Điều trị đau – Chuyên ngành mới trong y khoa

Chuyên khoa Điều trị Đau là một chuyên ngành mới trong y khoa. Chuyên ngành này tập trung vào việc giúp đỡ những bệnh nhân đau mãn tính. Và việc điều trị đau lúc này là sự phối hợp toàn diện chứ không chỉ điều trị những cơn đau.

Các bệnh lý đau thường gặp

 • Bệnh lý thường gặp nhất là đau cổ, đau lưng: người già thường do thoái hóa khớp, bệnh lý đĩa đệm do tuổi tác, người trẻ nguyên nhân thường là căng cơ do làm việc máy tính, văn phòng và sử dụng điện thoại.
 • Đau căng cơ hay gặp ở mọi lứa tuổi, đây là nguyên nhân đặc biệt thường gặp ở các bạn trẻ thường xuyên sử dụng máy tính, smart phone, các bạn làm việc văn phòng. Các cơn đau không thường xuyên thường làm mọi người chủ quan bỏ qua và chỉ thực sự được quan tâm khi đã khá trầm trọng. Ngoài ra, cũng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh do rối loạn nội tiết tố, cũng là một triệu chứng để mọi phụ nữ cần lưu ý hơn đến sức khỏe của mình.
 • Đau vai, đau gối cũng rất thường gặp, đặc biệt ở bệnh nhân trung niên và lớn tuổi nếu không có kế hoạch điều trị và vận động đúng sẽ dẫn đến những hậu quả rât xấu.
 • Đau do loãng xương.
 • Đau đầu và đau do tâm lý
 • Ngoài ra còn các loại đau mãn tính khác như: đau thần kinh, đau do tiểu đường, đau sau phẫu thuật và đau trong ung thư,…

Dấu hiệu cho biết bạn cần đi khám và điều trị

Bất kỳ ai bị đau thường xuyên hoặc mỗi ngày – ngay cả những cơn đau nhẹ, đều nên đi khám bác sĩ. Bạn không nên tự mình sử dụng các thuốc giảm đau mua ở các tiệm thuốc tây, hay hướng dẫn của bạn bè, không sử dụng các thuốc nam, thuốc bắc hay thuốc gia truyền, nếu chưa được chẩn đoán nguyên nhân các cơn đau.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu cơn đau gây trở ngại cuộc sống của bạn, làm giảm các hoạt động hàng ngày và khả năng tập trung trong công việc. Hãy nhớ rằng cơn đau mãn tính có thể khởi đầu không thường xuyên, mức độ tăng lên từ từ khiến bạn chủ quan hoặc bỏ qua, tình trạng này kéo dài qua nhiều năm khiến bạn mệt mỏi và suy nhược.

Điều trị đau

 • Được thăm khám y khoa để xác định nguyên nhân đau.
 • Xét nghiệm hay các chẩn đoán hình ảnh như X-quang, chụp cắt lớp (CT-Scans), chụp cộng hưởng từ (MRI).

Dù vậy nguyên nhân của đau có thể không được tìm thấy, các cơn đau của bạn vẫn còn đó. Ngay cả khi nguyên nhân đau không được xác định, việc điều trị giảm đau vẫn luôn có thể.

 • Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn thăm khám với một chuyên gia điều trị đau hoặc bạn có thể tự mình thăm khám tại các phòng khám điều tri đau hoặc trung tâm điều tri đau.

Chuyên khoa Điều trị đau là một chuyên ngành mới trong y khoa. Chuyên ngành này tập trung vào việc giúp đỡ những bệnh nhân đau mãn tính. Bác sĩ chuyên khoa đau được đào tạo chuyên khoa sâu sau khi đã tốt nghiệp bác sĩ y khoa.

Các chuyên gia điều trị đau có thể phối hợp nhiều phương pháp điều trị bao gồm:

 • Điều trị thuốc.
 • Điều tri đau can thiệp.
 • Vật lý trị liệu, vận động trị liệu.
 • Tâm lý và đáp ứng sinh học trị liệu.
 • Cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc giảm đau và hướng dẫn các chương trình tập luyện phù hợp với bệnh lý và cơ địa của bệnh nhân.

Các chuyên gia điều trị đau sẽ điều trị bệnh nhân trong sự phối hợp toàn diện chứ không chỉ điều trị những cơn đau.

Những điều bạn cần làm khi thăm khám với bác sĩ

 1. Bàn thảo với bác sĩ của bạn để có một phác đồ điều trị phù hợp.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để điều trị bệnh lý đau mãn tính tùy thuộc vào nguyên nhân và cơ địa của mỗi bệnh nhân. Có thể không thể chấm dứt hoàn toàn mọi cơn đau, nhưng hầu hết đều có thể kiểm soát được.

 1. Đề nghị với bác sĩ những chương trình tập luyện có thể hữu ích cho bạn.

Các bài tập có thể ảnh hưởng tốt đến sức khỏe toàn diện của bạn, những lựa chọn tốt bao gồm: đi bộ, bơi, yoga,…

 1. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các thuốc giảm đau không cho toa.

Những thuốc giảm đau không cần toa như: Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen thường không nên sử dụng quá 10 ngày nếu không có chỉ định của bác sĩ. Những thuốc này có thể có những tác dụng phụ trầm trọng, vì vậy, nên tuân theo các hướng dẫn sử dụng thuốc.

 1. Đề nghị bác sĩ của bạn về toa thuốc điều trị đau.

Khi mà các cơn đau không giảm với các thuốc giảm đau không cần toa, bạn có thể cần các thuốc phải cho toa như: Kháng viêm không corticoid, thuốc giãn cơ và các thuốc dẫn xuất của morphin hay là các thuốc chống trầm cảm.

 1. Đề nghị các giải pháp khác.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, đa số đau mãn tính đáp ứng  tốt với các trị liệu sau, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân không thể dùng thuốc hoặc đang dùng nhiều loại thuốc để điều trị các bệnh lý khác, bệnh nhân lớn tuổi không thể phẫu thuật hay điều trị thuốc:

 • Tiêm thấm corticoid và các thủ thuật điều trị đau ít xâm lấn: giúp cắt các cơn đau nhanh và giảm viêm hiệu quả, một phương pháp nên làm trước khi quyết định phẫu thuật.
 • Điều trị VLTL: điện, laser, sóng xung kích, từ trường, siêu âm trị liệu,…
 • Phản xạ trị liệu: giúp thư giãn, thở sâu hơn, cải thiện độ bão hòa oxy trong cơ thể,cải thiện tuần hoàn và chất lượng giấc ngủ, tăng cảm giác tràn đầy năng lượng, sức sống, tăng sự tập trung .
 • Điều trị giải ép cột sống không phẫu thuật: Điều trị các bệnh lý của cột sống rất hiệu quả.
 • Cefaly trị liệu: Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong điều trị đau đầu không dùng thuốc.
 • Vận động trị liệu: nhằm đánh giá tình trạng của từng bệnh nhân và thiết lập các chương trình tập luyện phù hợp.
 • Đáp ứng sinh học trị liệu: là phương pháp mới trong y khoa giúp bênh nhân sử dụng các đáp ứng sinh học của cơ thể họ để kiểm soát một số bệnh lý bao gồm cả đau mãn tính.

  

BS Thái Thị Hoa – Bệnh viện Pháp Việt

Phòng khám – Điều trị Đau và Phục hồi chức năng BS Hoa

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Đừng dùng toa thuốc ... của hàng xóm!

Không cần phải là thầy thuốc, ai cũng hiểu, muốn thuốc có được hiệu quả tối ưu phải đúng chỉ định, đúng liều lượng. Ấy thế mà y sĩ đoàn ở Đức, nơi không thiếu …

Đột tử theo quan niệm y học cổ truyền (Phần 2)

Nếu theo định nghĩa của Y học hiện đại (YHHĐ), Đột tử là một cái chết không được dự báo, không do chấn thương, xảy ra trong khoảng thời gian ngắn 1 giờ từ khi …

Stress và nguy cơ tim mạch

Stress và nguy cơ tim mạch Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy: mất việc là 1 trong 4 biến cố lớn trong cuộc đời một con người (ly dị, người thân mất và bị bệnh …

Khổ sở với viêm mũi xoang tái phát

Khổ sở với viêm mũi xoang tái phát Viêm mũi xoang là một trong những bệnh lý Tai mũi họng phổ biến tại Việt Nam, với số lượng người bệnh không ngừng tăng lên hàng năm. …

Ngáy và hội chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngáy và hội chứng ngưng thở lúc ngủ Giấc ngủ là nhu cầu sinh lý thiết yếu của con người. Người bình thường cần 6-8 giờ ngủ trong một ngày. Tuy nhiên, với những người bị ngáy …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi