Trò chuyện cùng BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Hướng đến dịch vụ y tế An toàn, Chất lượng và Hiện đại

Bệnh viện Từ Dũ được đánh giá là bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa của cả nước, đồng thời là trung tâm sản phụ khoa lớn nhất khu vực phía Nam. Trong suốt nhiều năm qua, nhiều chương trình, đề án, dự án, đào tạo… mang tính toàn quốc đã được triển khai một cách hiệu quả cho công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hiện nay, BV Từ Dũ luôn là một trong những BV đi đầu áp dụng nhiều tiến bộ của y học hiện đại cho các bệnh nhân cũng như các thai phụ – thai nhi. Từng là Trung tâm huấn luyện uy tín của cả nước và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về phẫu thuật nội soi, BV Từ Dũ còn là một trong số ít các bệnh viện có khả năng chẩn đoán các rối loạn di truyền như bất thường nhiễm sắc thể, chẩn đoán đột biến DNA gây bệnh, tầm soát trước sinh và sơ sinh, tầm soát bệnh di truyền… Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế An toàn và Chất lượng, dẫn đầu về chuyên môn và ứng dụng y học hiện đại. Cuộc trò chuyện cùng BS: BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – PGĐ BV Từ Dũ sẽ khắc họa rõ nét hơn về những nỗ lực và những thành tựu này của BV.

 1. Bệnh viện Từ Dũ được biết đến như một bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa của cả nước, đồng thời là trung tâm sản phụ khoa lớn nhất khu vực phía Nam. BV cũng là nơi hỗ trợ chuyên môn, cũng như chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh, thành khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau). Kết quả ghi nhận như thế nào, BS có thể chia sẻ cùng độc giả?

Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện đầu ngành về Sản Phụ Khoa ở khu vực phía Nam. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, BV được Bộ Y Tế phân công hỗ trợ cho các tỉnh thành phía Nam, với các nhiệm vụ trong khuôn khổ các chương trình và đề án, dự án sau:

A/ Chương trình mục tiêu quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Hỗ trợ cho 22 tỉnh thành phía Nam, bao gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai và Kon Tum. Riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, theo phân công của Sở Y tế, Bệnh viện hỗ trợ cho các BV quận huyện của TP.

Các nhiệm vụ đảm trách chính trong chương trình mục tiêu quốc gia là:

 • Cập nhật kiến thức và kỹ năng thực hành lâm sàng.
 • Giám sát – hỗ trợ sau giám sát.
 • Hội chẩn – rút kinh nghiệm chuyên môn.
 • Thẩm định tử vong mẹ.

B/ Đề án Bệnh viện vệ tinh

BV Từ Dũ được giao nhiệm vụ là BV hạt nhân cho 10 BV vệ tinh là các chuyên khoa Sản phụ khoa và sơ sinh (Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau,) và khoa Sản các BV đa khoa tỉnh (như Long An, Vĩnh Long, Bình Dương, Ninh Thuận và BV Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai, BV Đa khoa Khu vực Lagi – Bình Thuận). Tùy theo nhu cầu về hoạt động chuyên môn của từng địa phương mà BV Từ Dũ đã cùng lên kế hoạch với địa phương thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh. Đến nay, thông qua đề án BV vệ tinh, các BV đã nâng tầm hoạt động chuyên môn lên cao hơn sau khi được BV Từ Dũ chuyển giao kỹ thuật.

 • Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tại chỗ cho các bệnh viện vệ tinh.
 • Chuyển giao gói kỹ thuật: Hồi sức cấp cứu sản khoa, Phẫu thuật lấy thai phức tạp, Phẫu thuật nội soi cơ bản và nâng cao, Bệnh lý sàn chậu, Soi cổ tử cung, Khoét chóp và điều trị bệnh lý cổ tử cung bằng vòng Leep, Bệnh lý tuyến vú, Tư vấn tiền sản, Siêu âm Sản phụ khoa, Hiếm muộn và Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, Hồi sức sơ sinh cơ bản – nâng cao, Qui trình điều dưỡng…

C/ Đề án nâng cao chất lượng dân số

 • BV Từ Dũ phụ trách 12 tỉnh: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Các chương trình này đã giúp cho các sơ sinh ra đời được kiểm soát tốt về sức khoẻ nhằm giúp các trẻ sẽ có một cuộc sống được phòng bệnh, phòng biến chứng bệnh trong tương lai.
 • Đã thực hiện các chương trình:

– Sàng lọc bệnh lý cho sơ sinh (suy giáp, thiếu men G6PD, Thalassemie…).

– Sàng lọc chẩn đoán trước sinh phát hiện dị tật bẩm sinh và bệnh lý thai nhi.

D/ Dự án của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) – Dự án của VAAC – Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống HIV và AIDS

 • Thực hiện tư vấn và tập huấn tư vấn về nhiễm HIV cho tất cả nhân viên BV Từ Dũ, các BV chỉ đạo tuyến và BV vệ tinh.
 • Giữ vai trò nòng cốt trong đào tạo, chuyển giao, giám sát các tỉnh thành khu vực phía Nam chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, giúp kiểm soát tốt và điều trị tốt cho các BN không may bị nhiễm HIV và các sơ sinh chào đời từ các bà mẹ nhiễm HIV cũng được bảo vệ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM vừa chuyển giao gói kỹ thuật “Cấp cứu sản khoa” cho các bác sĩ Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng.

 

E/ Chuyển giao kỹ thuật theo nhu cầu của các cơ sở y tế tại TP HCM và các tỉnh thành tên toàn quốc

 • Chuyển giao kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm đến các tỉnh thành (BV Đa khoa tỉnh Bình Định, BV Hạnh Phúc – An Giang).
 • Chuyển giao kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (BV Sản Nhi Quảng Ngãi).
 • Chuyển giao kỹ thuật sàng lọc trước sinh – sơ sinh ( BV Sản Nhi Quảng Ninh).
 • Chuyển giao kỹ thuật “Phẫu thuật nạo hạch chậu trong ung thư phụ khoa” (BV Hùng Vương).
 • Chuyển giao kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi Cắt tử cung” (BV Đa khoa tỉnh Gia Lai).

Các chương trình chuyển giao

này đã giúp nâng cao chất lượng và tay nghể của các bác sĩ tại các tỉnh thành phía Nam, nhờ đó giúp cho các bệnh nhân tại địa phương được hưởng lợi các tiến bộ của y học trong điều trị, mà không cần phải ra khỏi tỉnh nhà, tránh lãng phí thời gian và tốn kém, cũng như giúp giảm tăng tải tại các BV thành phố lớn.

F/ Đào tạo theo nhu cầu

Hằng năm BV đều có kế hoạch cập nhật, đào tạo chuyên môn cho các tỉnh thành phía Nam, luôn luôn nhận được sự ủng hộ và yêu thích của cộng đồng Sản phụ khoa không chỉ khu vực phía Nam mà còn cả trên toàn quốc.

 • Thực hành sản phụ khoa.
 • Thực hành điều dưỡng Sản phụ khoa.
 • Phẫu thuật nội soi cơ bản.
 • Phẫu thuật nội soi nâng cao.
 • Siêu âm Sản phụ khoa cơ bản.
 • Bệnh lý sàn chậu.
 • Phẫu thuật mổ lấy thai đơn giản và phức tạp.
 • Kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Soi cổ tử cung.
 • Tế bào học cổ tử cung.
 • Giảm đau sản khoa.
 • Phá thai nội khoa.
 • Kế hoạch gia đình.
 • Hồi sức sơ sinh với NRP & STABLE.

G/ Hoạt động đào tạo, hội thảo, bình bệnh án, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn… thực hiện thông qua hệ thống trực tuyến trong nhiều năm qua: đã thu hút sự quan tâm đặc biệt các bác sĩ, dược sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng, sinh viên y khoa… trên toàn quốc. Đặc biệt khi đại dịch COVID 19 xảy ra, thực hiện giãn cách xã hội bắt buộc, thì các hoạt động này càng thể hiện tính ưu việt và thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các bác sĩ Sản phụ khoa toàn quốc.

Lễ ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực Sản – Nhi giữa 3 bệnh viện

2/ Với số lượng bệnh nhân tăng mỗi năm, BV Từ Dũ đã ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân như thế nào, thưa BS?

Hiện nay BV đã áp dụng nhiều tiến bộ của y học hiện đại để giúp cho các bệnh nhân cung như các thai phụ – thai nhi.

 • Phẫu thuật nội soi điều trị lạc nội mạc tử cung nặng, nội soi trong ung thư phụ khoa, nội soi điều trị sa tạng chậu, nội soi điều trị thai bám sẹo mổ lấy thai, hở sẹo mổ lấy thai.
 • Phẫu thuật bảo tồn tử cung trong thai kỳ có nhau cài răng lược.
 • Phẫu thuật can thiệp bào thai điều trị hội chứng truyền máu trong song thai, song thai một nhau một ối (MCMA), một nhau hai ối (MCDA) có biến chứng.
 • Phối hợp Sản Nhi (BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố) thực hiện điều trị cho sơ sinh có bệnh lý buộc phải can thiệp ngay khi lọt lòng, như thoát vị hoành, bướu vùng đầu cổ, bệnh lý tim mạch, các bệnh lý tim cần đặt máy tạo nhịp cho sơ sinh…
 • Các xét nghiệm di truyền y học, xét nghiệm sàng lọc, kỹ thuật chẩn đoán xác định bất thường nhiễm sắc thể trước sinh, sơ sinh, tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú… giúp nâng cao chất lượng sống của phụ nữ, của mẹ và sơ sinh.
 • Xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật kịp thời điều trị dự phòng, tầm soát đái tháo đường thai kỳ để tránh gây dị tật thai – tử vong thai và biến chứng cho mẹ… đã giúp cải thiện sức khoẻ mẹ và thai trong nhóm thai kỳ nguy cơ cao.
 • Siêu âm tầm soát bất thường thai nhi và bánh nhau ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối… giúp định hướng chẩn đoán, đưa ra quyết định đúng như tránh ngừng lại thai kỳ không hợp lý hoặc kéo dài thai kỳ không có sự an toàn cho mẹ và bé.
 • Ngân hàng sữa mẹ giúp cứu sống sơ sinh non tháng và bệnh lý.
 • Hỗ trợ sinh sản với các kỹ thuật trữ trứng, trữ tinh trùng, trữ mô buồng trứng cho các cặp vơ chồng chẳng may mắc bệnh nan y nhưng chưa có con hay chưa đủ số con; chương trình mang thai hộ gíup các PN không may không có tử cung hay tử cung không có khả năng mang thai; quản lý chất lượng trong hỗ trợ sinh sản đạt chứng nhận quốc tế RTAC lần thứ 2.

3/ Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam được Tổ chức Các Thầy Thuốc thế giới chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Đến nay, Bệnh viện Từ Dũ đã trở thành trung tâm huấn luyện uy tín của cả nước và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về phẫu thuật nội soi. BS có thể chia sẻ thêm về kết quả này?

Phẫu thuật nội soi trong phụ khoa được giới thiệu và thực hiện lần đầu tiên tại BV Từ Dũ từ 1991, do 2 bác sĩ người Pháp là bác sĩ Stephane Saint Leger và bác sĩ Eric Peterman (thuộc Hội Thầy thuốc thế giới Medecins du Monde), với sự giúp đỡ của ông Philippe Lux đại diện công ty Karl Storz. Đây là kỹ thuật không phải mới trên thế giới nhưng tại Việt Nam lúc đó là kỹ thuật hoàn toàn mới cho chuyên ngành Sản phụ khoa. Được sự ủng hộ và quyết tâm của Ban Giám đốc bệnh viện Từ Dũ mà người đứng đầu bệnh viện lúc đó là BS Nguyễn thị Ngọc Phượng, phẫu thuật nội soi đã được triển khai nhanh và ngày càng mạnh từ đó đến hiện tại, đã giúp cho người phụ nữ có bệnh phụ khoa cần phải phẫu thuật thụ hưởng được tất cả sự ưu việt của phẫu thuật nội soi ổ bụng: không đau nhiều sau mổ, hồi phục sức khoẻ và sinh hoạt cá nhân nhanh, không sử dụng kháng sinh hoặc chỉ là kháng sinh dự phòng, vết thương nhỏ < 1 cm trên da bụng, xuất viện sớm (thường là 24- 48 giờ sau mổ), chi phí điều trị nhờ vậy không cao, sẹo mổ nhỏ có tính thẩm mỹ là điều mà mọi phụ nữ đều mong đợi…

Tôi là một trong những bác sĩ đầu tiên được BV Từ Dũ đề cử học Sản phụ khoa sau đại học (chứng nhận AFSA) và vi phẫu thuật trong phụ khoa tại Đại học Sophia Antipolis – Nice (Pháp) 1992-1993 với sự giúp đỡ – hướng dẫn của Giáo sư Trần Đình Khiêm. Sau đó 1996 -1997, tôi được tiếp tục đề cử tham gia khoá huấn luyện đào tạo phẫu thuật nội soi trong phụ khoa thuộc các trường Đại học Châu âu, Phẫu thuật nội soi ổ bụng tại Đại học Auvergne – Clermont Ferrand  (Pháp) với sự hỗ trợ hướng dẫn của Giáo sư Maurice Antoine  Bruhat và ê kíp các giáo sư bác sĩ (Gerard Mage, Michel Canis, Arnaud Wattiez…) thuộc viện trường Đại học – BV Polyclinique nơi được xem là cái nôi phẫu thuật nội soi của Âu châu; và học Phẫu thuật nội soi buồng tử cung tại Đại học Paris – Sud , Đại học Paris XI ( Pháp).

BS Nhi mổ thị phạm phẫu thuật nội soi tại HN PTNNS toàn quốc – Nghệ An 10-2019.

 

Trở về nước giữa năm 1997, tôi đã triển khai các kỹ thuật nâng cao của phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Từ Dũ. Khoa Nội soi của BV Từ Dũ được thành lập năm 1997 và nhận các bệnh nhân có bệnh lý phụ khoa cần can thiệp phẫu thuật nội soi để điều trị. Sự giúp đỡ chuyển giao các kỹ thuật mới của giáo sư M.A. Bruhat và ê kíp của ông trong nhiều năm liền sau đó, đã giúp cho BV Từ Dũ phát triển nhanh và mạnh lĩnh vực phẫu thuật nội soi, trở thành trung tâm huấn luyện có tên tuổi cho cả nước và các nước trong khu vực lúc đó và đến hiện nay. Năm 2000, thật vinh dự cho BV Từ Dũ và Việt Nam, BV Từ Dũ được chọn là đầu cầu duy nhất đại diện cho Châu Á, truyền hình trực tiếp phẫu thuật nội soi điều trị bảo tồn vòi trứng do thai ngoài tử cung đến Hội nghị Phẫu thuật nội soi phụ khoa toàn Âu châu và tôi vinh dự là phẫu thuật viên chính trong ca mổ. Thành công của kỹ thuật này đã tạo tiếng vang lớn cho ngành Phẫu thuật nội soi phụ khoa của BV Từ Dũ và Việt Nam.

Những phẫu thuật bước đầu là những phẫu thuật đơn giản như thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng nhỏ, kiểm tra vô sinh, triệt sản… Hơn 29 năm trôi qua, phẫu thuật nội soi tại BV Từ Dũ đã đạt nhiều thành tựu lớn, các phẫu thuật khó, phức tạp đã được các bác sĩ bệnh viện thực hiện chuyên nghiệp, được các chuyên gia và bạn bè trong nước và quốc tế đánh giá cao thông qua thực tế và các báo cáo trong nước, quốc tế.

Bên cạnh chương trình “xoá mù nội soi” cho tất cả các bác sĩ trong BV, BV Từ Dũ đã trở thành trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ Sản phụ khoa – Ngoại khoa – Ung thư từ khắp nơi tại TP.HCM, toàn quốc và các nước đến học tập như: Philippine, Indonesia, Singapore, Myanmar. Lào, Campuchia, Úc, Pháp…

Hiện nay, đội ngũ Phẫu thuật viên phẫu thuật nội soi tại BV Từ Dũ có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm… đã và đang tiếp tục cố gắng phát triển các kỹ thuật mới trong nội soi nhằm cố gắng giúp cho bệnh nhân có thể thụ hưởng tất cả mọi điều tốt nhất mà không cần phải ra nước ngoài; tiếp tục chuyển giao kỹ thuật nội soi các BV tuyến trước.

4/ Bệnh viện Từ Dũ là một trong rất ít các bệnh viện có khả năng chẩn đoán các rối loạn di truyền như bất thường nhiễm sắc thể, chẩn đoán đột biến DNA gây bệnh, tầm soát trước sinh và sơ sinh, tầm soát bệnh di truyền. Để làm được điều này, BV đã nỗ lực như thế nào, thưa BS?

 • Chất lượng dân số là một trong những mục tiêu trọng tâm của ngành y tế, vì vậy các XN giúp chẩn đoán bất thường di truyền, tầm soát trước sinh và sơ sinh, tiền làm tổ trong thụ tinh ống nghiệm… được BV rất quan tâm và đầu tư bài bản.
 • Trước khi triển khai thực hiện chẩn đoán, BV đã cử nhân sự đi tập huấn đào tạo chuyên môn ở nước ngoài.
 • Đầu tư trang thiết bị máy móc đầy đủ.
 • Xây dựng các qui trình kỹ thuật chuyên môn, phác đồ điều trị… tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai các kỹ thuật mới.
 • Chuyển giao kỹ thuật cho các BV tuyến trước cũng như phối hợp tuyến trước thu nhận mẫu giúp các cơ sở y tế chưa đủ năng lực triển khai các kỹ thuật này vẫn có thể thực hiện tầm soàt sang lọc cho các bệnh nhân của mình.

5/ Thưa BS, cách đây 1 năm, Bệnh viện Từ Dũ đã khai trương ngân hàng sữa mẹ. Sự ra đời của ngân hàng này được kỳ vọng là “chiếc phao cứu sinh” cho nhóm trẻ không có cơ hội tiếp cận với nguồn sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sinh non. Đồng thời hỗ trợ thông tin cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. BS có thể chia sẻ thêm về chương trình thiết thực và còn khá mới này?

Ngân hàng sữa mẹ được khánh thành tại BV Từ Dũ năm 2019, đến nay gần tròn một tuổi, sau nhiều năm thai nghén, nỗ lực và quyết tâm của Sở Y tế TP HCM, BV Từ Dũ, sự hỗ trợ của tổ chức Alive Thrives và chính phủ Ireland.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo cho mọi sơ sinh vì chứa nhiều kháng thể giúp sơ sinh chống chọi bệnh tật trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ cũng chính là thuốc điều trị cho các trẻ non tháng thiếu hay không có sữa mẹ, giúp trẻ vượt qua các giai đoạn nguy hiểm của tình trạng non tháng do nhiễm trùng, đặc biệt bệnh lý viêm ruột hoại tử ở sơ sinh, cứu sống được các sơ sinh non tháng đang được chăm sóc tích cực tại khoa Sơ sinh BV Từ Dũ. Ngân hàng sữa mẹ BV Từ Dũ là ngân hàng thứ 2 tại Việt nam sau ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Hiện tại, ngân hàng sữa mẹ BV Từ Dũ thu nhận sữa hiến tặng từ các bà mẹ có nguồn sữa mẹ dồi dào muốn hiến tặng vào ngân hàng sữa mẹ, giúp cho các sơ sinh non tháng và bệnh lý. Để thu nhận sữa mẹ từ các bà mẹ hiến tặng, hàng ngày BV có một nhóm nhân viên tình nguyên toả đi khắp nơi để nhận những lít sữa quí giá đầy nghĩa tình, sau đó sữa được đưa về trữ và xử lý theo qui trình tiệt trùng đặc biệt để bảo đảm nguyên vẹn giá trị vàng của sữa mẹ.

Hiện nay ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ luôn đáp ứng đủ nhu cầu sữa mẹ cho sơ sinh tại BV và các cơ sở y tế có sơ sinh cần sữa mẹ.

6/ Với mục tiêu: hướng đến cung cấp dịch vụ y tế An toàn và Chất lượng, dẫn đầu về chuyên môn và ứng dụng y học hiện đại, với vai trò của người quản lý, BS cùng BGĐ và tập thể nhân viên BV sẽ tập trung vào những nội dung nào cho những năm tới?

Định hướng cho những năm tiếp theo, BV Từ Dũ sẽ phải tiếp tục đầu tư cho các hoạt động chuyên môn chiến lược mang tính tầm soát dự phòng, điều trị chuyên sâu, cũng như các hoạt động cải tiến chất lương:

 • Triển khai phẫu thuật nội soi phụ khoa, ung thư phụ khoa có Robot và cả 3D.
 • Đẩy mạnh phẫu thuật nội soi bào thai can thiệp điều trị.
 • Tiếp tục can thiệp điều trị sơ sinh có phối hợp đa chuyên khoa với các BV Nhi Đồng.
 • Tầm soát thai kỳ nguy cơ cao để kịp dự phòng, điều trị.
 • Tầm soát bệnh lý di truyền của thai nhi, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chẩn đoán tiền làm tổ trước khi chuyển phôi – thụ tinh ống nghiệm.
 • Hoạt động cải tiến chất lượng sau các phân tích nguyên nhân gốc từ mọi hoạt động của BV, tạo môi trường làm việc an toàn trên mọi lĩnh vực.
 • Thành lập Ngân hàng máu cuống rốn.
 • Thành lập đơn vị Hồi sức sơ sinh tích cực.
 • Thành lập đơn vị phẫu thuật ROP cho sơ sinh non tháng biến chứng võng mạc.
 • Thành lập đơn vị Tầm soát phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa ác tính ở nữ giới (ung thư cổ tử cung, ung thư vú).

Với vai trò là BV đầu ngành về Sản phụ khoa, các diễn đàn khoa học tại BV được duy trì thường xuyên hàng tuần hàng tháng bên cạnh các hội nghị hội thảo chuyên ngành, các diễn đàn này góp phần cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn cho cộng đồng Sản phụ khoa tại BV Từ Dũ noi riêng và các tỉnh thành khu vực phía Nam nói chung.

Hàng năm, BV Từ Dũ đăng cai tổ chức Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp là nơi qui tụ hơn 2000 đại biểu tham dự, báo cáo, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm bao gồm các bác sĩ, dược sĩ, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên, sinh viên y khoa… trong và ngoài nước tham dự, năm 2020 sẽ là hội nghị lần thứ 20.

Hàng tháng, vào chiều thứ bảy của tuần thứ 2 trong tháng, BV Từ Dũ còn có hoạt động của Câu lạc bộ bác sĩ Từ Dũ thứ bảy, mở cửa tự do cho đông đảo các bác sĩ và sinh viên y khoa khắp nơi đến tham dự với nhiều chuyên đề phong phú liên quan thực hành lâm sàng, được cộng đồng Sản phụ khoa khu vực phía Nam ủng hộ và hoan nghênh, đây cũng là diễn đàn khoa học đưa y học chứng cứ vào thực hành lâm sàng.

 

7/ Những vấn đề BS trăn trở nhiều nhất qua ngần ấy năm làm công việc của BS Sản Phụ khoa?

Mong muốn sao cho mọi người dân nói chung và nữ giới Việt nam nói riêng ở bất kỳ độ tuổi nào, bất kỳ nơi đâu, bấy kỳ khi nào cũng đều có được chăm sóc y tế tốt nhất và công bằng.

Nhiều năm gần đây nhiều chính sách và chủ trương trong ngành y tế đã được cải tổ tốt hơn rất nhiều, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều điều cần sự chung tay của toàn xã hội và ngành y tế, làm sao để chất lượng chăm sóc y tế về đến được vùng sâu vùng xa, y tế đến với người có thu nhập thấp, người có gia cảnh khó khăn… cần chính sách cụ thể rõ ràng cho việc bảo đảm y tế có chất lượng, giúp mọi bệnh nhân dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng được tiếp cận y học hiện đại và điều trị đầy đủ.

Trong chuyên ngành Sản phụ khoa, các phụ nữ phải được khám phụ khoa định kỳ 2 lần trong năm, phải được tầm soát ung thư phụ khoa đầy đủ, cũng như khi người phụ nữ có thai, thai kỳ đó phải bảo đảm được quản lý đúng theo các phác đồ hiện hành tại các BV Sản phụ khoa (bao gồm cả các sàng lọc trước sinh và sơ sinh) để Việt Nam ngày càng có một dân số đạt “chất lượng vàng”, mà không bị các rào cản lớn từ bảo hiểm y tế như hiện nay.

8/ Trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên một cách phản khoa học, nhưng vẫn có số ít người tin và làm theo. BS có lời khuyến cáo nào cho các gia đình, cho cộng đồng?

Sinh con thuận theo tự nhiên được hiểu như một số các chị em phụ nữ hiểu và thực hiện như hiện nay (tự sinh ở nhà và không cần bất kỳ sự hổ trợ nào của y tế) là không đúng và phi khoa học hoàn toàn. Điều này khiến cho nhiều chị em đã suýt mất mạng vì xảy ra băng huyết sau sinh, sau đó bị rơi vào sốc mất máu, là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tử vong mẹ trực tiếp tại Việt Nam và trên thế giới. Trong khi chuyển dạ có thể xảy ra vỡ tử cung, suy thai trong chuyển dạ, sa dây rốn, tiền sản giật – sản giật… không được kiểm soát, dẫn đến thai chết trong bụng mẹ, mẹ chết vì mất máu, xuất huyết não… Còn sau sinh, bé sơ sinh không được cắt rốn mà để nguyên bánh nhau sẽ dễ bị nhiễm trùng và chết vì nhiễm trùng, do bánh nhau là môi trường cấy vi khuẩn vào đó rất tốt rất nhanh, mẹ cũng có thể có sót nhau nhiễm trùng và chết vì nhiễm trùng như bé sơ sinh.

Các bác sĩ Sản phụ khoa đã nhiều lần lên tiếng phản bác không ủng hộ trào lưu sinh thuận theo tự nhiên này, nhân đây cũng xin được khuyến cáo các chị em phụ nữ có thai cần đi khám thai đúng theo dặn dò của các bác sĩ, tham khảo ý kiến các bác sĩ Sản khoa về cách sinh khi thai gần ngày dự sinh, tuyệt đối không nên theo trào lưu sinh thuận theo tự nhiên để tránh các tai biến và biến chứng có thể có nêu trên, khiến cho sinh mạng của mẹ và bé sơ sinh bị đe doạ.

9/ Nghề BS là nghề quá vất vả, nhất lại là BS Sản. Một ngày của BS bắt đầu và kết thúc như thế nào?

 • Dậy lúc 5g30 chuẩn bị đi làm và chở con đến trường.
 • 7g sáng có mặt tại BV bắt đầu làm việc.
 • 4g30 kết thúc giờ làm việc theo qui định, nhưng thường rời khỏi BV trễ hơn từ 2-3 giờ sau đó.
 • Tiếp tục khám – điều trị theo yêu cầu cho các chị em có nhu cầu khám thai, phụ khoa, hiếm muộn, kế hoạch gia đình, phẫu thuật… sau khi rời khỏi BV.
 • Buổi tối thường dành 1-2 giờ giải quyết các việc riêng tồn đọng sau khi hoàn thành việc khám – điều trị trên.
 • Tham gia trực lãnh đạo BV và trực thường trú chuyên môn (cùng kíp trực giải quyết chuyên môn khó, nặng ở cấp độ cao nhất).

 

Cám ơn BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi

PGĐ Bệnh viện Từ Dũ

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Hành trình xây đắp niềm tin

Hơn 10 năm công tác tại phòng Công tác xã hội (CTXH), anh đã kết nối những Nhà hảo tâm để giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh, anh lấy niềm vui của bệnh …

Trò chuyện cùng PGS TS BS Lê Đình Thanh: Luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm

Giải phóng miền Nam, non sông liền một dải, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã ra đời trong thời khắc lịch sử ấy. Cùng với quá trình phát triển của đất nước, Bệnh viện Thống …

Trò chuyện cùng TTND PGS TS BS Trần Thị Trung Chiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ y tế: Cả đời vì sự nghiệp y tế

Từng giữ những trọng trách quan trọng của ngành y tế: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, mỗi công …

Trò chuyện cùng PGS BS Lê Anh Thư: Vẫn mãi như mùa Xuân với tình yêu Nghề, yêu Đời!

Trước hết, Tạp chí Sức Khỏe kính gửi đến chị và gia đình lời chúc mừng năm mới Hạnh phúc và An Khang. Cám ơn chị đã dành cho Tạp chí cuộc Trò chuyện khi …

Trò chuyện cùng GS Nguyễn Văn Tuấn: Khắc tên Việt trong thế giới loãng xương

Mới đây, tại Hội nghị khoa học thường niên của Viện hàn lâm y khoa (AAHMS) diễn ra ở Viện nghiên cứu y khoa Harry Perkins, Đại học Western Australia (UWA), Giáo sư Nguyễn Văn …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi