Trò chuyện cùng TTƯT, TS. BS LÊ TRẦN QUANG MINH – Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP. HCM – Phấn đấu ngang tầm với các nước trong khu vực


Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

1/ Giữ trọng trách Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa sâu Hạng I – tiên phong trong lĩnh vực Tai Mũi Họng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, với mục tiêu “Đưa bệnh viện phát triển thành Bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng hàng đầu của cả nước với nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại”, những kỹ thuật tiên tiến hiện đại đang được triển khai tại BV là gì, thưa BS?

Với trọng trách là bệnh viện chuyên khoa sâu Hạng 1, phụ trách khám chữa bệnh Tai Mũi Họng khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Bệnh viện chúng tôi đã từng bước phấn đấu áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh Tai Mũi Họng, khẳng định vai trò là một trong những bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng hàng đầu của cả nước.

Trong từng chuyên khoa, chúng tôi đều áp dụng những kỹ thuật tiên tiến. Đơn cử là phẫu thuật nội soi mũi xoang, chúng tôi đã áp dụng phẫu thuật lấy u tuyến yên qua đường nội soi mũi xoang, phẫu thuật mũi xoang tiếp cận sàn sọ để giải quyết các khối u cũng như các bệnh lý ở khu vực này. Ngoài ra tại BV đã sử dụng hệ thống IGS trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, đây là hệ thống định vị không gian 3 chiều nhằm mục đích phẫu thuật triệt để những khối u, nhất là những khối u nằm sát sàn sọ, có bộc lộ màng não, đảm bảo lấy sạch bệnh tích không để sót các khối u, ngoài ra hệ thống này cũng áp dụng đối với những ca viêm xoang tái phát khó phẫu thuật, đây là một ứng dụng hiện đại mà không nhiều BV có được.

Trong các kỹ thuật hiện đại ở vùng đầu cổ, bệnh viện cũng có hệ thống máy nội soi huỳnh quang dùng để phát hiện các vùng tổn thương gây ung thư. Bệnh viện cũng đã tiến hành làm các phẫu thuật lớn như ung thư thanh quản, ung thư hạ họng, ung thư vùng đầu mặt cổ có các tái tạo, sử dụng những vạt cơ ngực lớn để tái tạo lại họng cho bệnh nhân. Những phẫu thuật khác như cắt bỏ xương khẩu cái hoặc cắt bỏ một phần lưỡi có kết hợp các vạt da niêm tái tạo lại ở vùng họng miệng đạt được những kết quả tốt.

TTƯT. TS. BS Lê Trần Quang Minh là một trong những người đầu tiên đưa cấy điện ốc tai điện tử về Việt Nam.

Về phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình, bệnh viện cũng đã có những kỹ thuật mới tiên tiến như chỉnh hình vẹo tháp mũi, tái tạo tổn thương mất chất vùng mũi. Về phẫu thuật điều trị bệnh lý ngáy, thì bệnh viện có đo đa ký giấc ngủ, nội soi trong lúc bệnh nhân gây mê để phát hiện vùng tổn thương hẹp và từ đó chúng tôi định ra một phương pháp can thiệp cụ thể để giảm ngáy cho bệnh nhân.

Trong phẫu thuật tai, chúng tôi áp dụng những kỹ thuật hiện đại như phẫu thuật điều trị xốp xơ tai, thay thế xương bàn đạp, phẫu thuật tai sàn sọ lấy khối u ung thư tai, cắt bỏ xương thái dương bán phần hay toàn phần, tiến tới cắt bỏ xương đá.

Đặc biệt, với phương pháp cấy ốc tai điện tử, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM là bệnh viện đầu tiên trong cả nước thực hiện từ năm 1998. Năm 2000 chúng tôi chính thức áp dụng ốc tai điện tử đa kênh giúp bệnh nhân có khả năng nghe và nói được, cũng như tiếp thu những âm thanh phong phú hơn ở loại đơn kênh. Từ năm 2000 cho đến nay chúng tôi thực hiện được hơn 550 trường hợp, số lượng lớn nhất trong cả nước. Xét riêng về kỹ thuật cấy ốc tai điện tử, thì bệnh viện chúng tôi cũng đã đã có sự phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực, cụ thể là những phẫu thuật cấy ốc tai điện tử trên những bệnh nhân có dị dạng ốc tai, Ví dụ như là dạng khoang chung, dị dạng Moldini… chúng tôi cũng đã thực hiện được tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Đó là phẫu thuật nâng cao về tai – tai thần kinh được áp dụng.

Năm 2018 trong một hội nghị tại Singapore báo cáo về số lượng cấy ốc tai điện tử các nước Đông Nam Á, Việt Nam là nước có số lượng phẫu thuật cấy nhiều nhất ở thời điểm đó. Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử là phẫu thuật giúp cho các bệnh nhân điếc câm hoàn toàn không có khả năng nghe hòa nhập với gia đình và xã hội cộng đồng, vì thế, đây cũng là một phẫu thuật mang tính nhân văn rất cao.

Phẫu thuật chuyên sâu: Điều trị ung thư họng miệng – Thanh quản bằng laser.

2/ Được biết, trong 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu được triển khai thành công tại các bệnh viện trên địa bàn TP năm 2019 do Sở Y tế TP.HCM công bố, có Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư Họng Miệng – Thanh quản bằng laser tại BV Tai Mũi Họng. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại khu vực phía Nam thực hiện thành công, hiệu quả, an toàn phương pháp này. Ưu thế của phương pháp này mang lại những hiệu quả như thế nào, thưa BS?

Trong năm 2019, bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã ứng dụng phẫu thuật laser để phẫu thuật cho những bệnh nhân ung thư thanh quản hoặc vùng họng miệng giai đoạn sớm và cũng là bệnh viện CK TMH đầu tiên của phía Nam thực hiện phẫu thuật này. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn, không gây tổn thương nặng nề cho bệnh nhân. Trước đây chúng ta biết phẫu thuật ung thư thanh quản, ung thư vùng họng miệng khi phẫu thuật chúng ta cần phải cắt bỏ thanh quản hoặc cắt bỏ rộng vùng họng miệng sau đó phải tái tạo… và bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu khá nặng nề, trong đó chức năng thở, chức năng ăn uống sẽ bị ảnh hưởng. Phẫu thuật này khi can thiệp lấy bỏ những khối u ở giai đoạn sớm thì ít xâm lấn và ít gây tổn thương cho bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân có thể thở bình thường và không ảnh hưởng đến ăn uống, đó là ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi laser.

BV tổ chức huấn luyện phẫu tích xương thái dương.

3/ Trong phương hướng, Bệnh viện cũng phấn đấu ngang tầm các nước trong khu vực. Để làm được điều này, Bệnh viện đã và đang nỗ lực như thế nào, thưa BS?

Thứ nhất là phát triển về khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại mới ngang tầm với các nước trong khu vực được. Thứ hai là đồng bộ phát triển cơ sở hạ tầng cũng như phát triển về nhân lực – đây là yếu tố quan trọng để có đội ngũ y bác sĩ thành thạo về chuyên môn nắm bắt được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Thứ ba là việc nâng cao kiến thức cho cán bộ nhân viên, trên cơ sở những mối quan hệ với các nước trong khu vực và thế giới về cường quốc khoa học kỹ thuật như là Mỹ, Úc và các nước châu Âu… chúng tôi cử các bác sĩ đi học nâng cao. Trong tình hình dịch bệnh Covid, chúng tôi đã bị hạn chế về vấn đề tổ chức các khóa học đào tạo, các hội nghị chuyên ngành để nâng cao trình độ cũng như mời các giáo sư bác sĩ ở nước ngoài về tham gia giảng dạy và phẫu thuật hướng dẫn thêm. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổ chức các hội nghị trực tuyến, các giáo sư bác sĩ nước ngoài đã tham gia hướng dẫn trực tuyến cũng như hướng dẫn phẫu thuật thông qua cầu truyền hình. Đó là hướng phát triển của bệnh viện trong thời gian tới.

4/ Gần 3 năm khi Khu Khám bệnh và điều trị ngoại trú mới được xây dựng, tăng khả năng tiếp nhận bệnh nhân của Bệnh viện Tai Mũi Họng lên tới 2.500-3.000 lượt khám/ ngày. Đồng thời, cũng đã giúp bệnh viện có điều kiện mở thêm Khoa Thính học và nhiều đơn vị chuyên sâu khác, phải không, thưa BS?

Trước đây cơ sở của Bệnh viện Tai Mũi Họng khá chật hẹp và khu phòng khám không đảm bảo được hoạt động của bệnh viện trong khám chữa bệnh, được sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng như UBND quận 3, Bệnh viện đã đưa vào sử dụng khu nhà mới từ năm 2018. Với khu nhà mới này, chúng tôi đã có một tầng dành hẳn cho khoa thính học và phát triển Trung tâm Thính học quốc tế. Ngoài ra, với khu nhà mới 10 tầng, chúng tôi đã triển khai được nhiều hoạt động như nội soi bao gồm nội soi huỳnh quang giúp chẩn đoán ung thư họng, thanh quản, tư vấn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và chăm sóc da cũng như đảm bảo khám chữa bệnh cho khoảng 2.000 đến 3.000 bệnh nhân mỗi ngày cũng thuận lợi hơn so với trước.

5/ Hiện nay, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM không chỉ khám chữa bệnh TMH cho bệnh nhân ở TP.HCM, mà còn tiếp nhận các bệnh nhân từ các tỉnh phía Nam. Trong đó, khoảng 60% bệnh nhân ở thành phố, còn lại là các tỉnh trong cả nước. Bên cạnh đó, BV được phân công tiếp nhận và xử trí mọi trường hợp cấp cứu về Tai Mũi Họng. Những ca ấn tượng mà BV đã cấp cứu thành công, thưa BS?

Đó là nhiều bệnh nhân bị đa chấn thương vùng cổ mặt gây khó thở và ảnh hưởng đường thở khi được đưa vào bệnh viện chúng tôi thì bệnh nhân đã ngừng thở, nhưng với hệ thống cấp cứu báo động đỏ trong bệnh viện, chúng tôi cũng đã cấp cứu xử trí thành công. Một số trường hợp bị tổn thương các mạch máu lớn, chảy máu mũi rất nhiều, bệnh nhân trong tình trạng sốc tụt huyết áp, mạch và huyết áp bằng không, chúng tôi cũng đã khởi động quy trình báo động đỏ để cấp cứu truyền dịch cũng như được truyền máu liên tục để bệnh nhân phục hồi. Ngoài ra có một số trường hợp khác là hi hữu, có những bệnh nhân hóc đầu gà, mề gà, xương lớn bị mắc nghẹn vùng cổ, khi đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái ngừng thở do dị vật quá lớn, bệnh viện cũng đã cấp cứu kịp thời để lấy dị vật cứu sống bệnh nhân.

6/ Từ năm 2015, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã vinh dự được Hội Thính học Quốc tế công nhận là Trung tâm Thính học Quốc tế tại Việt Nam với thành tích về số lượng cấy ốc tai điện tử. BS có thể chia sẻ thêm về điều này?

Từ năm 2015, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM được công nhận là Trung tâm Thính học Quốc tế. Trước đây chuyên ngành Thính học tại Việt Nam chưa được chú trọng đúng mức. Nhưng sau khi được công nhận, Ban Giám đốc bệnh viện đã nỗ lực nhằm nâng cao tay nghề đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên thông qua các lớp đào tạo và ứng dụng các test thính học, giúp cho việc chẩn đoán được chính xác cũng như phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Ngoài ra, chú trọng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn là nhiệm vụ hàng đầu để mở rộng mạng lưới Thính học, giúp cho rất nhiều cơ sở y tế trong cả nước có thể phát triển được chuyên khoa này.

 

Trung tâm Thính học Quốc tế Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã mở rộng các khóa đào tạo dành cho bác sĩ và kỹ thuật viên trong cả nước được tham gia học tập, nâng cao kinh nghiệm thông qua các khóa đào tạo Thính học cơ bản và nâng cao. Chỉ riêng trong giai đoạn từ 2016 đến 2020 đã có khoảng 350 – 400 học viên đến tham dự và được đào tạo một cách bài bản. Ngoài ra, Bệnh viện đã chú trọng đến vấn đề về phát hiện điếc sớm ở trẻ sơ sinh. Hiện nay, tỷ lệ điếc ở trẻ em khoảng 3/1000 (trong 1000 trẻ được sinh ra thì có 3 trẻ mắc khiếm khuyết nào đó về Thính học). Do đó trung tâm Thính học Quốc tế hình thành giúp đẩy mạnh phát hiện điếc sớm để can thiệp sớm, giúp trẻ có thể nghe nói bình thường như những người khác.

TTƯT. TS. BS Lê Trần Quang Minh nhận giải Thành tựu y khoa năm 2020.

7/ Xin được chúc mừng và chung vui cùng BV, khi là 1 trong 16 đơn vị vinh dự nhận Giải thưởng Thành tựu Y khoa năm 2020 do Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM tổ chức, với phương pháp cấy ốc tai điện tử. BS có thể chia sẻ với độc giả về thành tựu đáng tự hào này?

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử đã được bệnh viện thực hiện từ năm 1998, Ban giám đốc tiền nhiệm và hiện tại cũng đã chú trọng thành lập đội ngũ phẫu thuật viên, các nhà thính học và các nhà huấn luyện ngôn ngữ giúp cho trẻ phục hồi chức năng sau khi cấy ốc tai điện tử.

Trong thời gian hơn 20 năm qua, bệnh viện cũng đã thực hiện hơn 550 trường hợp cấy ốc tai điện tử giúp mang lại âm thanh cho các trẻ khiếm thính. Các đối tượng được phẫu thuật cấy ốc tai điện tử này có hai nhóm: nhóm những trẻ điếc trước ngôn ngữ (điếc câm) và nhóm những trẻ điếc sau ngôn ngữ (trẻ đã nghe nói được, vì lý do nào đó gây điếc thần kinh, điếc đột ngột, hoặc biến chứng của viêm màng não…). Phương pháp cấy ốc tai điện tử này được thực hiện trên các bệnh nhân điếc sâu trên 90dB ở cả 2 tai. Nguyên lý của phẫu thuật này là việc đặt một bộ phận tiếp nhận trong dưới da và có một dây điện cực đưa vào ốc tai, kết hợp với bộ phận bên ngoài, cả hai được kết nối với nhau bằng hệ thống nam châm qua da. Bộ phận tiếp nhận ngoài có nhiệm vụ tiếp thu âm thanh từ môi trường ngoài, như một máy vi tính thu nhỏ, giúp chuyển âm thanh thành sóng điện từ như sóng radio, từ đó truyền vào bộ phận tiếp nhận trong là máy vi tính thu nhỏ thứ hai, tiếp nhận những sóng đó, chuyển đổi thành tín hiệu điện và theo dây thần kinh ốc tai đi vào ốc tai, kích thích những tế bào hạch xoắn (tế bào thần kinh nghe). Các tế bào sẽ chuyển các tín hiệu điện thành các tín hiệu thần kinh, từ đó theo dây thần kinh ốc tai lên não, giúp bệnh nhân hiểu được âm thanh. Do đó, sau khi PT cấy ốc tai điện tử còn có cả một quá trình huấn luyện ngôn ngữ, nếu không có quá trình này thì phẫu thuật cũng sẽ được xem là không thành công.

Với phương pháp phẫu thuật cấy ốc tai điện tử này, Bệnh viện Tai Mũi Họng vừa qua cũng được vinh dự là 1 trong 16 thành tựu Y khoa 2020 do Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM tổ chức. Đây là thành tựu đáng khích lệ không chỉ cho đội ngũ PTV Cấy ốc tai điện tử, đội ngũ Thính học mà là của cả đội ngũ viên chức – người lao động của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

8/ Được biết, BS đã tốt nghiệp bác sĩ nội trú, có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật về Tai – Mũi – Họng, nhưng Bác sĩ lại chọn đi theo ngành tai và là bác sĩ thuộc thế hệ tiên phong trong kỹ thuật cấy điện cực ốc tai. Hiện nay, kỹ thuật này đã phát triển một bước rất dài và rất xa tại BV TMH TP.HCM. BS có thể chia sẻ thêm về quá trình này?

Tốt nghiệp nội trú từ năm 1994, với nhiều chuyên ngành có thể lựa chọn như Tai, Mũi xoang, Họng thanh quản… Thời gian đó rất khó khăn, phẫu thuật tai ít phát triển, bởi vì kính hiển vi chưa rộng rãi, các dụng cụ vi phẫu tai, khoan, không được như hiện nay, chúng tôi phải mổ bằng đục. Chưa kể, đa số các bệnh nhân về tai đều là bệnh nhân nghèo, không có điều kiện để thực hiện phẫu thuật. Trường hợp ấn tượng giúp tôi quyết định lựa chọn chuyên ngành tai là một em bé người dân tộc được chuyển xuống với 2 tai chảy đầy mủ, vì vậy phải mổ cả 2 tai để cứu đứa bé, nếu không sẽ gây viêm não màng não, ảnh hưởng đến tính mạng. Hoàn cảnh gia đình bé rất nghèo đến tiền ăn còn không có, Ban giám đốc bệnh viện lúc bấy giờ đã hỗ trợ toàn bộ chi phí cho gia đình. Từ đó, tôi quyết chọn chuyên khoa Tai, với niềm tin giúp đỡ được các bệnh nhân nghèo, đem lại âm thanh cuộc sống cho họ bằng các nghiên cứu, đưa ra những cảnh báo, giúp bệnh nhân giảm thiểu các bệnh lý về tai và các biến chứng nặng của nó.

TTƯT. TS. BS Lê Trần Quang Minh và TS. BS Nguyễn Thanh Vinh là thế hệ tiên phong trong cấy ốc tai điện tử, bên cạnh là các BS thế hệ sau như BS Tú, BS Phú, BS Thái.

Đến năm 1998, tôi cùng với TS. BS CKII Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc bệnh viện hiện nay được chọn đi học phẫu thuật cấy ốc tai điện tử. Thời gian đầu rất khó khăn với tài liệu ít ỏi bằng tiếng Anh và các thầy nước ngoài qua từng đợt không có nhiều thời gian hướng dẫn. Chúng tôi phải tự mình tìm tòi, học hỏi và tìm cách nâng cao tay nghề phẫu thuật, vì đây cũng là phương pháp rất khó. Qua quá trình học cũng như theo phụ các thầy, chúng tôi cũng đã dần giải quyết được những ca khó cùng sự can thiệp và giúp đỡ chuyên môn từ các thầy. Dần dần, phẫu thuật cấy ốc tai điện tử của bệnh viện được phát triển thành chương trình mổ thường quy. Cái khó nhất của phương pháp PT là xác định được ốc tai, mở đúng vị trí để đặt dây điện cực vào ốc tai. Điều này thật sự là áp lực cho phẫu thuật viên, vì chi phí của một bộ ốc tai điện tử rất cao, khoảng nửa tỷ đồng. Đồng thời, đó cũng là động lực để chúng tôi nghiên cứu để các ca mổ đều thành công, giúp bệnh nhân nghe nói được.

Khoảng 3 năm gần đây, chúng tôi cũng mạnh dạn áp dụng phương pháp này cho các trường hợp dị dạng, rất may mắn là các ca phẫu thuật đều thành công.

9/ Mang đến âm thanh trọn vẹn cho những bệnh nhân bằng kỹ thuật cấy ốc tai điện tử, điều gì làm BS trăn trở nhất hiện nay, thưa BS?

Chúng ta có thể tưởng tượng đối với một đứa bé điếc câm hoàn toàn không nghe, chỉ ra dấu và nhìn miệng để hiểu thì những đứa trẻ đó bất hạnh như thế nào và hoàn toàn không có tương lai, không có khả năng tự lo, tự kiếm sống cho bản thân. Đó là gánh nặng cho gia đình của chính bé và của xã hội. Sau khi được phẫu thuật, nhiều bé phát âm và nói chuyện bình thường như những đứa trẻ khác. Thậm chí có những em nói tiếng Anh rất tốt và hát rất hay. Đây được xem là một thành tựu ấn tượng và nhân văn đối với chúng tôi. Tuy nhiên điều trăn trở nhất là giá thành của thiết bị hiện tại gần nửa tỷ đồng hoặc hơn cho một bên tai. Hiện nay thu nhập của các gia đình nghèo ở Việt Nam không thể nào mơ đến việc này. Có từ 50 – 60 trường hợp không có điều kiện cấy ốc tai điện tử mỗi năm.

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cũng có thời gian vàng để thực hiện, dưới 2 tuổi là thời điểm lý tưởng, từ 2 đến 5 tuổi là độ tuổi tốt để PT tiếp theo, vì trên 5 tuổi khả năng nghe nói của các bé sẽ giảm. Vì vậy, trăn trở lớn nhất là mong có sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các nhà hảo tâm để gây quỹ giúp đỡ cho các bé, hoặc Bảo hiểm Y tế có thể chi trả một phần chi phí giúp cho các gia đình nghèo có tham gia bảo hiểm xã hội có điều kiện phẫu thuật.

Xin cám ơn BS rất nhiều!

Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Lê Trần Quang Minh

Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Kim Ánh – PV

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Ung thư vòm mũi họng - Vì sao hay phát hiện muộn?

Ung thư vòm mũi họng - Vì sao hay phát hiện muộn? Ở Việt Nam, Ung thư vòm mũi họng là bệnh khá phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 10-12% tổng số các loại ung thư …

Viêm mũi dị ứng – Thật là phiền toái

Những ai đã từng bị viêm mũi dị ứng, sẽ cảm nhận được sự phiền toái, khó chịu như thế nào. Trong khi đó, có quá nhiều những chất gây dị ứng hiện diện xung …

Viêm mũi xoang dị ứng

Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc. Nhưng mùa xuân với tiết trời se se lạnh, là yếu tố nguy cơ làm bệnh trở nên nặng hơn. Mùa xuân chính vì thế, …

Thoải mái du Xuân – Không lo viêm mũi dị ứng

Từ Đông sang Xuân chứng kiến sự thay đổi diệu kỳ của thiên nhiên, vạn vật như thay áo mới, bừng lên sức sống. Đó cũng là thời điểm đẹp nhất năm mà nhiều người …

Vì sao viêm xoang lâu lành?!

Cứ xem số bệnh nhân quá tải ở các bệnh viện tai mũi họng thì biết ngay viêm xoang đang tung hoành thế nào ở xứ mình. Đáng nói là thống kê hồ sơ khám …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi