TP.HCM: triển khai thí điểm ứng dụng “Y tế HCM”

Thời gian tới, thông qua ứng dụng “Y tế HCM”, thành phố sẽ quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động, sinh hoạt người dân dựa trên tiêu chí an toàn về phòng chống dịch.

Ứng dụng “Y tế HCM” là gì?

Ứng dụng “Y tế HCM” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp phát triển trên nguyên tắc liên thông, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, các nền tảng công nghệ phòng chống dịch của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và thành phố (HCM LGSP).

Nền tảng sử dụng mã QR cá nhân thống nhất quốc gia, dùng chung giữa các ứng dụng như Bluezone, NCOVI, VHD, VNEID theo Quyết định số 1405/QĐ- BTTTT ngày 11-9-2021 của Bộ TT-TT.

Ứng dụng “Y tế HCM” được thí điểm ứng dụng ở 3 nhóm đối tượng chính là người dân; đơn vị sản xuất, kinh doanh và các cơ quan nhà nước. Sau ngày 15/9, ứng dụng sẽ được triển khai thí điểm tại quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Ứng dụng “Y tế HCM” được xây dựng nhằm hỗ trợ người dân có thể thuận tiện tham gia hoạt động sản xuất và lưu thông tại TP Hồ Chí Minh, nhưng vẫn đảm bảo an toàn về phòng chống dịch.

Ứng dụng “Y tế HCM”
Ứng dụng “Y tế HCM” đang được TP.HCM thí điểm.

Ứng dụng “Y tế HCM” được TP.HCM sử dụng như thế nào?

Người dân khi sử dụng ứng dụng “Y tế HCM” sẽ được cấp 1 mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh. Nếu không dùng điện thoại thông minh, người dân sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại SMS hoặc được cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ cho từng cá nhân.

Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân gồm: Khai báo y tế; Lịch sử tiêm vắc-xin phòng COVID-19 (mũi 1, mũi 2); Kết quả xét nghiệm; Thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Người dân sẽ phải thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng “Y tế HCM” hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/) trước khi ra đường;  Xuất trình mã QR hoặc mã số để kiểm tra khi đến trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi có kiểm soát ra-vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm. Các F0 cách ly tại nhà cũng sẽ khai báo sức khỏe trên ứng dụng này…

Đơn vị sản xuất, kinh doanh, căn cứ trên danh sách người lao động của đơn vị được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dùng QR  để kiểm tra (check-in) người ra – vào tại các khu vực cần kiểm tra, giám sát yếu tố dịch tễ của người lao động.

Với các cơ quan nhà nước, nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố ứng dụng để quản lý, cấp mã QR các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động; phân bổ số lao động được tham gia hoạt động; Giám sát, kiểm tra mức độ an toàn toàn của đơn vị sản xuất kinh doanh.

Theo đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch thí điểm ứng dụng trong phạm vi quản lý; đồng thời lập danh sách đối tượng dự kiến tham gia thí điểm và gửi về Sở ngay trong ngày 14/9.

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bản tin COVID-19 ngày 20.09

Bản tin COVID-19 ngày 20.09 Bản tin được Tạp Chí Sức Khỏe tổng hợp từ 20h 19.09 – 19h 20.09 1. DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 (ngày 20/09) Số ca nhiễm mới được công bố trong ngày: …

Làm thế nào để chăm sóc an toàn cho mẹ và bé trong đại dịch Covid-19?

Chiều ngày 17/09/2021, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức buổi tọa đàm “Chăm sóc an toàn mẹ và bé trong đại dịch Covid-19” nhằm trang bị kiến thức bổ ích, chăm sóc mẹ và …

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4471/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được …

COVID-19 và viêm Amiđan cấp

Có một số triệu chứng nhiễm COVID-19 và VIÊM AMIĐAN CẤP tương tự nhau, như sốt và đau họng... Chúng tôi có tổng hợp, giúp phân biệt 2 bệnh này⁽⁴⁾. COVID-19 Là bệnh truyền nhiễm do …

Mượn hạt nào gieo mầm sức khỏe?

Khéo mượn mỡ này khử mỡ kia! Chuyên gia dinh dưỡng dạo sau này ắt hẳn có lý do chính đáng khi cài HẠT CHIA vào thành phẩm bổ sung dưỡng chất cho người chay trường, …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi