Liên quan giữa bệnh gút và những tổn thương thận

Bệnh gút có thể chữa khỏi không?

Có thực tế mà không phải bệnh nhân nào cũng biết: có mối liên hệ khá chặt chẽ giữa bệnh lý thận và bệnh gút. Không phải ngẫu nhiên khi một trong những điều nên làm ngay khi có biểu hiện bệnh gút là kiểm tra chức năng thận.

Những thông tin cơ bản về bệnh Gút

Gút là bệnh lý viêm khớp phổ biến thường gặp ở những bệnh nhân có tình trạng tăng acid uric mạn tính trong máu. Acid uric sẽ tạo thành các tinh thể urat lắng đọng ở các thành phần trong cơ thể và biểu hiệu triệu chứng. Khoảng 2/3 số bệnh nhân tăng acid uric mạn tính sẽ biểu hiện triệu chứng đau khớp. Viêm khớp gút có những đợt bùng phát gây đau khớp nhiều, sau đó sẽ đến những đợt lui bệnh. Tình trạng viêm khớp tái đi tái lại sẽ dẫn đến viêm khớp gút mạn tính, gây biến dạng khớp và tàn phế.

Những đợt bùng phát của cơn gút cấp thường khởi phát đột ngột và kéo dài vài ngày đến vài tuần thường sau 1 thời gian dài tăng acid uric máu không có triệu chứng. Các triệu chứng bao gồm:

  • Đau khớp dữ dội: Gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái, nhưng có thể ở bất kỳ khớp nào. Các khớp khác thường bị ảnh hưởng bao gồm: mắt cá, khớp gối, khuỷu, cổ tay, và khớp bàn ngón. Thường đau nặng nhất trong giờ thứ 4 đến 12 sau khởi phát đau.
  • Viêm và đỏ: Các khớp bị ảnh hưởng sẽ bắt đầu sưng, nóng, đỏ.
  • Khó chịu khớp kéo dài: Sau cơn đau dữ dội, một số khớp không hết hẳn mà còn khó chịu kéo dài vài ngày đến vài tuần. Những lần đau sau sẽ kéo dài hơn và ảnh hưởng nhiều khớp hơn.

Gút là do sự tăng acid uric trong cơ thể, thường được tạo ra do phá vỡ các chất purin. Purin có trong cơ thể và trong thức ăn. Các loại thức ăn nhiều purin bao gồm: các loại thịt đỏ, nội tạng động vật (gan, lòng…), rượu, bia và các lại thức uống ngọt.

Liên quan giữa bệnh gút và tổn thương thận

Thận đảm nhận vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric. Khoảng 2/3 lượng acid uric trong cơ thể sẽ thải trừ qua thận, phần còn lại sẽ thải trừ qua gan và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng nhanh, khiến cho thận không thể đào thải hoàn toàn ra bên ngoài gây nên tình trạng tăng acid uric trong máu. Lượng acid uric không được đào thải ra ngoài sẽ cứ thế tích tụ, lắng đọng tại các cơ quan gây nên các triệu chứng của bệnh gút. Acid uric lắng đọng tại các ổ khớp và tổ chức quanh khớp, gây ra các cơn đau gút cấp. Cơn đau gút lặp đi lặp lại hoặc tái phát đi, tái phát lại 2-3 lần/ năm sẽ trở thành gút mạn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như gây biến dạng khớp, hủy hoại sụn khớp, làm teo cơ, tàn phế hoặc tử vong. Acid uric bị lắng đọng trong bể thận tạo ra sỏi thận gây tắc nghẽn đường tiểu, thận ứ nước, viêm đường tiểu. Lắng đọng trong các ống thận có thể gây ra viêm ống thận mô kẽ, tắc nghẽn ống thận. Về lâu dài, các tổn thương này sẽ diễn tiến đến bệnh thận mạn tính.

Bệnh thận sẽ dẫn đến bệnh gút

Bệnh nhân có bệnh lý thận sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Khi mắc bệnh thận mạn, thận của bạn sẽ không đào thải tốt acid uric ra khỏi cơ thể gây tăng acid uric máu, acid uric tăng làm lắng đọng lên các khớp và gây nên bệnh gút. Vì thế, một trong những điều nên làm ngay khi có biểu hiện bệnh gút là kiểm tra chức năng thận.

Bệnh gút sẽ dẫn đến bệnh thận

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân có nồng độ acid uric máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh thận mạn từ giai đoạn 3 trở lên cũng tăng dần. Tăng acid uric sẽ gây tổn thương thận do lắng đọng tạo sỏi thận hoặc viêm ống thận mô kẽ. Ngoài ra, những bệnh nhân gút sẽ phải sử dụng đến thuốc để điều trị. Trong số đó có một số thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng thận nếu sử dụng kéo dài và không có sự theo dõi của thầy thuốc (vd kháng viêm NSAIDS, Colchicin, Allopurinol…). Vì thế, người bệnh có thể sẽ mắc phải tổn thương thận cấp tính do thuốc và nếu được phát hiện kịp thời, thầy thuốc có thể điều trị hồi phục chức năng thận. Nếu vẫn tiếp tục lạm dụng các loại thuốc có thể tổn hại đến chức năng thận, tình trạng tổn thương thận cấp kéo dài không hồi phục sẽ diễn tiến thành bệnh thận mạn tính, về lâu dài sẽ diễn tiến đến suy thận mạn giai đoạn cuối cần điều trị thay thế thận (chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc, ghép thận…) gây tổn hại đến sức khoẻ, kinh tế người bệnh và gánh nặng cho xã hội.

Thuốc gì chữa bệnh gút?

Làm sao để phòng tránh tổn thương thận khi bị bệnh gút

Chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ để biết được cơ thể của mình đang như thế nào. Nếu đã có dấu hiệu của acid uric trong máu tăng, nên làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận để có thể phát hiện các vấn đề mà thận có thể gặp phải sớm. Thông qua đó, việc điều trị và sử dụng thuốc cũng được cân nhắc sao cho phù hợp hơn.

Rượu bia là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh gút. Việc sử dụng rượu bia liên tục sẽ dẫn đến các cơn gút cấp tái đi tái lại và trở thành gút mạn với các nốt tophi không hồi phục. Hơn nữa, cơ thể uống rượu bia thường có nguy cơ thiếu nước do nôn ói, thêm vào việc dùng các thuốc giảm đau Nsaids để điều trị cơn gút cấp sẽ là yếu tố thuận lợi của tổn thương thận cấp.

Tăng acid uric máu là do cơ thể chúng ta hấp thu quá nhiều thức ăn có hàm lượng purin lớn. Chính vì thế, người bị acid uric cao không nên ăn nhiều thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại nấm khô, hải sản… Thay vào đó là bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, ăn các loại hoa quả và rau xanh, sữa tách béo… để việc kiểm soát acid uric được dễ dàng hơn.

Nếu đã phải dùng đến thuốc để duy trì nồng độ acid uric thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh gout cũng như bệnh thận trong tương lai, bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, uống đủ liều và thời gian yêu cầu, không tự ý ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Nếu có vấn đề gì xảy ra cần liên hệ ngay với bác sĩ để có phương án giải quyết kịp thời.

Bệnh gút có thể gây ra rất nhiều tổn thương trong cơ thể, đặc biệt là tổn thương thận và khớp. Điều này có thể phòng ngừa được nếu có chế độ sinh hoạt hợp lý và điều trị phù hợp. Vì thế, bệnh nhân gút nên thăm khám định kỳ với bác sĩ để có chế độ điều trị hiệu quả, mang lại sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tốt nhất.

ThS. BS Nguyễn Thị Thu Thuỷ

Bộ Môn Nội – ĐHYD

Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Chế độ ăn và Bệnh Gut (Goutte)

Bệnh gút là một dạng viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều axid uric trong máu. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau nhức tại các khớp ngón chân, bàn chân, …

Mùa Tết, cảnh giác bệnh gout

Mùa Tết, cảnh giác bệnh gout (Sức Khỏe – khoe24h) Sẽ có nhiều người ngạc nhiên, bệnh gout liên quan gì tới mùa Tết, chẳng lẽ Tết sinh ra bệnh gout? Thực tế, tuy những ngày …

Gout (thống phong) - Bệnh của các ông "vua"

Gout (thống phong) - Bệnh của các ông "vua" (Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh Gout đã được y học biết đến từ thời cổ đại. Thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, HYPOCRATES đã mô tả …

Bệnh Gút – Những vấn đề cần biết

Bệnh Gút – Những vấn đề cần biết (Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh gút (gout hay goutte) là bệnh nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể ở bao khớp, gân do tình trạng acid uric …

Bệnh gút

Bệnh gút (Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh gút là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi