10 điều nên biết trước khi điều trị với filler

điều trị với filler

Filler (chất làm đầy) từ lâu đã được sử dụng nhằm giúp tái tạo đường nét và hạn chế các dấu hiệu tuổi tác như nếp nhăn, rãnh nhăn, vùng mặt giữa chảy xệ. Việc sử dụng filler có thể giúp nâng đỡ vùng da đang lỏng lẻo đó và làm phẳng đi các nếp nhăn. Tuy nhiên, có nhiều điều cần đặc biệt lưu ý trước khi tiêm filler.

Cơ thể chúng ta thay đổi tự nhiên theo thời gian và chính sự thay đổi đó tạo ra những biến đổi trên khuôn mặt và xương gò má khiến cho xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hoá như các nếp nhăn, rãnh nhăn và gò má không còn cao như trước. Những biến đổi trên là hoàn toàn bình thường khi ta già đi vì chúng ta mất đi lớp mô mỡ dưới da giúp nâng đỡ. Và qua thời gian, phần da ở vùng mặt giữa chảy xệ xuống tạo thành các nếp nhăn.

Hiện có rất nhiều loại filler hiện đang lưu hành trên thị trường. Trước khi quyết định điều trị filler, có 10 điều sau đây chúng ta cần cân nhắc để tối ưu hoá hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ. 

điều trị với filler

1/ Filler là gì?

Filler hoàn toàn khác với tiêm Botulinum toxin vốn dùng để làm phẳng các nếp nhăn do cơ.

Theo FDA, hiện có 4 loại filler mà tên gọi có thể đại diện cho thành phần cấu trúc của filler đó:

  • Hyaluronic acid là thành phần tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể, trong đó có da và sụn. Filler có thành phần HA tồn tại trung bình 6-12 tháng.
  • Calcium hydroxylapatite là thành phần khoáng chất được tìm thấy trong xương và filler làm từ vật liệu này có thể kéo dài hiệu quả đến 18 tháng. Filler dạng này được chứng minh có tác dụng kích thích tăng sinh collagen và CaHA filler được FDA phê chuẩn là Radiesse®.
  • Poly-L-lactic acid là loại vật liệu tổng hợp có tính thoái biến sinh học (biodegradable synthetic material) được dùng trong sản xuất các dụng cụ y tế như chỉ tự tiêu. Filler làm từ thành phần này tồn tại trung bình 2 năm. FDA phê chuẩn cho loại filler này có tên là Sculptra® Aesthetic.
  • Polymethylmethacrylate (PMMA) là loại filler duy nhất không được hấp thu bởi cơ thể và cho hiệu quả rất kéo dài. FDA phê chuẩn cho loại filler này có tên là Bellafill® (tên cũ Artefill).
  • Hyaluronic acid là loại filler phổ biến nhất vì nó giúp cho da giữ độ ẩm, da căng và nhiều nước. Hầu hết các loại filler này đều có thành phần lidocain pha trong đó để hạn chế cảm giác đau khi tiêm. FDA phê chuẩn các loại filler HA như sau:

– Juvéderm: Juvéderm XC, VOLUMA, VOLBELLA, VOLLURE.

– Restylane: Restylane, Restylane Silk, Restylane Lyft, Restylane Refyne, Restylane Defyne, Restylane Kysse, Restylane Contour.

– Belotero Balance.

– Revanesse Versa.

– The RHA collection: RHA 2, RHA 3, RHA 4.

2/ Làm sao tôi biết nên dùng loại filler nào?

Một bác sĩ giỏi là người cho bạn kế hoạch điều trị lý tưởng và hợp lý, trong đó việc kết hợp nhiều loại filler với các đặc điểm như đặc điểm cấu tạo, thời gian kéo dài tác dụng để đạt hiệu quả thẩm mỹ tối ưu đôi khi rất cần thiết. Tất cả các chi tiết như nhãn hàng, loại filler, thành phần và hoạt chất là các yếu tố được xem xét kĩ lưỡng. Ví dụ, Restylene là tên tuổi lớn của dòng HA filler có tới 05 dòng filler khác nhau và mỗi dòng có một chỉ định khác nhau. Trong đó, loại có cấu trúc lớn thì có tính nâng đỡ như củng cố thêm cho phần nền, trong khi loại có cấu trúc nhỏ thì lại được chọn lựa cho vùng môi hay là nếp nhăn nông.

3/ Tại sao lại tiêm filler?

Tiêm filler chủ yếu để trông trẻ hơn nhờ tác dụng nâng đỡ mô lỏng lẻo và làm mờ đi các vết nhăn mà không cần dùng đến phẫu thuật thẩm mỹ. Một số chỉ định phổ biến của filler là làm đầy vùng trũng dưới mắt, nâng cung gò má, tạo hình tăng thể tích môi, làm đầy rãnh mũi má và trẻ hoá bàn tay.

Filler có kết quả rất ngoạn mục, nhận thấy ngay sau khi tiêm xong. Tuy nhiên lưu ý, filler không được FDA phê chuẩn cho việc tái tạo đường nét trên thân mình, do đó không nên nghĩ đến việc tăng kích thức ngực hay mông bằng filler.

điều trị với filler

4/ Cần lưu ý gì trước khi tiêm filler?

An toàn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu và để đảm bảo điều này thì thủ thuật cần được thực hiện bởi một bác sĩ có bằng cấp và kinh nghiệm dày dặn. Điều này đòi hỏi khách hàng phải hết sức tỉnh táo và cần tìm hiểu kĩ thông tin trước khi quyết định thực hiện thủ thuật. Chỉ những bác sĩ có bằng cấp, được huấn luyện đầy đủ, chuyên sâu mới được cấp phép tiêm filler vì họ hiểu rõ các cấu trúc giải phẫu quan trọng khi tiêm, đồng thời hiểu biết các loại filler cũng như thuần thục kĩ năng tiêm. Những biến chứng có thể có như nhiễm trùng, rối loạn màu da, hoặc khối phồng có thể xuất hiện nếu kĩ thuật tiêm không đúng.

5/ Điều gì cần hỏi khi đi tư vấn tiêm filler?

Bạn luôn nghĩ một vấn đề có thể giải quyết bằng filler, tuy nhiên, khi thăm khám với BS giàu kinh nghiệm thì có thể lại phát hiện ra nhiều vấn đề khác hoặc cần phối hợp các phác đồ khác nhau để đạt hiệu quả tối ưu. Ví dụ bạn chỉ nghĩ muốn xoá rãnh nhăn bằng filler, nhưng khi tư vấn thì phát hiện bạn còn bị sạm da, do đó cần phối hợp để đạt hiệu qủa cải thiện toàn diện hơn.

Hình chụp trước và sau điều trị luôn cần lưu lại để so sánh. Đừng ngại ngùng hỏi tất cả thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm và những vấn đề mà bạn đang thắc mắc và khiến bạn lo lắng.

Quan trọng nhất là bạn cần thảo luận với bác sĩ về hiệu quả điều trị và sự kì vọng của bạn có phù hợp thực tế hay không. Bạn cần trình bày với bác sĩ của bạn về các tiền căn dị ứng, bệnh lý đang mắc và các thuốc đang dùng, ví dụ như các thuốc như NSAIDs hoặc chống đông máu có thể khiến cho da bạn chảy máu và dễ bầm nhiều hơn.

điều trị với filler

6/ Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm filler?

Tác dụng phụ thường gặp nhất là bầm, đỏ, đau hoặc sưng nề, tuy nhiên các tác dụng phụ này sẽ dần biến mất trong vòng 2 tuần. Có thể khối tiêm bị sưng nề, phồng lên thì lúc đó sẽ cần điều trị với thuốc tan giải filler hoặc phẫu thuật lấy ra.

Hiếm hơn nhưng lại nguy hiểm, đó là tiêm filler vào mạch máu gây ra tình trạng tắc mạch, dẫn đến nhìn mờ hoặc mù vĩnh viễn. Bạn nên gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến ngay phòng cấp cứu khi da chuyển màu tái xanh và đau nhiều (hai dấu hiệu cảnh báo tiêm filler vào mạch máu). Điều này một lần nữa khẳng định bạn cần tìm kiếm bác sĩ thật sự có kĩ năng tốt và kinh nghiệm tiêm filler.

7/ Ai nên tránh tiêm filler?

Không có dữ liệu về an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú, do đó nên trì hoãn nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc mới sinh con gần đây. Nên tránh tiêm filler trước khi làm trắng răng hoặc các thủ thuật răng miệng khác, vì điều đó gây ra nhiều áp lực và kéo căng trên vùng tiêm filler và có thể khiến filler di lệch khỏi vị trí ban đầu.

8/ Tiêm filler giá bao nhiêu?

Nếu bạn được quảng cáo tiêm filler với giá rẻ, xin hãy thận trọng với nguồn gốc, chủng loại cả filler. Hãy yêu cầu được xem hộp thuốc và tem an toàn trên hộp. Tuyệt đối không bao giờ mua filler online vì nguy cơ hàng giả, nhiễm khuẩn và nguy hiểm. Bạn cũng không nên tiêm filler ở bất cứ đâu khác ngoài nơi có BS chuyên khoa đầy đủ bằng cấp và kinh nghiệm thực hiện. Giá thay đổi theo lượng sản phẩm được tiêm. Theo thống kê từ the American Society of Plastic Surgeons thì giá cho 1 ống là tầm $652. Hầu hết khách hàng đều cần hơn 1 ống để đạt hiệu quả tối ưu.

điều trị với filler

9/ Filler có tồn tại vĩnh viễn hay không?

Nếu bạn không hài lòng với filler, đừng quá lo lắng vì chúng ta có thể điều chỉnh. Bác sĩ có thể tiêm thêm hoặc tiêm giải filler để điều chỉnh hai bên cho cân bằng. Khi được tiêm bởi chuyên gia thì hiệu quả thẩm mỹ rất tự nhiên khiến người xung quanh chỉ thấy bạn trẻ ra mà nhận thấy thay đổi đột ngột nào. 

10/ Hiệu quả tiêm filler kéo dài bao lâu?

Đa số các filler đều không tồn tại vĩnh viễn. Sau khoảng 6 tháng, cơ thể chúng ta sẽ tiêu đi lượng filler được tiêm vào. Do đó, bạn cần lặp lại liệu trình mỗi năm 1-2 lần để duy trì sự trẻ đẹp. Nếu bạn chỉ muốn tiêm 1-2 lần thôi thì hiệu quả sau đó sẽ dần mất đi mà không hề có bất cứ tác dụng phụ lâu dài nào.

BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên

Giảng viên Bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược TP.HCM

Trưởng đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Giảm cân bằng DETOX - Sao cho đúng?

Béo phì hiện đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới và được coi như một gánh nặng sức khỏe toàn cầu. Trong thế kỷ 20 béo phì tập trung ở các nước phát …

Phòng ngừa “mất dáng” trong mùa dịch COVID

Đại dịch Covid mang lại nỗi lo mắc bệnh và tâm trạng căng thẳng cho tất cả mọi người. Những quy định nghiêm ngặt trong mùa dịch khiến mỗi cá nhân phải tự xoay sở …

Vận động tại nhà như thế nào trong tình hình dịch bệnh Covid-19?

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập thể dục thể thao như: phòng tập gym, aerobic, yoga... đã đồng loạt đóng cửa theo tinh …

Vì sao ngồi hoài một chỗ dễ … bệnh?

Sau nghi ngờ của thầy thuốc ở CHLB Đức về mối liên hệ giữa chiếc quần jean quá bó (trên thực tế thì vải quần nào cũng bất lợi nếu quần quá chật) và hậu …

Có nên cho người bệnh ung thư biết về bệnh của mình?

Có một số giai đoạn bác sĩ thường gặp khó khi phải thông báo cho bệnh nhân hay người thân bệnh nhân những điều bất lợi, được gọi là “tin xấu”: chẩn đoán ra ung …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi