Collagen nào nên thuốc cho khớp?

Dùng collagen để làm đẹp, để mong khỏe mạnh, đang là “mốt” dù không biết tốt là tốt cho ai: cho người mua hay cho người … bán, trong thời buổi vàng thay lẫn lộn nhiều khi thau chói hơn vàng? Muốn biết thực hư thế nào Kim Ánh (KA) đã nhờ tiếng nói trung thực, khách quan của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, thầy thuốc được độc giả gần xa quý mến vì “mách có chứng”, thay vì chỉ “nói có sách”.

KA: Collagen tốt thế nào, nếu nói riêng cho khớp, hay collagen nào không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang?

BS LLH: Nếu bàn tay có ngón dài ngón ngắn thì collagen cũng có 5, 7 đường. Tối thiểu có 5 nhóm collagen với cấu trúc ít nhiều khác biệt vì tùy điểm rơi là collagen cho tim mạch, đáy mắt, da, nhu mô nội tạng và xương khớp. Dùng collagen vì thế phải chọn đúng mặt gửi tiền nếu không muốn ném tiền qua cửa sổ vào túi con buôn, hay tệ hơn nữa, tiền mất nhưng tật vẫn mang!

KA: Theo phân loại thì collagen tuýp II là nhóm dưỡng chất ăn khớp, diễn nôm là ăn chịu với khớp. Chuyện này hư thực ra sao?

BS LLH: Collagen tuýp II, còn gọi là collagen không biến tướng, đúng là tặng phẩm Trời thương Trời dành cho khớp vì là thành phần chủ lực trong cấu trúc đàn hồi của sụn khớp. Collagen nhóm này chiếm tối thiểu 50% tất cả các protein tạo thành sụn và không dưới 85% lượng collagen trong các sụn khớp. Nhờ collagen này mà bề mặt sụn khớp được bôi trơn để vừa đệm cho êm giữa hai mặt khớp, vừa giúp chuyển động của khớp trơn tru khi gia chủ xoay trở đủ chiều. Thiếu collagen tuýp II thì sớm muộn khớp hết dẽo dai, khớp mất khả năng linh hoạt khi cần phối hợp vận động. Khi đó, trước khô sụn khớp, sau viêm khớp và cuối cùng thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm không mời cũng đến!

KA: Bên cạnh chức năng độn lót, collagen tuýp II còn chổ nào hữu dụng, hay chỉ có thế mà thôi?

BS LLH: Không chỉ có thế. Không thực khó vực được đạo, collagen týp II là nguồn dưỡng chất giúp nuôi dưỡng, kiến tạo và phục hồi sụn khớp. Qua đó hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp và ngăn chặn thoái hóa khớp. Éo le chính ở chỗ số người tuy còn trẻ, nghĩa là ở độ tuổi trên lý thuyết khó mòn sụn khớp, cho dù không hề khuân vác nặng nhọc, nhưng lại đau nhức ê ẩm các khớp xương cho dù cả ngày đóng đinh trước máy vi tính! Lý do là vì thiếu collagen nên sụn khớp hết đàn hồi. Thay vào đó là tình trạng khớp kêu răng rắc khi nhúc nhích vì thiếu dịch trong bao khớp, cử động nhát gừng cứ như cữa sổ khô bản lề vì sụn khớp không phơi mà khô!

KA: Collagen tuýp II giữ vai trò thế nào trong điều trị bệnh khớp?

BS LLH: Nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên gần đây cho thấy từ hiệu quả cho đến liệu trình đều được cải thiện đồng bộ nếu thầy thuốc phối hợp collagen týp II trong phác đồ điều trị. Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở Trung Tâm Beth Israel Deaconess ở Boston, Hoa Kỳ, đã phát hiện việc bổ sung collagen týp II trong trường hợp viêm khớp dạng thấp cho thấy tác dụng cộng hưởng với các thuốc đặc hiệu. Thầy thuốc nhờ đó thu ngắn liệu trình và giới hạn phản ứng phụ. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Deutsches Arzteblatt của y sĩ đoàn CHLB Đức cho thấy: bệnh nhân thoái hóa khớp gối được điều trị phối hợp với Collagen II có nhiều cải thiện đáng kể về thời gian và biên độ phục hồi chức năng vận động, tạo điều kiện dễ dàng và gia tốc hiệu quả của vật lý trị liệu, rút ngắn thời gian phục hồi hậu phẫu và thậm chí tạo tâm trạng lạc quan cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Dễ hiểu vì tăng collagen là cơ sở kiện toàn khối lượng bắp thịt đóng đô quanh khớp giúp chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng cần thiết cho hoạt động co duỗi của hệ vận động. Qua đó, vừa tạo điều kiện nuôi dưỡng đầu xương, vừa hỗ trợ tư thế đúng trục vận hành cùa toàn hệ xương khớp. Đó cũng là lý do vì sao nên bổ sung collagen tuýp II cho người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, trầm uất, hậu ung thư… những đối tượng rất cần công năng điều chỉnh đường huyết bằng cách nhờ bắp thịt đốt nguyên liệu.

KA: Với phụ nữ sắp bước vào khúc quanh của đường đời có nên dùng collqgen như biện pháp phòng bệnh?

BS LLH: Tiến trình tổng hợp collagen cách mấy cũng phải giảm với tuổi đời, đặc biệt ở phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh khiến nếp nhăn trên mặt, trên cổ, trên lưng bàn tay, tàn nhang, vết nám, rụng tóc, hư móng tay nhanh chân từ nỗi lo thành nỗi khổ triền miên vì ai cũng muốn sống cho lâu nhưng không ai muốn già quá sớm! Thêm vào đó, máy dù hàng hiệu thế nào, dùng lâu khó tránh sứt mẻ. Bổ sung collagen loại đúng điệu cho khớp để chống thoái hóa khớp, đồng thời đừng quên kết hợp với collagen loại nên thuốc cho da, để duy trì độ ẩm của da, chống mất nước qua da, ngăn tích tụ hắc tố thành vết nám… là giải pháp 2 mặt giáp công hợp lý hợp tình để hồng nhan đừng sớm xiêu vẹo, để làm đẹp vững bền từ bên trong, thay vì chỉ đẹp phấn son, ngon đường mỡ.

KA: Từa tựa như đóng tiền ngân hàng. Nạp là một chuyện. Nạp rồi xài được hay không là chuyện khác. Muốn dùng collagen cho đáng tiền cần lưu ý điều gì?

BS LLH: Đừng quên tiến trình tổng hợp collagen và xử lý collagen, loại nào cũng thế không riêng gì tuýp II, được tiến hành với hiệu năng cực đại trong đêm. Thiếu giờ ngủ, thiếu giấc ngủ sâu thì nạp collagen kiểu nào cũng bằng không. Thêm vào đó, collagen muốn được dán đều vào mô xương, mô sụn để làm nền vững chắc, phẳng phiu phải có đủ sinh tố C, D, khoáng tố canxi và kẽm. Một thành phẩm gọi là bổ xương nếu thiếu các “vai phụ” vừa kể chưa thể gọi là hoàn hảo. Đó là lý do tại sao người nhịn ăn thái quá để làm ốm, người mệt lả sau cơn bạo bệnh kéo dài, bệnh nhân thiếu máu sau hóa-xạ trị… dễ vướng thêm bệnh khớp vì xương khớp lưỡng đầu thọ địch, phần vì collagen bị phá hủy, phần vì tiến trình tổng hợp collagen tân tạo bị ức chế. Cung không đủ số cầu sớm muộn cũng hụt vốn!

Xin cám ơn BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Vật lý trị liệu giảm đau, giãn cơ trong đau vai gáy

Đau vai gáy là triệu chứng của nhóm các bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy. Đau vai gáy khiến người bệnh cảm thấy …

Liên quan giữa bệnh gút và những tổn thương thận

Có thực tế mà không phải bệnh nhân nào cũng biết: có mối liên hệ khá chặt chẽ giữa bệnh lý thận và bệnh gút. Không phải ngẫu nhiên khi một trong những điều nên …

Ứng dụng Laser công suất cao trong trị liệu bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh và sau đột quỵ

Laser là một kỹ thuật mới và hiện đại. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vật lý y sinh, laser công suất cao ngày càng được ứng dụng nhiều trong thể …

Quản lý đau cấp tại Khoa cấp cứu

Đau là than phiền phổ biến nhất của người bệnh tại khoa cấp cứu. Tại Hoa Kỳ, theo thống kê từ năm 1996 đến 2015, số lần khám tại khoa cấp cứu đã tăng hơn …

Xoa bóp bấm huyệt trị liệu - Nghệ thuật chăm sóc sức khỏe bằng đôi tay

Để bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh, hướng đến mục tiêu sống lâu, sống khỏe và sống có ích, bên cạnh các phương pháp không dùng thuốc như: vật lý trị liệu, châm …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi