Vì sao khó “tới luôn bác tài?”

Đường nào dù ngắn dù dài cũng khởi đầu bằng bước chân thứ nhất (Lão Tử). Con đường phòng bệnh khi chưa bệnh, phục hồi nhanh khi lỡ bệnh, bắt đầu ngay khi gia chủ quyết định chủ động chăm lo cho sức khỏe, thay vì há miệng chờ sung rụng, hay tệ hơn nữa, phó mặc cho định mệnh may rủi. Từ nhận thức đó Kim Ánh (KA) trong số báo tháng này đã nhờ Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH) “đi tìm ẩn số” cho 4 vấn đề trăn trở rất thường nghe từ phía độc giả. Các “mẹo vặt” được đề cập, tất nhiên không thể thay thế thầy thuốc khi dầu sôi lửa bỏng, nhưng là phương án đơn giản để người áp dụng chủ động phòng tránh cảnh nay đau mai yếu rề rề!

 

KA: Mệt não tất nhiên khó động não. Khi nào nên cho não xả hơi?

BS LLH: Nếu sức người có hạn thì sức não cũng thế mà thôi! Cho dù có khác biệt về chỉ số thông minh (IQ) hay trình độ học thức, bộ não của người trường thành cách mấy cũng phải thấm mệt sau 4 giờ động não, thậm chí không đến 3 tiếng đồng hồ từ tuổi trung niên, ngắn hơn nhiều ở người tự ướp gan bằng bia bọt, tự xông khói phổi với khói thuốc lá, tự bào mòn hệ thần kinh với giấc ngủ thất thường, với cuộc sống tẩm đầy stress… Muốn phục hồi chức năng tư duy của não bộ, từ trí nhớ bước qua óc phán đoán, không có cách nào khéo hơn là cho não nghỉ ngơi đúng lúc, dù cho đang ngon trớn thế nào, thay vì già néo đến đứt dây. Tưởng phải nghỉ lâu thì lầm! Não bộ chỉ cần xả hơi không hơn 15 phút đã đủ để làm lại từ đầu, nhưng phải nghỉ cho đúng nghĩa. Nếu 15 phút phù du lại là khoảng thời gian để quẹt máy rà tin nhắn, miệt mài lên mạng kiếm tin giật gân thì chẳng khác nào tiêm vào bộ não đã mệt nhoài với … thuốc độc! Trái lại, nếu 15 phút chỉ còn ta với mình là khoảnh khắc để chọn tư thế ngồi thoải mái, duỗi chân, nhắm mắt tập trung hoàn toàn vào động tác hô hấp 3 thời theo kỹ thuật dưỡng sinh của cố bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng bao gồm (1) Hít vào thật manh và thật nhanh + (2) Nín hơi vài giây trong lúc trí óc chỉ tập trung vào hình ảnh mình yêu nhất trên đời + (3) Thở ra thật chậm và thật nhẹ cho đến hết thì não, nếu biết nói, chắc chắn đã tỏ lời cảm ơn.

KA: Vì sao tiệm kính xứ mình khỏi rao cũng không sợ ế?

BS LLH: Ai cũng cần thị lực bén nhạy trong bối cảnh nhấp nháy liên hồi của cuộc sống thời “hại điện”. Thầy thuốc ngày nay đều rõ về tác hại của ánh sáng xanh trên thủy tinh thể, trên đáy mắt. Đó là lời lý giải vì sao nhiều nạn nhân đau sau gáy, chóng mặt khi xoay đầu, hồi hộp đến độ tưởng đau tim, vã mồ hôi vô cớ… Nếu thầy thuốc còn không ngờ “hội chứng” phức tạp này là do cặp mắt quá mõi điều tiết thì không lạ gì nếu nhiều bệnh nhân lạc tuyến điều trị. Đã vậy kết mạc không hề muốn phơi vẫn khô trong môi trường ô nhiễm đủ loại khói thêm tia tử ngoại bủa vây trong ánh nắng gay gắt! Muốn đừng “đem mắt bỏ chợ” chờ ngày mổ cườm, cần lưu ý một số biện pháp như sau:

  • Khám mắt định kỳ để biết đã cần đeo kính hay chưa? Nếu đã đeo kính cần kiểm soát xem kính còn đúng độ hay không?
  • Nếu phải đeo kính, phải mang liên tục. Đừng chọn kiểu khi cần đọc chữ mới tròng vào. Cũng đừng đeo kính theo kiểu xề xệ cứ như thầy đồ dạy chữ Nho, vì chỉ khiến cho mắt đã mõi mau tăng nhãn áp thành cườm nước!
  • Mỗi khi có dịp nghỉ giải lao, đừng quên dùng lòng bàn tay xoa nhẹ hai nhãn cầu khoảng 5 – 10 phút.
  • Buổi tối khi xong việc đốt cây nến trong phòng tắt đèn tối đen rồi (1) nhìn chăm chú vào cây nến lặp lòe 3 phút, (2) nhắm chặt mắt 3 phút, rồi lập lại động tác (1) thêm 3 phút.

 

 

KA: Cớ sao cột sống thời này lại khó … sống?

BS LLH: Như tên gọi, cột sống là rường cột chịu đựng sức nặng cơ thể, kể cả trong tư thế nằm. Nhờ có trục thẳng góc với mặt đất của cột sống nên con người ung dung tự tại trong tư thể đứng thẳng của sinh vật tiến hóa, thay vì bò sát, thay vì lom khom. Trên lý thuyết cấu trúc của cột sống, ngoại trừ trường hợp chấn thương hay dị tật bẩm sinh, hoàn toàn bình thường nếu áp lực trên cột sống được chia đều để không điểm nào quá tải. Kẹt chính ở điểm, để có ngoại hình hấp dẫn với nơi nhô ra, chổ thụt vào, nên cột sống phải có những đoạn cong rõ nét ở vùng cổ, ở thắt lưng. Hậu quả là giá phải trả rất đắt nếu cột sống phải chịu áp lực thái quá, như trong trường hợp béo phì, hay thường gặp hơn nữa, nếu gia chủ đứng ngồi không đúng tư thế, khiến cột sống hoặc bị chèn ép đến độ thoát vị đĩa đệm, hoặc mòn sụn khớp vì cạ hoài dễ gì không mẻ, hoặc trổ gai xương vì chủ nhân quá mạnh miệng với rượu bia. Khi đó, không đau mỏi sau gáy, tê tứ chi, đau thắt lưng đến độ ngồi xổm không được … mới là chuyện lạ!

Chuyện nghe nhiêu khê nhưng giải pháp hỗ trợ cột sống xem vậy mà không quá phức tạp nếu đừng quên:

  • Thỉnh thoảng đi bộ ít chục bước, vừa đi vừa nhón gót như siêu mẫu tập đi giày cao gót.
  • Khi có dịp ngã lưng tìm mặt phẳng cứng nằm ngửa co 2 chân đạp xe tưởng tượng 10 – 15 phút. Nếu được sáng tối ngày 2 lần càng nên thuốc cho cột sống khỏi mất tiền mua.

Đối xử với cột sống cũng như tình người. Có qua có lại mới toại lòng nhau!

 

KA: Có cách nào dùng giấc ngủ để ít gặp thầy thuốc?

BS LLH: Hoàn toàn sai nếu nghĩ giấc ngủ là khoảng thời gian thụ động của cơ thể. Nhờ nhiều công trình nghiên cứu với chẩn đoán hình ảnh và sinh hóa hiện đại, hiện đã rõ hơn ban ngày về hiệu năng toàn diện của giấc ngủ, nếu đủ chất lượng. Chính trong lúc ngủ mà huyết cầu được tân tạo, kháng thể được tổng hợp để mài nhọn sức đề kháng. Chính trong lúc ngủ mà các men trẻ hóa tế bào được kích hoạt, rối loạn biến dưỡng được điều chỉnh, collagen dưới da được sản xuất, vận tốc tăng trước của tế bào gốc tóc được hưng phấn … để gia chủ trẻ lâu, hay tối thiểu, không già trước tuổi.

Nếu vì chén cơm manh áo nên giấc ngủ tréo cẳng ngỗng, vẫn có cách “bù trừ” nếu chủ động áp dụng biện pháp:

  • Khi được nghỉ phải ngủ. Không cần đủ 8 giờ hành chánh. Chỉ cần tắt máy sao cho ngủ thật ngon trong vòng 4 giờ đầu, sao cho khi thức dậy với cảm giác lạc quan, với cảm tưởng đã ngủ đủ. Đừng chọn phim hình sự ác liệt, đừng chọn phim tình cảm ướt át, đừng mất thêm thời giờ chơi game trước khi ngủ. Chọn 1 bản nhạc hòa tấu êm dịu, chọn vài trang sách tâm đắc để tạo phản xạ có điều kiện cho giấc nam kha không “kẹt xe”.
  • Sắp xếp thời giờ sao cho có thể chợp mắt tối thiểu 30 phút với giấc ngủ trưa, giấc ngủ được thầy thuốc ưu ái đặt tên là “giấc ngủ năng lực”, vì hiệu quả phục hồi cao hơn giấc ngủ trong đêm. Không cần lâu hơn 60 phút nhưng cũng đừng ít hơn 30 phút. Đừng ngủ trưa sau 15 giờ vì khi đó khó tránh rối loạn nhịp sinh học khiến mắt mở trao tráo lúc cần ngủ và ngủ gà ngủ gật ngay khi cần mắt sáng như sao!

Xin cám ơn Bác sĩ.

Theo Tạp chí Sức Khỏe

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh tiêu chảy mùa nắng

Thời tiết đã bước vào mùa hè, mùa nắng nóng. Đây cũng là mùa gia tăng các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy. Vì sao và nên thế nào? Vì sao …

Bác sỹ ơi, mồ hôi nách phải làm sao?

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, …

Cớ sao gừng chưa già hết cay?!

Theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế (WHO) số nạn nhân của tình trạng “trên bảo dưới không thèm nghe” sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thập niên trước mặt! Chuyện chắc chắn không …

Cớ sao chuyện gì cũng quên?

Đãng trí, thậm chí lú lẫn, thường được mặc định như chuyện khó tránh của người cao tuổi. Dễ hiểu vì khi về già mấy ai không là nạn nhân của thiểu năng tuần hoàn …

Sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Theo ghi nhận, cứ vào mùa mưa số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do rắn độc cắn lại gia tăng. Khi bị rắn độc cắn, nếu chậm trễ trong việc điều trị hoặc sơ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi