Trò chuyện cùng GS. TS. BS Trương Quang Bình: Người xây dựng nền tảng cho trung tâm tim mạch chuẩn mực

Là mô hình bệnh viện thực hành kiểu mẫu của Đại học Y Dược TPHCM, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó, ghi dấu ấn đậm nét Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM là một trong những trung tâm tim mạch hàng đầu Việt Nam và ngang tầm với các nước trên thế giới. Với kim chỉ nam “Liên tục cập nhật những xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch”, các Hội nghị Tim mạch do BV ĐHYD TPHCM tổ chức mỗi năm có hơn hàng trăm bài báo cáo của các chuyên gia Tim mạch hàng đầu Việt Nam và trên thế giới với hàng nghìn người tham dự… Song hành với việc phát triển chuyên môn, Trung tâm đã đẩy mạnh mô hình đào tạo – chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu về Tim mạch học can thiệp cho nhiều bệnh viện ở các tỉnh thành. Và với những tinh hoa kiến thức của người Thầy giáo – Thầy thuốc – Nhà nghiên cứu, GS. TS. BS. TRƯƠNG QUANG BÌNH – Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch đã tâm huyết xây dựng nền tảng cho Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM chuẩn mực, từng bước sánh vai cùng các Trung tâm Tim mạch trên thế giới.

1/ Là mô hình bệnh viện thực hành kiểu mẫu của Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó, Trung tâm tim mạch là một trong những mũi nhọn chuyên môn của Bệnh viện. Giáo sư có thể chia sẻ về quá trình hình thành và định hướng phát triển Trung tâm tim mạch?

Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM được thành lập từ năm 2012, trên nền tảng kết hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực tim mạch trong Bệnh viện. Trung tâm Tim mạch có các nhóm hoạt động chính là Nội tim mạch, Phẫu thuật tim mạch, Can thiệp tim mạch, Nhịp tim học, Hình ảnh học tim mạch luôn phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Đây là nơi chẩn đoán, điều trị, giảng dạy và nghiên cứu khoa học về tim mạch mang tầm quốc tế, thực hành chuẩn mực với những kiến thức chuyên sâu trong tầm soát, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các bệnh lý tim mạch. Trong tương lai gần, Trung tâm Tim mạch sẽ tiếp tục hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng nhân sự, quy trình hoạt động, chất lượng dịch vụ để trở thành một trong những Trung tâm tim mạch tốt nhất Việt Nam và ngang tầm với các trung tâm tim mạch khác trên thế giới.

2/ Cụ thể, hoạt động hiện tại của Trung tâm Tim mạch gồm những mảng nào thưa Giáo sư?

Nội tim mạch là khoa nền tảng của Trung tâm tim mạch. Khoa được trang bị những phương tiện cơ bản trong tim mạch học như điện tâm đồ, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim gắng sức, điện tâm đồ 24 giờ, theo dõi huyết áp 24 giờ, hệ thống máy đánh giá chức năng tim – phổi. Khoa cũng đã có đội ngũ bác sỹ chuyên về hình ảnh học tim mạch bao gồm cộng hưởng từ tim, CT tim mạch, siêu âm tim 3 chiều…

Khoa Phẫu thuật tim mạch với thế mạnh chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh. Những dạng bệnh tim bẩm sinh phức tạp nhất như tim một thất, thất phải 2 đường ra, đều được điều trị thành công tại đây. Bên cạnh đó, phẫu thuật tim ít xâm lấn như phẫu thuật van tim nội soi, phẫu thuật bắc cầu mạch vành xâm lấn tối thiểu với tim vẫn đập, cũng là một mũi nhọn của Khoa… Những thủ thuật can thiệp kỹ thuật cao như thay van động mạch chủ qua da, clip van hai lá, đặt stent graft điều trị phình – bóc tách động mạch chủ đã được thực hiện thường qui tại trung tâm. Khoa đã thực hiện hơn 800 ca phẫu thuật, thủ thuật tim mỗi năm với tỷ lệ thành công rất cao.

Trung tâm Tim mạch có 5 nhóm hoạt động chính là Nội tim mạch, Phẫu thuật tim mạch, Can thiệp tim mạch, Nhịp tim học và Can thiệp bệnh tim bẩm sinh

Khoa Tim mạch học can thiệp chịu trách nhiệm chẩn đoán và điều trị các dạng bệnh mạch máu phức tạp nhất, bằng những kỹ thuật tiên tiến như siêu âm nội động mạch vành, khoan cắt mảng xơ vữa động mạch vành, thay van động mạch chủ qua da, clip van hai lá, đặt stent graft cho bệnh động mạch chủ…Với những phương tiện trên, khoa đã thực hiện mỗi năm trên 1.600 ca chụp động mạch vành chẩn đoán và hơn 1.300 ca can thiệp động mạch vành, hàng trăm ca siêu âm trong lòng động mạch vành và khoan cắt mảng xơ vữa.

Nhịp tim học là một lĩnh vực cực khó trong tim mạch học. Những biện pháp điều trị kỹ thuật cao như thăm dò điện sinh lý tim, cắt đốt điều trị các loại rối loạn nhịp nhanh, đặt máy tạo nhịp điều trị các loại rối loạn nhịp chậm, máy tạo đồng bộ tim, máy khử rung tự động, cắt đốt điều trị rung nhĩ… đều được thực hiện một cách thường xuyên tại đơn vị nhịp tim học của Trung tâm. Mỗi năm, Trung tâm Tim mạch thực hiện 250 trường hợp thăm dò điện sinh lý tim, 240 trường hợp cắt đốt điện sinh lý, 100 ca đặt máy tạo nhịp, máy phá rung, máy đồng bộ thất.

Can thiệp bệnh tim bẩm sinh và hướng đến chẩn đoán bệnh tim mạch trước sinh, can thiệp tim bào thai là một hướng đi mới và đột phá của trung tâm. Phối hợp chặt chẽ nhiều lĩnh vực chuyên môn như: hình ảnh học tim mạch, sản khoa, can thiệp nội mạch, phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh đã giúp trung tâm cứu sống được nhiều bé vừa chào đời có bệnh tim bẩm sinh phức tạp được chẩn đoán từ lúc còn trong bụng mẹ.

3/ Với số lượng hơn 140.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị mỗi năm, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã đạt nhiều thành tựu trong việc mang lại trái tim khỏe mạnh cho người bệnh. Cụ thể là những thành tựu nào mà Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện đã để lại những dấu ấn sâu đậm, thưa GS?

Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã nhận chứng nhận “Center of Excellence – Trung tâm Xuất sắc” về 3 kỹ thuật là Đo phân suất dự trữ vành (FFR) trong chẩn đoán – đánh giá bệnh động mạch vành, kỹ thuật siêu âm trong động mạch vành và kỹ thuật dùng mũi khoan kim cương Rotablator trong can thiệp các sang thương mạch vành bị vôi hoá nặng. Đây là những kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, đánh giá và điều trị can thiệp bệnh lý động mạch vành. BV ĐHYD TPHCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được nhận chứng nhận “Trung Tâm Xuất Sắc” này. Sự ghi nhận này cũng là động lực để Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM tiếp tục hoàn thiện và phát huy năng lực nghiên cứu, đào tạo, trở thành trung tâm huấn luyện uy tín, chất lượng cho các bác sĩ tim mạch can thiệp trong nước và khu vực.

BV DHYD TPHCM được trao bằng chứng nhận “Center of Excellence – Trung tâm xuất sắc”

Bên cạnh đó, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM vinh dự được trao chứng nhận “Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da” do Medical Education Acamedia – Medtronic cấp. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của BV ĐHYD TPHCM trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất hiện nay. Qua đó, giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh, không để lại sẹo mổ như trước đây. Để thực hiện độc lập kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã hoàn chỉnh về nhân sự, phương tiện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Bệnh viện đã thành lập một ê kíp đa chuyên khoa để phát triển “kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da” bao gồm bác sĩ tim mạch can thiệp, phẫu thuật viên tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng và kỹ thuật viên phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với nhau. Từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12/2015, đến nay, đã có 16 trường hợp được ê kíp tim mạch của BV ĐHYD TPHCM cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này.

Hội nghị Khoa học của Bệnh viện Đại học Y Dược

4/ “Liên tục cập nhật những xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch” được xem là kim chỉ nam trong các Hội nghị tim mạch do BV ĐHYD TPHCM tổ chức mỗi năm. Chất lượng hội nghị được khẳng định với hơn hàng trăm bài báo cáo của các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam và trên thế giới, hàng nghìn người tham dự… Giáo sư chia sẻ thêm về ý nghĩa của các chương trình này?

Hằng năm, Trung tâm Tim mạch đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, tạo dựng diễn đàn khoa học uy tín dành cho các bác sĩ chuyên khoa công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn. Thông qua các hội nghị, các chuyên gia tim mạch hàng đầu tại Việt Nam và các nước Hoa Kỳ, Đức, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái lan…  chia sẻ các khuyến cáo, kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên các lĩnh vực như Nội tim mạch, Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật tim mạch. Trong khuôn khổ hội nghị thường niên, không chỉ lý thuyết, Trung tâm còn phối hợp với các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện, Trung tâm Tim mạch Quốc tế hướng dẫn thực hành mổ trên xác tươi điều trị các dạng bệnh động mạch chủ phức tạp. Hiện nay, cùng với bệnh ung thư, các bệnh lý tim mạch trong đó có bệnh động mạch vành đang là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Do đó, với những kết quả mà hội nghị mang lại, Trung tâm hy vọng các bác sĩ sẽ nâng cao năng lực chuyên môn, có những cái nhìn mới trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho người bệnh, mang lại nhiều hơn lợi ích cho cộng đồng.

GS. TS. BS Trương Quang Bình cùng ê kíp can thiệp tim mạch

5/ Được biết, từ nhiều năm nay, Trung tâm tim mạch thường xuyên chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, giúp các đơn vị xử trí những trường hợp bệnh khó. Điều này đã mang lại những hiệu quả nào cho người dân ngay tại địa phương, thưa Giáo sư?

Song hành với việc phát triển chuyên môn, Trung tâm đã đẩy mạnh mô hình đào tạo – chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch học can thiệp cho nhiều bệnh viện ở các tỉnh thành. Hằng năm Trung tâm đều thực hiện chuyển giao kỹ thuật về can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim đến các bệnh viện khác như Cần Thơ, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Sóc Trăng… Để thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo đề án bệnh viện vệ tinh, BV ĐHYD TPHCM đã tiến hành khảo sát, chuyển giao lý thuyết và kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, củng cố tổ chức và hoạt động chỉ đạo tuyến, truyền thông dự án, giám sát và đánh giá các kết quả hoạt động. Việc chuyển giao này không chỉ hạn chế tình trạng chuyển viện lên tuyến trên, giảm tình trạng quá tải, mà còn giúp người bệnh được khám chữa bệnh với bác sỹ có trình độ chuyên môn cao ngay tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, cải thiện chất lượng an sinh xã hội. Ngoài ra, Bệnh viện cũng duy trì sự kết nối giữa bệnh viện Trung Ương với các bệnh viện tuyến dưới, đảm bảo các trường hợp bệnh khó được hội chẩn và cứu chữa một cách kịp thời, chính xác.

GS. TS. BS Trương Quang Bình đã gây dựng một ê kíp can thiệp tim mạch gặt hái được nhiều kết quả điều trị hiệu quả cho người bệnh

6/ Trong suốt 30 năm gắn chặt giữa giảng dạy, điều trị, nghiên cứu khoa học, là tấm gương điển hình về người Thầy giáo – Thầy thuốc – Nhà nghiên cứu, Giáo sư muốn gửi gắm những tâm huyết nào với ngành tim mạch và những mong muốn cống hiến cho người bệnh, học trò, các thế hệ kế thừa?

Từ những năm 1990, sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, tôi có niềm đam mê với bệnh động mạch vành trong chuyên ngành tim mạch. Trải qua thời gian học tập, giảng dạy, nghiên cứu về tim mạch học can thiệp tại các bệnh viện trong, ngoài nước, tôi quyết định gắn bó, tập trung phát triển về tim mạch học can thiệp để có thể giúp người bệnh được điều trị tối đa bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu. Tôi nghĩ rằng người Thầy giáo y khoa phải luôn nỗ lực trở thành người giỏi trong chuyên môn và tốt trong giảng dạy. Muốn được như vậy, mỗi thầy giáo y khoa phải luôn cùng các đồng nghiệp của mình học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ về chuyên môn, về phương pháp nghiên cứu, về phương pháp giảng dạy. Có như vậy chúng ta mới có đủ năng lực, mới có đủ nhiệt huyết để truyền lửa, để tạo thuận lợi, để thúc đẩy tiến trình học tập của học viên. Bên cạnh công tác giảng dạy thực hành lâm sàng, tôi cho rằng công tác nghiên cứu khoa học cũng là công việc quan trọng trong đào tạo những thế hệ kế thừa vì những bài báo nghiên cứu, những báo cáo khoa học, những hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp bác sĩ, luận văn cao học, luận án nghiên cứu sinh… là cơ hội để truyền đạt những tinh hoa của kiến thức, giúp các bác sĩ có những cái nhìn mới về kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

GS. TS. BS Trương Quang Bình thăm khám cho người bệnh

Với sự hướng dẫn của các Thầy Cô đi trước, sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu Đại học Y Dược TPHCM, Ban Giám đốc Bệnh viện, tôi mong muốn xây dựng được một Trung tâm Tim mạch hoàn chỉnh: thực hành tim mạch hiệu quả, giảng dạy mẫu mực, nghiên cứu khoa học tốt. Trung tâm là nơi phục vụ tốt nhất cho người bệnh, là nơi học tập – nghiên cứu tốt nhất cho mọi người. Trung tâm là nơi mà ai cũng “vừa là người Thầy, vừa là người Trò” để dòng suối kiến thức và kinh nghiệm luôn cuồn cuộn chuyển dịch từ thế hệ này đến thế hệ khác. Hình mẫu của Trung tâm Tim mạch này sẽ được nhân rộng để ngành Tim mạch học Việt Nam phát triển bền vững cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

 

Xin cám ơn Giáo sư!

 Phương Nam

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

COVID-19 và 365 ngày Thầy thuốc

Nếu như năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch …

5 Sự kiện y tế đáng mong chờ 2021

Năm mới đến mang theo nhiều kỳ vọng mới về những thứ tốt đẹp hơn. Ngành Y tế cũng vậy, 2021 sẽ chứng kiến những sự thay đổi tích cực nào, đặc biệt trong bối …

5 Sự kiện y tế đáng mong chờ 2021

Năm mới đến mang theo nhiều kỳ vọng mới về những thứ tốt đẹp hơn. Ngành Y tế cũng vậy, 2021 sẽ chứng kiến những sự thay đổi tích cực nào, đặc biệt trong bối …

Mùa xuân - Mùa của yêu thương!

Tạo hóa đã chia thiên nhiên ra bốn mùa trong một năm. Bốn mùa trong đất trời, mỗi mùa đều có một vẻ đẹp riêng không thể trộn lẫn. Nhưng có lẽ, trong vòng luân …

Vị thuốc đầu năm

Từ khi phát kiến thuốc hóa chất tổng hợp với tác dụng đối đầu bệnh nguyên đặc thù theo kiểu ăn miếng trả miếng, từ kháng sinh khổ rộng qua hóa-xạ trị tầm sâu, Thầy …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi