Ung thư vú và Dinh dưỡng

Đã có rất nhiều các nghiên cứu xác định nguyên nhân của ung thứ vú, nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai có thể giải thích được tại sao người này bị ung thư vú còn người kia lại không. Vì vậy rất khó để tìm ra cách nào “phòng chống” căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu được một số yếu tố môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể có thể tác động lên sức khỏe chúng ta và có thể là nguy cơ để phát triển khối ung thư ở vú.

 Yếu tố bên trong được xác định, đó chính là gen di truyền. Yếu tố bên ngoài là không khí, nước uống, thực phẩm, thuốc, âm nhạc, tiếng ồn, con người và stress. Các yếu tố này có thể tương tác với nhau tạo ra bệnh. Trong đó, chế độ ăn được cho là có trách nhiệm trong 30-40% các trường hợp bị ung thư. Tuy nhiên chế độ ăn một mình nó thì dường như không phải là nguyên nhân gây ra ung thư, cũng không thể điều trị ung thư. Mặc dù cần phải thực hiện nhiều hơn các nghiên cứu về chế độ ăn và ung thư vú, nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động thể chất tích cực, một khẩu phần ăn lành mạnh ít mỡ, nhiều rau và chất xơ cũng như một cân nặng hợp lý có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú hoặc đẩy lùi ung thư chậm hơn.

 Các thực phẩm cần xem xét

Hầu hết các nghiên cứu về dinh dưỡng đều cho rằng sự đa dạng phối hợp nhiều loại thực phẩm sẽ mang đến những lợi ích về mặt sức khỏe. Lợi ích của từng loại thực phẩm được lượng giá như là một phần trong toàn bộ khẩu phần ăn của chúng ta.

Thay vì chỉ dựa vào một loại thực phẩm nào đó với số lượng lớn, mục đích của chế độ ăn quân bình với nhiều loại thức ăn khác nhau bao gồm:

  • 300g rau và trái cây mỗi ngày hoặc nhiều hơn.
  • Thực phẩm từ nguồn gốc thực vật như bánh mì thô, ngũ cốc, các loại hạt, gạo, đậu…
  • Cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật.
  • Chất béo cần hạn chế.

Hầu hết các chuyên viên tiết chế đồng ý rằng: một chế độ ăn giàu thức ăn nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn chế độ ăn nhiều sản phẩm từ động vật.

 Thức ăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú không?

Không có thực phẩm hay chế độ ăn nào có thể ngăn bạn không bị ung thư vú. Nhưng một số thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh nhất, vì nó tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giữ cho nguy cơ ung thư vú của bạn ở mức thấp nhất có thể có. Cũng không có thực phẩm hay chế độ ăn nào có thể chữa ung thư, mặc dù thực phẩm giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ trong điều trị hoặc giúp bạn khỏe hơn sau điều trị ung thư. Một số loại thực phẩm có thể giúp việc điều trị ung thư hiệu quả hơn và giúp bạn khỏe hơn, trong khi một số thực phẩm khác lại nguy hiểm cho sức khỏe, cản trở quá trình điều trị cũng như phục hồi sức khỏe của bạn.

Giữ cân nặng lý tưởng, giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu và tái phát

Các nghiên cứu trên việc duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu đã cho thấy, những phụ nữ thừa cân béo phì sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư vú sau khi mãn kinh cao hơn nhóm phụ nữ có cân nặng bình thường.

Duy trì một cân nặng hợp lý còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú quay tái phát. Với 2005 nghiên cứu trên các phụ nữ ung thư vú cho thấy những người tăng cân sau khi được chẩn đoán là ung thư vú thì tỷ lệ bị tái phát cao hơn hẳn so với nhóm không tăng cân.

Vì vậy cần phải lên kế hoạch ngay cho một cách ăn uống hợp lý, bao gồm cả các hoạt động thể lực, đạt mục tiêu 3 đến 4 giờ đi bộ mỗi tuần.

Khẩu phần ăn ít chất béo có thể giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu cũng như tái phát

Duy trì tốt một chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú quay trở lại. Một nghiên cứu trên những phụ nữ chỉ ăn 25% năng lượng từ chất béo cho thấy họ ít có nguy cơ tái phát, chủ yếu trên những phụ nữ ung thư vú thuộc nhóm không có chất tiếp nhận estrogen. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc thay đổi chế độ ăn theo hướng giảm chất béo sẽ đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe, dù với bất kỳ loại ung thư nào. Ngoài việc hạn chế chất béo, việc ăn nhiều rau và trái cây còn giúp giảm cân. Tất cả những điều này đều giúp giảm nguy cơ tái phát.

Một nghiên cứu khác trên những phụ nữ sau mãn kinh được chia thành hai nhóm: Một nhóm chuyển sang chế độ ăn ít béo và một nhóm vẫn tiếp tục chế độ ăn như cũ, thì thấy rằng không có sự khác biệt về nguy cơ ung thư vú giữa hai nhóm này. Tuy nhiên trên những phụ nữ có chế độ ăn chất béo cao từ đầu thì việc chuyển sang chế độ ăn giảm chất béo sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu. Việc giảm mỡ, tăng rau và trái cây, ăn ngũ cốc thô (nguyên hạt) sẽ giúp bạn nhận đủ chất dinh dưỡng và đóng góp vào sức khỏe chung của bạn và giúp giảm cân nếu cần thiết.

Không có thực phẩm tự nhiên hay thực phẩm bổ sung nào có mối liên quan đặc biệt với ung thư vú

Chưa có bằng chứng khoa học nào tìm ra được một loại thực phẩm nào đó có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú hoặc giảm nguy cơ tái phát. Các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp năng lượng cho bạn sống và khỏe mạnh. Các bác sĩ cũng có thể khuyên bạn bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết như folate, vitamin A, canxi… bằng các viên đa sinh tố, khoáng chất khi chế độ ăn của bạn không đáp ứng đủ. Việc này cũng thường thấy ở những phụ nữ ung thư vú hoặc cũng có thể ở người bình thường.

Tóm lại, để phòng ngừa nguy cơ ung thư vú, cần thực hiện những điều sau đây:

  1. Giữ cân nặng hợp lý với chiều cao của mình. Duy trì chỉ số BMI của mình trong khoảng lý tưởng từ 18,5-23 kg/m2 (ở người Châu Á).
  2. Ăn nhiều rau và trái cây (300g – 500g/ ngày).
  3. Ăn ít chất béo dưới 20% tổng nhu cầu năng lượng.
  4. Sử dụng thực phẩm giàu acid béo không no omega3 như cá, dầu thực vật.
  5. Tránh mỡ động vật, hạn chế thịt đỏ (thịt heo, thịt bò…), thức ăn xông khói, thức ăn cháy khét…
  6. Cho con bú sữa mẹ.

BS CKI Đào Thị Yến Thủy

Trưởng khoa Dinh dưỡng

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Dinh dưỡng cho bệnh nhân COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là căn bệnh mãn tính trên đường hô hấp và thường dẫn đến tàn phá hệ hô hấp. Tuy là bệnh của phổi, nhưng bệnh phổi tắc nghẽn …

Mỗi năm đến hè… phụ huynh phát rầu

Sau một năm học vất vả cùng những đợt thi căng thẳng, các em học sinh bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè để thư giãn và phục hồi năng lượng. Thế nhưng, đây cũng …

Ăn phô mai có gây béo phì không?

Phô mai là một chế phẩm của sữa, được sử dụng làm món ăn phụ bổ sung dinh dưỡng cho khẩu phần ăn hàng ngày của nhiều đối tượng trong gia đình. Tuy nhiên, vì …

Herbalife Nutrition: Chất lượng đồng nhất trên toàn cầu

Tập đoàn Herbalife Nutrition hiện diện tại 94 quốc gia trên thế giới, với lịch sử 40 năm cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng. Chất lượng sản phẩm là yếu tố được Herbalife Nutrition …

Thức ăn - thực phẩm giúp tăng tiết sữa mẹ

Sữa mẹ là quà tặng dấu yêu của mẹ dành riêng cho bé trong những năm tháng đầu đời. Để dòng sữa mẹ luôn dồi dào về chất và lượng giúp trẻ tăng trưởng tốt, …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi