Viêm gan siêu vi C và cuộc cách mạng trong điều trị

Viêm gan siêu vi C và cuộc cách mạng trong điều trị

Tuy số lượng người mắc không nhiều như viêm gan siêu vi B, nhưng viêm gan siêu vi C nguy hiểm vì có thể dẫn đến xơ gan và các biến chứng, thậm chí là ung thư gan gây tử vong. Có phải khi bị viêm gan C, tức là đã “mang án tử” vì “vô phương cứu chữa”?

Tuy số lượng người mắc không nhiều như viêm gan siêu vi B, nhưng viêm gan siêu vi C nguy hiểm vì có thể dẫn đến xơ gan và các biến chứng, thậm chí là ung thư gan gây tử vong. Có phải khi bị viêm gan siêu vi C, tức là đã “mang án tử” vì “vô phương cứu chữa”, như nhiều người vẫn nghĩ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cả thế giới có khoảng 170 triệu người mắc bệnh viêm gan C chiếm 3% dân số. Khảo sát năm 1999 về tần suất nhiễm vi rút viêm gan C trên thế giới ghi nhận: Châu Phi 5,3%, Mỹ 1,7%, Đông Địa trung Hải 4,6%, Châu Âu 1%, Đông Nam Á 2,2%, Tây Thái Bình dương 3,9%. Trong đó có khoảng 94 triệu người đang sống ở các nước châu Á.

Siêu vi viêm gan C lan truyền qua đường máu, đường tiêm chích, đường tình dục, qua tiếp xúc với máu của người bị nhiễm (như sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bông băng vệ sinh, dùng chung kim tiêm hay ống chích, hoặc khi bị kim tiêm đâm phải, khi chữa răng, những người xăm mình cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi C gấp 2 đến 3 lần, xỏ lỗ tai không vô trùng…). Lây truyền từ mẹ sang con chiếm tỉ lệ ít hơn, khoảng 10% số ca thai nghén. Không có bằng chứng cho thấy bú sữa mẹ lây truyền viêm gan C.

Siêu vi viêm gan C gây tổn thương gan âm thầm, nhiều bệnh nhân mang siêu vi viêm gan C nhưng không có triệu chứng. Viêm gan siêu vi C mạn tính có thể dẫn đến xơ gan và các biến chứng xơ gan, như xuất huyết tiêu hoá do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch phình vị, ung thư gan có thể gây tử vong. Tại Châu Âu và Hoa Kỳ, vi rút viêm gan C là nguyên nhân chính của bệnh gan mạn và các trường hợp ghép gan.

Với các bệnh nhân, việc chẩn đoán viêm gan siêu vi C thường là tình cờ, vì đa số không có triệu chứng hoặc bệnh nhân khám bệnh chỉ vì lý do men gan tăng, vì vàng da vàng mắt. Lúc này, bác sĩ chỉ định xét nghiệm anti HCV, nếu kết quả dương tính thì xét nghiệm này có nghĩa: bạn đã nhiễm viêm gan siêu vi C. Nhưng để xác định chính xác hiện nay còn bị nhiễm siêu vi viêm gan C hay không, thì phải xét nghiệm định lượng viêm gan siêu vi C. Nếu kết quả xét nghiệm trên ngưỡng, điều đó khẳng định là bạn đã bị nhiễm siêu vi viêm gan C. Ngoài xét nghiệm này, cần phải đánh giá bằng các xét nghiệm xem gan có bị tổn thương chưa.

Trước đây vài năm, điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính còn gặp nhiều khó khăn. Nhìn chung, 50 – 80% bệnh nhân được điều trị lành bệnh, phác đồ này phải điều trị thời gian kéo dài 48 tuần và có nhiều tác dụng phụ, hiệu quả không cao. Chính vì thế, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu thuốc ức chế trực tiếp siêu vi viêm gan C (DAAs). Bệnh nhân sẽ uống thuốc mỗi ngày trong vòng 3 tháng, kết quả điều trị hết viêm gan siêu vi C cao, có tỷ lệ lành bệnh đạt từ 90 – 100%, ít tác dụng phụ. Tại Việt Nam, Bộ y tế đã cập nhật phác đồ điều trị viêm gan siêu vi C bằng thuốc DAAs. Tuy nhiên, thuốc chính hãng khá đắt tiền, trong khi đó thuốc generic thì rẻ hơn và cũng có hiệu quả tốt. Những bệnh nhân chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan cần theo dõi và có chế độ điều trị, để không gây ra các biến chứng.

Diễn tiến tự nhiên của viêm gan siêu vi C khi nhiễm từ gan bình thường, đến viêm gan siêu vi C mạn tính và xơ gan, cuối cùng là ung thư gan.

Điều đáng mừng là đến ngày hôm nay, những bệnh nhân viêm gan siêu vi C có biến chứng xơ gan được điều trị thưốc ức chế trực tiếp siêu vi C (DAAs) ± ribavirin trong vòng 3 tháng cho kết quả rất tốt, có nhiều trường hợp cải thiện tốt tình trạng xơ gan. Đây xem là cuộc cách mạng trong điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính.

Sau khi điều trị thành công, bệnh nhân sẽ cải thiện được chất lượng cuộc sống và có thể là tuổi thọ.

Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, bệnh nhân phải điều chỉnh cách sinh hoạt và chế độ điều trị, tập thể dục nhẹ như đi xe đạp, đi bộ, bơi hay yoga. Bạn cũng cần hạn chế uống rượu bia, bởi vì xơ gan dễ xảy ra hơn ở người viêm gan siêu vi đồng thời nghiện rượu.

Bệnh nhân viêm gan C có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường. Khi đã có xơ gan, bác sĩ khuyên nên áp dụng chế độ ăn giảm muối. Điều quan trọng nhất là bạn cần một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hiện tại, viêm gan siêu vi Ckhông có thuốc tiêm ngừa. Tuy nhiên, hiện nay đã có thuốc điều trị khỏi và xem như là một biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người khác.

TS. BS Võ Hồng Minh Công – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, BV ND Gia Định

Theo Tạp chí Sức Khỏe, Khoe24h.vn

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Cảnh giác bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em trong mùa mưa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, hàng năm có khoảng 50 triệu đến 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), sốt xuất huyết Dengue là bệnh lưu hành quanh năm …

Đột quỵ: Kẻ giết người số một

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ Nội Dung Bệnh đột quỵ là gì? Tình hình bệnh đột quỵ hiện nay? Các yếu tố nguy …

COVID-19 và viêm Amiđan cấp

Có một số triệu chứng nhiễm COVID-19 và VIÊM AMIĐAN CẤP tương tự nhau, như sốt và đau họng... Chúng tôi có tổng hợp, giúp phân biệt 2 bệnh này⁽⁴⁾. COVID-19 Là bệnh truyền nhiễm do …

Điều trị bệnh lý mũi xoang hiện nay

Viêm mũi xoang là một tình trạng bệnh lý phổ biến của đường hô hấp trên với đặc trưng là hiện tượng viêm hệ thống niêm mạc một hay nhiều xoang cạnh mũi. Đây là …

Thận trọng khi tự dùng thuốc hạ sốt

Do tâm lý e ngại đến khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện mùa dịch, nhiều người dân tích trữ thuốc hạ sốt tại nhà để tự phòng và chữa COVID-19. Dù là loại thuốc …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi