Trò chuyện cùng PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Cả cuộc đời vì Trái tim Việt Nam

PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh - chuyên gia Nội Tim mạch
PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh – chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội Tim mạch.

PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội Tim mạch tại Việt Nam. Ông là một trong những cán bộ nòng cốt, gắn bó với Viện Tim TP.HCM từ những ngày đầu thành lập. Đây là bệnh viện chuyên sâu hàng đầu về tim mạch trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu. Nhờ sự ra đời của Viện Tim TP.HCM mà nhiều trẻ em nghèo, sống ở vùng sâu, vùng xa được chữa khỏi bệnh tim bẩm sinh. Ông cũng là một trong ba sáng lập viên Bệnh viện Tâm Đức – cơ sở y tế tư nhân đầu tiên trên cả nước chuyên điều trị và phẫu thuật tim với mục tiêu “chất lượng thế giới vì trái tim Việt Nam”.

1/ Thưa bác sĩ, ông được biết đến như một trong những cán bộ nòng cốt, gắn bó với Viện Tim TP.HCM từ những ngày đầu thành lập và trong suốt 17 năm sau đó. Vậy Viện Tim đã ra đời như thế nào và bác sĩ ấn tượng nhất điều gì trong ngần ấy năm gắn bó?

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh

Cuối thập niên 80, nền y học Việt Nam chưa phát triển, đặc biệt là về Tim mạch. Chúng ta chữa bệnh bằng thuốc đơn giản, hầu như không có phương pháp cận lâm sàng. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là nơi tôi làm việc đầu tiên cũng chưa có được máy điện tâm đồ, bác sĩ chỉ có ống nghe. Sau đó, chúng ta được Viện nghiên cứu của Pháp hỗ trợ máy điện tâm đồ đầu tiên. Những năm đó, đất nước còn nghèo, vì vậy người bệnh tim, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật, thì không thể nào sống được. Nhìn thấy vấn đề, năm 1989 các Giáo sư ở Sở Y tế, qua trung gian của Giáo sư người Pháp, đã gặp một trong những Giáo sư phẫu thuật viên hàng đầu của châu Âu tại Pháp và đề nghị hỗ trợ.

Lúc đầu các Giáo sư bên Pháp từ chối vì đã có kế hoạch ở Châu Phi và Ai Cập. Sau 2 lần qua Việt Nam và chứng kiến cảnh bệnh nhân tim bẩm sinh mất, các Giáo sư đồng ý giúp đỡ Việt Nam. Với lời đề nghị: Chính phủ Việt Nam sẽ xây dựng Viện Tim TP.HCM trên nền Trường Quân y cũ và đào tạo; huấn luyện đội ngũ bác sĩ Việt Nam tại Pháp từ 1 – 2 năm. Chi phí đào tạo và trang thiết bị Viện tim lúc đó lên đến 3 triệu USD do Hiệp hội Tim mạch Pháp giúp đỡ. Ông đề nghị Viện Tim là cơ sở tự quản, tự thu chi và khoản lợi nhuận sẽ sử dụng cho mục đích mổ tim cho bệnh nhân nghèo. Đây là điều kiện rất nhân đạo và vẫn còn được thực hiện cho đến hôm nay – đó cũng chính là điều tôi ấn tượng nhất.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
GS Vinh và GS Carpentier

2/ Được biết, bác sĩ cũng là một trong ba sáng lập viên Bệnh viện Tâm Đức – cơ sở y tế tư nhân đầu tiên trên cả nước chuyên điều trị và phẫu thuật tim. Nhờ đó đã giải tỏa áp lực quá tải cho Viện Tim và hướng đến mục tiêu “Chất lượng thế giới vì trái tim Việt Nam”. BS có thể chia sẻ thêm về quá trình này được không ạ?

Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng nên từ những năm 2000, Viện Tim bị quá tải, dù trước đó, Viện đã chuyển giao kỹ thuật và huấn luyện đào tạo các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến dưới để có thể phẫu thuật tim và chẩn đoán bệnh tim mạch. Nhìn thấy nhu cầu của bệnh nhân, tôi cùng 2 vị đồng nghiệp đã thành lập 1 cơ sở y tế tư nhân. Trước khi Bệnh viện Tâm Đức đưa vào hoạt động 2 năm, chúng tôi tổ chức thi tuyển và đào tạo bác sĩ. Tại Bệnh viện Tâm Đức, về Nội khoa, chúng tôi có thể thực hiện các khoa chuyên sâu như khoa điều trị loạn nhịp tim, suy tim, can thiệp mạch vành, mạch ngoại biên, can thiệp bệnh tim bẩm sinh…

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
Các CG của Hội Tim Mạch Học Việt Nam và Viện Hàn Lâm Tim Mạch Hoa Kỳ trao đổi thông tin tại hội thảo.

3/ Trong những năm qua, Hội Tim mạch Việt Nam nói chung và Hội Tim mạch học TP.HCM đã phát triển việc hợp tác quốc tế về Y học và chuyên khoa Tim với các nước, các bệnh viện, trường Đại học trên thế giới với những kết quả đáng ghi nhận nào, thưa Bác sĩ?

Hội Tim mạch học Việt Nam là một trong những Hội có tinh thần đoàn kết từ Bắc tới Nam, cùng với các Hội địa phương như Hội Tim mạch học TP.HCM, nơi tôi cùng các giáo sư đầu ngành thành lập và đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ từ nhiều năm nay. Từ đó, chúng tôi có những kết nối và hợp tác quốc tế với nhiều hiệp hội như: Hiệp hội Siêu âm tim Hoa Kỳ, Hội Tim mạch Pháp, đặc biệt là các đồng nghiệp Đức qua trung gian Hội Tim mạch Đức Việt. Đây là những hợp tác rất có lợi cho chúng ta trong việc trao đổi kinh nghiệm và học tập từ các đồng nghiệp trên thế giới. Thật sự trình độ của chúng ta còn thua kém so với các nước tiên tiến, vì vậy chúng ta học được rất nhiều, từ phong cách làm việc cho đến kiến thức chuyên môn. Qua trung gian các Hội, các đồng nghiệp trên thế giới đã giúp chúng ta đào tạo đội ngũ bác sĩ qua các buổi hội thảo chuyên môn. Đồng thời, chúng ta có thể gửi các bác sĩ trẻ tham dự các khóa đào tạo ngắn và dài hạn trên thế giới. Cho đến nay chúng ta có rất nhiều bác sĩ trẻ đang làm việc tại Mỹ và châu Âu, tạo cơ hội rất lớn cho thế hệ đàn em sau này. Đặc biệt là với sự hợp tác trong Nghiên cứu khoa học, các bác sĩ có cơ hội tham gia các nghiên cứu quốc tế cùng với các giáo sư nổi tiếng trên thế giới.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh đang khám cho một bệnh nhân.

4/ Ngành Tim mạch là một trong những ngành phát triển rất nhanh, rất mạnh. Tại Việt Nam, những kỹ thuật mới nào đang được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân có thể sánh ngang tầm với thế giới, thưa Bác sĩ?

Chúng ta có Điều trị nội khoa, Can thiệp Tim mạch, Loạn nhịp tim, Phẫu thuật tim. Về Điều trị nội khoa, chúng ta đã tiến bộ rất nhiều, đặc biệt là Suy tim, một hội chứng mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải hiện nay, chúng ta đã có thể điều trị tốt như các nước tiên tiến và không thua kém họ. Chúng ta có đầy đủ các thuốc và giá thành rẻ hơn so với các nước khác rất nhiều. Có những thuốc điều trị suy tim tại Hoa Kỳ khoảng 12 USD/ ngày, thì Việt Nam chỉ khoảng 1 USD/ ngày. Một phần cũng nhờ vào các hãng thuốc đã giảm giá cho chúng ta. Như vậy, có thể nói, việc điều trị suy tim ở Việt Nam hiện nay rất hiện đại và tiến bộ. Trong các lĩnh vực khác như Huyết áp và Tiểu đường, chúng ta cũng có các loại thuốc điều trị mà Việt Nam tham gia nghiên cứu có thể điều trị đồng thời các bệnh liên quan với nhau.

Về Can thiệp Tim mạch, bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam hiện nay cũng có những phương pháp can thiệp tốt. Có nhiều ca qua báo cáo của Việt Nam được các đồng nghiệp nước ngoài đánh giá cao về tiến bộ của các bác sĩ Việt Nam. Các bác sĩ trong khu vực cũng học tập từ các phương pháp can thiệp của bác sĩ chúng ta.

Đặc biệt là về mạch vành, hiện nay chúng ta đang có sự nở rộ về tiến bộ của các trung tâm can thiệp mạch vành ở Việt Nam nhờ sự đào tạo đội ngũ bác sĩ. Nhớ lại thời kỳ năm 1985, chúng ta không hề có một trung tâm can thiệp mạch vành, thì bây giờ chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh chúng ta đã có 17 trung tâm. Và cũng từ các thành phố lớn, chúng ta cũng đã giúp đỡ cho các đồng nghiệp tuyến tỉnh can thiệp ngay cho người bệnh nếu không thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Về phẫu thuật tim, hiện nay Việt Nam có rất nhiều bác sĩ có tay nghề cao, giỏi chuyên môn, điều trị từ các bệnh nhi đến người lớn, có thể chẩn đoán bệnh tim từ khi còn là bào thai và chăm sóc cho bà mẹ đến khi em bé ra đời. Các phương pháp can thiệp hiện đại giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục trong 3 ngày can thiệp tim. Các thành phố lớn đều có thể phẫu thuật sửa van, thay van, phẫu thuật động mạch chủ và động mạch ngoại vi.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam

5/ Bệnh Tim mạch vẫn luôn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam trong khi trang thiết bị ngày càng hiện đại, thuốc men ngày càng tốt hơn, tay nghề của bác sĩ ngày càng giỏi hơn, cùng với sự tiến bộ vượt bậc của ngành Tim mạch. Thời gian gần đây, những ghi nhận về những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ tim, lấy đi tính mạng của người bệnh bất kỳ lúc nào làm cho nhiều người lo lắng. Theo Bác sĩ, nguyên nhân là gì và BS có khuyến cáo gì về những bệnh lý này?

Theo tài liệu Tổ chức Y tế thế giới năm 2018, người Việt Nam chết vì đột quỵ là nhiều nhất, tiếp đến là bệnh động mạch vành. Như vậy, 2 nguyên nhân đó đều liên quan đến mạch máu và tim. Bệnh Tim mạch có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có 4 yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu và hút thuốc lá. Tất cả các nguy cơ đó, Việt Nam luôn xếp thứ hạng cao. Tỷ lệ bệnh tăng huyết áp ở người lớn từ 27 – 30%, tuổi càng cao thì tăng huyết áp càng nhiều, là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim, suy tim.

Người Việt Nam hút thuốc lá rất nhiều, thuốc lá quá rẻ so với thế giới và người trẻ có thể mua dễ dàng, chưa có một sự chế tài quyết liệt. Mặc dù tuyên truyền nhiều về tác hại, nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn tăng cao hàng năm, từ trẻ em đến người lớn và từ nông thôn đến thành thị.

Vấn đề tiếp theo là bệnh tiểu đường, từ lúc kinh tế phát triển, chúng ta ăn uống sung sướng hơn, nhưng sự hiểu biết của chúng ta thì không tỷ lệ thuận với sự sung sướng đó, dẫn đến bệnh tiểu đường ngày một tăng. Cách đây 20 năm, chỉ khoảng 1% dân số Việt Nam mắc bệnh tiểu đường, thì bây giờ là 5-7%. Tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận. Chưa kể, bệnh rối loạn mỡ máu (lipid máu) là cũng xuất phát từ ý thức của người dân như ăn uống thực phẩm không lành mạnh, không ăn rau và trái cây, chủ yếu chỉ ăn thịt đỏ… Vì vậy chúng ta cần cải thiện chất lượng bữa ăn lành mạnh và tăng cường tập thể dục thì chúng ta sẽ giảm được 4 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, tôi rất đồng ý với chủ trương “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cần phải tuyên truyền hơn nữa cho người dân để hiểu và áp dụng. Muốn chữa bệnh Tim mạch được, chúng ta phải có sự hợp tác của người bệnh, sự tuyên truyền của thầy thuốc và sự tham gia của giới lãnh đạo bộ Y tế giúp người dân hiểu rõ và hiểu đúng qua các tin tức có lợi cho người dân.

Phó giáo sư Phạm Nguyễn Vinh còn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc giảng dạy tại nhiều trường Đại học. Ông đã có hàng trăm cuốn sách, bài viết và các nghiên cứu khoa học giá trị, được xuất bản cũng như đăng trên tạp chí trong nước và quốc tế. Hiện ông đang đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Siêu âm Tim Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tim mạch – BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh và các học trò.

6/ Không chỉ tận tụy với công tác khám chữa bệnh, Bác sĩ còn tham gia giảng dạy ở một số trường Đại học Y khoa, điều gì làm Bác sĩ tâm đắc nhất và cũng ưu tư nhiều nhất với công việc này, thưa Bác sĩ?

Bản thân tôi rất thích việc giảng dạy, sau khi đậu vào đại học Y khoa, học tập và ra trường, tôi cũng có cơ hội để giảng dạy từ ngành điều dưỡng, sinh viên và các bác sĩ chuyên khoa. Tôi luôn nhắc nhở các bác sĩ trẻ phải thường xuyên học tập thì mới tiến bộ được. Theo tôi, khi người học đặt câu hỏi là lúc người thầy phải động não và học tập thêm để trả lời. Bác sĩ mà không học tiếp thì sẽ trở thành con số không, vì kiến thức y khoa sẽ thay đổi không ngừng. Như vắc xin ngừa Covid-19, chỉ cần 6 tháng đến 1 năm chúng ta đã có được thành quả, trong khi thời trước chúng ta mất cả 10 năm nghiên cứu mới có được. Vì vậy, người thầy của Y khoa chính là bệnh nhân và học trò của mình, vì chính họ là động lực để chúng ta học thêm và bổ sung kiến thức. Bản thân tôi cũng vậy, vừa tham gia chữa bệnh, đồng thời giảng dạy những kiến thức của mình cho các thế hệ sau để các em tránh khỏi các sai lầm không đáng có.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh tại trường.

7/ Được biết, bác sĩ thành lập hẳn trang Web, trong đó có rất nhiều bài giảng về siêu âm tim, Điện tâm đồ, Tim mạch học; các báo cáo hội nghị; các chuyên đề về tim bẩm sinh, những ca lâm sàng cùng các Guidline khuyến cáo. BS còn viết rất nhiều sách Bệnh học Tim mạch, nhiều bài viết, hướng dẫn cùng hàng trăm công trình nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu. Đây có phải là cách Bác sĩ muốn truyền đạt, chia sẻ gia tài kiến thức mình có cho đồng nghiệp, cho các thế hệ đi sau?

Mấy chục năm qua tôi cũng có cả ngàn bài giảng và viết được rất nhiều sách, rất nhiều bài nghiên cứu. Với tinh thần cho đi những kiến thức của mình và được sự giúp đỡ của một em học trò, tôi đã lập website để chia sẻ những kiến thức, giúp cho các bạn trẻ nhiều hơn. Trên website, có rất nhiều bài giảng và sách, các đồng nghiệp có thể tham khảo. Điều quan trọng nhất của người thầy thuốc là truyền những kiến thức có được cho thế hệ sau, đó cũng là mục tiêu mà tôi thành lập trang web.

8/ Ở tuổi thất thập, Bác sĩ vẫn không ngơi nghỉ, hiện là Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV Tâm Anh TP.HCM, nơi tập trung các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về tim mạch. Mong muốn của bác sĩ khi nhận công việc này?

Từ tháng 03.2021, tôi chuyển công tác qua Bệnh viện Tâm Anh, cũng có rất nhiều người hỏi tôi, vì tôi cũng lớn tuổi sao không nghỉ ngơi. Mong muốn của tôi ở Bệnh viện Tâm Anh là có thể thành lập 1 trung tâm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện cũng quan tâm Nghiên cứu khoa học, giúp các bác sĩ có cơ hội học tập và nghiên cứu nhiều hơn, hiện nay có khoảng 10 đề tài đăng ký. Thời gian tới khi bệnh viện hoàn chỉnh, chúng tôi cũng sẽ nhận sinh viên để thực tập, bác sĩ nội trú và các bác sĩ chuyên khoa, nghiên cứu sinh để cùng nhau làm việc và phát triển. Hiện nay, trên thế giới đều thành lập các trung tâm chuyên sâu – đây là hướng mà tôi cũng sẽ thực hiện tại Bệnh viện Tâm Anh với các trung tâm chuyên sâu.

9/ Là người từng tu nghiệp tại Pháp, đi nước ngoài rất nhiều. Theo BS, BV tư nhân tại VN muốn thành công thì cần những điều kiện gì?

Mở bệnh viện tư nhân ở Việt Nam rất khó, tôi có thuận lợi khi mở Bệnh viện Tâm Đức vì từng là Phó giám đốc Viện Tim, tôi có thời gian 2 năm để đào tạo các bác sĩ. Bệnh viện Tâm Đức muốn phát triển và vững mạnh phải có các bác sĩ giỏi, vì vậy đầu tiên phải đào tạo bác sĩ, vì người bệnh đến với bệnh viện là vì bác sĩ. Theo tôi, đường lối của bệnh viện và quản lý nhân sự là những việc rất quan trọng để duy trì được bệnh viện tư nhân. Vì vậy chúng ta phải hội đủ 4 điều kiện: quản lý nhân sự giỏi, chính sách phù hợp, địa điểm tại các trung tâm đông người và đặc biệt là đường lối của bệnh viện phải đi sâu về chuyên môn.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh khám bệnh.

10/ BS nghĩ sao khi nhiều người VN vẫn có xu hướng ra nước ngoài chữa bệnh? Trong khi có xu hướng ngược lại, người nước ngoài đến khám và điều trị bệnh Tim mạch tại VN?

Vấn đề đó thuộc về suy nghĩ của người bệnh, nhưng cũng có lỗi của thầy thuốc một phần. Khi vào bệnh viện công, bệnh nhân chưa được chăm sóc tốt. Và khi tiếp xúc với nền y học của các nước tiên tiến, họ cảm nhận được dịch vụ tốt, từ đó tiếng lành đồn xa. Tiếp đến là vấn đề chuyên môn, nếu chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam giỏi và chữa trị thành công thì bệnh nhân sẽ không đi nước ngoài chữa trị nữa. Cuối cùng là không ít người Việt Nam vẫn có tư tưởng hướng ngoại. Riêng bản thân tôi rất tin tưởng chuyên môn lớp trẻ và dịch vụ phục vụ bệnh nhân sẽ phát triển ở Việt Nam, để người Việt không cần phải tốn kém khi chữa trị ở nước ngoài.

11/ Ngày xưa, vì sao BS chọn ngành Tim mạch? Người mà BS thần tượng nhất trong suốt cuộc đời làm nghề BS của mình là ai?

Trong quá trình học tập tại trường Y, tôi gặp được GS Lê Văn Điềm, giảng viên Tim mạch được đào tạo tại Mỹ với cách giảng dạy dễ hiểu và rõ ràng, tôi đã mượn và tham khảo những quyển sách Tim mạch để đọc và tìm hiểu thêm, từ đó tôi chọn Tim mạch. Chính Thầy là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến tôi, đã tạo cảm hứng cho tôi chọn đúng chuyên khoa của mình. Người Thầy thứ 2 mà tôi cũng rất thần tượng đó là GS Nguyễn Ngọc Huy, Thầy rất khó tính nhưng là người giúp đỡ tôi rất nhiều trong luận án ra trường.

12/ Điều gì khiến BS hài lòng nhất và trăn trở nhiều nhất trong cả cuộc đời cống hiến cho ngành tim mạch VN?

Ngành Tim mạch Việt Nam có được sự kết nối của các anh em trong ngành với nhau, đó là điều tôi rất hài lòng. Anh em đoàn kết và hợp tác với nhau, đó là gương tốt cho thế hệ trẻ sau này. Xã hội càng phát triển, phương tiện làm việc ngày càng tốt hơn giúp các thế hệ trẻ được tiếp cận với phương pháp mới tiên tiến hơn.

Có điều tôi luôn trăn trở là hệ thống thuốc điều trị, Chính phủ cần có hệ thống các loại thuốc cần thiết và điều trị tốt cho Tim mạch, qua đó giúp cho bệnh nhân Việt Nam được điều trị tốt hơn. Điều trăn trở nữa là việc Nghiên cứu khoa học chưa được chú trọng, cần cho các em sinh viên tập làm quen với việc Nghiên cứu khoa học để phát triển kiến thức cho chính mình.

chuyên gia Nội Tim mạch tại Việt Nam
PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh

13/ Nhiều người rất ngạc nhiên khi ở tuổi này, BS vẫn rất tráng kiện. Bí quyết nằm ở đâu, thưa BS?

Gen di truyền là điều khiến tôi có sức khỏe như bây giờ. Ngoài ra, tôi cũng chú ý trong việc ăn uống, hầu như tôi không ăn thịt, chỉ ăn rau củ quả, trái cây và cá. Quan trọng là tăng cường luyện tập mỗi ngày để các khớp chúng ta được hoạt động dẻo dai hơn. Chủ trương của tôi là tập lấy sức bền. Đặc biệt, tinh thần luôn phải thoải mái và vui vẻ.

Rất cám ơn BS đã dành cho Tạp chí Sức khỏe cuộc trò chuyện thật ý nghĩa này.

PGS. TS. BS Phạm Nguyễn Vinh

Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam,

Chủ tịch Phân hội Siêu âm Tim Việt Nam,

GĐ Tung tâm Tim mạch – BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Kim Ánh – PV

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Trò chuyện cùng TS. BS.CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Giải thưởng to lớn nhất đó chính là SỰ TIN YÊU của người dân dành cho Bệnh viện

Những ngày tháng không thể nào quên trong đại dịch COVID-19 1/ Nhớ lại thời điểm trung tuần tháng 7, khi dịch COVID-19 tại TP.HCM bắt đầu vào cao điểm, thì cũng là lúc Bệnh viện …

Trường Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình nghiên cứu Hiệu quả thuốc điều trị COVID-19 mới từ Nhật Bản

Thuốc điều trị COVID-19 chính là chủ đề được quan tâm nhất hiện nay tại Việt Nam, khi COVID-19 đang dần được xem như một loại bệnh thông thường, trong bối cảnh phần lớn người …

Thận trọng khi tự dùng thuốc hạ sốt

Do tâm lý e ngại đến khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện mùa dịch, nhiều người dân tích trữ thuốc hạ sốt tại nhà để tự phòng và chữa COVID-19. Dù là loại thuốc …

Trò chuyện cùng GS. TS. BS Phạm Kiên Hữu, Chủ tịch Chi Hội Mũi-Xoang TP.HCM: Hiệu quả tối ưu từ các bước tiến mới trong điều trị

Trong những năm qua, việc điều trị cho bệnh nhân Tai Mũi Họng tại TP.HCM đã ứng dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị mới, mang đến những hiệu quả tối ưu cho bệnh …

Trò chuyện cùng Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng phòng Công tác Xã hội, Cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM: Ước nguyện lớn nhất là giúp ích cho các bệnh nhân

Gần nửa đời người tiếp xúc với bệnh nhi, làm việc tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng I, TP.HCM, nơi được mệnh danh là “vùng tâm bão” với đủ các loại bệnh nhiễm, lại …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi