Vệ sinh miệng ở trẻ sơ sinh

Nghe có vẻ ngạc nhiên, vì ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh chưa hề có răng. Tuy nhiên, vệ sinh miệng vẫn là một trong những chăm sóc thường quy. Vệ sinh miệng đồng thời là cách giúp phát hiện những bất thường hay gặp ở khoang miệng, trong đó nấm miệng hay gặp nhất.

Mục đích vệ sinh miệng ở giai đoạn này

 • Phát hiện những bất thường ở miệng trẻ.
 • Tạo thói quen vệ sinh răng miệng ngay ban đầu. Từ đó, trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận việc đánh răng về sau.

Những bất thường hay gặp ở miệng trẻ sơ sinh

 • Hạt Bohn lành tính, tự biến mất sau vài tuần.
 • Nhiễm nấm candia (đẹn) phải điều trị.
 • Dính thắng lưỡi cần phẫu thuật nếu ảnh hưởng đến việc bú hoặc phát âm.
 • Răng sơ sinh cần nhổ sớm khi lung lay hoặc gây viêm nướu.

Cách vệ sinh miệng

Rửa tay sạch bằng xà bông trước khi vệ sinh miệng. Lấy gạc rơ miệng hình ngón tay, dùng nước sạch lau nướu hàm trên, nướu hàm dưới và lưỡi 2 lần/ ngày sáng – tối. Lau nướu theo 1 chiều: đi từ bên trái qua phải 1 lần là xong, tránh đi từ trái qua phải, rồi từ phải qua trái như vậy cả nướu sẽ bị dơ. Mỗi nướu hàm trên, dưới, lưỡi là 1 gạc khác nhau. Ban đầu, trẻ có thể quấy khóc, nhưng sau đó trẻ sẽ quen với cách chăm sóc thì không khóc nữa. Khi trẻ đã quen ngay từ nhỏ, lúc mọc răng, việc đánh răng cho trẻ không còn là nỗi “ám ảnh” cho bố mẹ.

 

Lưu ý: Nấm miệng (Đẹn) ở trẻ là bất thường thường gặp, phải điều trị.

Nấm candia (đẹn)
 • Nguyên nhân: đa số do nấm Candida albican. Bình thường, bào tử nấm cư trú ở miệng trẻ. Khi trẻ bệnh gây giảm sức đề kháng, sử dụng kháng sinh kéo dài, nhiều lần, sử dụng corticoid, hoặc cơ thể suy giảm miễn dịch, gây loạn khuẩn hệ vi sinh vùng miệng, nấm cư trú sẽ phát triển nhiều hơn, làm trẻ bị nấm miệng.
 • Triệu chứng: đa số là không triệu chứng, tình cờ phát hiện khi vệ sinh miệng. Trẻ có thể đau rát miệng, nên bỏ bú, quấy khóc.
 • Thuốc điều trị nấm tại chỗ: Nystatin, Miconazole, Fluconazole. Nystatin là thuốc lựa chọn đầu tiên vì hiệu quả diệt trừ (30-80%), không hấp thu vào máu. Miconazole hiệu quả hơn (>90%) nhưng hấp thu vào máu, có thể gây tiêu chảy hoặc nôn ói ở trẻ. Fluconazole điều trị những trường hợp nấm miệng thất bại Nystatin hoặc Miconazole hoặc tái phát nhiều lần. Rơ miệng bằng thuốc như hướng dẫn trên trước khi bú 30 phút. Sau khi điều trị, nếu quan sát thấy sạch nấm, thì phải rơ miệng thêm ít nhất 1 tuần, ngưng điều trị sớm có khả năng dễ tái phát. Trẻ có thể bị nấm bẹn cùng lúc với nấm miệng do nuốt phải bào tử nấm hoạt động.
 • Vì trẻ bú mẹ, nên có thể lây nấm cho mẹ khi bú. Mẹ bị nấm vú không điều trị làm cho trẻ điều trị nấm miệng không hết hoặc dễ tái phát. Mẹ cần để ý có bị nấm đầu vú hay không khi có các triệu chứng: trắng, đỏ, ngứa ở đầu vú. Khi đó, cần được điều trị sớm. Nếu trẻ bú bình, núm vú giả, bình sữa nên thay hoặc luộc bằng nước sôi.
 • Phòng ngừa nấm miệng: vệ sinh miệng mỗi ngày, tránh lạm dụng kháng sinh, corticoid. Nếu trẻ bị tái phát nhiều lần, cần đến bác sĩ để làm các xét nghiệm chuyên sâu thêm tìm nguyên nhân.

 

Cách vệ sinh miệng cho bé

Vệ sinh miệng là chăm sóc thường quy ở trẻ sơ sinh. Vệ sinh miệng đồng thời là cách giúp phát hiện những bất thường hay gặp ở khoang miệng, trong đó nấm miệng hay gặp nhất. Vệ sinh miệng cũng là một bước đệm giúp trẻ quen dần với cách chăm sóc miệng hàng ngày, từ đó, trẻ sẽ quen với việc đánh răng về sau. Đánh răng cho trẻ không phải là nỗi ám ảnh cho các bậc cha mẹ nếu ta bắt đầu chăm sóc răng miệng sớm.

BS Phạm Thể Vinh

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Cúm mùa ở trẻ em

Cúm là bệnh truyền nhiễm do virus influenza A và B, gây ra đợt dịch cúm hàng năm, nặng nề hơn là đại dịch toàn cầu. Theo CDC, ở Mỹ, ước đoán hàng năm có …

Hỗ trợ tâm lý cho trẻ khi quay lại trường

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang thể hiện nhiều tín hiệu tích cực. Vì thế, tại các địa phương, tuỳ vào tình hình thực tiễn đã bắt đầu có những thông …

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh lý, trong đó bệnh võng mạc trẻ sinh non là bệnh thường gặp, đặc biệt là với những trẻ nhẹ cân ≤ 1500g và/ hoặc …

Hậu quả từ Anti-vaccine: “Các quốc gia xử phạt vấn đề anti-vaccine như thế nào?”

Vấn đề anti-vaccine tại châu Âu là một vấn đề đang khiến các nhà chức trách hết sức đau đầu, nhất là trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát một cách mạnh mẽ trên …

Hậu quả từ Anti-Vaccine “Vì sao những bệnh phòng ngừa bằng vaccine đã quay trở lại?”

Một trong những thành công của nền y tế hiện đại cho đến nay chính là các thuốc chích ngừa. Vô vàn bằng chứng khoa học đã chứng minh sự hiệu quả và an toàn …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi