Vị thuốc đầu năm

Từ khi phát kiến thuốc hóa chất tổng hợp với tác dụng đối đầu bệnh nguyên đặc thù theo kiểu ăn miếng trả miếng, từ kháng sinh khổ rộng qua hóa-xạ trị tầm sâu, Thầy thuốc ngành y học hiện đại đã có thời gian dài xoa tay mãn nguyện với câu hò “đúng thầy đúng thuốc, có bệnh có thuốc”. Kẹt chỉ ở chỗ thấy vậy mà không phải vậy vì hình ảnh quá tải của bệnh viện không chỉ là thực trạng ở nước ta. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn có cơ sở vững chắc khi tự thán về thảm trạng bệnh viện dường như chỉ là nơi giải quyết câp cứu với số bệnh nhân xuất viện thua xa số người bệnh nhập viện! Vì sao nên nỗi? Kim Ánh (KA) đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (BS LLH), chuyên gia đứng trang này, đi tìm ẩn số.

KA: Thuốc đặc hiệu với hóa chất tổng hợp rõ ràng vừa không thiếu, vừa tốt hơn xưa rất nhiều. Nhưng càng lúc càng có nhiều nhà điều trị thiên về liệu pháp toàn diện với dược liệu thiên nhiên đã được nghiên cứu từ kinh nghiệm của y học cổ truyền dân gian. Vì sao?

BS LLH: Oái oăm chính ở điểm, sau giai đoạn vàng son kéo dài mấy trăm năm, thầy thuốc từ Đông sang Tây, hiện nay không thể phủ nhận một thực tế phũ phàng. Đó là:

  • Nghịch lý bệnh viện tiếp tục quá tải do số bệnh nhân, ngay cả ở các quốc gia tự hào với nền y tế có cấu trúc tiên tiến, tiếp tục tăng với cấp số làm chóng mặt ngành y dược!
  • Thực tế bẽ bàng vì biến chứng nhiêu khê của nhiều bệnh mãn tính mang tên bệnh thời đại, từ bại liệt do tai biến mạch máu não, đột tử vì nhồi máu cơ tim, mù mắt, đoạn chi, suy thận do bệnh tiểu đường… ngay ở thời điểm kỹ thuật số lên ngôi vẫn chưa hề lùi một bước nhỏ!

  • Áp lực khó lường trên sức khỏe cộng đồng từ phản ứng phụ nghiêm trọng của nhiều loại thuốc thuộc nhóm “không dùng không được”, như thuốc tim mạch, tiểu đường, thấp khớp… nguyên nhân vừa xói mòn kinh phí của bảo hiểm y tế, vừa bào mòn sức đề kháng vốn đã thui chột của bệnh nhân!
  • Đòn đo ván bất ngờ của nhiều thể dạng bệnh lý mới, tàn độc hơn, tinh vi hơn, nếu so với bệnh kinh điển, vì vận tốc phát tán quá cao và khả năng biến thể quá nhanh so với tiến độ nghiên cứu của ngành y dược, khiến thầy thuốc lẫn bệnh nhân chẳng khác nào chỉ còn cách trông mong vào may rũi trong nhờ đục chịu! COVID là dẫn chứng điển hình!

KA: Phải có lý do nào đó khiến thuốc ngày nay khéo hơn xưa, thầy giỏi hơn xưa, máy tốt hơn xưa, nhưng bệnh lại đông hơn, bệnh trẻ hơn, bệnh nặng hơn xưa?

BS LLH: May là chuyên gia ngành y dược đã phơi bày dưới lăng kính y học thực nghiệm nguyên nhân rất đơn giản khiến tế bào, đơn vị của sức sống, giảm tuổi thọ thấy rõ vì cấu trúc bị biến thể thành dị thường, vì chức năng sinh lý bị rối loạn thành bệnh lý, vì di thể xáo trộn khiến tế bào đời con vừa quái dị về ngoại hình, vừa ăn hại vì vô công rỗi nghề, để bản án tử hình mang tên ung thư trở thành cơn ác mộng triền miên một khi sức kháng bệnh bị liên tục bào mòn!

KA: Vì sao nên nỗi đoạn trường?

BS LLH: Lý do là vì tế bào thoái hóa quá sớm trước mũi dùi công kích không ngừng của chất phá hoại mang tên chất OXY- HÓA! Chất này, còn có tên khoa học khó hiểu là Gốc Tự Do, lang thang khắp nơi trong cơ thể để tìm bất cứ nơi nào có thể ăn bám, nghĩa là ăn theo nhờ bám chặt, để rút tỉa dưỡng chất khiến tế bào khỏe mạnh, dù gia chủ tuổi đời hãy còn trẻ, nhưng lại chết yểu sau khi sản sinh đợt tế bào không giống tế bào gốc về ngoại hình lẫn chức năng. Khi đó hệ miễn dịch tuy có nhưng như không, vì mất khả năng nhận diện bệnh nguyên; cơ thể không tổng hợp kháng thể, nội tiết tố, collagen… huyết cầu không được tân tạo, nhu mô không được phục hồi… để chủ thể là bia rất gần của siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc, chất sinh ung thư… Cuối cùng, gia chủ nhanh chân bắt trớn vào giai đoạn 3 của vòng sinh-lão-bệnh-tử cho dù chưa … lão!

KA: Chất oxy-hóa đến từ đâu để thành thế “thập diện mai phục”?

BS LLH: Nếu tưởng chất này vì có tên Oxy gì đó nên là sản phẩm ngoại lai núp kín trong bầu không khí thì tuy đúng phần nào nhưng chưa chính xác! Đúng là chất oxy-hóa ăn theo môi trường ô nhiễm đang chực chờ từng cơ hội nhưng “thù ngoài” xem vậy không ác, không độc cho bằng “giặc trong”! Chất oxy-hóa với lực lượng sở dĩ thừa sức tấn công tế bào lành mạnh mỗi ngày cả chục ngàn lần là do được chính gia chủ tiếp tay cho “giặc” qua nếp sống trái ngược với qui luật của thiên nhiên, chọn stress thay người thân, mang công việc vào giấc ngủ, tự đầu độc với bia bọt, thuốc lá, thực phẩm công nghệ, thuốc hóa chất tổng hợp và nhất là với động cơ tham sân si 24/24, thay vì “tri túc tiện túc hà thời túc” để bộ não, trái tim, lá gan, trái thận, khung ruột… được đối xử công bằng!

KA: Có cách nào hóa giải “Hấp tinh đại pháp” hay chỉ còn đánh liều nhắm mắt đưa chân theo định mệnh “trong nhờ đục chịu”?

BS LLH: Từ khi nắm bắt được cơ chế sinh bệnh của chất oxy-hóa, các nhà nghiên cứu y dược tất nhiên hối hả tìm phương giải cứu. Nếu tưởng lối thoát phức tạp chỉ tìm thấy trên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn hay tận đáy biển Thái Bình thì lầm to! Giải pháp an toàn, từa tựa như hạnh phúc, thường khi rất gần trong tầm tay, quá gần trong tầm mắt. Chất Oxy-hóa, dù trăm mưu ngàn chước thế nào, vẫn phải bó tay theo đường đào thải nếu cơ thể có sẵn hoạt chất sinh học nào đóng vai trò chất độn không cho chất oxy-hóa có cơ hội lân la làm quen với màng tế bào. Lại lầm nếu tưởng phải tìm mặt trăng giữa ban ngày! Đáng tiếc là khắc tinh mang tên chất KHÁNG OXY-HÓA không hề thiếu trong môi trường sống XANH ngát màu thiên nhiên, trong chế độ dinh dưỡng với thực phẩm XANH (rau, củ, quả, hạt) chiếm ưu thế, trong cuộc sống với nếp tư duy đậm màu XANH tin yêu và hy vọng.

KA: Quan điểm vừa kể hiện đang giữ vị trí thế nào dưới góc nhìn của thầy thuốc?

BS LLH: Theo ngôn ngữ tượng hình của Đông Y, “tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư” (bệnh chỉ phát tán khi sức đề kháng suy yếu). Mặt khác, khó lòng “khu tà” (loại trừ bệnh nguyên) nếu quên “phù chính” (tăng cường sức kháng bệnh). Cũng trong ý nghĩa này mà nhiều thầy thuốc Tây Y từ góc nhìn thực nghiệm theo kiểu “chưa bệnh thấy rõ, không cần chữa” đã chuyển sang quan điểm trị bệnh toàn diện được đề cập rất rõ từ mấy ngàn năm trước trong Nội Kinh. Đó là “thầy thuốc giỏi chữa bệnh khi bệnh chưa phát”! Bệnh không bao giờ chịu dậm chân tại chỗ, nhất là khi thủ phạm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát tán chính là … nạn nhân! Tương tự như trong bóng đá, nếu hàng tiền đạo không bén nhọn như mong muốn thì chỉ còn cách tập trung vào chiến thuật phòng ngự phản công. Ai nắm bắt được nguyên tắc mượn sức kháng bệnh từ cách “dùng thực phẩm như dùng thuốc” (Hippocrates), phòng bệnh hơn chữa bệnh, và nhất là quân bình tâm thể, người đó có sẵn trong tay giải pháp hợp lý để sống vui, trẻ, khỏe, đẹp!

KA: Nếu chỉ một lời làm mát lòng nhau, trong không khí Xuân vừa về trên bãi cỏ non, bác sĩ sẽ chúc gì cho độc giả thân thiết của Sức Khỏe?

BS LLH: Xin thân chúc độc giả xa gần những tháng ngày trước mặt, dù trong cơn đại dịch toàn cầu gian truân tất bật thế nào, cũng đừng quên ngày ươm hạt giống hy vọng để mầm lạc quan sớm bật thành tiềm năng kháng bệnh, để người người ung dung chân cao thấp trên đường đời với ngọn lữa trong tim sưởi ấm tình người, thắp sáng cuộc sống, để mỗi con tim “bỗng vui trở lại” vì “cuộc đời vẫn đẹp sao”.

TS. BS Lương Lễ Hoàng

Kim Ánh – PV

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Lợi ích của việc tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS sớm

Việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kết nối họ với các dịch vụ điều trị sớm nhất sẽ tránh …

Chiến dịch mang tính nhân văn K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)

Trải qua 3 năm triển khai, Chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền, đã làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh nan y mà là một bệnh …

“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn …

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi