Chỗ nào hở sườn trong năm mới?

Thầy thuốc ngày xưa khó có thể chẩn đoán chính xác nếu van tim hở chút xíu, vì phải đợi đến khi bệnh khá nặng mới nghe được tiếng tim bệnh lý. Nhà điều trị bây giờ đã có máy siêu âm màu nhiều chiều đo chính xác từng ly, từng chút lượng máu dội ngược khi van không đóng kín. Kẹt chính ở chỗ đời bao giờ cũng lắm cảnh éo le! Nhiều người đau khổ vì hồi hộp, hụt hơi, ngộp thở… nhưng kết quả siêu âm, điện tim, nội soi… lại “chưa phát hiện dấu hiệu bệnh lý”! Cứ như thầy thuốc mong tìm cho ra lý do trên giấy trắng mực đen để đỡ mất … mặt!

Tìm bệnh sở dĩ như thể tìm chim chẳng qua vì nguyên nhân lúc đầu chính là TÂM bệnh, như thường gặp ở người trước khổ tâm sau đau … tim! Máy siêu hàng hiệu thế nào cũng tìm không ra khe hở hay chỗ nghẹt trên thành tim khi người bệnh bất chợt mệt muốn đứt hơi, như thường gặp ở người:

  • Đau khổ lâu ngày vì tình duyên trục trặc theo kiểu bỏ thì thương, vương thì tội, nhưng không tìm ra lối thoát!
  • Trầm uất do hậu quả của bệnh mãn tính nhưng chữa hoài không đúng thuốc vì xui xẻo chạy hoài nhưng không đúng … thầy!
  • Thường xuyên lo sợ mất việc, mất nhà, mất chức và nhất là mất … mặt!
  • Chấn động tâm lý kéo dài sau thi rớt, tình phụ, tang sự, chấn thương…
  • Căm giận kéo vì “ám tiển” bắn tỉa sau lưng nhưng không có cơ hội nói hết cho hả giận!

Ngặt nghèo chính ở chỗ, nếu nói theo ngạn ngữ nước Đức, “thà chấm dứt trong kinh hoàng hơn kinh hoàng không có ngày chấm dứt”, tình trạng rối loạn chức năng tuần hoàn nếu không được điều trị kịp thời sớm muộn cũng chuyển sang bệnh thực thể như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, thậm chí suy tim dù còn trẻ … để rồi đột quỵ, đột tử ngày nào đó trở thành bản án tử không thèm báo trước!

Họa bao giờ cũng vô đơn chí. Phước còn lâu mới trùng lai! Hố cả cây số nếu tưởng “mệt tim vì căng đầu” là chuyện nhỏ! Tỷ lệ tử vong của bệnh tim mạch sở dĩ vẫn cao tay ấn hơn thầy thuốc là vì:

  • Dấu hiệu báo động của nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, có thể vì bị lấn át bởi màn hình nhấp nháy của máy vi tính nên vừa rất trễ, vừa rất mơ hồ.
  • Nạn nhân, có lẽ vì phân tâm với quá nhiều Black Fridays trong năm (?), nên rất chậm chân khi cần phát hiện sớm bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, sa sút trí tuệ…
  • Nạn nhân, nữ nhiều hơn nam, có khuynh hướng lưỡng lự quá lâu trước khi quyết định gọi xe cấp cứu, hậu quả là bệnh nhân đến bệnh viện quá trễ cho dù may mắn không kẹt xe!
  • Nam cũng như nữ trong độ tuổi trung niên, rất sẵn sàng khám bệnh khác nghe rổn rảng xôm tụ, từ trục trặc chuyện phòng the của quý ông bước qua loãng xương của quý bà, thay vì đối xử một chút công bằng với trái tim một đời cúc cung phục vụ!
  • Hơn 50% trường hợp tử vong đáng lý đã không xảy ra nếu gia chủ đừng thừa cân, thiếu ngủ, thậm chí thừa tiền nhưng không thể giảm xì-trét nên cuối cùng chẳng khác nào cá nằm gọn trên thớt chờ xe … cấp cứu!

Bàn về bệnh tim khỏi dông dài cũng biết khó tránh bẽ bàng. Bằng chứng là bệnh tim vẫn trước sau đứng đầu trên bảng tử vong, mặc dầu kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị được cải thiện không ngừng. Đó chính là lý do tại sao càng lúc càng có nhiều thầy thuốc chọn thái độ chữa bệnh tim nhưng không quên nửa kia rất nhạy cảm, rất tế nhị, nhưng cũng rất mông lung khó lường của người hôm nay ngã bệnh vì nhiều ngày trước đã khổ nhiều do TÂM bệnh! Chuyên gia khoa bệnh lý tâm thể ở đại học Hamburg, CHLB Đức ắt hẳn có lý do chính đáng khi khuyên nam nữ từ tuổi 40 nên tìm cách kết hợp vài bước lùi chiến thuật trong cuộc sống kẹt tiền, kẹt tình, kẹt trách nhiệm, thậm chí kẹt … xe để phòng tránh đòn đo ván bất ngờ của bệnh tim mạch, nhất là ở khúc quanh của đường đời!

Với tiến bộ nhảy vọt của kỹ thuật ngành y, thay van mới nếu van cũ xì lỗ mọt tuy không hẳn là chuyện dễ như trở bàn tay nhưng nay đã không còn quá độ nhiêu khê. Thông mạch vành để cơ tim không thiếu máu rồi bất ngờ hoại tử, từ nhiều năm gần đây, đã không còn là “phi vụ bất khả thi”. Nhưng lầm to nếu tưởng thay được, thông được thì xong! Bệnh viện tim mạch sẽ phải tiếp tục quá tải vì thầy thuốc đang lúng túng với những trường hợp bệnh thấy rõ nhưng bệnh nguyên lại bóng chim tăm cá! Tất nhiên khó cho thầy thuốc, khổ cho bệnh nhân khi Tâm bệnh trong thời buổi “không căng không về, không xì trét mới là chuyện lạ” đang nhanh chân tự nâng cấp thành bệnh tim do con tim sau nhiều đêm dài thổn thức với thói đời bạc trắng hơn vôi chợt một ngày chuyển sang “trái tim ngục tù”! Biết vậy, tuy đã từ lâu biết rõ cơ chế sinh bệnh, nhưng bệnh khó chữa vì trong đại đa số trường hợp, nạn nhân chính là … thủ phạm đã nuôi ong tay áo!

Chữa Tâm bệnh cho sớm để “con tim bỗng vui trở lại” quả thật rất khó! Ước gì người người xứ mình trong năm Trâu lên ngôi, cho dù chắc chắn phải kéo cày tất bật, nhiều khi trong bối cảnh éo le vì cày đặt trước trâu, vẫn có thể nắn nót “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” để từ đó “người biết yêu người”, để nhờ đó không quên “thương mình như thể thương … tim”!

Mong lắm thay!

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Nhờ đâu tim nàng bỗng vui trở lại?

Theo cảnh báo của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, một trong các nhóm đối tượng phải coi chừng con tim trở mặt làm eo là nữ giới vào thời mãn kinh. Chuyện này nghiêm …

Khi bị đột quỵ, điều trị ở đâu?

Đột quỵ xảy ra tại mọi thời điểm trong cuộc đời và không loại trừ một ai nhưng không phải bệnh viện nào cũng có thể điều trị được đột quỵ. Vậy khi chẳng may …

Tăng huyết áp - Có phải uống thuốc hạ huyết áp suốt đời không?

Theo khuyến cáo, phải uống thuốc hạ áp khi bị Tăng huyết áp (THA). THA nếu không tìm được nguyên nhân gọi là Bệnh THA nguyên phát, chiếm hơn 90% trường hợp. Cần phân biệt …

Tăng huyết áp đột ngột và cách xử trí nhanh

Tăng huyết áp (THA) từ lâu được biết đến là một bệnh mạn tính tiến triển âm thầm không triệu chứng với những biến chứng lâu dài nặng nề thường được mệnh danh là “kẻ …

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát Tầm quan trọng của việc tuân trị và thay đổi lối sống Nhồi máu cơ tim (NMCT) được định nghĩa là tình trạng hoại tử không hồi phục của …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi