Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide – hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để bào chế thuốc điều trị COVID-19 giai đoạn sớm.

GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học cho biết, mới đây, Viện Hóa học đã nghiên cứu và thành công trong việc hoàn thiện quy trình tổng hợp chất Nitazoxanide ở quy mô thí nghiệm (pilot – quy mô lớn hơn so với quy mô phòng thí nghiệm nhưng nhỏ hơn quy mô sản xuất).

 

Quá trình tổng hợp Nitazoxanide tại Viện Hóa Học
Quá trình tổng hợp Nitazoxanide tại Viện Hóa Học

Nitazoxanide là một loại thiazolide có tiềm năng và đang có mặt trong hơn 29 nghiên cứu lâm sàng về điều trị COVID-19 trên thế giới.

Nitazoxanide có hoạt tính kháng virus phổ rộng, có hoạt tính chống lại SARS-CoV-2 được nuôi cấy trên tế bào vero cell6 với IC50 2 µM. Ngoài ra, Nitazoxanide có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch, cải thiện phổi và các tổn thương trên nhiều cơ quan của cơ thể nên thuốc có thể được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh kèm, đặc biệt là cơn bão cytokine.

Viện Hóa Học cho biết: Quy trình tổng hợp Nitazoxanide đạt hiệu suất cao, chỉ qua hai bước phản ứng. Đây là loại thuốc generic giá rất rẻ, sử dụng đường uống, an toàn và phù hợp để thực hiện ở điều kiện Việt Nam. Viện cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc để chuyển giao công nghệ cho một doanh nghiệp và đề xuất xin thử nghiệm lâm sàng thuốc Nitazoxanide để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình tại nhà.

Thành công của Viện Hóa học đã góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 19/4/2021, công ty Romark đã công bố kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 1.092 bệnh nhân: Nitazoxanide làm giảm 85% sự tiến triển bệnh nặng và giảm thời gian điều trị ở bệnh nhân COVID-19.

Nitazoxanide được đánh giá có hiệu quả tương đương với các kháng thể đơn dòng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp điều trị nhiễm SARS-CoV-2  ở thể nhẹ và trung bình.

Cũng trong tháng 4/2021, công ty Romark đã nộp đơn xin FDA cấp phép sử dụng thuốc Nitazoxanide – đường uống, để điều trị khẩn cấp cho bênh nhân COVID-19.

 Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Lợi ích của việc tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS sớm

Việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kết nối họ với các dịch vụ điều trị sớm nhất sẽ tránh …

Chiến dịch mang tính nhân văn K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)

Trải qua 3 năm triển khai, Chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền, đã làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh nan y mà là một bệnh …

“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn …

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Liệu pháp tế bào MesenCure - hứa hẹn điều trị hiệu quả giai đoạn cuối của COVID-19

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của Bonus BioGroup - Israel cho thấy thuốc điều trị giai đoạn cuối của COVID-19 - MesenCure đạt 94% hiệu quả cứu sống người mắc bệnh …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi