Bệnh nào ăn thua ở hiệp hai?

ung thư

Từ gần 3 năm nay Bác sĩ Lương Lễ Hoàng đã khởi động chương trình tư vấn sức khỏe hậu ung thư miễn phí tại Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp TP.HCM với kết quả rất khích lệ thông qua phản ánh cụ thể của bệnh nhân. Để độc giả của Sức Khỏe nắm bắt thêm thông tin Kim Ánh (KA) đã trao đổi cùng tác giả (BS LLH) về động cơ và mục tiêu của mô hình này.

KA: Chuyện gì cũng có lý do. Vì sao bác sĩ chú trọng vào giai đoạn hậu ung thư?

BS LLH: Với nhiều tiến bộ nhảy vọt của ngành y, đặc biệt trong lĩnh vực ung bướu + nội tiết, hiện nay quả thật khả quan hơn nhiều khi áp dụng phẫu thuật, hóa – xạ trị, nếu so với vài thập niên trước đây, trừ khi bệnh nhân đến quá trễ, trừ khi cơ tạng người bệnh quá suy kiệt. Nhưng hiệu quả thực sự trong điều trị ung thư không khu trú vào mục tiêu xử lý khối u đã được phát hiện mà là làm sao để bệnh nhân sau đó được an toàn tối đa, nghĩa là phòng tránh được di căn. Bởi ung thư một khi tái phát ở nơi khác bao giờ cũng nặng hơn, phần do tế bào ung thư cứ như tinh quái hơn, phần vì sức chịu đựng của người bệnh cả trên 2 mặt tâm thể đã bị bào mòn hết mức. Theo dõi và điều trị hậu ung thư, điểm quyết định cho tỷ lệ tử vong và xác suất sống còn, lại đang là mặt trận hở sườn trong bối cảnh các bệnh viện K ở nước ta đang và chắc chắn sẽ còn quá tải trong thời gian dài trong khi tuyến hạ tầng bỏ ngỏ!

KA: Như trong bóng đá, nếu tập trung vào hiệp hai, chẳng lẽ hiệp 1 không quan trọng?

BS LLH: Như diễn biến trong bóng đá, nếu không thua đậm ngay trên sân nhà trong hiệp đầu, nếu may mắn thủ huề, hay cho dù gác trước 1 bàn phù du, thắng hay thua còn tùy kết quả của hiệp 2. Huấn luyện viên nhà nghề vì thế phải đoán trước chiến lược sau giờ giải lao của đối phương để linh động thay đổi chiến thuật, phải cân nhắc việc thay cầu thủ để quyết thắng trong hiệp nhì trước khi đội nhà đuối sức và khó tránh thảm bại khi đá thêm giờ, hay tệ hơn nữa thua trong đợt đá phạt đền luân lưu vì cầu thủ gà nhà hết pin, mất tự tin, cạn nghị lực khi bước vào chấm phạt đền. Trong điều trị ung thư cũng thế, cũng y như thế. Cầm cự nổi sau 45 phút đầu không có nghĩa là ăn chắc. Trái lại, chính hiệp 2, hiệp của di căn, của biến chứng, của suy kiệt sức đề kháng, mới là hiệp quyết định liệu có thể thắng ở phút cuối hay thua đậm ngay trên sân nhà!

KA: Nếu điều trị ngoại khoa, hóa hay xạ trị đã hiệu quả vì sao lại phải lo chuyện di căn?

BS LLH: Nếu tưởng đã xong sau khi cắt bỏ khối u, đốt tiêu cục bướu, truyền hóa chất siết cổ tế bào ung thư thì lầm! Trước khi thao tác chấm dứt một số tế bào ung thư tinh ranh đã nhanh chân chuyển hộ khẩu sang núp bóng nơi khác, đợi khi không ai ngờ lại tập trung lực lượng để hình thành ung bướu mới với hoạt lực ác tính hơn xa khối u ban đầu! Khi đó, đòn đánh nguội bất ngờ thành đòn đo ván vì sức đề kháng của nạn nhân sau quá trình trần thân đối đầu với khối u trước đó chẳng khác nào ngọn đèn leo lét trong gió chờ phút tắt ngủm! Chính vì thế, thầy thuốc nhiều kinh nghiệm điều trị ung thư bao giờ cũng khởi động phác đồ điều trị hậu ung thư sát nút với công đoạn tiêu trừ ung bướu. Tất nhiên liệu pháp hợp lý hợp tình hơn nếu nhà điều trị biết cách áp dụng hoạt chất sinh học để vừa an toàn khi dùng dài lâu, vừa nhẹ gánh cho các cơ quan giải độc như lá gan, khung ruột, trái thận, thay vì nhồi thêm hóa chất tổng hợp vào cơ thể mệt nhoài đến độ gần đứt hơi!

KA: Bệnh nhân thủ huề sau hiệp 1 có cần được tiếp tục điều trị?

BS LLH: Tất cả bệnh nhân sau hiệp đầu đương nhiên đều phải được tích cực điều trị vì bệnh nhân sau đợt hóa-xạ trị đều phải đối diện với nỗi khổ trọc đầu vì rụng tóc, xanh mét vì thiếu máu, nay đau mai nhức vì viêm thần kinh ngoại biên, sụt cân vì biếng ăn, khó ngủ vì căng thẳng thần kinh, mất trí nhớ vì dẫn truyền thần kinh kẹt xe… Hoạt chất sinh học với tác dụng thư giãn thần kinh, bổ máu, tối ưu hóa tiến trình biến dưỡng và hưng phấn hệ miễn dịch là lối thoát an toàn cho bệnh nhân lẫn thầy thuốc. Đó là lý do vì sao liệu pháp kháng ung thư, nói chính xác hơn, chống di căn bằng hoạt chất sinh học đang là khuynh hướng và chắc chắn sẽ là chiều hướng tất yếu trong tương lai với (sinh) hóa liệu pháp, thay vì trông mong đơn phương vào hóa chất tổng hợp với phản ứng phụ, thậm chí độc tính, là giá phải trả quá cao!

KA: Trong giai đoạn hậu ung thư bệnh nhân cần được hướng dẫn điều gì?

BS LLH: Bệnh nhân mười người đủ mười đều ít nhiều lo lắng về biến chứng di căn. Họ vì thế cần được hướng dẫn cụ thể về cách theo dõi sức khỏe, như sụt cân nhanh, rối loạn giấc ngủ, xuất huyết bất ngờ, sốt kéo dài không rõ lý do, khuynh hướng trầm uất vô cớ, đau nhức dai dẳng… Đây cũng là những tiêu chí để đánh giá hiệu quả của liệu pháp hậu ung thư. Bên cạnh đó, rất quan trọng là lịch tái khám với chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch… linh động cho từng đối tượng tùy theo loại ung thư đã được điều trị trước đó. Quan trọng không kém là lời khuyên của thầy thuốc về việc linh động áp dụng hoạt chất sinh học kháng ung thư, kháng oxy-hóa với phác đồ thích ứng cho mỗi bệnh nhân tùy theo tổng trạng, cơ tạng và mức độ bệnh lý cá biệt.

KA: Hoạt chất sinh học tác dụng theo cơ chế nào khi được áp dụng cho bệnh nhân hậu ung thư?

BS LLH: Tất nhiên không thể dùng dao giết gà để mổ trâu nếu khối u ác tính đã đẩy người bệnh vào đường cùng. Mặt khác, sau khi dập tắt ngọn lửa, thay vì tiếp tục nã pháo truy diệt tế bào ung thư để rồi tế bào lành mạnh cũng tiêu đời vì văng miểng, càng lúc càng có nhiều nhà điều trị đồng lòng với phương án dựa lưng vào thiên nhiên, như:

  • Tiếp hơi cho cơ thể các loại acid amin cần thiết để tổng hợp kháng thể giữ vai trò phong bế hoạt lực của chất sinh ung thư, như với Arginin, Methionin, Citrullin, GABA… trong tảo Spirulina, yếu tố R trong Sữa Ong Chúa.

  • Phong bế khả năng kết dính của tế bào ung thư để khối u không thể thành hình, như với Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo.
  • Hưng phấn hoạt tính phát hiện và truy diệt mầm bệnh ác tính của lực lượng phản ứng nhanh bao gồm bạch cầu, thực bào và tế bào T, như với hoạt chất trong Fucoidan, trong nấm Hầu Thủ, Thượng Hoàng…

  • Đánh thức tiềm năng chịu đựng, cả thể lẫn tâm, như với Ginsenosides trong Nhân Sâm, Alkaloides trong Linh Chi, thay vì bỏ cuộc sau khi vào chung kết.
  • Tái tạo huyết cầu để ngăn thiếu máu kéo theo thiếu dưỡng khí, nhân tố đòn bẩy cho khối u ác tính, như Pantocrin trong Lộc Nhung.

  • Phá hủy cấu trúc của tế bào ung thư một cách chọn lọc nên không gây tổn hại cho tế bào bình thường, như Taxol trong tinh dầu lá thông đỏ, hoạt chất đang được ngành y học hiện đại sử dụng để bào chế thuốc kháng ung thư đặc hiệu.

Chọn loại nào, phối hợp thế nào tất nhiên tùy theo kinh nghiệm tay nghề của thầy thuốc.

KA: Cần lưu ý điều gì khi áp dụng hoạt chất sinh học để tránh cảnh tiền mất tật mang, tiền thầy bỏ túi sống chết mặc bây?

BS LLH: Trong y khoa không có chỗ đứng cho niềm tin vô căn cứ. Cũng không chấp nhận cảm giác chủ quan theo kiểu thương người thương cả đường đi. Cho dù chọn được hoạt chất sinh học kháng ung thư đã được kiểm chứng và xác minh tác dụng qua nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng (chẳng hạn như kết quả trắng đen phân minh của công trình nghiên cứu tác dụng diệt nhiều loại tế bào ung thư của Taxol trong tinh dầu lá thông đỏ của nhiều trường đại học Y Hàn quốc với tác giả có bề dày uy tín trong nghiên cứu, điều trị và giảng dạy), bệnh nhân hậu ung thư vẫn phải tuân thủ lịch tái khám với đầy đủ chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, dấu ấn ung thư… để bác sĩ chịu trách nhiệm theo dõi hậu ung thư qua đó đánh giá chuẩn xác và khách quan diễn biến của bệnh tình.

KA: Riêng trong bối cảnh “lạm phát thần y” ở xứ mình, bác sĩ có lời khuyên nào dành cho bệnh nhân và thân nhân đang trong tâm trạng rối hơn tơ vò?

BS LLH: Lang băm không hề trên trời rơi xuống! Lang băm nếu tha hồ tán hươu tán vượn theo kiểu bấm một phát hết liệt, hay bảo đảm ít ngày hết hẳn bệnh trầm kha, chẳng qua vì vắng bặt tiếng nói nặng ngàn cân của quan chức cầm chịch ngành y! Con sâu tất nhiên không làm gì khác hơn là rầu nồi canh. Nhưng đừng trăm dâu chỉ đổ đầu sâu rọm cho xong chuyện. Trách nhiệm phải quy cho ai đó đã để sâu lọt vào nồi canh. Với người tiêu dùng muốn dùng mà đừng tiêu, dù bấn loạn thế nào, ráng nhớ 1 nguyên tắc tương đối đơn giản: Nếu thần y, thần thánh gì đó có tài đến thế thì giải Nobel y học xưa nay sao chưa về đến xứ mình?

KA: Sau nhiều năm tất bật với bệnh nhân hậu ung thư, bác sĩ có điều gì tâm đắc muốn nhắn nhủ người phải đối đầu với căn bệnh chắc chắc bào mỏng nghị lực, xói mòn sức đề kháng?

BS LLH: Tổ Chức Y Tế Thế Giới ắt hẳn có cơ sở y học vững chắc khi quả quyết thuốc quan trọng nhất trong tất cả phác đồ điều trị ung thư chính là sự lạc quan từ niềm tin thắng bệnh của cả hai, của người bệnh và thầy thuốc. Nghị lực của người bệnh chăc chắn không thể có thừa nếu thầy thuốc lắc đầu chắc lưỡi bi quan, nếu liệu pháp chẳng khác nào bóng tối đêm 30! Bên cạnh đó, ung thư không hẳn là họa trên trời rơi xuống! Cho dù hiện chỉ có thuốc chủng vài loại ung bướu ác tính nhưng ung thư là bệnh gián tiếp có thể phòng ngừa nếu gia chủ đừng tự tay đầu độc với chất chắc chắn sinh ung thư trong thuốc lá, bia bọt, chất kích thích, thực phẩm không an toàn… nếu “khách hàng tiềm năng” đừng chọn cuộc sống tẩm đầy tham sân si để mầm ung thư nảy chồi trên mảnh đất khô cằn niềm vui vì gia chủ thiếu giấc ngủ từng đêm bình yên nên khó chào ngày mới với tin yêu và hy vọng. Thay vì đợi bệnh mới chữa cháy, đừng quên dựa lưng vào sức bật của thiên nhiên để đánh thức tiềm năng kháng bệnh, thay vì khi thì ỷ y ủ bệnh, lúc lại bỏ cuộc quá sớm. Trong cũi sắt, chúa sơn lâm khác gì mèo trúng mưa?! Nếu móng tay không cần làm “neo” vẫn bén ngót thì vỏ quít ung thư có dày thế nào chỉ để làm … màu!

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Khoa Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y

Trung Tâm Oxy Cao Áp Tp. HCM

Kim Ánh PV

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh nào ăn theo thực phẩm không an toàn?

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn có cơ sở vững chắc khi cảnh báo: không dưới 70% bệnh mãn tính có bàn tay đánh lén của thực phẩm không an toàn, nói …

Tăng huyết áp - Có phải uống thuốc hạ huyết áp suốt đời không?

Theo khuyến cáo, phải uống thuốc hạ áp khi bị Tăng huyết áp (THA). THA nếu không tìm được nguyên nhân gọi là Bệnh THA nguyên phát, chiếm hơn 90% trường hợp. Cần phân biệt …

ILA trao tặng học bổng cho con các Y, Bác sĩ, Nhân viên y tế

Tổ chức giáo dục ILA trao tặng gói học bổng trị giá 50 tỉ đồng cho con của các y, bác sĩ và nhân viên y tế hiện đang trực tiếp điều trị bệnh nhân …

Chúng tôi sẽ nắm tay nhau bước tiếp cuộc trường chinh chống Covid-19

  Trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, bài viết của BS Trần văn Phúc- BV Xanh Pôn Hà Nội, không chỉ là câu chuyện nghề nghiệp mà còn là những trải lòng, …

Lao kháng thuốc – SOS

Tại Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018 có 174.000 người nhiễm lao, trong đó khoảng 11.000 người đã chết vì bệnh lao. Nước ta là một trong 30 nước có …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi