Vaccine dạng viên – vũ khí tiềm năng chống Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 hiện đang là một trong những chủ đề nóng hổi nhất của Y tế toàn cầu, khi đó là điều kiện tiên quyết để có thể chấm dứt dịch bệnh khủng khiếp đang hoành hành. Rất nhiều những nghiên cứu được đưa ra nhằm cải tiến và tăng hiệu quả của vaccine. Trong số đó, mới nhất là giải pháp về loại Vaccine dạng viên được công ty Vaxart giới thiệu.

VXA-CoV2-1:  Vaccine dạng viên phòng Covid-19 đầu tiên của Vaxart

Vaxart có trụ sở ở San Francisco, loại vaccine mà công ty đang nghiên cứu phát triển sẽ là vaccine dạng viên, giống như một viên vitamin thông thường. Hiện VXA-CoV2-1 – vaccine phòng Covid-19 dùng đường uống đầu tiên của Vaxart đã hoàn thiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai và dự định sẽ thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối năm nay.

vaccine dạng viên của Vaxart
Vaccine dạng viên phòng Covid-19 do Vaxart sản xuất.

 

Về hiệu quả ban đầu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một do Vaxart tiến hành cho thấy, mẫu do công ty nghiên cứu phát triển cho phản ứng miễn dịch tế bào CD8+ T cao hơn so với vaccine của Pfizer và Moderna, cũng như có miễn dịch rộng rãi trước SARS-CoV-2.

Vaxart hy vọng có thể nộp đơn xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine dạng viên của mình trong vòng một năm tới, đồng thời hướng đến sản xuất hàng triệu, thậm chí hàng tỷ liều vaccine mỗi năm với giá cả hợp lý.

 

Vaccine dạng viên có phản ứng chéo với các coronavirus

Vaccine VXA-CoV2-1 được bào chế dưới dạng viên nén bao tan trong ruột. Tại ruột non, vaccine dạng viên này sẽ tạo ra các phản ứng miễn dịch toàn thân. Vaccine kích thích phản ứng của tế bào T chống lại SARS-Cov-2 và cũng tạo ra các kháng thể IgA đặc hiệu có phản ứng chéo với các coronavirus khác, bao gồm SARS-CoV-1, MERS và các virus cảm cúm thông thường 229E, NL63, HKU1 và OC43.

Tiến sĩ Sean Tucker cho biết: “Tế bào CD8+ T được sản xuất bởi vaccine dạng viên của chúng tôi có thể nhận biết và có khả năng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, bao gồm cả trong niêm mạc.”

Điều này có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Dễ dàng bảo quản và vận chuyển vaccine dạng viên

Hiện nay tất cả các loại vaccine dạng tiêm đều cần được bảo quản lạnh. Ví dụ vaccine của AstraZeneca cần được giữ ở 2-8 , của Pfizer thì cần giữ ở (-70) . Đây được xem như một thách thức đối với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Vaccine dạng viên được Vaxart thiết kế có thể được bảo quản và vận chuyển mà không cần làm lạnh sâu. Điều này giúp việc bảo quản và phân phối dễ dàng hơn nhiều.

“Lợi ích của vaccine dạng viên là bạn có thể gửi vaccine qua đường bưu điện hoặc dùng drone (máy bay không người lái dạng nhỏ) để phân phối thuốc nhanh chóng. Bạn chẳng cần đội ngũ y tế hỗ trợ tiêm hay hệ thống bảo quản lạnh rườm rà. Đấy là ưu điểm rất lớn cho loại vaccine này”, tiến sĩ Tucker nhấn mạnh.

 

Ít phản ứng phụ hơn

Tiến sĩ Tucker khá lạc quan về loại vaccine dạng viên này. Theo ông, công nghệ mới khiến người dùng vaccine dạng viên ít bị sốt hay ít gặp các tác dụng phụ hơn so với dạng tiêm. Thậm chí các thí nghiệm cho thấy chúng có thể giúp cơ thể sinh kháng thể nhanh hơn so với các sản phẩm hiện nay.

Vaxart cho biết không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo trong thử nghiệm giai đoạn một, các tác dụng phụ nhẹ và chủ yếu trên đường tiêu hóa.

 

Dễ dàng nhận được sự chấp nhận của người dân

Vaccine dạng viên có thể giúp những người đang lo ngại các vấn đề khi tham gia tiêm chủng yên tâm hơn và chấp nhận sử dụng. Một cuộc khảo sát đầu năm nay của Vaxart cho thấy gần 19 triệu người Mỹ, tương đương gần 1/3 tổng số người trưởng thành sợ tiêm tại nước này, chấp nhận uống vaccine dạng viên nếu họ có cơ hội thay vì tiêm.

Vaccine dạng viên ra đời sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vaccine hơn, từ đó giúp đẩy nhanh tốc độ đạt miễn dịch cộng đồng mà các quốc gia đang hướng tới. Sự thành công của nhiều loại vaccine đường uống như vaccine phòng bại liệt, vaccine phòng tiêu chảy do virus Rota,… đã ủng hộ niềm tin của công ty Vaxart khi nhắm đến mục tiêu tương tự.

Ngoài Vaxart, công ty dược phẩm Oramed của Israel cũng đang theo đuổi việc sản xuất vaccine Covid-19 dạng viên nang, dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng tới, ngay sau khi nhận được quyết định phê duyệt cuối cùng từ Bộ Y tế Israel.

Vaccine dạng viên ra đời sẽ là giải pháp khắc phục những hạn chế mà vaccine dạng tiêm đang vấp phải. Đặc biệt, với điều kiện bảo quản đơn giản hơn sẽ giúp các nước có nền kinh tế thấp và trung bình nhanh chóng tiếp cận được vaccine, góp phần giảm bớt gánh nặng y tế do các biến thể SARS-CoV-2 gây ra.

Tài liệu tham khảo:

  • (1) Vaxart Announces Positive Preliminary Data from Phase 1 Clinical Trial Evaluating Its Oral COVID-19 Tablet Vaccine Candidate. Vaxart (3/2/2021)
  • (2) Vaxart COVID-19 Oral Vaccine. Precision Vaccinations (2/8/2021)
  • (3) Safety and Immunogenicity Trial of an Oral SARS-CoV-2 Vaccine (VXA-CoV2-1) for Prevention of COVID-19 in Healthy Adults. Clinical Trials (8/4/2021)

Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin COVID-19 ngày 20.09 Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 19.09 – 19h 20.09 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 20/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: …

Bản tin COVID-19 ngày 19.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 18.09 – 19h 19.09 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 19/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 10.040 ca , trong đó …

Làm thế nào để chăm sóc an toàn cho mẹ và bé trong đại dịch Covid-19?

Chiều ngày 17/09/2021, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức buổi tọa đàm “Chăm sóc an toàn mẹ và bé trong đại dịch Covid-19” nhằm trang bị kiến thức bổ ích, chăm sóc mẹ và …

Bản tin COVID-19 ngày 18.09

Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 17.09 – 19h 18.09 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 18/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: 9.373 ca , trong đó …

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4471/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi