Trò chuyện đầu xuân: Những người luôn tận tâm với nghề

Sự tận tụy và tâm huyết là điều luôn được trân trọng ở bất kỳ ngành nghề nào. Với ngành Y tế lại càng đáng quý khi áp lực và khối lượng công việc luôn là rất lớn. Thế nhưng đó lại là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình làm việc của PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay (Chủ tịch Hội Đông Tây Y kết hợp) và ThS Lê Minh Hiển (Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy). Bởi dẫu cho phụ trách những mảng công việc khác nhau, PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay và ThS Lê Minh Hiển đều cống hiến hết mình cho công việc của mình, mời bạn đọc gặp gỡ 2 vị khách quý này trong chuyên mục Trò chuyện đầu xuân cùng Tạp Chí Sức Khỏe.

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay

Nghỉ hưu đâu phải dừng lại

Với một sự nghiệp vẻ vang cùng nhiều đóng góp to lớn cho nền y tế nước nhà, PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay đã từng bước có được những danh hiệu cao quý như Phó giáo sư (2002), Nhà giáo ưu tú (2005), Huân chương lao động hạng III (2011) và Nhà giáo tiêu biểu, giải thưởng Thành tựu trọn đời (2019). Những tưởng sau khi về hưu PGS sẽ tạm gác lại những bộn bề của công việc để dành thời gian cho cá nhân và gia đình nhiều hơn, nhưng không, vẫn là một hình ảnh miệt mài, vẫn là tấm gương của sự tỉ mẩn, chăm chút trong mọi việc mà chúng ta vẫn thấy ở vị PGS đáng kính ấy.

1/ Tết đến xuân về thường là lúc để chúng ta tổng kết, chiêm nghiệm lại những gì đã qua. Dẫu đã nghỉ hưu nhiều năm, nhưng Bác sĩ vẫn làm việc không ngừng. Tại sao BS không dành thời gian cho riêng mình giống như lẽ thường tình?

TCSK dùng từ “chiêm nghiệm cuộc sống” rất hay. Việc này tôi thường làm mỗi năm vào tối 30 trong khi chờ giao thừa đến. Đây là giờ phút khá thiêng liêng trong không khí thinh lặng chờ tiếng pháo bông đánh dấu thời điểm khởi đầu năm mới. Tôi ôn lại cảm giác lúc còn trẻ, khi về quê nhà đón Tết cùng gia đình, phụ má bày các đĩa bánh ít cúng rước ông táo, bâng khuâng nhìn chị kéo đèn lồng có cây đèn cầy nhỏ lên ngọn cây nêu, gió mát trên nền trời đen đầy sao, thoảng trong gió mùi nhang thơm và mùi hoa ngọc lan cùng nguyệt quế thơm dìu dặt má dạy cho cách cúng rước ông bà về cùng thưởng Tết, sự tích ông bà Táo và bếp nhà, cùng sự tích của con vật chào đầu năm mới can hệ cho cả năm của vùng đất quê nhà… thời gian vẫn còn đủ để tôi phải làm là chiêm nghiệm lại kết quả công việc một năm qua, và chuẩn bị cho kế hoạch năm mới bằng những dòng khai bút vào giờ giao thừa, năm nào cũng vậy, đã trở thành tập quán sống của tôi.

Nghỉ hưu, chỉ là ngừng quản lý hành chính, còn việc chuyên môn vẫn tiếp diễn. Đối với tôi, công việc là một phần của cuộc sống, bởi khi làm việc, tôi thấy vui, trí óc minh mẫn, cảm thấy hạnh phúc vì vẫn còn có ích cho xã hội, có thể học hỏi thêm cái mới và dùng sức của mình để giúp ích cho người khác.

Cũng phải thú thật một điều, mặc dù tôi có tự hào vì đã góp phần đào tạo các thế hệ thầy thuốc Y học cổ truyền làm việc hiệu quả, một số trong đó đang ở vai trò lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa, các khoa đào tạo thầy thuốc YHCT, các thầy cô giáo tiếp nối công việc của chúng tôi một cách vững vàng và tự tin, nhưng tôi vẫn thấy mình chưa làm đủ cho ngành YHCT những gì mình hiểu biết, và vì thế tôi vẫn tiếp tục hoạt động khi cảm thấy còn khoẻ.

Dù vậy, tôi cũng đã có tranh thủ để có thời gian nghỉ ngơi cùng với gia đình, như đi du lịch cùng ông xã, đi bơi đi tập gym… vì đối với tôi gia đình là cực kỳ quan trọng, có hoà khí thì mới tìm được sự bình an cho tâm hồn mà viết lách hoặc làm chuyên môn.

Hình ảnh PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay trên bức tường vinh danh các Nhà giáo tiêu biểu của Trường Đại học Y dược TP.HCM

2/ Đã đến lúc BS cần nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình hay chưa? Dự định của BS trong thời gian tới là gì, đặc biệt trong dịp Tết này?

Tuổi tác đã ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ mỗi cá nhân, tôi cũng không ngoại lệ. Tôi cảm nhận rất rõ lúc 65 tuổi, tôi vẫn bước rất nhanh, đến bệnh viện Chợ Rẫy tôi chỉ đi thang bộ đến lầu 5 là chuyện thường, nhịp tim có tăng một chút, nhưng sau một vài phút là trở lại bình thường, đêm thường chỉ ngủ 5 tiếng đồng hồ, sáng dậy vẫn khoẻ khoắn với nhiều kế hoạch muốn và cần thực hiện. Nhưng nay đã khác, bắt đầu bước vào tuổi 69 dù vẫn có thể đứng giảng 4 giờ đồng hồ, vẫn ngồi khám bệnh liên tiếp 5 giờ, nhưng khi bước nhanh nhịp tim đã lên tiếng 120 đến 130 lần một phút, mắt phải đổi kính lúc cần nhìn xa – nhìn gần, lưng hơi còng, vai hay mỏi… Tôi đi bơi đều hơn, chăm sóc cây cảnh quanh nhà, tập luyện nhiều hơn để rèn luyện thể chất, thăm viếng họ hàng nhiều hơn, và dịp Tết năm nay vì Covid tôi không thể đi thăm đứa con gái đi học xa, có lẽ tôi sẽ cùng ông xã đi du lịch trong nước, đến vùng đất nước mình chưa có dịp đến.

Hình ảnh PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay trên bức tường vinh danh các Nhà giáo tiêu biểu của Trường Đại học Y dược TP.HCM

Còn niềm vui là làm những việc có ích cho cộng đồng, nhiều dự định lắm, nhưng cũng sẽ tuỳ sức, trước mắt phải hỗ trợ các đồng nghiệp và học trò phát triển việc khám chữa bệnh tại Cơ sở 3 BV Đại học Y Dược TP.HCM, giảng dạy và hướng dẫn các học viên Thạc sĩ, Bác sĩ CKII, Tiến sĩ YHCT thực hiện đề tài nghiên cứu, tu thư sách giáo khoa giảng dạy về YHCT tại Đại học Y Dược TP.HCM, tham gia phản biện các công trình khoa học của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM, của Đại học Quốc gia… Ngoài ra còn phải dành công sức cho xã hội như hoạt động trong các hội nghề nghiệp – Liên chi hội Thấp khớp học TP.HCM, Liên chi hội Đông – Tây y kết hợp, rồi chương trình phòng mạch FM của VOH vào mỗi chiều thứ bảy hằng tuần, và cả viết bài cho Tạp chí Sức Khoẻ nữa…

Ngày Tết, sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để “trả nợ” những bài viết chuyên môn, chỉnh sửa các Slides bài giảng… bên cạnh thời gian cùng ông xã khám phá nhiều ngóc ngách của Sài Gòn hơn.

3/ Tết là lúc thói quen sinh hoạt, ăn uống của chúng ta thường có sự thay đổi. BS có thể cho bạn đọc TCSK những lời khuyên hữu ích để có 1 cái Tết thật vui nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe?

Ngày Tết, chắc chắn sẽ khác với ngày thường, chúng ta khó chủ động việc sinh hoạt, ăn uống, vì tiếp đãi họ hàng người thân, bạn bè, vì thăm viếng họ hàng, vì đưa gia đình đi chơi. Tuy nhiên, chúng ta nên cố gắng thực hiện tốt nhất cho kế hoạch Tết của mình, nhất là vấn đề ăn uống để đảm bảo sức khỏe.

Đối với người khoẻ mạnh, cố gắng giữ đúng ngày 3 bữa ăn, ngủ đủ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, uống nước đủ 2 lít và tranh thủ vận động. Các thức ăn ngày tết nhiều năng lượng, nên chú ý những gia vị kèm theo, như thịt kho ăn kèm với cải chua, dưa giá, hành tỏi; bánh tét, bánh chưng ăn kèm với kiệu chua, dưa món, chú ý đừng nên thiếu rau. Và đừng ăn quá nhiều mứt, không uống nhiều bia rượu.

Đối với người bệnh, tuyệt đối giữ đúng phác đồ điều trị mà thầy thuốc đã cho, không quên giờ giấc uống thuốc và giữ chế độ ăn phù hợp với bệnh của mình.

Dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành, nhớ giữa đúng và đủ khuyến cáo 5K mà chính phủ hướng dẫn, để sau những ngày khởi đầu năm mới, chúng ta có được trọn vẹn niềm vui.

ThS Lê Minh Hiển

1/ Chúc mừng Anh và Phòng CTXH Bệnh viện Chợ Rẫy sau 1 năm 2020 nhiều hoạt động hữu ích cho bệnh nhân nghèo. Thành quả này đã được công nhận với Huân chương lao động hạng 3 và Bằng khen của Bộ Y tế. Nhìn lại 1 năm qua, đâu là điều khiến Anh tự hào và động lực nào để Anh không ngừng cải tiến, đưa ra các chương trình thiết thực phục vụ cho bệnh nhân?

Trước tiên, phải khẳng định 2020 là 1 năm rất đặc biệt, khi tất cả chúng ta phải đối mặt với đại dịch Covid-19 – một tiền lệ chưa hề có trước đây. Dù đã có những sự bối rối, lo lắng của các anh em phòng CTXH trong thời gian đầu, nhưng được sự chỉ đạo, động viên của Ban lãnh đạo, cũng như được hướng dẫn, tìm hiểu thông tin một cách chính xác thì chúng tôi đã có những phương án vượt qua, biến 2020 thành 1 năm có nhiều hoạt động mới, thể hiện sự quan tâm đến cô bác khi đến BVCR khám chữa bệnh, và thành quả là những Bằng khen cho Bệnh viện, cho phòng CTXH và cho cá nhân tôi.

Bếp yêu thương – Một trong những hoạt động nổi bật của Phòng CTXH trong năm 2020.

Nhưng không phải tất cả đều diễn ra dễ dàng, đã có lúc chúng tôi suy nghĩ phải làm thế nào hay đóng cửa “Bếp yêu thương” – một nơi rất cần cho thân nhân người bệnh? Sau đó, các bạn trong phòng đã góp ý, chia sẻ nhiều biện pháp để duy trì các hoạt động mà vẫn đảm bảo an toàn cho mọi người. Cụ thể như việc phân luồng, kẻ vạch để cô bác ngồi theo giãn cách xã hội, vị trí đặt xe lăn sao cho giữa các xe luôn có khoảng cách. Khu vực bên ngoài Bếp yêu thương trang bị nước rửa tay, nhắc nhở các cô bác khi đợi nhận cơm phải giữ khoảng cách 2m, vị trí cô bác nhận cơm thì chúng tôi đặt bàn chắn ngang để ngăn cách giữa tình nguyện viên và thân nhân người bệnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm để tặng cho mỗi thân nhân 2 khẩu trang để mang về cho bản thân và người bệnh, đảm bảo an toàn trong thời gian chăm sóc người bệnh. Sau mỗi tuần, chúng tôi đều đưa xe lăn đi xịt sát khuẩn bằng hóa chất với sự phối hợp của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Chính vì hiệu quả của các hoạt động này mà Bộ y tế đã công nhận và trao cho chúng tôi bằng khen về phòng chống dịch Covid-19, đây là sự ghi nhận và động viên rất lớn, không chỉ riêng việc phòng chống dịch mà còn là những suy nghĩ cho người bệnh, đặt mình vô vị trí người bệnh để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong mùa dịch vừa qua.

Ngoài ra, 2020 còn đánh dấu việc triển khai chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhân Ung thư”. Đây là hoạt động được Giám đốc BV rất quan tâm và giao nhiệm vụ cụ thể cho phòng CTXH. Ngay khi nhận chỉ thị đó, chúng tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì lãnh đạo rất quan tâm người bệnh, đã tin tưởng giao cho phòng CTXH thực hiện chính, còn lo là chưa biết làm thế nào. Nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, chúng tôi đã đưa ra biện pháp, phương án mà đến hôm nay đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ người bệnh và thân nhân. Đó là chuỗi những hoạt động như: nhạc nhẹ hòa tấu giúp người bệnh thư giãn trong thời gian truyền hóa chất, LCD chiếu phim giải trí, kệ báo, wifi… Đặc biệt, mỗi ngày phòng CTXH 2 lần mang bánh – nước – trái cây đến tận ghế cô bác đang truyền hoá chất. Những phần quà nhỏ nhằm thể hiện sự quan tâm, động viên tinh thần người bệnh ung thư. Đến tháng 11 vừa qua, chúng tôi còn triển khai hoạt động “Sữa yêu thương tặng người bệnh ung thư” nhằm cung cấp dinh dưỡng đặc hiệu cho người bệnh giữa hai chu kỳ bị thiếu hụt về hồng cầu, bạch cầu, không đảm bảo vào hóa chất cho chu kỳ tiếp theo.

Đây cũng là năm mà lần đầu tiên chúng tôi tổ chức đón người bệnh khi đến thăm khám bằng xe ô tô, xe khách… Ngay khi người bệnh từ các xe này dừng trước sân bệnh viện mà khó khăn trong việc di chuyển, sẽ có các bạn nam đã được huấn luyện về cách đưa người bệnh từ xe xuống xe lăn và ngược lại để làm sao có thể đưa người bệnh vào thăm khám một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi nhất.

Tất cả những hoạt động trên, quan trọng nhất là được đổi lại bằng niềm vui của người bệnh, lấy nụ cười, sự khỏe mạnh của họ làm động lực cho mình. Đó cũng là mục tiêu cao nhất mà cho tới bây giờ anh em chúng tôi luôn luôn hướng đến và đặt lên hàng đầu.

2/ Công tác triển khai luôn được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Bí quyết ở đâu, thưa Anh?

Với Phòng CTXH chúng tôi luôn tâm niệm là làm bằng cả khối óc và con tim để suy nghĩ những phương án dựa trên việc đặt mình vào vị trí của người bệnh. Điều đó sẽ giúp chúng tôi cảm nhận được người bệnh cần gì để từ đó đưa ra những biện pháp hiệu quả. Và khi đưa ra những biện pháp đó chúng tôi đều nhận được sự thống nhất, ủng hộ của Ban lãnh đạo Bệnh viện một cách nhanh chóng. Cho đến ngày hôm nay, các hoạt động của chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Giám đốc, ít có phương án nào bị để lại hoặc không được duyệt. Cái then chốt nhất là đặt mình vào vị trí của người bệnh, thấu hiểu được người bệnh đang cần gì và gặp được những vị lãnh đạo có tâm, có tầm, có những suy nghĩ vì người bệnh thì các hoạt động sẽ được diễn ra rất nhanh chóng, suôn sẻ.

3/ Dịp Tết Tân Sửu này, Phòng CTXH có những hoạt động nào mới cho bệnh nhân?

Đầu tiên, chúng tôi sẽ tổ chức đi thăm các chi hội để cảm ơn vì đã giúp đỡ chúng tôi trong 1 năm qua. Đồng thời, sẽ tiến hành tặng quà cho những người bệnh khó khăn phải ở lại Bệnh viện trong dịp Tết. Chúng tôi chia làm 3 đợt để làm sao cho không bị sót trường hợp nào. Và những hoạt động hỗ trợ xe cho người bệnh xuất viện trong dịp Tết thì vẫn được duy trì. Khi có bệnh nhân nặng chúng tôi sẽ nhờ xe cứu thương hoặc xe của Bệnh viện, hoặc đi hỏi các xe khách dạng tốc hành ở gần nhà bệnh nhân để đặt vé cho họ đi. Các hoạt động đó đã và đang được anh em đồng nghiệp động viên, chia sẻ, tất cả đều thấy được ý nghĩa của những việc làm đó trong việc mang lại niềm vui và nụ cười của người bệnh.

ThS Lê Minh Hiển tặng quà cho Ni trưởng Chùa Bà Tây Ninh

4/ Luôn tiên phong lan tỏa tính tích cực của công tác xã hội đến các bệnh viện trên toàn quốc, ai đã chắp thêm cho Anh đôi cánh để Anh không mệt mỏi trong hành trình Nối nhịp sống – Chở niềm tin vì bệnh nhân nghèo?

Với 2021 thì kế hoạch của phòng là làm sao đẩy mạnh chuyên sâu hơn nữa các hoạt động CTXH. Đồng thời, chúng tôi sẽ xây dựng giáo trình, lên kế hoạch để chia sẻ các hoạt động của Bệnh viện Chợ Rẫy mà Phòng CTXH đang được phân công để làm sao chung tay cùng các đồng nghiệp cả nước giúp cho người bệnh khi đến với Bệnh viện đỡ vất vả hơn. Chúng tôi hiểu được vai trò và ý nghĩa của việc lan tỏa này, khi với những gì mình chia sẻ, các đồng nghiệp ở tỉnh sẽ đỡ mất thời gian, công sức hơn, có định hướng rõ ràng hơn, không phải đi lại từ đầu.

Bằng khen của Bộ Y tế dành cho ThS Lê Minh Hiển về những đóng góp cho sự phát triển nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế suốt 10 năm qua.

Có khoảng hơn 20 hoạt động mà tôi đã chia sẻ, trong đó các bạn thấy hoạt động nào phù hợp với Bệnh viện mình thì cứ làm. Từ đó, tôi sẽ chia sẻ cụ thể từng hoạt động nên làm như thế nào, và cố gắng sao cho các bạn có thể làm được nhanh nhất để người bệnh được hỗ trợ kịp thời trong quá trình đến bệnh viện.

Chính vì điều đó mà gần đây tôi thường nhận lại được những câu nhắn gửi như “Em đã học được các hoạt động của BV Chợ Rẫy, học được chương trình đó của Thầy và bây giờ em đã làm được ở phòng em. Hy vọng là em sẽ được học hỏi thêm từ Thầy thêm nhiều hoạt động nữa”… từ các bạn ở tỉnh. Được nhìn thấy phản hồi tích cực của anh em đồng nghiệp chính là niềm vui to lớn với tôi.

Ở đây, tôi không chia sẻ về tiền bạc mà về những kinh nghiệm đã làm, không phải là có tiền bạc mới chia sẻ, hoặc đợi nhiều mới chia sẻ, mà là cách để mình lan tỏa sự tích cực đến những người xung quanh. Tương tự như những câu chuyện nhân văn tại BV Chợ Rẫy, đó là bệnh nhân nghèo giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Cách đây khoảng 3 tháng có trường hợp anh Tâm bị rắn hổ mang cắn. Trong thời gian điều trị thì Cô Bác biết hoàn cảnh và cho tiền giúp đỡ rất nhiều, đến khi xuất viện vợ chồng Anh Tâm đã giúp lại những người bệnh khó khăn khác. Gần đây nhất là 1 chị ở Khoa chăm sóc đặc biệt, có hoàn cảnh khó khăn, phải đặt máy ECMO khẩn cấp, chi phí cao, Khoa đã liên hệ với phòng CTXH để có sự phối hợp trong việc kêu gọi giúp đỡ cho gia đình chị. Sau những nỗ lực thì bệnh nhân đã được điều trị xuất viện. Ngày bệnh nhân tái khám chính tôi cũng không thể nhìn ra vì chị ấy đã hồng hào, khỏe mạnh và cười rất tươi. Điều đặc biệt là chị đã chuyển lại toàn bộ số tiền dư từ nhà hảo tâm để giúp đỡ lại cho những bệnh nhân ECMO giống như chị. Bệnh nhân nghèo giúp đỡ bệnh nhân nghèo, câu chuyện đó đã và đang xảy ra, không phải là điều xa xôi mà là thực tế, là điều ý nghĩa và tích cực mà tôi cũng như các đồng nghiệp tại Bệnh viện Chợ Rẫy muốn lan tỏa.

Quốc Thắng

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Lợi ích của việc tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS sớm

Việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV. Ngoài ra, việc kết nối họ với các dịch vụ điều trị sớm nhất sẽ tránh …

Chiến dịch mang tính nhân văn K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)

Trải qua 3 năm triển khai, Chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền, đã làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh nan y mà là một bệnh …

“Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19”

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được phát động từ năm 2008. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn …

Omicron - biến thể mới của SARS-CoV-2 với 32 đột biến đang khiến các nhà nghiên cứu lo ngại

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên khoa học là B.1.1.529, được phát hiện ở lần đầu tiên ở Botswana rồi lan sang Nam Phi và Hồng Kông. Biến thể này hiện được gọi là biến …

Viện Hóa Học tổng hợp thành công Nitazoxanide - hợp chất bào chế thuốc điều trị COVID-19

Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot. Đây là hợp chất an toàn dùng để …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi