WHO cảnh báo Omicron khiến vaccine giảm hiệu quả

WHO nhận định các loại vaccine COVID-19 hiện nay có thể bị giảm hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm trước biến chủng Omicron, cảnh báo nguy cơ vẫn rất cao.

Với Omicron, hiệu lực ngăn lây nhiễm của vaccine chỉ đạt 33%

Trong bản cập nhật dịch tễ học hằng tuần, ngày 15/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy các loại vaccine hiện nay có thể kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến chủng Omicron và biến chủng này cũng có nguy cơ gây tái nhiễm cao hơn. Do đó, nguy cơ tổng thể liên quan đến biến chủng mới Omicron “vẫn còn rất cao.”

WHO cho biết: “Sẽ cần thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn mức độ Omicron né tránh khả năng miễn dịch được xây dựng nhờ vaccine hoặc các lần nhiễm virus trong quá khứ“.

Omicron khiến vaccine giảm hiệu quảBáo cáo nghiên cứu do Discovery Health – công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất Nam Phi, công bố hôm qua cho thấy hai mũi tiêm vaccine Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ trên 90% trước chủng SARS-CoV-2 ban đầu, nhưng hiệu lực ngăn lây nhiễm với biến chủng Omicron chỉ còn 33%.

Tuy nhiên, hai liều vaccine Pfizer giúp ngăn 70% nguy cơ người nhiễm Omicron phải nhập viện, kể cả ở các nhóm nguy cơ cao, dù hiệu quả suy giảm ở nhóm người trên 60 tuổi.

Không nên xem “nhẹ” biến chủng mới – Omicron

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua cảnh báo Omicron đang lây lan với tốc độ “chưa từng thấy” và có thể sẽ hiện diện ở phần lớn thế giới.

Ngay cả khi Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca nhiễm tăng nhanh có thể một lần nữa gây quá tải cho các hệ thống y tế chưa được chuẩn bị“, ông nói và khẳng định không nên coi biến chủng này là “nhẹ”.

Omicron khiến vaccine giảm hiệu quả

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cũng cảnh báo biến chủng Omicron có thể sẽ trở thành biến chủng “thống trị” ở châu Âu vào giữa tháng 1 năm sau. Bà Von der Leyen cho biết cứ sau 2-3 ngày, số ca nhiễm biến chủng Omicron lại tăng gấp đôi.

Theo chuyên gia Abdi Mahamud của WHO, các mô hình dự báo cho thấy một số quốc gia ở châu Âu, những nước đã vật lộn với làn sóng đại dịch thứ 5, có thể chứng kiến Omicron trở thành biến chủng “thống trị” trong vòng vài ngày tới.

Dù vậy, WHO khẳng định Delta vẫn là biến thể chủ đạo, chiếm 99,2% trong gần 880.000 trình tự gene được cập nhật lên GISAID với các mẫu thu được trong vòng 60 ngày qua.

Theo WHO, lần đầu tiên kể từ khi Delta được xếp vào loại biến thể “đáng lo ngại” (VOC) hồi tháng 4, tỷ lệ % trình tự gene của Delta được ghi nhận trên cơ sở dữ liệu khoa học toàn cầu GISAID trong tuần này đã giảm so với các VOC khác.

Tuy nhiên, cần hiểu thông tin này một cách thận trọng bởi nhiều nước có thể tiến hành giải trình tự gene đối với biến chủng Omicron, vì vậy đang có ít cập nhật hơn các biến thể khác bao gồm Delta.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với WHO ngày 24/11  đã xuất hiện ở 77 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dù Omicron được xếp vào danh sách biến chủng “đáng lo ngại” nhưng đến nay chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

Tại Việt Nam, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch chủ động ứng phó với biến chủng Omicron với 8 giải pháp chính nhằm kiểm soát, can thiệp kịp thời và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh viện FV đạt chứng nhận Con dấu vàng chất lượng JCI lần 3 liên tiếp

Bệnh viện FV vừa xuất sắc đạt được chứng nhận Con dấu vàng chất lượng JCI lần thứ 3 liên tiếp, sau lần đầu tiên vào năm 2016 và tái đạt lần 1 vào năm …

Ladophar – 40 năm với sứ mệnh mang tinh hoa dược liệu đến cho cộng đồng

Hôm nay, ngày 06/05/2022, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập, ghi dấu một chặng đường xây dựng và phát triển của doanh nghiệp này. Cũng …

Ladophar tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2022 tại Thành phố Đà Lạt

Hôm nay, ngày 06 tháng 05, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 tại Terracotta Hotel & Resort (Thành phố Đà …

10 điều nên biết trước khi điều trị với filler

Filler (chất làm đầy) từ lâu đã được sử dụng nhằm giúp tái tạo đường nét và hạn chế các dấu hiệu tuổi tác như nếp nhăn, rãnh nhăn, vùng mặt giữa chảy xệ. Việc …

Ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng trái có biến chứng tắc ruột

Trong điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật nội soi từ lâu đã tỏ ra có nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên đối với ung thư đại tràng …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi