Trò chuyện cùng PGS. TS. BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng – PGĐ Bệnh viện Bình Dân: Kỹ thuật chuyên sâu – Phát triển bền vững

Từ lúc thành lập (năm 1954) đến nay, bệnh viện Bình Dân đã là chiếc nôi của ngành Ngoại khoa của Sài Gòn-thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Song song hoạt động chuyên môn, trong đó tập trung phát triển phẫu thuật chuyên sâu và hoạt động đào tạo giảng dạy cũng như mở rộng hợp tác quốc tế, bệnh viện Bình Dân đang nỗ lực trở thành bệnh viện chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á theo định hướng phát triển của lãnh đạo ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

1/ Thưa Bác sĩ, trong nhiều năm qua, bệnh viện Bình Dân được xem là chiếc nôi của ngành ngoại khoa của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Đối với một bệnh viện chuyên khoa hạng I, là tuyến trung ương về phẫu thuật tổng quát và tiết niệu, phương châm “Kỹ thuật chuyên sâu” được thể hiện thế nào trong sự phát triển của bệnh viện thời gian qua?

Từ những năm đầu mới thành lập, bệnh viện Bình Dân đã là cơ sở thực tập của trường Đại học Y Khoa Sài Gòn và là bệnh viện ngoại khoa duy nhất miền Nam.

Từ năm 1975 đến nay, bệnh viện là nơi làm việc của các chuyên gia đầu ngành chuyên ngành Ngoại tổng quát và Tiết niệu. Bệnh viện là cơ sở thực tập ngoại khoa của các trường đại học lớn như: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học Quốc Gia TP.HCM. Đồng thời, bệnh viện là cơ sở thực hành điều dưỡng ngoại khoa của các trường: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Hồng Đức, Cao đẳng Bách Việt.

Trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tổ chức ngày 31/7 – 01/8/2020, với sự tin tưởng của Đảng bộ và các ban ngành, bệnh viện Bình Dân được phân công triển khai đề án trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu của thành phố và cả khu vực Đông Nam Á.

Trong nhiều năm qua, bệnh viện liên tục ứng dụng khoa học kỹ thuật trong điều trị chuyên sâu cho chuyên ngành Ngoại khoa: Ngoại tổng quát, Tiết niệu, đặc biệt là các kỹ thuật mổ qua nội soi: cắt thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan, thùy phổi, tuyến tiền liệt, bàng quang, thận, lấy sỏi thận qua da, tạo hình bàng quang, niệu quản, nội soi trong điều trị bệnh lý niệu nữ,….

Bệnh viện Bình Dân còn là cơ sở đầu tiên triển khai phẫu thuật nội soi có Robot hỗ trợ ở người lớn tại Việt Nam từ cuối năm 2016 và gặt hái được nhiều thành công cho đến nay với số ca điều trị trung bình gần 300 ca / năm.

Bệnh viện luôn chú trọng đào tạo, hợp tác quốc tế trong và ngoài khu vực. Hiện nay, bệnh viện Bình Dân hợp tác với bệnh viện đại học UC Irvine (California, Mỹ), Tổ chức huấn luyện đào tạo phẫu thuật nội soi niệu châu Á (AUSTEG), Hội Tiết niệu châu Á (UAA), Trường Niệu khoa châu Âu (ESU)… Trong chương trình Đào tạo liên tục, Bệnh viện liên tục chiêu sinh đào tạo các bác sĩ về kỹ thuật mổ nội soi từ năm 2009 đến nay. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ đào tạo chuyên sâu hơn, phối hợp với Hội Niệu khoa Châu Âu và cấp chứng nhận có trình độ quốc tế.

Ngoài ra, bệnh viện còn là nơi làm việc của các Giáo sư, Phó Giáo sư đầu ngành và hiện là Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm các bộ môn ở các trường Đại học đào tạo Y Dược lớn của thành phố. Bệnh viện cũng tham gia đóng góp vào nguồn dữ liệu tại ngân hàng Phác đồ điều trị của Sở Y tế.

Về các đề tài khoa học, bệnh viện có 02 đề tài cấp thành phố và nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở và đặc biệt là các bài báo cáo của các giáo sư đầu ngành trong các Hội nghị chuyên ngành chiếm tỷ lệ lớn.

Phẫu thuật Robot Da Vinci tại Bệnh viện Bình Dân

2/ Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật nội soi ứng dụng Robot cho người lớn tại Việt Nam từ năm 2016. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về việc đi đầu, cũng như kết quả của việc áp dụng Robot phẫu thuật trong thời gian qua ở bệnh viện?

Để có được thành công như ngày hôm nay, bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị và cử đội ngũ bác sĩ được học tập và đào tạo kỹ thuật phẫu thuật nội soi Robot Da Vinci® tại các nước trong khu vực đi trước Việt nam (Hàn quốc, Singapore). Bên cạnh đó, sự lo lắng về chi phí duy trì hệ thống thiết bị là một trong những vấn đề thách đố trong giai đoạn đầu. Hệ thống phẫu thuật nội soi robot để duy trì hiệu quả phải đạt được từ 150 – 200 ca / năm. Vì vậy, thời gian đầu triển khai là một bài toán khó cho bệnh viện.

Được sự tín nhiệm ủng hộ từ lãnh đạo ngành, từ chính người bệnh cùng với kỹ thuật lành nghề của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật đã không phụ lòng tin tưởng, đã giúp cho bệnh viện thu được kết quả trên sự mong đợi: năm đầu tiên triển khai bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cho 230 ca và năm 2020 là 325 ca, đây là niềm tự hào của bệnh viện.

Dù được triển khai và ứng dụng trễ hơn, nhưng nhờ những nỗ lực ban đầu và thường xuyên cập nhật xu hướng mới, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào điều trị, bệnh viện đã lọt top 3 về điều trị phẫu thuật nội soi Robot Da Vinci tại khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Thái Lan và Singapore). Các trường hợp thành công tại bệnh viện được báo cáo tại nhiều Hội nghị, Hội thảo khoa học trong nước và trong khu vực.

Kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ” của tập thể Khoa Niệu, Bệnh viện Bình Dân đã đạt giải ở hạng mục Kiến tạo năm 2019. Đây được xem là thành tựu to lớn của ngành và là kết quả của việc mạnh dạn đi đầu trong trong ứng dụng kỹ thuật nội soi ổ bụng nói chung và nội soi có Robot hỗ trợ ở người lớn tại Việt Nam mà bệnh viện đã tâm huyết thực hiện trong nhiều năm qua.

Ban Giám đốc BV Bình Dân tặng hoa chúc mừng sư cô hồi phục sau ca phẫu thuật 

3/ Ngoài những ưu điểm về điều trị, người bệnh còn được thụ hưởng những lợi ích gì khi phẫu thuật Robot được triển khai ngay tại Việt Nam?

Lợi ích mà bệnh nhân nhận được khi điều trị bằng công nghệ khoa học hiện đại nhất là giải quyết được phần lớn các ca bệnh khó, bệnh ác tính, giúp cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân mỗi năm, giúp giảm sự tàn phá cơ thể do phẫu thuật, thời gian phục hồi sau mổ nhanh chóng, tính thẩm mỹ được cải thiện hơn với các vết sẹo nhỏ, không để lại nhiều di chứng sau phẫu thuật với chi phí được xem là khá thấp trong khu vực.

4/ Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam mở Khoa Nam học với mục đích chữa trị các bệnh lý sinh lý-sinh sản-tình dục nam giới. Trong hơn 15 năm qua, kết quả đã được ghi nhận ra sao và những đóng góp trong việc xây dựng khoa?

Xuất phát từ nhu cầu của xã hội về điều trị chuyên sâu các bệnh lý nam, bệnh viện đã thành lập chuyên khoa Nam học vào năm 2003. Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân thúc đẩy hình thành một ngành mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nam giới Việt Nam và chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản.

Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ lãnh đạo khoa là những chuyên gia đầu ngành và thành viên thường trực trong BCH Hội Y học giới tính Việt Nam, thành viên BCH của Hội Y học giới tính châu Á Thái Bình Dương. Điều đó cho thấy vị thế của khoa Nam học bệnh viện Bình Dân trong và ngoài nước.

5/ Được biết, bệnh viện Bình Dân là đơn vị duy nhất trong cả nước có đơn vị Niệu đạo, khoa Niệu nữ,…  Bác sĩ có thể cho biết thêm về điều này?

Việc thành lập các đơn vị, khoa phòng chuyên sâu là xu hướng chung của thế giới, muốn phát triển, bệnh viện Bình Dân không nằm ngoài xu thế trên. Vì vậy, Bệnh viện đã thành lập “Đơn vị Cấp cứu niệu đạo” vào ngày 26/4/2018 nhằm hỗ trợ bệnh nhân chấn thương niệu đạo khi bị chấn thương, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động được các bác sĩ chuyên khoa niệu đạo hướng dẫn ngay từ sớm, xử trí cấp cứu kịp thời, nhanh chóng và chuẩn xác.

Đơn vị Niệu đạo là một đơn vị đặc thù riêng của Việt Nam và bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận điều trị phẫu thuật cho khoảng 250 ca chấn thương niệu đạo và đa số các trường hợp đó không được can thiệp ban đầu đúng và kịp thời. Đơn vị Niệu đạo ra đời giúp góp phần phát triển chuyên sâu về niệu đạo và phương pháp điều trị được chuẩn xác hơn. Người bệnh có thể trực tiếp liên hệ nhanh chóng với bệnh viện qua đường dây nóng để được hướng dẫn cấp cứu và điều trị.

Cùng với đơn vị Niệu đạo, khoa Niệu nữ tiên phong trong điều trị chuyên sâu các vấn đề về đường tiết niệu – sinh dục, chức năng đường tiết niệu ở nữ giới tại Việt Nam, chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả những bệnh lý của vùng chậu, bàng quang, âm đạo, tử cung, niệu quản.

Ngoài ra, các khoa Ung bướu tiết niệu, khoa Điều trị sỏi thận chuyên sâu và đơn vị Hậu môn trực tràng cũng đã được thành lập nhầm điều trị chuyên sâu theo xu hướng của thế giới và nhu cầu của xã hội.

6/ Phẫu thuật tiết niệu là mảng điều trị thế mạnh của bệnh viện, gây được tiếng vang không chỉ trong nước mà còn trong khu vực. Nhờ đâu bệnh viện có thể đạt được thành tựu đó, thưa Bác sĩ?

Phẫu thuật tiết niệu tại bệnh viện Bình Dân luôn đi đầu trong cả nước và trong khu vực về kỹ thuật chuyên sâu và ứng dụng khoa học công nghệ cao. Có thể nói phẫu thuật tiết niệu là cái nôi của bệnh viện, với đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành Tiết niệu xuất thân từ bệnh viện Bình Dân giỏi chuyên môn đã góp phần không nhỏ để phẫu thuật tiết niệu được thành công như ngày hôm nay. Các chuyên gia đầu ngành Tiết niệu của bệnh viện là Chủ tịch, ủy viên BCH Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, Hội Tiết niệu Thận học TP.HCM, Ủy viên BCH Hội Tiết niệu Thận học Châu Á, đã cho thấy vị thế của ngành Tiết niệu Thận học và Nam học bệnh viên Bình Dân và Việt Nam được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Bệnh viện cũng chú trọng đầu tư giáo dục và đào tạo liên tục kỹ thuật, chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ trở thành những đội ngũ lành nghề, đi đầu trong phẫu thuật tiết niệu và đặc biệt là phẫu thuật nội soi. Số lượng tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo sau đại học của bệnh viện luôn ở mức cao, song song đó là kỹ thuật tay nghề của các bác sĩ cũng được nâng cao.

 

7/ Bệnh viện Bình Dân còn là ngôi trường thực hành lâm sàng chất lượng của các thế hệ giảng viên và học viên y khoa. Hoạt động Viện- Trường có ý nghĩa thế nào với bệnh viện?

Trong nhiều năm qua, kể từ ngày bệnh viện Bình Dân tham gia với Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện mô hình Viện – Trường, Bệnh viện đã không ngừng xây dựng mô hình, chương trình hoạt động rõ ràng, góp phần tạo môi trường thực hành lâm sàng chất lượng cao cho thế hệ học viên y khoa sau này. Các thế hệ đàn em được thực hành lâm sàng thực tế sát với những bài giảng trên giảng đường Đại học. Đồng thời, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm bộ môn và đội ngũ giảng viên của các trường đều là trưởng, phó khoa của bệnh viện, giúp cho các hoạt động giảng dạy được thuận lợi và chất lượng được nâng cao.

Đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của bệnh viện cũng được chú ý bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có sự kế thừa giữa các thế hệ nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng nâng cao của người dân thành phố.

8/ Hướng đến “Phát triển bền vững’ trong những năm tới. Điều này sẽ được triển khai như thế nào, thưa Bác sĩ?

Phát triển bền vững cũng là mục tiêu được Ban giám đốc rất quan tâm chú trọng. Hoạt động được triển khai sớm nhất trong thời gian tới là xây mới khu Trung tâm điều trị 8 tầng để kịp thời phục vụ người bệnh được tốt hơn.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực luôn góp phần phát triển bệnh viện, vì vậy các khóa huấn luyện đào tạo liên tục được chiêu sinh hàng tháng, hàng quý và bệnh viện luôn chú trọng xây dựng nhân sự từ thế hệ kế thừa. Hiện nay, các khoa Ngoại và khoa Gây mê hồi sức luôn ưu tiên tuyển dụng các bác sĩ nội trú giỏi chuyên môn vào làm việc cho bệnh viện.

9/ Bệnh viện Bình Dân cũng là nơi mở ra cơ hội phát huy tối đa năng lực chuyên môn, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Xin được hỏi thêm Bác sĩ, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện đã làm thế nào để huy động và giữ chân được đội ngũ các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên gia tham gia và gắn bó cùng bệnh viện như hiện nay?

Đảng ủy và Ban giám đốc bệnh viện luôn chú trọng xây dựng chính sách đãi ngộ và đặc biệt là môi trường làm việc tốt nhất cho đội ngũ các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên gia tham gia, gắn bó và cống hiến lâu dài cho bệnh viện.

Đồng thời, theo chủ trương đào tạo liên tục để phát triển nhân sự chất lượng cao, giỏi chuyên môn, Lãnh đạo Bệnh viên cũng xây dựng chính sách chất lượng theo tiêu chí chuyên nghiệp – chuyên sâu – phát triển bền vững. Chuyên nghiệp trong mọi tác phong, thái độ đối với mọi người, đặc biệt là bệnh nhân và chuyên nghiệp hóa quy trình chăm sóc, điều trị, hệ thống quản lý. Chủ động phát triển các khoa chuyên sâu theo kịp trình độ tiên tiến của các nước trên thế giới. Xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo, tinh thông nghiệp vụ và tận tâm trong công việc. Tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị.

Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Trò chuyện cùng GS. TS. BS Phạm Kiên Hữu, Chủ tịch Chi Hội Mũi-Xoang TP.HCM: Hiệu quả tối ưu từ các bước tiến mới trong điều trị

Trong những năm qua, việc điều trị cho bệnh nhân Tai Mũi Họng tại TP.HCM đã ứng dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị mới, mang đến những hiệu quả tối ưu cho bệnh …

Sanvinest Khánh Hòa được tôn vinh Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Sáng ngày 25/04/2021, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc …

Trò chuyện cùng Ban Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất: 45 năm - Hành trình và Những dấu ấn!

Từ Quân Y viện Thống Nhất lúc mới tiếp quản cơ sở Bệnh viện Vì Dân (năm 1975) chỉ có quy mô 450 giường chủ yếu là khám và điều trị về Nội - Ngoại …

Trò chuyện cùng PGS. TS. BS TRẦN VĂN NGỌC: Những lời cảnh báo từ lá phổi!

Bệnh hô hấp là nhóm bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khoẻ cộng đồng ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đặc biệt tại nước ta, với tình trạng …

Trò chuyện cùng BS CKII NGUYỄN VĂN TIẾN: Gắn bó với những Bệnh nhân Ung thư - Cơ hội để Trả ơn Cuộc đời

Ung thư đang ngày càng gia tăng về số lượng và trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người, nhiều gia đình - đó là một thực tế. Nhưng, bên cạnh đó cũng phải ghi …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi