Trò chuyện cùng NGƯT, PGS. TS. BS LÊ ĐÌNH KHÁNH: Chất lượng phục vụ bệnh nhân là hàng đầu

NHÀ GIÁO ƯU TÚ, PGS. TS. BS LÊ ĐÌNH KHÁNH
Phó Giám đốc bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế
Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Phó Chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế
Ủy viên Ban chấp hành Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam

Nhiều năm gắn bó cùng Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, những bước phát triển của BV gắn liền với những dấu ấn của BS Lê Đình Khánh và những cộng sự của mình, đặc biệt ở lĩnh vực Thận Niệu: từ việc đầu tư trang thiết bị hiện đại đến việc cập nhật những phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả cao, nhất là những phương pháp can thiệp ít xâm lấn… với mục tiêu chất lượng phục vụ bệnh nhân là hàng đầu.

Bệnh viện Đại học Y dược Huế

1/ Là BS có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Thận – Niệu – Nam Khoa, các vấn đề thường gặp của các bệnh lý thuộc lĩnh vực Thận – Niệu – Nam Khoa hiện nay là những vấn đề nào, thưa BS? Có khác gì so với mô hình bệnh tật trước đây ở lĩnh vực này?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Nói đến bệnh lý thì hiện nay sỏi tiết niệu là bệnh lý chiếm tỉ lệ cao nhất trong tất cả các bệnh lý tiết niệu, không chỉ ở Huế mà trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã có những thay đổi về mô hình bệnh tật trong lĩnh vực Tiết niệu – Nam khoa. Một số bệnh lý trước đây ít gặp như rối loạn tiểu tiện (do nhiều nguyên nhân khác nhau như bàng quang tăng hoạt, viêm bàng quang…) thì hiện nay bệnh nhân thuộc nhóm này đến khám ngày càng nhiều. Ung thư trong đó đặc biệt ung thư bàng quang ngày càng gia tăng. Trong lĩnh vực Nam khoa, số lượng bệnh nhân đến khám cũng tăng lên. Khó có thể khẳng định trước đây những bệnh lý này ít gặp hay do hiện nay sự hiểu biết của người dân nói chung được nâng lên, quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn… và bệnh nhân đến khám sớm hơn, nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bệnh nhân đến khám muộn, làm cho việc điều trị trở nên khó hơn.

Tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, chúng tôi cũng đã trang bị hầu hết các trang thiết bị cần thiết để có thể khám và điều trị cho bệnh nhân trong lĩnh vực Tiết niệu – Nam khoa. Trong đó có những trang thiết bị chuyên sâu ít có ở các cơ sở khác như máy thăm dò niệu động học, hệ thống tập luyện sàng chậu… Nhân viên y tế của chúng tôi cũng được đào tạo ở các nước tiên tiến như Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hàn Quốc… vì thế bệnh nhân cũng được chăm sóc sức khỏe với điều kiện tốt, nhiều kỹ thuật cao cũng đã được thực hiện như phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo trong điều trị rối loạn cương…

2/ Y học ngày nay phát triển vượt bậc. Với Thận – Niệu – Nam Khoa, những kỹ thuật mới trong điều trị hiện nay là gì, thưa BS?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Trong những năm gần đây, chúng ta đã có những tiến bộ rất lớn trong hầu hết các lĩnh vực khoa học. Y học Việt Nam đã có những bước tiến tiệm cận dần với những nền Y học tiên tiến trên thế giới. Hầu hết những kỹ thuật mới đều đã được các Thầy thuốc Việt Nam đưa vào áp dụng trong khám chữa bệnh cho nhân dân. Các kỹ thuật xâm nhập tối thiểu có lẽ là tiến bộ đáng ghi nhận nhất trong thời gian qua không chỉ trong lĩnh vực Tiết niệu – Nam khoa mà trong hầu hết các chuyên ngành.

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh thực hiện phẫu thuật thị phạm

3/ BS có thể chia sẻ thêm về việc ứng dụng nội soi thận qua da để điều trị sỏi thận, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, nhưng phương pháp mang lại hiệu quả cao hiện nay?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Trước thập niên 90, phẫu thuật mở là phương pháp chủ yếu để điều trị sỏi thận. Từ cuối những năm 90 tán sỏi ngoài cơ thể bắt đầu được phát triển ở Việt Nam và được xem như là một phương pháp hỗ trợ rất tốt cho phẫu thuật mở trong điều trị sỏi. Tuy vậy, tán sỏi ngoài cơ thể mặc dù là phương pháp điều trị không xâm lấn, đã mang lại những hiệu quả đáng kể, nhưng phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định, không thể điều trị các trường hợp sỏi lớn, có biến chứng… Tiếp sau đó, nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi được triển khai và trong những năm gần đây phẫu thuật lấy sỏi qua da đã được các thầy thuốc niệu khoa áp dụng vào lâm sàng rộng rãi, mang lại một hiệu quả phải nói là ngoạn mục trong điều trị sỏi tiết niệu. Các phương pháp xâm lấn tối thiểu đã được phát triển và phối hợp với nhau đã giúp điều trị được hầu hết các trưởng hợp sỏi tiết niệu mà trước đây không thể can thiệp bằng phẫu thuật mở. Lấy sỏi qua da là một phẫu thuật khó, tuy nhiên với sự nỗ lực của các cơ quan quản lý và thầy thuốc Niệu khoa, phương pháp này đã được triển khai ở nhiều cơ sở y tế thậm chí ở cả các tuyến 3.

4/ Được biết, hiện nay Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao cùng trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng đáp ứng tất cả nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trong đó, việc điều trị vô sinh, hỗ trợ sinh sản với kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay. BS có thể chia sẻ thêm về điều này?

Mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cũng đã nỗ lực để có thể trang bị những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho khám và chữa bệnh. Đối với lĩnh vực Tiết niệu – Nam khoa – Vô sinh, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu. Trung tâm Nội tiết – Sinh sản và Vô sinh đã triển khai hầu hết các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản với nhiều chuyên gia được đào tạo từ các nước tiên tiến như Đức, Nhật bản, Hàn quốc… Ngoài các kỹ thuật để điều trị vô sinh, Trung tâm cũng đã triển khai việc trữ lạnh tinh trùng, trữ lạnh trứng, trữ lạnh phôi đạt hiệu quả và an toàn cao. Một điểm quan trọng cần nói là bệnh viện đã phát triển Trung tâm sàng lọc Trước sinh và Sơ sinh. Đây là một trong số ít các Trung tâm được Bộ Y tế thành lập nhằm triển khai các chương trình của Bộ giúp nâng cao chất lượng dân số, trong đó có nhiệm vụ hỗ trợ công tác sàng lọc trước sinh trong điều trị vô sinh. Đây là điều quan trọng và giúp cho việc điều trị vô sinh được hoàn chỉnh.

Một ca phẫu tích điều trị ung thư sớm ở Trung tâm

5/ Phương pháp nội soi tiêu hóa với công nghệ Nhật Bản hiện đại, có thể nội soi can thiệp điều trị dứt điểm ung thư dạ dày giai đoạn sớm cũng được nhiều người quan tâm. Nhất là khi ung thư luôn là nỗi lo với người dân trong cộng đồng. Ưu điểm của phương pháp này?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Trung tâm Nội soi Tiêu hóa là một trong những điểm nhấn của bệnh viện. Trung tâm được thành lập với sự hỗ trợ trang thiết bị và kỹ thuật của đại học Nagoya, Nhật Bản. Trung tâm có các chuyên gia được đào tạo ở các nước tiên tiến đồng thời luôn có sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Nhật bản, Hàn quốc, Pháp… Trung tâm tự hào là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư dạ dày sớm. Chương trình sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư ống tiêu hoá sớm của Trung tâm cũng đang triển khai mạnh mẽ và nhận được sự đánh giá cao từ các tổ chức, chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước. Với các phương pháp chẩn đoán sớm và điều trị tiên tiến có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt, kéo dài thời gian sống và chất lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày được nâng cao. Đây cũng là ưu điểm của phương pháp này.

6/ Với mục tiêu chất lượng dịch vụ hàng đầu, từ lâu, BV đã áp dụng khám bệnh theo mô hình phòng khám bác sĩ gia đình của Hoa Kỳ, chăm sóc và theo dõi sức khỏe toàn diện cho tất cả thành viên trong gia đình. Với nhiều địa phương, mô hình này vẫn còn khá mới mẻ thưa BS?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Mô hình bác sĩ gia đình còn tương đối mới ở Việt Nam. Hiện nay Bộ Y tế đang triển khai ở một số đơn vị như TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa… trong đó có Trường Đại học Y Dược Huế để tiến tới có thể triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Với sự hỗ trợ của chuyên gia của ĐH Boston, Hoa kỳ Trung tâm Bác sĩ Y học Gia đình của Trường cũng như Bộ môn Y học Gia đình đã được thành lập để thực hiện nhiệm vụ triển khai mô hình của Bộ Y tế, đồng thời đào tạo đội ngũ bác sĩ đáp ứng với nhu cầu khi mô hình được triển khai rộng rãi. Với mô hình này người bệnh sẽ được chăm sóc sức khỏe theo từng khu vực và cho cả gia đình. Hiện nay bệnh nhân chúng ta khi có bệnh mới đi khám, tuy nhiên với nguyên lý của Y học gia đình, thầy thuốc không chỉ là người khám, điều trị mà còn là người quản lý sức khỏe cho người bệnh, tư vấn bệnh tật, sàng lọc một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư… và một chức năng cũng không kém phần quan trọng là truyền thông, giáo dục sức khỏe cho khách hàng… Với những nhiệm vụ như vậy với mô hình này, phòng khám bác sĩ gia đình sẽ không chỉ là điều trị mà giúp phát hiện sớm và dự phòng bệnh.

Bên cạnh đó, với vai trò là giảng viên cao cấp của trường Đại học Y Dược Huế, Nhà giáo Ưu tú Lê Đình Khánh luôn coi trọng chất lượng đào tạo đội ngũ Y – Dược sĩ trong tương lai, nhất là việc thực hiện nghiên cứu khoa học làm nền tảng cho việc nâng cao chất lượng điều trị…

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh dạy lâm sàng

7/ Với mô hình Viện – Trường, việc đào tạo đội ngũ Y – Dược sĩ hiện nay theo BS có những thuận lợi khó khăn gì không?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Hiện nay Trường Đại học Y-Dược, ĐH Huế là một trong 3 trung tâm đào tạo nhân lực Y tế lớn trong cả nước. Bệnh viện Trường được thành lập với mục tiêu thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong khu vực. Mô hình Viện – Trường không mới đối với quốc tế nhưng ở nước ta đây là mô hình chưa có sự thống nhất. Nhiều trường Đại học Y trên toàn quốc có bệnh viện, nhưng chỉ có bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế là bệnh viện hoạt động theo cơ chế bệnh viện công lập hạng 1. Nơi đây tất cả bác sĩ thuộc các bộ môn ở trường đều làm việc, tham gia điều trị và giảng dạy thực hành tại bệnh viện. Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành chính của sinh viên, học viên sau đại học của trường ĐH Y-Dược Huế. Mô hình này đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế đánh giá cao và gần đây Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị ngày 10/12/2019 về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã nêu rõ “Phát triển Trường đại học Y Dược Huế theo mô hình “Trường – Viện” cấp quốc gia và hướng tới đạt chuẩn quốc tế”. Thực hiện chủ trương này, các cấp chính quyền và nhà trường đang cố gắng đề ra những chương trình hành động cụ thể để hy vọng sớm hiện thực hóa ý chủ trương của Đảng và Nhà nước. Với mô hình này nhà Trường đã có nhiều thuận lợi trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong đó có thể kết nối dễ dàng cơ sở thực hành và cơ sở giảng dạy, các chương trình dạy tiên tiến được áp dụng vào thực hành tại bệnh viện không gặp trở ngại do chính các giảng viên sẽ là người hướng dẫn cả lý thuyết lẫn thực hành…

Tuy nhiên trong giai đoạn trước mắt, việc đào tạo đôi ngũ Y – Dược sĩ cũng gặp không ít những khó khăn. Do mô hình này còn mới đối với chúng ta cho nên các văn bản pháp lý chưa đủ để có thể áp dụng vào cho tất cả mọi tình huống, việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa thể thích ứng với nhiệm vụ được đề ra…

8/ Là người trực tiếp thực hiện rất nhiều đề tài NCKH các cấp và hơn 120 bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước về các khía cạnh của Tiết niệu như sỏi tiết niệu, bệnh lý tuyến tiền liệt, ung thư đường niệu… BS còn là người hướng dẫn cho nhiều nghiên cứu sinh, SV của trường việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. BS đánh giá như thế nào về vai trò của việc NCKH và việc ứng dụng trong điều trị? Trên thực tế, các BS có ngại công việc nghiên cứu vì mất nhiều thời gian?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Chúng tôi cho rằng nếu tách rời công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học thì công tác chuyên môn sẽ bị hạn chế. Một thực tế cho thấy những bệnh viện trên toàn quốc nếu có liên kết để đào tạo và quan tâm đến NCKH thì chuyên môn ở đó sẽ phát triển tốt. Bản thân chúng tôi nhận thấy chính công tác giảng dạy, NCKH đã buộc chúng tôi phải tự nâng cao trình độ của mình bằng nhiều cách như học liên tục, tham gia các hội thảo trong và ngoài nước… Thậm chí, đôi khi chính việc giảng dạy đào tạo nhất là các đối tượng học viên sau đại học đã giúp chúng tôi học được từ họ nhiều điều. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức… tuy nhiên chúng tôi cho rằng đó là rất cần thiết cho một thầy thuốc và thầy giáo.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Thận – Niệu VN, nhiều cuộc hội thảo của Hội được tổ chức thường xuyên, nhất là việc mở rộng các hội nghị, hội thảo chuyên đề với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia đến từ các nước đã giúp cho Hội viên được cập nhật những kiến thức mới, đồng thời, nâng cao chất lượng điều trị.

9/ Xu hướng trong điều trị, cũng là tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Tiết Niệu, Thận học, đó là những phương pháp can thiệp ít xâm lấn. Nhiều cuộc Hội thảo của Hội cũng đã được tổ chức với những chủ đề này. Qua các buổi hội thảo đã giúp ích gì cho quá trình điều trị cho bệnh nhân, thưa BS?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh:  Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam trong những năm qua đã thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến việc tăng cường chuyên môn cho Hội viên trong đó có hội thảo, hội nghị. Tiêu chí của Hội là làm thế nào thật nhiều Hội viên có thể tiếp cận được với các kiến thức mới và triển khai tại địa phương các kỹ thuật đó.

Với tiêu chí đó, Hội đã cố gắng đưa các Hội nghị lớn về tại các địa phương, các chuyên gia cũng đi đến tận các cơ sở để đào tạo theo nhiều cách trong đó có cầm tay chỉ việc. Chính vì vậy phải nói chúng tôi rất vui khi thấy trong những năm gần đây nhiều địa phương đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao cấp và qua các hội thảo chúng tôi cũng thấy rằng nhiều cán bộ ở cơ sở cũng đã tiếp cận với các kiến thức mới. Hiện nay lấy sỏi qua da đã được nhiều bệnh viện tuyến 2 thực hiện, nội soi niệu quản, cắt nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt đã được triển khai ở cơ sở y tế tuyến 3… và qua đó người dân được hưởng chăm sóc y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương của mình. Bản thân chúng tôi cũng thường xuyên hỗ trợ chuyên môn và triển khai các kỹ thuật cho các tuyến cơ sở trên toàn quốc từ Cần Thơ, Ninh Thuận… cho đến các tỉnh phía Bắc như Sơn La…

10/ Việc mở rộng các hội nghị, hội thảo chuyên đề với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia đến từ các nước về kinh nghiệm, kỹ thuật và tiến bộ trong phẫu thuật, điều trị thuộc chuyên ngành tiết niệu, thận học như: sỏi tiết niệu, khối u tiết niệu, chấn thương hệ tiết niệu, các bệnh lý về thận, nhất là phát triển các kỹ thuật ngang tầm khu vực: phẫu thuật Robot, phẫu thuật ghép thận… đã góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, các phương pháp điều trị mới cho các bệnh lý cấp và mãn tính?

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh: Y học Việt Nam đã có những tiến bộ trong thời gian gần đây, tuy nhiên chúng ta vẫn còn phải học tập nhiều, cho nên không thể thiếu được việc kết nối với các chuyên gia nước ngoài, qua đó chúng ta mới có thể rút ngắn thời gian phát triển, tiệm cận nhanh chóng hơn với nền Y học hiện đại. Trên cơ sở đó, hàng năm bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau, như thông qua hợp tác giữa các cơ sở y tế, thông qua nghiên cứu khoa học, đào tạo, thông qua các hội thảo… nhiều chuyên gia từ các nước liên quan đến Tiết niệu Thận học đã đến Việt Nam và cho những kiến thức cập nhật trong chuyên ngành. Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam ủng hộ và rất quan tâm đến việc kết nối này.

PGS. TS. BS Lê Đình Khánh cùng phẫu thuật với các chuyên gia của Hoa kỳ

Tại bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế hàng năm chúng tôi cũng đã đón nhiều chuyên gia từ các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc… đến và cùng làm việc với chúng tôi. Qua đó chúng tôi có điều kiện để cập nhật kiến thức mới đồng thời cũng là dịp chúng tôi thể hiện cho các bạn thấy được những gì chúng tôi đã làm, đã phát triển. Rõ ràng việc tiếp nhận những kinh nghiệm từ các chuyên gia là điều cần thiết và hữu ích cho chúng tôi trong việc nâng cao trình độ chuyên môn góp phần tăng chất lượng khám và chữa bệnh.

Xin cám ơn BS.

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Testosteron ở nam giới – “Người nhạc trưởng” điều hòa các cung bậc hoạt động ở “phái mạnh”

Testosteron ở nam giới – “Người nhạc trưởng” điều hòa các cung bậc hoạt động ở “phái mạnh” Trong cuộc sống, nam giới luôn được xem là “phái mạnh”, nhất là ý nghĩ cánh đàn ông …

Cớ sao ông khổ hơn bà

Cớ sao ông khổ hơn bà Nếu đàn ông từ nhiều thế kỷ đã hí hửng vì ta đây không phải chịu cảnh mãn kinh như phụ nữ, thì niềm vui đó đã nhường chỗ cho …

Tinh dịch loãng có gây vô sinh?

Tinh dịch loãng có gây vô sinh? (Sức Khỏe - khoe24h) Ăn uống, sinh hoạt không điều độ, lạm dụng các chất kích thích, quan hệ tình dục quá nhiều… khiến không ít đấng mày râu …

'Rùng mình' với các dấu hiệu ung thư rõ rệt mà nam giới không để ý

'Rùng mình' với các dấu hiệu ung thư rõ rệt mà nam giới không để ý Một trong những cách chặn đứng căn bệnh ung thư nguy hiểm là phát hiện sớm thông qua các dấu …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi