Trò chuyện cùng Ban Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất: 45 năm – Hành trình và Những dấu ấn!

Từ Quân Y viện Thống Nhất lúc mới tiếp quản cơ sở Bệnh viện Vì Dân (năm 1975) chỉ có quy mô 450 giường chủ yếu là khám và điều trị về Nội – Ngoại chung. Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất đã phát triển và trở thành nơi khám và điều trị uy tín với chỉ số hài lòng của người bệnh dành cho Bệnh viện luôn ở mức cao. Đặc biệt, các chuyên khoa của Bệnh viện cũng phát triển theo hướng chuyên sâu, trong đó có nhiều chuyên khoa mũi nhọn như Lão khoa, Tim mạch, Tim mạch Cấp cứu – Can thiệp, Loạn nhịp tim, Can thiệp mạch não phẫu thuật Nội soi… Hiện nay, bệnh viện đã phát triển và mở rộng quy mô 1.200 giường bệnh với 32 khoa lâm sàng, 06 khoa cận lâm sàng, 02 khoa hỗ trợ, 11 phòng chức năng với gần 1.300 cán bộ viên chức thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho cán bộ Trung Cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ở khu vực phía Nam. Bệnh viện đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới… Trong hành trình 45 năm ấy, đã đánh dấu và khẳng định những bước phát triển vượt bậc của Bệnh viện Thống Nhất.

PGS. TS. BS Lê Đình Thanh

Cuộc trò chuyện cùng PGS. TS. BS Lê Đình Thanh sẽ phác họa về một Bệnh viện đang ngày càng phát triển và đổi mới.

1/ Thưa PGS, Bệnh viện đã xây dựng và đưa vào sử dụng khu kỹ thuật cao tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Việc này đã được thực hiện như thế nào?

Năm 2014, sau khi khu C5 đưa vào sử dụng được sự chấp thuận của Bộ Y tế và Thủ Tướng Chính phủ, Bệnh viện Thống Nhất đã lấy khu C5 làm khu điều trị Kỹ thuật cao. Đến nay, toàn bộ hệ thống, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị ở khu C5 đã hoạt động hết công suất. Trong đó, có khu chẩn đoán sớm với nhiều kỹ thuật mới và thăm dò chức năng với các hệ thống nội soi tiên tiến. Đặc biệt, khu Điều trị Loạn nhịp trong bệnh lý Tim mạch chính là thế mạnh của bệnh viện.

Các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất đang thực hiện kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite) cho bệnh nhân.
Các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất đang thực hiện kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite) cho bệnh nhân.

Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất ứng dụng các kỹ thuật cao, có thể kể đến như kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) và kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (EnSite) lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam giúp điều trị các bệnh lý mạch vành và loạn nhịp tim phức tạp.

Lễ khánh thành Trung tâm lọc máu chất lượng cao tại Bệnh viện Thống Nhất.
Lễ khánh thành Trung tâm lọc máu chất lượng cao tại Bệnh viện Thống Nhất.

Ngoài ra, khoa Ung Bướu đã triển khai một số kỹ thuật cao trong điều trị cho những bệnh nhân như: phát triển trung tâm lọc máu kỹ thuật cao – được đánh giá là một trong những trung tâm đạt tiêu chuẩn ISO đầu tiên của khu vực phía Nam. Cùng với đó, bệnh viện cũng đưa vào hoạt động khu xét nghiệm với 3 khoa Huyết Học, Hóa Sinh và đang hoàn thiện khoa Vi Sinh để đạt được một hệ thống tự động đồng bộ với các chất lượng xét nghiệm đạt chuẩn. Trong thời gian qua, khoa Huyết Học đã đạt được chứng chỉ ISO 15189 2012. Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất đã trang bị phòng Xét nghiệm tham chiếu của Trung tâm Kiểm Chuẩn phía Nam của Bộ Y tế. Trong thời gian tới, Bệnh viện Thống Nhất sẽ trang bị thêm một số cơ sở vật chất và trang thiết bị để phát triển các kỹ thuật tiên tiến khác.

2/ Với mục tiêu: “Lấy người bệnh làm trung tâm – Nhân viên y tế là nhân tố quyết định”, Bệnh viện Thống Nhất đã cải tiến chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc người bệnh, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và tạo sự hài lòng cho người bệnh khi đến với Bệnh viện. Cụ thể, những kết quả mà BV đã đạt được, thưa BS?

Phát triển nguồn nhân lực là nền tảng phát triển của bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Hiện Bệnh viện Thống Nhất đã có đội ngũ nhân lực là 1 Giáo Sư, 7 Phó Giáo Sư, 17 Tiến Sĩ, 43 BS CKII, 72 BS CKI và 59 Thạc Sĩ, cùng lực lượng Bác sĩ, Điều Dưỡng và Dược Sĩ trình độ sau đại học.

Để đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới Bệnh viện đã lên kế hoạch phát triển nguồn nhân lực từ nguồn tuyển dụng và Trung tâm đào tạo Chỉ đạo tuyến đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhận lực tại chỗ. Ngoài ra, Bệnh viện cũng mạnh dạn gửi các Bác sĩ, Điều dưỡng, Dược sĩ đi đào tạo tại các trường đại học và các bệnh viện lớn chuyên khoa sâu để nguồn nhân lực đáp ứng được việc phát triển kỹ thuật cũng như nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, Bệnh viện đang kết hợp với Đại học Y Dược, khoa Y Đại học Quốc Gia và Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo và giảng dạy cho sinh viên. Việc kết hợp Viện – Trường vừa tận dụng nguồn nhân lực là thế mạnh của các trường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn thực hành, giảng dạy lâm sàng cũng như đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho Bệnh viện Thống Nhất.

PGS. TS. BS Hồ Thượng Dũng

Mới đây, ngày 23-9, Bệnh viện Thống Nhất đã chính thức đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angel Award của Tổ chức Đột quỵ Thế giới, vì có nhiều kết quả đạt được trong việc xây dựng và phát triển Đơn vị điều trị Đột quỵ thời gian qua. Đây là bệnh viện thứ 4 ở khu vực phía Nam đạt chứng nhận này. Nội dung trò chuyện cùng PGS. TS. BS Hồ Thượng Dũng xung quanh nội dung này.

1/ Thưa PGS, để đạt được thành quả trên, Bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị, đào tạo bác sĩ, phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong Bệnh viện phát triển đơn vị đột quỵ như thế nào? 

Để xây dựng và phát triển Đơn vị điều trị Đột quỵ đạt được thành quả như ngày hôm nay đó là sự nỗ lực phối hợp của một hệ thống Khoa, Phòng và sự đồng hành của Ban Giám đốc từ ngày đầu nhằm điều trị cho bệnh nhân đột quỵ trong thời gian vàng một cách hiệu quả nhất, giảm di chứng và tử vong cho bệnh nhân.

Cũng cần nói thêm, hiện nay, việc điều trị tái tưới máu não có 2 phương pháp: tiêu sợi huyết (dùng thuốc làm tan cục máu đông) và can thiệp thần kinh (triệt để hơn và chuyên sâu hơn bằng dụng cụ y khoa tại chỗ để lấy huyết khối ra). Để việc tái tưới máu não được thực hiện và duy trì theo một hệ thống cần nhiều yếu tố:

  • Thứ nhất, cần sự phối hợp của các Khoa, Phòng bao gồm: Khoa Cấp cứu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Đơn vị Đột quỵ, Đơn vị Can thiệp thần kinh, Đơn vị Hồi sức thần kinh sau tái tưới máu não và Khoa Ngoại thần kinh.
  • Thứ hai, tất cả những ca đột quỵ phải được điều trị trong thời gian vàng càng sớm càng tốt, vì thời gian đối với điều trị đột quỵ là đặc biệt quan trọng.
  • Thứ ba, duy trì luôn cả hai kỹ thuật vừa tiêu sợi huyết, vừa can thiệp thần kinh và nếu thất bại phải thực hiện mổ hộp sọ giải áp. Trong đó:

– Khoa Cấp cứu: Tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ, đồng thời ghi nhận thời gian phát bệnh của bệnh nhân.

– Khoa Chẩn đoán hình ảnh: Dựa trên phương pháp CTA và MRI não một cách nhanh nhất để phát hiện ra bệnh.

– Đơn vị Đột quỵ: Thực hiện tiêu sợi huyết cho bệnh nhân càng sớm càng tốt.

– Đơn vị Can thiệp thần kinh: Những ca tiêu sợi huyết thất bại hoặc những trường hợp bị tổn thương tắc nhánh động mạnh lớn, tổn thương não trên diện rộng, đơn vị sẽ thực hiện lấy huyết khối tại chỗ.

– Khoa Ngoại thần kinh: Tiếp tục theo dõi bệnh nhân sau khi thực hiện tiêu sợi huyết và can thiệp thần kinh. Đối với những trường hợp tổn thương não diện rộng hoặc bị phù não, Khoa sẽ thực hiện can thiệp mở sọ giải áp.

Bệnh viện Thống Nhất đã chính thức đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angel Award của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.
Bệnh viện Thống Nhất đã chính thức đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angel Award của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

Vì vậy, một Đơn vị điều trị Đột quỵ hiệu quả bao gồm toàn bộ các Khoa, Phòng kể trên. Các đơn vị phải túc trực 24/24, đồng thời thực hiện nhiệm vụ của mình càng sớm càng tốt và giữa các bộ phận phải phối hợp với nhau rất chặt chẽ để đảm bảo thời gian vàng. Thời gian vàng theo tiêu chuẩn Hội Đột quỵ Thế giới của châu Âu quy định với tiêu sợi huyết là 4,5 giờ và Can thiệp thần kinh thì có thể kéo dài hơn, nhưng trong thời gian ngắn nhất định để chứng minh hệ thống của mình hoạt động và duy trì hiệu quả. Tỷ lệ duy trì hiệu quả trong thời gian vàng rất khó khăn và nhiệm vụ của đơn vị là duy trì điều trị tất cả các ca bệnh trong Tiêu chuẩn vàng.

Khi thành lập và triển khai hệ thống Đơn vị điều trị Đột quỵ, Ban Giám đốc đã trực tiếp triển khai kế hoạch phát triển nhân sự từ các chuyên khoa tại Bệnh viện, đồng thời cập nhật thường xuyên quy trình điều trị, nhất là trong việc điều trị chuyên sâu. 3 BS của đơn vị Can thiệp thần kinh của bệnh viện được đào tạo chuyên sâu trong nước (tại các trung tâm lớn như BV TW Quân đội 108, Bệnh viện ĐKQT SIS Cần Thơ…) và các khóa đào ngắn tại nước ngoài. Để đạt hiệu quả, đơn vị cũng thực hiện các giải pháp nhóm online bằng cách gửi hình ảnh, video hội chẩn với các Giáo sư đầu ngành để được chỉ dẫn thực hiện trong thời gian đầu. Về trang thiết bị máy móc, hệ thống chẩn đoán hình ảnh phải đủ tiêu chuẩn, đầy đủ các hệ thống máy CTA, MRI, đặc biệt hệ thống chụp mạch xóa nền (DSA).

PGS. TS. BS Hồ Thượng Dũng thao tác trên máy DSA.
PGS. TS. BS Hồ Thượng Dũng thao tác trên máy DSA.

Tóm lại, điều chính yếu là việc phối hợp hoạt động của các bộ phận liên quan với nhau một cách chặt chẽ, để rút ngắn thời gian điều trị càng sớm càng tốt và duy trì việc điều trị theo tiêu chuẩn vàng. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ phấn đấu để giữ vững chứng nhận nâng cao tỷ lệ bệnh nhân được can thiệp.

2/ Với những nỗ lực của Bệnh viện, đã giúp rút ngắn thời gian chẩn đoán và can thiệp đột quỵ – được xem là yếu tố tiên quyết để cứu sống bệnh nhân cũng như giảm nguy cơ di chứng. Những con số biết nói cho những kết quả này, thưa PGS? Và để tiếp tục rút ngắn thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân đột quỵ, Bệnh viện đã có những giải pháp nào trong thời gian tới, thưa BS?

Khoảng thời gian 4,5 giờ hay 6 giờ là khoảng thời gian quy định thông thường khi não còn sống trong thời gian đó để mở ra cứu bệnh nhân. Nếu quá thời gian trên thì dù có mở hộp sọ cũng không mang lại hiệu quả. Ví dụ, tiêu sợi huyết trễ hoặc can thiệp thần kinh trễ so với thời gian phát bệnh (vì người nhà phát hiện trễ), dẫn đến việc không chuẩn xác trong xác định thời gian khởi phát. Tuy nhiên, theo số liệu ghi nhận được, có những ca đến trễ, quá 6 giờ hoặc những ca không biết được thời gian khởi phát (đột quỵ trong lúc ngủ tại nhà, hoặc lúc không có người thân phát hiện kịp thời,), nhưng não vẫn còn sống, hiện nay, bằng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ phát hiện bệnh. Đặc biệt, với phần mềm “RAPID” sẽ hỗ trợ phân tích hình ảnh tự động về tình trạng bệnh nhân có còn cần thiết để can thiệp mạch máu não hay không, từ đó, kịp thời điều trị cho bệnh nhân đột quỵ.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Thống Nhất chuẩn bị triển khai đầu tư hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh Angio-CT (là hệ thống kết hợp giữa hệ thống máy chụp mạch xóa nền DSA và máy chụp mạnh máu não CT). Theo quy trình trước đây, thời gian di chuyển giữa các bộ phận còn kéo dài, nên để rút ngắn hơn nữa thời gian vàng trong điều trị đột quỵ thì bệnh viện sẽ kết hợp hệ thống máy của các bộ phận với nhau thành một tổ hợp hệ thống chẩn đoán và điều trị nhanh nhất có thể cho bệnh nhân để tái tưới máu não trong thời gian vàng và cứu sống được nhiều bệnh nhân nhất có thể.

PGS. TS. BS Đỗ Kim Quế

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Bệnh viện Thống Nhất là Bệnh viện đầu tiên trong cả nước có đơn nguyên thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, điều này đã giúp ích cho bệnh nhân phải chạy thận cải thiện chất lượng lọc máu với qui trình chặt chẽ, an toàn và hiệu quả. PGS. TS. BS Đỗ Kim Quế sẽ cho biết thêm về kết quả đáng ghi nhận này.

1/ Trung tâm Lão khoa của Bệnh viện được đánh giá là hàng đầu trên cả nước với số lượng bệnh nhân chiếm hơn 2/3 trong số 1.200 bệnh nhân nội trú. Hiện Bệnh viện có một Trung tâm Tim mạch người cao tuổi gồm các khoa: Nội tim mạch, Ngoại tim mạch lồng ngực và mạch máu, Tim mạch cấp cứu và can thiệp (trong đó có cả can thiệp mạch vành, mạch não và mạch ngoại vi), Nhịp tim.

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận ISO quốc tế về thận nhân tạo.
Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận ISO quốc tế về thận nhân tạo.

Trung tâm lọc máu Bệnh viện Thống Nhất vừa qua đã được nhận chứng chỉ ISO 9001-2015 về lọc máu. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên và tại thời điểm chúng tôi nhận ISO này thì Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện nhận ISO đầu tiên ở trong nước mình. Với việc đạt tiêu chuẩn ISO, người bệnh sẽ được hưởng lợi ích của việc lọc máu an toàn, chất lượng. thêm vào đó, cán bộ viên chức của bệnh viện, những người tham gia lọc máu ở một đơn vị lọc máu đã được cấp chứng chỉ ISO sẽ được đào tạo, được kiểm soát vấn đề thực hành trong quá trình làm công tác chuyên môn. Như vậy trình độ chuyên môn của những nhân viên y tế này sẽ được nâng cao lên một bước, ý thức kỷ luật và ý thức chấp hành các quy định được nâng cao lên, đồng nghĩa với chất lượng về chuyên môn, tinh thần phục vụ của nhân viên y tế của đơn vị sẽ được nâng cao hơn. Vấn đề thứ ba là về trang thiết bị, muốn đạt chứng chỉ ISO này thì đòi hỏi trang thiết bị phải được kiểm soát nghiêm ngặt từ vấn đề đầu vào cho đến vấn đề bảo dưỡng, bảo trì, theo dõi định kỳ hệ thống máy lọc máu, cho đến các dung dịch để sử dụng lọc máu và các thứ đơn giản như kim, dây lấy máu, quả lọc, bông, băng gạc và những thứ nhỏ nhất đều phải đạt chuẩn.

Trung tâm lọc máu chất lượng cao.
Trung tâm lọc máu chất lượng cao.

Tóm lại, khi các đơn vị lọc máu đạt được chứng chỉ ISO thì chúng ta sẽ có lợi ích ba phía đó là phía người bệnh, phía nhân viên y tế và phía bệnh viện. Tuy nhiên, tiêu chuẩn đạt chuẩn ISO có khó nhưng duy trì được thì còn khó hơn rất nhiều. Nhân kỉ niệm truyền thống 45 năm của Bệnh viện Thống Nhất, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã cắt băng khánh thành Trung tâm lọc máu chất lượng cao của Bệnh viện Thống Nhất để đưa vào hoạt động và đem lại lợi ích cho người bệnh.

 2/ Bệnh viện Thống Nhất là Bệnh viện với nhiều bước chuyển nổi bật, ấn tượng khi là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công mổ tim hở, phẫu thuật động mạch cảnh, động mạch chủ, các thủ thuật can thiệp về tim mạch, phẫu thuật nội soi lồng ngực. BS có thể chia sẻ thêm cho độc giả Tạp chí Sức khỏe về những kết quả này?

PGS. TS. BS Đỗ Kim Quế thăm khám bệnh nhân tại khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực.
PGS. TS. BS Đỗ Kim Quế thăm khám bệnh nhân tại khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực.

Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thành lập trung tâm tim mạch chuyên sâu ở phía Nam. Qua quá trình phát triển dài gần 30 năm, Trung tâm Tim mạch chuyên sâu của Bệnh viện Thống Nhất đã phát triển một cách đồng bộ, toàn bộ các lĩnh vực liên quan đến chuyên khoa tim mạch đều có tại trung tâm này. Tại trung tâm tim mạch có các khoa: Tim mạch Nội khoa điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc, tim mạch Cấp cứu và Can thiệp, khoa này chuyên điều trị can thiệp những trường hợp các bệnh nhân bị hẹp, bị tắc động mạch vành, khoa điều trị Nhịp tim – một trong những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là đột tử. Riêng Trung tâm nhịp tim của Bệnh viện Thống Nhất là một trong những trung tâm lớn nhất trên cả nước. Người thành lập khoa này chính là Giáo Sư, Tiến sĩ khoa học Anh hùng lao động Nguyễn Mạnh Phan – chuyên gia về nhịp tim đã được đào tạo tại Đức, là Người triển khai trung tâm nhịp tim tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô, sau đó là trong bệnh viện Thống Nhất và thành lập trung tâm này. Cho đến hiện tại, trung tâm tim mạch của Bệnh viện Thống Nhất vẫn là trung tâm tim mạch lớn nhất ở khu vực phía Nam và chúng tôi đảm bảo cho hầu hết các trung tâm tim mạch ở các tỉnh phía Nam này. Trong trung tâm tim mạch của chúng tôi có khoa phẫu thuật tim mạch – lồng ngực. Việc điều trị tim mạch hiện nay như ở thế chân kiềng, có điều trị nội khoa, ngoại khoa và điều trị can thiệp. Ở điều trị can thiệp thì có can thiệp về nhịp tim, can thiệp về mạch vành. Riêng về phẫu thuật tim mạch thì Trung tâm Tim mạch bệnh viện Thống Nhất vẫn là một trung tâm tim mạch lớn trong cả nước. Tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Thống Nhất là đơn vị thứ 3 triển khai mổ tim hở. Vào năm 2003, khi đó có viện tim TP.HCM, có Bệnh viện Chợ Rẫy là 2 đơn vị mổ tim hở trước, sau đó tới Bệnh viện Thống Nhất. Hiện tại thì khu vực phía Nam đã có hơn 30 đơn vị mổ tim hở. Tại Khoa phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, chúng tôi đã triển khai gần như toàn bộ các kỹ thuật về ngoại khoa trong điều trị bệnh lý tim mạch, từ phẫu thuật để điều trị các bệnh lý mạch máu của tim đến phẫu thuật cầu nối mạch vành, các phẫu thuật sửa van tim, các phẫu thuật thay van tim và các phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ. Chúng tôi điều trị các bệnh lý về mạch máu ngoại biên như bệnh lý mạch máu động mạch cảnh và bệnh lý động mạch chi dưới. Gần đây chúng tôi cũng đã triển khai các kỹ thuật về can thiệp, bên cạnh các can thiệp về mạch máu, trong đó có can thiệp đặt các stent để điều trị các phình, điều trị các bóc tách động mạch chủ. Các kỹ thuật can thiệp về nội mạch đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và mở rộng được tầm điều trị. Trước đây không có can thiệp, bệnh nhân không còn thuốc để chữa thì phải uống thuốc nội khoa để cầm chừng và bây giờ có can thiệp nội mạch thì ta điều trị sẽ được tốt hơn rất nhiều.

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

5 Sự kiện y tế đáng mong chờ 2021

Năm mới đến mang theo nhiều kỳ vọng mới về những thứ tốt đẹp hơn. Ngành Y tế cũng vậy, 2021 sẽ chứng kiến những sự thay đổi tích cực nào, đặc biệt trong bối …

Muối và Nguy cơ của nhiều bệnh lý

Tại Việt Nam, một nghiên cứu do Bộ Y tế tiến hành vào năm 2015 cho thấy mỗi người dân đang tiêu thụ trung bình 9,4g muối/ ngày, gấp đôi nhu cầu khuyến nghị. Mặc …

Bí quyết trường sinh

Khó tin nhưng có thật! Người thực hiện chương trình truyền hình theo kiểu đố vui để học ở Đức đã tẽn tò cụt hứng khi không tìm được người nào trong số một trăm …

Tủ lạnh có thể làm bạn ốm!

Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân đó lại xuất phát từ chiếc tủ lạnh do chúng ta sử dụng không đúng cách, đặc biệt là thức ăn …

Mùa mưa và bệnh Viêm phổi ở người cao tuổi

Thời điểm giao mùa như hiện nay, nắng - mưa, nóng - ẩm bất thường là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi. Tại sao vậy? Bình …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi