Việt Nam có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir

Để đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị COVID-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào, Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnuiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp.

Molnupiravir mang lại nhiều kết quả khả quan trong công tác phòng, chống dịch

Molnupiravir là thuốc kháng virus dạng viên, được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà từ tháng 8 tại TP.HCM. Đến nay chương trình đã mở rộng đến 34 tỉnh, thành.

thuốc kháng virus Molnupiravir
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được F0 sử dụng

Thuốc hiện do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và được chấp thuận triển khai thử nghiệm lâm sàng. Kết quả báo cáo giữa kỳ sau tại thời điểm triển khai tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy Molnupiravir có tính an toàn, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị.

Thuốc kháng virus Molnupiravir nằm trong gói thuốc C, cùng với gói thuốc A và B, được cấp phát cho F0 điều trị tại nhà ở TP.HCM những tháng qua đã góp phần giảm tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Ngoài Stellapharm, còn có 2 doanh nghiệp dược trong nước có kế hoạch và đang từng bước triển khai sản xuất thuốc Molnupiravir.

Việt Nam hoàn toàn có khả năng chủ động trong sản xuất thuốc Molnupiravir

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện có khoảng 46-50 hoạt chất điều trị COVID-19. Về cơ bản Việt Nam đã chủ động sản xuất trong nước đảm bảo khoảng 70%, còn một số bắt buộc phải nhập khẩu vì có mặt hàng chỉ một hoặc hai hãng sản xuất“.

thuốc kháng virus Molnupiravir

Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý và chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus Molnupiravir trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn nhưng vẫn bảo đảm về an toàn và hiệu quả. Nếu được Chính phủ đồng ý, dự kiến sẽ có 3 số đăng ký được cấp cho 3 công ty dược trong nước sản xuất thuốc Molnupiravir, có thể chấp nhận cắt giảm một số yêu cầu về hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (ngày 6/10), Bộ Y tế đã chính thức đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Ngày 4/11, Bộ Y tế Anh thông báo đã cấp phép có điều kiện cho thuốc kháng virus Molnupiravir do hãng dược Merck và Ridgeback Biotherapeutics cùng phát triển. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho thuốc điều trị COVID-19.

Molnupiravir cũng là thuốc đường uống điều trị COVID-19 đầu tiên được phê duyệt. Trước đó, các phương pháp điều trị để đối phó với COVID-19 chỉ tập trung chủ yếu vào vaccine.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Lợi ích của việc tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS sớm

Việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kết nối họ với các dịch vụ điều trị sớm nhất sẽ tránh …

Chiến dịch mang tính nhân văn K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)

Trải qua 3 năm triển khai, Chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền, đã làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh nan y mà là một bệnh …

“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn …

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi