩn đoán hội chứng Brugada, có người thân trong gia đình đột tử không rõ nguyên nhân.

Các tests cho hội chứng Brugada là đo điện tim, các tests với thuốc ajmaline hay flecanide trong bệnh viện, lấy máu xét nghiệm tìm kiếm các khiếm khuyết gen gây hội chứng Brugada.

Hội chứng Brugada vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng nếu chỉ điện tim có dạng Brugada và bạn có nguy cơ thấp rối loạn nhịp thì chưa cần làm thêm các tests khác hay điều trị dự phòng đột tử. Có những yếu tố có thể giúp làm giảm việc khởi kích gây ra các biến cố như:

  • Nhiệt độ cao – nếu bạn có sốt cao, hãy uống ngay paracetamol để hạ sốt, nếu thân nhiệt chưa giảm thì nên gặp bác sĩ.
  • Uống quá nhiều chất có cồn.
  • Mất nước – đặc biệt khi bạn bị tiêu chảy hay muốn bệnh.
  • Một vài loại thuốc – ajmaline, flecanide, thuốc tâm thần kinh (amitriptyline, loxapine, oxcarbazepine), thuốc gây mê/tê (propofol, bupivacaine, procaine)… có thể gây khởi kích rối loạn nhịp khi bạn có hội chứng Brugada.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc phải các biến cố gây rối loạn nguy hiểm (do các nguy cơ của gia đình hay bản thân như đột tử được cứu sống hay các rối loạn nhịp nguy hiểm đến tính mạng…) thì để ngăn ngừa nguy cơ đột tử, cách điều trị hữu hiệu nhất hiện nay là cấy máy phá rung tim (implantable cardiac defibrillator (ICD)). Máy sẽ giúp phát hiện ra các rối loạn tim nguy hiểm và giúp điều trị an toàn nhằm bảo vệ tính mạng.

Mặc dù Brugada là một bệnh nguy hiểm, nguy cơ đột tử cao nhưng chúng ta có thể phòng ngừa nếu được chẩn đoán và điều trị đúng. Các bạn cần tránh các yếu tố khởi phát cơn và đi tái khám đầy đủ để được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa rối loạn nhịp tim – tim mạch. Bạn hãy tham gia các hoạt động thể lực hằng ngày như: thể dục thể thao nhẹ, mang thai và sinh con, bơi lội và lái xe.

BS CKII Nguyễn Quang Trung

 Phó Trưởng khoa Tim Mạch – BV Nhân Dân Gia Định

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Ngủ nghỉ hợp lý trong những ngày Tết

Tết đến xuân về là thời điểm họp mặt của người thân, bạn bè. Đây cũng là dịp các lễ hội truyền thống diễn ra liên tục. Mọi người thường quá mải miết với các …

Các vấn đề sức khỏe cần lưu ý khi đi du lịch ngày Tết

Xuân đến, Tết về, nhiều gia đình sẽ có những chuyến du lịch thật vui vẻ cùng nhau. Việc thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và môi trường trong lúc …

Sao chưa kịp nhớ thì em đã … quên?!

Đãng trí, mau quên, thậm chí lú lẫn là thực trạng oái oăm đang được ghi nhận ở nhiều người trẻ, bề ngoài coi còn khỏe. Đời vốn lắm chuyện éo le. Đúng là tréo …

Quy trình khám bệnh tại khoa cấp cứu - Những điều bạn cần biết

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng phòng cấp cứu là nơi để được chăm sóc y tế nhanh, nhưng quy luật “người đến trước - được phục vụ trước” lại không áp dụng ở đây. …

Muối và Nguy cơ của nhiều bệnh lý

Tại Việt Nam, một nghiên cứu do Bộ Y tế tiến hành vào năm 2015 cho thấy mỗi người dân đang tiêu thụ trung bình 9,4g muối/ ngày, gấp đôi nhu cầu khuyến nghị. Mặc …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi