Tiêm chủng cho trẻ trong trạng thái “bình thường mới” Những điều cần biết

Đại dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu năm 2020 đã cho thấy mối nguy hiểm của việc con người không có được những lá chắn bảo vệ khỏi rủi ro nhiễm Virus Sars CoV2. Thời điểm này hơn bao giờ hết là cơ hội để phụ huynh, nhân viên y tế nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chủ động tiêm chủng để bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin.

   

COVID-19 đã làm gián đoạn dịch vụ tiêm chủng ở nhiều nơi vì nhiều lý do: nhân viên y tế phải tập trung lực lượng phòng chống dịch, lệnh giãn cách xã hội và đặc biệt là mối lo ngại khả năng lây lan dịch bệnh khi đến cơ sở y tế từ các bậc phụ huynh. Vào thời điểm quan trọng này, trẻ em đang bỏ lỡ các mốc quan trọng trong lịch tiêm chủng và tình huống này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của các cháu. Dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới cho thấy hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ vắc-xin sởi trên toàn cầu do đại dịch và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

 

Sau thời gian giãn cách xã hội được thực hiện rất hiệu quả tại Việt Nam, cả nước ta đang thiết lập trạng thái “bình thường mới” nhằm phục hồi kinh tế và văn hóa xã hội. Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi các cơ quan y tế quốc gia và địa phương, gia đình và cộng đồng tăng cường nỗ lực để đảm bảo trẻ em tiếp tục được tiêm chủng những mũi tiêm cần thiết trong đại dịch, tránh nguy cơ “dịch chồng dịch” gây hậu quả nặng nề. Nếu việc tiêm phòng tiếp tục bị gián đoạn, những căn bệnh lẽ ra có thể phòng ngừa được hoặc thậm chí tiệt trừ được có thể quay trở lại.

Vậy, trong trạng thái “bình thường mới” hiện nay, các bậc cha mẹ cần biết và chuẩn bị gì để trẻ được bảo vệ một cách hiệu quả nhất?

  • Cho đến nay, không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị cụ thể cho COVID-19. Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực để phát triển một loại vắc-xin chống lại căn bệnh này. Trên thực tế, nhiều loại vắc-xin khác nhau đang được phát triển đồng thời, với số ít trong đó bước đầu có hiệu quả bảo vệ trên người. Nếu thành công, đây sẽ là quá trình phát triển vắc-xin nhanh nhất trong lịch sử. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn cần ít nhất 12 đến 18 tháng nữa để có thể cung cấp vắc xin sử dụng cho cộng đồng. Do vậy, việc tiêm ngừa các bệnh đã có vắc xin là cấp thiết và không thể trì hoãn trong giai đoạn này.
  • Tháng 5 trở đi là thời điểm mùa mưa và nắng nóng, dịch sởi và viêm não Nhật Bản sẽ có nguy cơ bùng phát. Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng những bệnh bắt buộc trong chương trình tiêm chủng quốc gia, bao gồm: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não do Hib, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản để đảm bảo trẻ được tiêm các vắc xin thiết yếu và được cập nhật đầy đủ lịch tiêm chủng mới cho các mũi tiêm đã bị bỏ lỡ.
  • Tại cơ sở tiêm chủng, cần đảm bảo giãn cách xã hội và sự an toàn cho trẻ và gia đình cũng như nhân viên y tế bằng cách tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế, bao gồm việc khai báo y tế, mang khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn.
  • Tiếp tục đưa trẻ tiêm định kỳ các vắc xin phòng ngừa những bệnh nguy hiểm khác gồm các nhiễm trùng do phế cầu, thủy đậu, cúm, nhiễm trùng do não mô cầu… nếu trẻ đã tiêm phòng đủ 10 bệnh trong chương trình tiêm chủng quốc gia để khi trẻ quay lại trường học, tương tác với các bạn học, trẻ sẽ được bảo vệ khỏi các bệnh này.

Câu hỏi thường gặp

  • Trẻ dị ứng sau khi ăn trứng, có tiêm vắc xin cúm được không?

Nếu trẻ chỉ biểu hiện dị ứng nhẹ như phát ban mà không phải là phản ứng nặng như phản vệ, sốc… khi ăn trứng thì vẫn có thể tiêm ngừa cúm. Các vắc xin khác sẽ có các lời dặn thận trọng khác mà bác sĩ sẽ hỏi khi khám sàng lọc.

  • Con tôi có thể tiêm 2 mũi cùng lúc được không?

Con bạn có thể tiêm nhiều mũi vắc xin cùng lúc nếu không có chống chỉ định. Tuy nhiên, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định không quá hai mũi tiêm trong cùng một ngày để tiện việc theo dõi sau tiêm và không gây đau nhiều cho trẻ.

  • Con tôi bị trễ 1 hay nhiều mũi tiêm, nay tiêm có vấn đề gì không?

Việc tiêm đúng lịch sẽ giúp cho hiệu quả của vắc xin đạt mức tối đa. Mũi tiêm trễ lịch hẹn vẫn có tác dụng tạo được miễn dịch và bảo vệ bé. Khi trẻ trễ lịch tiêm, bác sĩ sẽ có phác đồ tiêm đuổi để giúp bé hoàn tất lịch tiêm. Do đó, phụ huynh nên sắp xếp đưa bé đi tiêm để cập nhật lịch tiêm đầy đủ cho bé.

TS. BS Đặng Lê Như Nguyệt

Trưởng khoa Sức khỏe trẻ em

Bệnh viện Nhi Đồng TP

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Phản hồi của bạn

Cùng chuyên mục

Bệnh tiêu chảy mùa nắng

Thời tiết đã bước vào mùa hè, mùa nắng nóng. Đây cũng là mùa gia tăng các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy. Vì sao và nên thế nào? Vì sao …

Bác sỹ ơi, mồ hôi nách phải làm sao?

Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, …

Cớ sao gừng chưa già hết cay?!

Theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế (WHO) số nạn nhân của tình trạng “trên bảo dưới không thèm nghe” sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thập niên trước mặt! Chuyện chắc chắn không …

Cớ sao chuyện gì cũng quên?

Đãng trí, thậm chí lú lẫn, thường được mặc định như chuyện khó tránh của người cao tuổi. Dễ hiểu vì khi về già mấy ai không là nạn nhân của thiểu năng tuần hoàn …

Sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Theo ghi nhận, cứ vào mùa mưa số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do rắn độc cắn lại gia tăng. Khi bị rắn độc cắn, nếu chậm trễ trong việc điều trị hoặc sơ …

Hỗ trợ 24/7
Gửi câu hỏi