Bản tin Covid-19 ngày 31/07

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 30.07 – 19h 31.07

1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 29/7)

Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 8.624 ca, trong đó có 2.045 ca trong cộng đồng.

 • Hồ Chí Minh (4180), Bình Dương (2075), Long An (544), Đồng Nai (456), Khánh Hoà (335), Đồng Tháp (146), Tiền Giang (123), Bà Rịa – Vũng Tàu (115), Bình Thuận (75), Cần Thơ (72), Tây Ninh (72), Phú Yên (58), Đà Nẵng (55), Vĩnh Long (48), Hà Nội (46), Đắk Lắk (32), Bình Định (28), Hậu Giang (19), Kiên Giang (16), Bình Phước (14), Thừa Thiên Huế (13), Nghệ An (13), Gia Lai (13), Đắk Nông (12), Sơn La (10), Quảng Nam (10), Ninh Thuận (5), Thanh Hoá (5), Quảng Trị (4), Hà Tĩnh (4), Vĩnh Phúc (4), Lâm Đồng (3), Hà Nam (3), Hải Dương (3), Ninh Bình (2), An Giang (2), Kon Tum (1), Quảng Ngãi (1), Quảng Bình (1), Hải Phòng (1), Bạc Liêu (1).
 • Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 141.877 ca, trong đó có 35.960 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
 • Có 04/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn.
 • Có 09 tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định.

Tính đến chiều ngày 31/7, Việt Nam có 145.686 ca mắc, trong đó có 2.239 ca nhập cảnh và 143.447 ca mắc trong nước

 • Số ca đã hồi phục: 3.250

⇒ Tổng số ca được điều trị khỏi trên cả nước: 38.734 ca

 • Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 441 ca
 • Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 21 ca
 • Tử vong: 145

⇒ Tổng số ca tử vong trên cả nước: 1.306

2. VACCINE COVID-19

Sốc phản vệ sau tiêm mũi một, có nên tiêm mũi 2

Theo BS Chuyên khoa I Nguyễn Lê Nga Giám đốc Y khoa vùng hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ:

Những trường hợp sau tiêm mũi một có phản ứng phản vệ từ mức độ 2 trở lên thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm mũi tiếp theo. Vì thế, nhóm người này không thể tiêm mũi 2.

Như vậy việc tiêm mũi 2 của bạn phụ thuộc vào phản ứng sau tiêm mũi 1. Nếu bác sĩ xác định mũi 1 bạn sốc phản vệ từ mức độ 2 trở lên thì không thể tiêm mũi 2.

Ngoài ra PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cũng giải thích thêm:

Khi tiêm bất cứ loại vắc xin nào đều có thể gặp những phản ứng phụ sau tiêm, gồm phản ứng phụ thông thường, phản ứng sốc phản vệ. Tại Việt Nam, trong gần 2 triệu mũi tiêm đã triển khai, chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện về tình trạng huyết khối, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu. Vì thế, người dân hoàn toàn có thể yên tâm đi tiêm.

Trong 1- 4 tuần sau tiêm, người được tiêm vắc xin phải theo dõi kỹ những dấu hiệu sau: 

– Triệu chứng như phù chân, phù tay, phù dai dẳng.

– Có thể có những biểu hiện như tức ngực, khó thở.

– Biểu hiện đau bụng dai dẳng không tìm thấy nguyên nhân.

– Biểu hiện nôn ói, đau đầu, nhìn mờ, thậm chí co giật, liệt nửa người.

Nếu phát hiện có những triệu chứng này cần đến ngay cơ sở gần nhất để được tư vấn.

Một triệu liều vaccine Sinopharm về TP.HCM

Bộ Y tế chiều 31/7 cho biết hôm nay TP.HCM đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do công ty Sapharco mua.

Đây là lô nhập vaccine nhập khẩu đầu tiên của TP HCM do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND thành phố.

Tính đến ngày 31/7, thành phố đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến nay, theo Bộ Y tế.

Theo dự kiến phân bổ vaccine năm 2021, TP HCM sẽ nhận khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm. Riêng trong tháng 8, dự kiến TP HCM sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này.

3. CHỈ ĐẠO, HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Tiêu chí phân loại các đối tượng có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19

Ngày 31.7.2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3646/QĐ-BYT phê duyệt Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2. Việc phân loại mức độ nguy cơ của các trường hợp F0 thành 4 nhóm dưới đây sẽ giúp ngành y tế tránh quá tải, lúng túng trong điều trị khi số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng.

 • Mức nguy cơ thấp (màu xanh) là các F0 tuổi ≤ 45 tuổi và không mắc bệnh lý nền; hoặc đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; hoặc sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

=> Nhóm này được chuyển đến cơ sở thuộc “Tầng 1 của tháp điều trị”, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu. Hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi….

 • Mức nguy cơ trung bình (màu vàng) là các F0 tuổi từ 46-64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền; hoặc sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực…; hoặc SpO2 từ 95% đến 96%; hoặc tuổi ≤ 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

=> Nhóm này được chuyển vào cơ sở thuộc “Tầng 2 của tháp điều trị”, các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

 • Mức nguy cơ cao (màu cam) là các F0, tuổi từ 65 trở lên và không mắc bệnh lý nền; hoặc phụ nữ có thai; hoặc trẻ em dưới 5 tuổi; hoặc SpO2 từ 93% đến 94%.

=> Nhóm này được chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng.

 • Mức nguy cơ rất cao (màu đỏ) là các F0 tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền; hoặc người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; hoặc SpO2 từ 92% trở xuống; hoặc người bệnh đang có tình trạng thở máy, đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, hoặc đang điều trị hóa xạ trị.

=> Nhóm này có chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng. Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Cần Thơ phải chuẩn bị kịch bản cấp độ dịch COVID-19 cao hơn nữa

Tính đến 9h ngày 31-7, Cần Thơ đã ghi nhận tổng số 1.349 ca mắc COVID-19; toàn thành phố có 21 ổ dịch lớn trên địa bàn quận huyện Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thới Lai. 

Thành phố Cần Thơ hiện có 42 khu cách ly với khả năng tiếp nhận khoảng 6.500 người (hiện đã tiếp nhận khoảng 3.000 người). Sắp tới thành phố dự kiến lập thêm 34 khu cách ly y tế tập trung mới, khả năng tiếp nhận trên 4.200 người.

Phát biểu chỉ đạo về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu hơn nữa. Vì độ trễ trong phát hiện của ca bệnh mới tại Cần Thơ là khá dài, đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy, sắp tới thành phố còn có thể phát hiện thêm nhiều ca F0 nữa, cần hết sức nghiêm túc trong thực hiện chỉ thị 16.

4. ẤM LÒNG MÙA DỊCH

Hà Tĩnh thay phương án tàu hỏa bằng máy bay, chuẩn bị đón gần 800 người về quê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết địa phương đang lên phương án tổ chức 5 chuyến bay để đưa khoảng 800 công dân đang sinh sống ở vùng dịch phía Nam về quê. 

Ông Võ Trọng Hải – chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – cho biết địa phương đang lên kế hoạch đưa bà con trong vùng dịch phía Nam về quê. Phương án đưa người dân về quê có sự thay đổi, Hà Tĩnh sẽ thuê 5 chuyến bay thay vì đi bằng tàu hỏa như lần đón đầu tiên. Toàn bộ kinh phí 5 chuyến bay tỉnh sẽ hỗ trợ hoàn toàn. Điều kiện để lên máy bay là phải có phiếu xét nghiệm âm tính, về địa phương phải thực hiện cách ly theo quy định.

Hơn 1.200 công nhân Đồng Nai được CSGT ‘hộ tống’ về lại Bình Thuận, Ninh Thuận

Các lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã test nhanh, tổ chức đội dẫn đoàn đưa hơn 1.200 công nhân lao động trên địa bàn về Bình Thuận và Ninh Thuận.

Đến 13h cùng ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, đủ điều kiện qua các chốt kiểm soát về quê tránh dịch, lực lượng CSGT bật còi hú dẫn đầu, mở đường cho người dân hồi hương.

Từng đoàn xe máy, xe khách được chia nhỏ, nối đuôi nhau vượt qua vòng xoay Tân Phong ra quốc lộ 1, thẳng tiến về Bình Thuận và Ninh Thuận. Phía sau là đoàn xe của nhân viên y tế, tiếp tế lương thực.

5. TIN ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức vùng 500 giường tại Cần Thơ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế sẽ thiết lập tại thành phố Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường (trong trường hợp cần thiết có thể nâng lên thành 800-1.000 giường). Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ. Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện 103 và sẽ điều các chuyên gia của Bệnh viện vào hỗ trợ hoạt động của Trung tâm này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý vấn đề điều phối bệnh nhân là do Thành phố phải chủ động, tránh để bệnh nhân nhẹ chuyển đến “tầng 3”. Nơi này chỉ dành cho bệnh nhân nặng, rất nặng, cấp cứu và thở máy.

Ngoài ra, một Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 200 giường cũng đã và đang được thiết lập tại BVĐK Trung ương Cần Thơ.

TP HCM lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh điều phối bệnh nhân Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, TP HCM sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, sớm đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng, tránh để chuyển biến nặng, rút ngắn thời gian điều trị F0 và phân bổ nguồn lực y tế phù hợp để hạn chế thấp nhất tử vong. Đồng thời, bảo đảm vận hành có hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng. TP HCM cũng sẽ đưa vào vận hành 200 taxi chuyển công năng và 100 xe cứu thương; thành lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh ở quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức để điều phối nhanh chóng bệnh nhân.

Hiện nay, số ca F0 trên biểu đồ Covid-19 tại TP HCM đang đi ngang. Để có thể kéo biểu đồ Covid-19 đi xuống, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau ngày 1-8. TP HCM kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin COVID-19 ngày 20.09 Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 19.09 – 19h 20.09 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 20/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: …

Bản tin COVID-19 ngày 19.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 18.09 – 19h 19.09 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 19/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 10.040 ca , trong đó …

Làm thế nào để chăm sóc an toàn cho mẹ và bé trong đại dịch Covid-19?

Chiều ngày 17/09/2021, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức buổi tọa đàm “Chăm sóc an toàn mẹ và bé trong đại dịch Covid-19” nhằm trang bị kiến thức bổ ích, chăm sóc mẹ và …

Bản tin COVID-19 ngày 18.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 17.09 – 19h 18.09 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 18/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 9.373 ca , trong đó …

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4471/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi