Trẻ sanh non, nhẹ cân có thể không may mắn trong tình yêu

Mới đây, một nghiên cứu trên qui mô rộng đã cho thấy: những người trưởng thành đã từng là trẻ sanh non hoặc sanh nhẹ cân có thể ít có những mối quan hệ tình dục, quan hệ lãng mạn hoặc ít có khả năng trở thành cha mẹ so với những người từng là trẻ sanh đủ tháng.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy những trẻ sanh non thường ủy mị, tránh né xã hội, ít dám mạo hiểm và ít tìm kiếm những niềm vui bên ngoài. Những đặc điểm này làm cho những trẻ sanh non gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển những mối quan hệ xã hội trong cuộc sống khi trưởng thành, kể cả việc kết bạn và tìm kiếm bạn đời trong tương lai.

Một nghiên cứu tổng hợp kết quả của 21 nghiên cứu trước đó với dữ liệu của hơn 4 triệu người vừa được tiến sĩ Marina Mendonca và cộng sự thuộc đại học Warwick (Anh) thực hiện gần đây về các mối quan hệ xã hội của những người trưởng thành đã từng là trẻ sanh non hoặc nhẹ cân. Kết quả cho thấy: so với những người trưởng thành được sanh đủ tháng, 57% những người đã từng là trẻ sanh non hoặc nhẹ cân có cơ hội ít hơn trong việc có mối quan hệ về tình dục, 28% ít cơ hội hơn trong việc có mối quan hệ lãng mạn và 23% ít cơ hội hơn trong việc trở thành cha mẹ.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, mặc dù gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và thiết lập những mối quan hệ xã hội, nhưng khi đã có bạn bè hoặc bạn đời thì chất lượng mối quan hệ của những người trưởng thành đã từng là trẻ sanh non hoặc nhẹ cân vẫn không khác so với những người đã từng được sanh đủ tháng.

Những tác động tiêu cực về mặt quan hệ xã hội của việc sanh thiếu tháng hoặc nhẹ cân đều giống nhau ở cả nam và nữ và ở tất cả mọi lứa tuổi. Tuy vậy, những trẻ có tuổi thai nhỏ nhất hoặc có cân nặng lúc sanh nhỏ nhất thường có gặp nhiều tác động tiêu cực hơn.

Trong nhóm những người trưởng thành đã từng là trẻ sanh cực sớm có tuổi thai nhỏ hơn 28 tuần, 67% ít có cơ hội có mối quan hệ lãng mạn và 69% ít có cơ hội trở thành cha mẹ hơn so với những người trưởng thành từng trẻ được sanh đủ tháng. 

Trong nhóm những người trưởng thành từng là được sanh với tuổi thai từ 28 đến 32 tuần, 33% ít có cơ hội có mối quan hệ lãng mạn và 21% ít có cơ hội trở thành cha mẹ hơn so với những người trưởng thành từng trẻ được sanh đủ tháng.

Trong nhóm những người trưởng thành từng được sanh với tuổi thai từ 32 đến 36 tuần, 21% ít có cơ hội có mối quan hệ lãng mạn hoặc ít có cơ hội trở thành cha mẹ hơn so với những người trưởng thành từng trẻ được sanh đủ tháng.

Nghiên cứu không đánh giá được những khiếm khuyết hoặc những vấn đề sức khỏe do việc sanh non, nhẹ cân gây ra ảnh hưởng như thế nào đến việc tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ xã hội.

Mặc dù vậy, các tác giả cũng đề nghị những phụ huynh có con sanh thiếu tháng hoặc nhẹ cân cần nhanh chóng bắt đầu giúp đỡ con mình xây dựng những kỹ năng xã hội ngay từ khi con còn nhỏ. Việc nhận biết và giúp đỡ những trẻ sanh non hoặc nhẹ cân cần được cha mẹ, nhân viên y tế và giáo việc thực hiện càng sớm càng tốt.

Những trẻ sanh non hoặc nhẹ cân thường ủy mị và nhút nhát, việc hỗ trợ trẻ có những kỹ năng kết bạn và hòa nhập vào nhóm bạn có thể giúp trẻ có cơ hội trong tương lai trong việc tìm kiếm bạn đời, xây dựng các mối quan hệ lãng mạn và trở thành cha mẹ.

Nguồn: Mendonça M, Bilgin  A, Wolke  D.  Association of preterm birth and low birth weight with romantic partnership, sexual intercourse, and parenthood in adulthood: a systematic review and meta-analysis.  JAMA Netw Open. 2019;2(7):e196961. doi:10.1001/jamanetworkopen.2019.6961

ArticleGoogle Scholar

BS Phạm Minh Triết

Nghiên cứu sinh tại trường Nghiên cứu Tâm lý thuộc Đại học Quốc gia Austrailia

Theo Tạp chí Sức Khỏe 

 

 

 

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Mang thai là thiên chức của người phụ nữ, mang thai cũng là hiện tượng sinh lý bình thường trong cuộc đời người phụ nữ. Gia đình tròn vẹn khi có tiếng khóc trẻ thơ …

Thai to – Lo sốt vó

Thế nào là thai to? Thai to khi trọng lượng của thai từ 3.800 đến 4.000gr (tính đến ngày sanh dự đoán). Quá trình chuyển dạ và sanh của 1 thai to thường khó khăn …

Hợp tác dùng thuốc cho trẻ - Chuyện không nhỏ!

Thông thường, người bệnh đi khám bệnh sẽ được bác sĩ khám, chẩn đoán xác định bệnh, ghi đơn thuốc và sau đó người bệnh sẽ dùng đúng các loại thuốc đã được chỉ định …

Khi con mọc răng sữa

Quá trình hình thành và phát triển bộ răng sữa của trẻ em là giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng trong toàn bộ quá trình hình thành, phát triển của bộ răng vĩnh …

Sữa mẹ và các vấn đề cần biết!

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, câu nói quá phổ biến mà các bà mẹ, các ông bố thuộc nằm làu …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi