Bản tin Covid-19 ngày 22.07

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 21.07 – 19h 22.07

 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 22/7)

Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 6.194 ca, trong đó có 1.000 ca trong cộng đồng.

 • TP. Hồ Chí Minh (4218), Bình Dương (679), Long An 432), Đồng Nai (210), Đồng Tháp (117), Tiền Giang (68), Bến Tre (65), Bà Rịa – Vũng Tàu (63), Hà Nội (50), Cần Thơ (45), Vĩnh Long (38), Đà Nẵng (27), Bình Thuận (26), Phú Yên (21), An Giang (15), Hậu Giang (12), Kiên Giang (11), Trà Vinh (9), Sóc Trăng (, Bắc Ninh (7), Đắk Lắk (6), Bình Phước (5), Khánh Hòa (5), Quảng Nam (5), Bình Định (4), Hải Phòng (3), Sơn La (2), Quảng Bình (2), Vĩnh Phúc (2), Đắk Nông (2), Hưng Yên (2), Huế (1), Kon Tum (1), Lào Cai (1), Quảng Ngãi (1), Hà Tĩnh (1).

⇒ Tổng số ca nhiễm đã ghi nhận trên cả nước: 74.371 ca mắc, trong đó có 2.129 ca nhập cảnh và 72.242 ca mắc trong nước.

 • Số ca đã hồi phục: 1.450 

⇒ Tổng số ca được điều trị khỏi trên cả nước: 13.421 ca

 • Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 129 ca
 • Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 18 ca
 • Tử vong: 36 ca (tính từ 17/7 đến 20/7)

⇒ Tổng số ca tử vong trên cả nước: 370

 • Tổng số vaccine đã được tiêm là 4.367.939 liều, trong đó:
 • Tiêm 1 mũi là: 4.042.984 liều.
 • Tiêm đủ 2 mũi là: 324.955 người.

Số lượng xét nghiệm đã thực hiện (từ 27/4/2021 đến nay): 4.905.725 xét nghiệm cho 13.572.520 lượt người.

 1. VACCINE COVID-19

TP.HCM: Người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì được tiêm ở bệnh viện

Ngày 21/7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 trên địa bàn Thành phố. Trong đợt 5, người mắc bệnh thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người có tình trạng béo phì và người trên 65 tuổi sẽ được tiêm ở bệnh viện. Những đối tượng còn lại sẽ được tiêm ở các điểm công cộng.

Các bệnh viện được phân công tổ chức tiêm vaccine tại đơn vị cập nhật ngay phần mềm để chủ động điều phối người đến tiêm trong ngày và bố trí 1 đội tiêm tại đơn vị trong những ngày đầu, các đội tiêm còn lại tham gia tiêm chủng tại cộng đồng theo kế hoạch của UBND quận, huyện.

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine đợt 5

Từ sáng nay, nhiều người dân thành phố đi tiêm vaccine Covid-19 đợt 5, dự kiến khoảng 930.000 liều, triển khai ở hơn 600 điểm tại 21 quận huyện và TP Thủ Đức.

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết dự kiến 2-3 tuần, TP HCM tiêm xong 930.000 liều của đợt thứ 5, gồm vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm. Mỗi phường xã có ít nhất 2 điểm tiêm; mỗi điểm tiêm tối đa 120 người một ngày. “Nơi nào chưa chuẩn bị xong điểm tiêm có thể làm chậm hơn, trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn”, ông Hưng nói.

Qua 4 đợt trước đây, TP HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4 Chính phủ đã ưu tiên cho TP HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát các đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 theo đúng quy định

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn hoả tốc số 5868 /BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Văn bản của Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022, trong thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ nhiều loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau như Astrazeneca, Pfizer, Moderna cho các địa phương, đơn vị để tổ chức triển khai tiêm chủng.

Để tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên. Đôn đốc các cơ sở tiêm chủng xây dựng kế hoạch, tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay các loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phân bổ. Đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng. Yêu cầu sử dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi đối tượng tiêm chủng.

Hà Nội “chỉ định” hãng vaccine cho người dân chưa tiêm và đã tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca

UBND TP Hà Nội vừa có phương án chi tiết về triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Theo đó, người dân được tiêm mũi 1 bằng vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng vaccine đó. Riêng người nào đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer; khoảng cách từ 8 – 12 tuần sau tiêm mũi 1; và vaccine có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước.

Hiện trên toàn thành phố có có 604 dây chuyền tiêm chủng tại các cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng đảm bảo hoạt động. Khi nguồn vaccine được phân bổ đủ số lượng, việc tiêm vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn Thành phố. Tuy nhiên, khi nguồn vaccine chưa đủ và diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, sẽ phân bổ số lượng vaccine theo thứ tự ưu tiên nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh.

 1. CHỈ ĐẠO, HƯỚNG DẪN MỚI VỀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Hoả tốc: Bộ Y tế huy động cơ sở y tế tư nhân sẵn sàng tham gia chống dịch COVID-19

Ngày 22/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký công văn hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng. Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn cần rà soát, củng cố lại các điều kiện về nhân lực, thuốc, thiết bị y tế, cơ sở vật chất để phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế cũng yêu cầu xây dựng kế hoạch và sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế.

Bộ Y tế hoả tốc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, bán lẻ khi áp dụng Chỉ thị 16

Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn số 5858/BYT-MT gửi Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Công văn đề nghị Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ chức phổ biến, tập huấn Hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đôn đốc UBND cấp tỉnh yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn/

Tổ chức truyền thông về các quy định phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn. Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã phân rõ với Quản lý chợ; hộ kinh doanh; khách hàng; người lao động tại chợ cần phải làm những việc cụ thể cần lưu ý thực hiện để phòng chống dịch.

Từ 0h ngày 22/7, Hà Nội cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương đang giãn cách xã hội

Tối 21-7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 16/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 0h ngày 22-7-2021, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Điều chỉnh khai thác các chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM, Cần Thơ, Phú Quốc để phòng dịch cho Thủ đô

Để quyết tâm bảo vệ thủ đô Hà Nội không diễn biến xấu trước dịch bệnh, Bộ GTVT đã đưa ra phương án điều chỉnh khai thác các chuyến bay.

Trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam ký ngày 21/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách theo phương án 2 đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ – Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM – Hà Nội chỉ khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Quyết định trên áp dụng ngay từ 0 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

TP Đà Nẵng đẩy mạnh việc thực hiện giãn cách xã hội từ 12h ngày 22/7

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thống nhất các biện pháp này nhằm thực hiện việc giãn cách xã hội triệt để, mạnh mẽ hơn để sớm kiểm soát và chặt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, từ 12h ngày 22/7, người dân sẽ được yêu cầu ở nhà, chỉ được ra khỏi nhà để đi làm việc hoặc để mua các lương thực thực phẩm, thuốc men, khám chữa bệnh, cấp cứu  nhưng phải giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp; không được tập trung quá 2 người ngoài khu vực công sở, bệnh viện, nhà máy. Các hoạt động thể dục thể thao được yêu cầu tạm dừng, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp được hoạt động. Các chợ hoạt động giãn cách, tiếp tục sử dụng thẻ đi chợ  theo tần suất. Các cơ quan, công sở bố trí công chức, viên chức làm việc không quá 50% số người, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết. Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng; dừng việc giao nhận hàng hóa như shipper…

Quảng Bình: Giãn cách xã hội toàn TP.Đồng Hới để phòng, chống dịch Covid-19

Liên quan đến trường hợp tài xế taxi dương tính với Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định thiết lập khu vực cách ly và giãn cách xã hội tại TP.Đồng Hới để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 22.7.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, khu vực phong tỏa từ bùng binh đường Hoàng Diệu, giao đường Trần Hưng Đạo; ngã ba đường Hoàng Diệu giao đường Nguyễn Hữu Dật; từ bùng binh đường Hoàng Diệu giao đường Hà Huy Tập; cuối ngõ 33, đường Hoàng Diệu (gồm tổ dân phố 5, tổ dân phố 15; cụm 4, 5 tổ dân phố 4; cụm 1, 2, 7 tổ dân phố 6 của P.Nam Lý).

Đồng thời, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP.Đồng Hới (trừ khu vực đã áp dụng cách ly xã hội như trên).

 1. ẤM LÒNG MÙA DỊCH

239 thầy trò Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP HCM

Ngày 21/7, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ xuất quân cho tình nguyện viên gồm 11 người là y, bác sĩ, cán bộ, giảng viên và 228 sinh viên lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch COVID-19.

70 người đầu tiên đã có mặt ở TP HCM trong ngày hôm nay, từ sáng mai sẽ nhận nhiệm vụ ở huyện Củ Chi. Sáng mai, đoàn thứ 2 gồm 119 tình nguyện viên sẽ lên đường, hỗ trợ cho quận 6, quận Phú Nhuận, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. 50 người còn lại sẽ bay chuyến bay sáng 23/7 vào hỗ trợ quận 12. Trước mắt, 239 thành viên sẽ hỗ trợ TP HCM trong truy vết, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.Trước Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, hàng nghìn cán bộ, giảng viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y Dược Thái Nguyên… đã có mặt ở TP HCM, Bình Dương để hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19.

57 tình nguyện viên Lâm Đồng lên đường hỗ trợ Bình Dương chống dịch Covid-19

Sáng 22.7, tại Trường ĐH Yersin Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ xuất quân đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bình Dương phòng chống dịch Covid-19. Đoàn tình nguyện viên do Tỉnh đoàn Lâm Đồng thành lập với 57 sinh viên của Trường ĐH Yersin Đà Lạt và Trường CĐ Y tế Lâm Đồng.

Trước khi đến Bình Dương, các sinh viên tình nguyện viên được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng chia sẻ về những thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn trong công tác hỗ trợ chống dịch Covid-19. Tất cả các tình nguyện viên đều đã được tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 và xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi lên đường đến Bình Dương.

 1. TIN ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

Dự kiến thành lập 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia ở 3 miền

Tại cuộc họp trực tuyến góp ý đề án tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng chiều 21/7, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, tốc độ và mức độ lan truyền nhanh, gia tăng nhanh chóng về số ca mắc tại hầu hết các tỉnh trong cả nước. Do đó, các địa phương cần phát triển các trung tâm hồi sức tích cực, bảo đảm cứu chữa bệnh nhân COVID-19 kịp thời.

Theo dự thảo đề án, Việt Nam sẽ có 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia ở 3 miền Bắc-Trung-Nam và được đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 TP HCM (tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP HCM).

506 ca nghi mắc COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá ở Bình Dương

Vào 21 giờ 30 phút ngày 17/7, tại cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá, 2 viên chức thuộc phòng Y tế của cơ sở có triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu và được xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2, kết quả 2 viên chức này dương tính. Đơn vị đã khẩn trương xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ đối tượng cai nghiện và cán bộ tại cơ sở trên. Theo kết quả xét nghiệm, cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá đã phát hiện 506 ca nghi mắc COVID-19, trên tổng số 689 người sau khi xét nghiệm.

Đoàn công tác của Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị ngành Y tế tỉnh Bình Dương hỗ trợ trong công tác xét nghiệm PCR, hướng dẫn phòng, chống dịch cho Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá. Được biết, trong sáng nay (22/7), Sở LĐ-TB&XH TP.HCM sẽ cử lực lượng cán bộ y tế đến điều trị tại chỗ cho các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cơ sở này.

Hơn 1.500 người TP HCM xuất viện trong một ngày

1.585 người điều trị tại các bệnh viện Covid-19 TP.HCM xuất viện trong ngày 21/7, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện lên 6.422.

Số bệnh nhân xuất viện của TP HCM những ngày gần đây tăng nhanh, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC). Số xuất viện ngày 20/7 là 1.179 người. Số xuất viện hai ngày trước đó là 587 và 184.

TP.HCM Ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng

Mặc dù diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nhưng TP.HCM đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa. Theo nhận định, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Do đó, thành phố sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin COVID-19 ngày 20.09 Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 19.09 – 19h 20.09 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 20/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: …

Bản tin COVID-19 ngày 19.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 18.09 – 19h 19.09 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 19/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 10.040 ca , trong đó …

Làm thế nào để chăm sóc an toàn cho mẹ và bé trong đại dịch Covid-19?

Chiều ngày 17/09/2021, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức buổi tọa đàm “Chăm sóc an toàn mẹ và bé trong đại dịch Covid-19” nhằm trang bị kiến thức bổ ích, chăm sóc mẹ và …

Bản tin COVID-19 ngày 18.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 17.09 – 19h 18.09 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 18/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 9.373 ca , trong đó …

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4471/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi