Bệnh nào ăn theo thực phẩm không an toàn?

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn có cơ sở vững chắc khi cảnh báo: không dưới 70% bệnh mãn tính có bàn tay đánh lén của thực phẩm không an toàn, nói đúng hơn, của chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ! Ở nước mình, mối nguy phải nhân năm, nhân mười vì hóa chất bảo quản, hóa chất đánh bóng thuộc danh sách chất cấm vì sinh ung thư đang thả nổi trong tay của con buôn xem sinh mạng người tiêu dùng nhẹ hơn tờ giấy bạc!

Liên Minh Y sĩ đoàn ở các nước châu Âu tất nhiên không vô cớ khuyến cáo người bệnh bên đó nhanh chân gõ cửa thầy thuốc nếu ghi nhận tình trạng dị ứng thực phẩm xảy ra quá thường, nhất là khi nạn nhân dị ứng với món ăn, thức uống trước đó dung nạp dễ dàng. Đặc biệt khi nạn nhân dùng thuốc chống dị ứng nhưng tác dụng chẳng khác chữa cháy cầm canh. Họ hoàn toàn có lý vì cơ thể không tự nhiên bỗng phản ỨNG một cách quái DỊ để thành bệnh mang tên dị ứng.

Tiếng chuông báo động của các tổ chức nêu trên không chỉ vì nạn nhân mất chất lượng cuộc sống do ít ngày lại ngứa, vì đôi ba bữa lại đau đầu, sổ mũi, ho hen… Lý do nghiêm trọng hơn nhiều vì dị ứng là dấu hiệu cho thấy:

  • Sức đề kháng đã bị bào mòn vì trong cùng bối cảnh sinh hoạt không hẳn ai cũng mẫn cảm như ai!
  • Hệ thống phòng vệ của cơ thể không còn nhạy bén và chính xác trong công việc phát hiện sớm và ức chế rốt ráo bệnh nguyên!

Lầm nếu tưởng ngứa ngáy là chuyện nhỏ! Chuyên gia về bệnh miễn nhiễm ở đại học Stuttgart đã chứng minh là bạch cầu và thực bào, sau nhiều lần bị huy động vì cơ thể ghi nhận tình trạng dị ứng đâu đó, sau giai đoạn đầu hăng hái lăng xăng bỗng ù lì theo kiểu ngu gì mà làm. Khi đó chỉ cần một đợt bội nhiễm siêu vi hay vi khuẩn, cho dù là cường độ chẳng bao nhiêu, vẫn thừa sức đốn ngã nạn nhân do hàng phòng vệ đồng lòng ngồi chơi xơi nước! Điều này đã rõ mồn một sau khi phân tích các trường hợp tử vong trong cơn đại dịch toàn cầu.

Chuyện không chỉ có thế! Mỗi lần có hiệu lệnh báo động dù là thầy thuốc đã đặt tên rõ ràng cho tình trạng này là “hội chứng bội nhiễm giả”, một thành phần thực bào khác luôn luôn phản ứng rất thái quá trong việc săn lùng rốt ráo và tiêu diệt thẳng tay bệnh nguyên theo kiểu thà lầm hơn sót. Đó là lực lượng mang tên nhà phát kiến: Tế bào Kupfer! Thành phần này trên đường công tác lại rất khoái khẩu với một món cách mấy cũng gắn liền với độc tố hay phế phẩm nào đó, với tế bào gan. Hậu quả là càng nhiều đợt báo động do cơ thể tiếp xúc thường xuyên với rác rến trong thực phẩm mất vệ sinh, nhu mô gan càng mau bị phá vỡ dưới tác động của tế bào Kupfer. Tế bào mỡ khi đó thừa nước đục thả câu lấn sân chiếm chỗ để lá gan trước đó ngon lành thành gan nhiễm mỡ! Tế bào mỡ với “lòng tham không đáy” bao giờ phình bụng chứa đầy mỡ để tăng kích cỡ và chèn ép vùng lân cận. Nhu mô gan khi đó hóa xơ vì hụt dưỡng khí, thiếu dưỡng chất! Nỗi khổ chưa dừng lại ở đó. Nền xơ gan là môi trường thúc đẩy tế bào gan sớm biến thể thành một thể dạng có cấu trúc bất thường, hình dạng quái dị và chỉ biết giành ăn nhưng không làm! Ung thư gan khi đó thành hình!

Thanh lọc môi trường ô nhiễm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tất nhiên là giải pháp cần thiết nhưng tế bào gan chắc chắn không chịu đựng nổi cho đến khi không còn rác ngoài đường, hết rến trong gan. Biện pháp chủ động chính là làm sao bảo vệ nhu mô gan một cách tích cực, qua đó kiểm soát hoạt động của tế bào Kupfer chẳng khác nào biện pháp phòng bệnh. Đó chính là động cơ khiến càng lúc càng nhiều nhà điều trị tìm về hoạt chất sinh học với công năng “2 trong 1” vừa kháng viêm đỡ lưng cho tế bào gan, vừa che chắn ám tiễn liên tục từ tế bào Kupfer. Họ phải chọn thái độ như thế vì chỉ với hóa chất tổng hợp, thầy thuốc rõ ràng ở thế thụ động!

Còn phản ứng tất nhiên còn tốt vì có còn hơn không. Éo le chỉ ở điểm nhiều khi vì thái quá mà kết quả thay vì ăn cả lại ngã về không. Đánh thức được sức đề kháng, huy động được lực lượng hệ thống phòng vệ đúng là biện pháp cần thiết trong bối cảnh bệnh từ miệng bệnh vào do món ăn đảm bảo vệ sinh là hàng … hiếm! Nhưng, cũng như dùng thuốc, muốn nên thuốc phải đúng liều lượng. Thuốc quá mạnh không hẳn là thuốc hay vì nhiều khi con bệnh lăn quay trước khi hết bệnh. Với tế bào Kupfer cũng thế mà thôi. Lực lượng này nếu cần phản ứng cứ phản ứng nhanh, miễn là đừng nhanh nhẩu đoảng! Kiểm soát được tế bào ung thư vì thế đồng nghĩa với quản lý tế bào Kupfer nếu khéo léo vận dụng hoạt chất sinh học có qua có lại với lá gan phong trần. Cọp dữ cách mấy nhưng trong cũi sắt chỉ còn nước vươn vai ngáp gió làm … màu!

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp TP.HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin Covid-19 ngày 31/07

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 30.07 – 19h 31.07 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 29/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 8.624 ca, trong đó có 2.045 …

Bản tin Covid-19 ngày 29.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 28.07 – 19h 29.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 29/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 7.594 ca, trong đó có …

Bản tin Covid-19 ngày 28.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 27.07 – 19h 28.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 28/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 6.559 ca , trong đó …

Bản tin Covid-19 ngày 27.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 26.07 – 19h 27.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 27/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 7.913 ca , trong đó …

Bản tin Covid-19 ngày 26.7

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 25.07 – 19h 26.07 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 26/7) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 7.882 ca , trong đó …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi